Những điều cần biết về sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a

12/07/2021

 Sơ yếu lý lịch là một trong những thành phần không thể thiếu trong một bộ hồ sơ xin việc. Trong nhiều trường hợp, sơ yếu lý lịch còn được sử dụng để đánh giá các cán bộ công chức trong quá trình công tác và rèn luyện. Sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a là một trong những ví dụ điển hình về tác dụng này của sơ yếu lý lịch. Hãy cùng tìm hiểu cách viết và các thông tin liên quan đến sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a qua bài viêt sau.

1. Sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a là gì?

Sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a Bộ Nội vụ hay Mẫu 2a-bnv/2007. Những tên gọi trên đều chỉ chung một mẫu hồ sơ để ghi chép thông tin về công việc cũng như quá trình rèn luyện của các cán bộ, công chức.

Mẫu sơ yếu lý lịch này được dùng trong rất nhiều trường hợp khác nhau trong quá trình làm việc của các cán bộ, công chức. Một số chức năng của sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a bao gồm việc hỗ trợ tuyển dụng, thay đổi công tác, tập huấn, khen thưởng hoặc xem xét quyền lợi công việc.

Sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a là gì?
Sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a là gì?

Do đặc tính của công việc cán bộ công chức cần phải rõ ràng, chính xác và theo đúng những quy định đã được đưa ra, sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a cũng có độ chi tiết và độ dài lớn hơn so với các mẫu sơ yếu lý lịch thông thường hay dùng khi xin việc. Cũng vì lẽ đó, những người điền sơ yếu lý lịch cũng cần rất cẩn thận để không xảy ra những sai sót trong quá trình viết sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a. Nếu không cẩn thận, sơ yếu lý lịch có thể sẽ phải viết lại hoặc người cán bộ sẽ không được thực hiện các quyền lợi liên quan đến mẫu sơ yếu lý lịch nữa.

2. Bố cục của sơ yếu lý lịch cán bộ công chức

Sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a có độ dài tương đối với 30 mục khác nhau mà các cán bộ cần phải điền vào. Những mục khác nhau đó có thể được tổng hợp lại theo 5 nội dung khác nhau dưới đây:

- Thông tin cá nhân: Đây chính là những thông tin chung nhất về người cán bộ, công chức trong đời sống thường ngày. Những thông tin này bao gồm, tên, tuổi, quê quán, địa chỉ,... Những thông tin này sẽ cho những người xét duyệt hồ sơ thấy được phần nào người được đánh giá thông qua những thông tin bên ngoài.

Bố cục của sơ yếu lý lịch cán bộ công chức
Bố cục của sơ yếu lý lịch cán bộ công chức

- Quá trình học tập và làm việc: Đây là phần giúp đánh giá trình độ chuyên môn của cán bộ công chức. Tại đây sẽ tổng hợp những thông tin được thu thập thông qua quá trình học tập cũng như làm việc trong tổ chức. Những đánh giá về quá trình học tập và rèn luyện trên chính là cơ sở để thực hiện các yêu cầu trong tương lai.

- Quá trình công tác: Đây là phần giúp theo dõi sâu hơn về các hành động cũng như công tác học tập và làm việc trong quá khứ của các cán bộ công chức.

- Đặc điểm lịch sử của bản thân: Đây chính là phần kê khai về các sự kiện cũng như các mối quan hệ xã hội mà cán bộ, công chức đã từng gặp trong quá khứ. Điều này giúp điều tra cũng như đảm bảo vấn đề an ninh và bảo mật trong cơ quan, không để các đối tượng có mục đích xấu lọt vào tổ chức. Ngoài ra cũng có một phần giúp ghi rõ thêm về vấn đề trao thưởng cũng như kỷ luật trong quá trình làm việc để đảm bảo việc nỗ lực làm việc.

- Quan hệ gia đình: Đây là phần cuối cùng của sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a. Đối với phần này, các cán bộ, công chức cần khai rõ họ tên, công việc cũng như các mối quan hệ trong và ngoài gia đình của bản thân.

Viết sơ yếu lý lịch mẫu 2a
Viết sơ yếu lý lịch mẫu 2a

3. Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch mẫu 2a

Sau khi nắm rõ được những phần cần có, các cán bộ công chức sẽ bắt đầu việc điền những thông tin liên quan đến bản thân vào sơ yếu lý lịch. Để đảm bảo tính chất cẩn thận, tỉ mì và tránh những lỗi sai nhỏ, các cán bộ, công chức có thể chuẩn bị sẵn các giấy tờ liên quan để sẵn sàng điền sơ yếu lý lịch. Những giấy tờ cần thiết bao gồm sổ hộ khẩu, sổ theo dõi công tác nếu có, các chứng chỉ, bằng cấp,... Dưới đây là một số hướng dẫn để giúp các bạn viết sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a dễ dàng hơn:

3.1. Cách viết phần thông tin cá nhân

Đây là một phần viết tương đối đơn giản bao gồm các thông tin sơ bộ về ứng viên. Các bạn có thể sử dụng sổ hộ khẩu để đối chiếu và điền phần này để tránh những sai sót vì những thông tin này sẽ được đối chiếu sau với sổ hộ khẩu.

Cách viết phần thông tin cá nhân
Cách viết phần thông tin cá nhân

Ngoài ra, bạn cần lưu ý về việc sử dụng ảnh trong sơ yếu lý lịch. Kích thước yêu cầu của ảnh là 4x6 và cần được chụp trong vòng 6 tháng trở lại để đảm bảo việc đồng nhất. Hãy lựa chọn những bức ảnh mang tính chuyên nghiệp và nghiêm trang trong công việc để tạo ấn tượng tốt nhất.

3.2. Quá trình học tập và làm việc

Đây là phần được quan tâm nhiều trong sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a nên sẽ có phần chi tiết hơn so với các phần khác. Quá trình học tập và làm việc sẽ được chia thành nhiều chi tiết nhỏ khác nhau. Bạn cần điền những chi tiết này một cách cụ thể và xác thực nhất có thể.

Nếu chưa từng làm việc trước đây, bạn cần điền vào những mục liên quan đến công việc trước là Không có nghề nghiệp để tránh việc nhầm lẫn với việc không ghi kinh nghiệm. Những thông tin liên quan đến chứng chỉ, bằng cấp cũng cần được đối chiếu với các giấy tờ tương đương.

Quá trình học tập và làm việc
Quá trình học tập và làm việc

Ngoài ra, với các kỹ năng khác như Tin học hay Ngoại ngữ, bạn cũng cần nêu rõ trình độ cũng như khả năng thông thạo của mình bằng các cấp bậc tương ứng. Đối với tin học văn phòng thì có cấp độ là A, B, C. Còn đối với các loại ngoại ngữ thì sẽ có nhiều loại ký hiệu cấp độ khác nhau như Tiếng Anh (A), Tiếng Nhật (N),...

3.3. Quá trình công tác

Phần này sẽ tóm tắt một cách chi tiết hơn về quá trình làm việc trong quá khứ của các cán bộ công chức. Họ cần nêu rõ đơn vị công tác cũng như thời gian và lý do được thuyên chuyển vào bảng thật đầy đủ.

3.4. Đặc điểm lịch sử bản thân

Đây chính là phần theo dõi quá trình rèn luyện cũng như các mối quan hệ xã hội của người cán bộ công chức. Người cán bộ cần điền rõ những thông tin như các tiền án, tiền sự đã từng trải qua, những mối quan hệ hiện tại và quá khứ đối với các tổ chức nước ngoài và chi tiết về tổ chức đó, những người thân trong gia đình ở nước ngoài và thông tin về họ. Nếu không có thì cần ghi rõ vào những mục trên là không có để tránh nhầm lẫn.

Đặc điểm lịch sử bản thân
Đặc điểm lịch sử bản thân

Ngoài ra, cán bộ công chức cũng cần ghi rõ về những nỗ lực của bản thân đã được tập thể công nhận bằng các giải thưởng được trao tặng. Bên cạnh những nỗ lực có giải thưởng, việc bị kỷ luật, khiển trách cũng cần được ghi vào để phục vụ cho việc theo dõi sửa chữa.

3.5. Quan hệ gia đình

Thông tin về quan hệ gia đình cần được ghi đầy đủ theo các mục đã có về cả hai bên nội ngoại của vợ hoặc chồng. Để chắc chắn hơn, bạn có thể sử dụng sổ hộ khẩu để đối chiếu tránh những sai sót. Ngoài ra, nếu có thành viên là thành viên Đảng Cộng sản Việt Nam thì bạn cũng cần chú ý ghi rõ.

Trên đây là những thông tin cần thiết về việc viết sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a. Qua bài viết trên, timviec365.com.vn hy vọng các bạn đã có thể tự viết được sơ yếu lý lịch cán bộ công chức của mình. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự giải đáp kịp thời nhất. Chúc các bạn thành công.

Mẫu sơ yếu lý lịch xin Visa Hàn Quốc

Bên cạnh sơ yếu lý lịch cán bộ công chức mẫu 2a, còn rất nhiều mẫu sơ yếu lý lịch khác mà các bạn có thể chưa biết cách viết làm sao cho đúng. Để tìm hiểu cách viết mẫu sơ yếu lý lịch xin Visa Hàn Quốc, hãy tham khảo bài viết sau!

Mẫu sơ yếu lý lịch xin Visa Hàn Quốc

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào