Cách viết sở thích trong CV “gây mê” cho các nhà tuyển dụng!

16/11/2019

Sở thích trong CV là một phần khá quan trọng trong CV mà nhiều bạn thường không để ý và nghĩ rằng đây chỉ là yếu tố lấp đầy khoảng trống CV. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng lại không nghĩ vậy, họ thường khá quan tâm đến mục này để có thể đánh giá một cách chính xác tiềm năng của các ứng viên. Vậy ghi sở thích trong CV như thế nào và nên ghi sở thích gì trong Cv để có thể tạo dấu ấn và thu hút các nhà tuyển dụng?

1. Sở thích trong CV có vai trò quan trọng như thế nào?

Sở thích CV là một phần không bắt buộc phải có và nếu không có bất kỳ sở thích gì nổi trội, các bạn không nhất thiết phải đưa vào CV và hiện nay một số mẫu CV xin việc online trên các trang web thường không có mục này. Có lẽ vì vậy mà CV của bạn trở nên nhạt nhòa và kém hấp dẫn trong mắt các nhà tuyển dụng. Vậy sở thích trong CV có tầm quan trọng như thế nào?

sở thích trong cv quan trọng như thế nào

Với những sở thích cá nhân của mình, nếu biết tận dụng đúng cách thì chắc chắn sẽ mang lại cho các bạn những lợi ích vô cùng lớn:

- Sở thích giúp bạn thể hiện được những kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển.

- Giúp cho CV xin việc của bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

- Sở thích sẽ giúp cho CV của bạn mang màu sắc riêng biệt, cá tính hơn.

- Sở thích cũng cho phép bạn thể hiện được những kế hoạch của cá nhân mình với công việc và trong tương lai.

- Cung cấp cho ứng viên những gợi ý để có thể trao đổi một cách thoải mái, vui vẻ hơn với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Dựa vào những sở thích cá nhân của ứng viên, các nhà tuyển dụng có thể lựa chọn ra đối tượng phù hợp nhất với vị trí công việc cũng như văn hóa của doanh nghiệp. Bởi họ đang tìm kiếm những ứng viên không chỉ có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng tốt mà còn muốn làm việc với những người cùng quan điểm, tư tưởng với doanh nghiệp. Do đó, phương pháp tốt nhất để thể hiện được sở thích chính là cần tìm hiểu thật rõ về doanh nghiệp định ứng tuyển, từ đó chọn lọc sở thích của mình sao cho phù hợp nhất và tăng khả năng được lựa chọn.

2. Sở thích nên đặt ở đâu trong CV?

sở thích đặt ở đâu trong cv

CV xin việc sẽ thật hoàn hảo nếu bạn thể hiện được những sở thích của bản thân trong đó. Tuy nhiên, các bạn cũng cần chú ý rằng không nên và tuyệt đối không được ưu tiên mục này trước mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn, trình độ học vấn và bằng cấp. Hãy luôn đảm bảo rằng mục sở thích phải được đặt ở phía cuối của CV để thể hiện rõ về tính cách của mình cũng như hiểu biết về văn hóa doanh nghiệp chứ không phải là phần mô tả về trình độ của mình. Để dễ hơn thì các bạn có thể tham khảo kĩ càng và download mẫu CV xin việc được thiết kế bố cục nội dung một cách hợp lí tại các địa chỉ website chuyên về thiết kế CV.

Và hiện nay, nhiều ứng viên thường không biết viết sở thích như thế nào cho thú vị và hấp dẫn được nhà tuyển dụng. Vậy thì điều đầu tiên các ứng viên cần nghĩ tới chính là những lợi ích của cá nhân tốt nhất cần phải phù hợp và được liên kết với trình độ bản thân cũng như sở thích của công việc một cách chính xác nhất. Ngoài ra, hãy đặt ra một số câu hỏi và liên hệ với chính bản thân để đưa sở thích vào CV một cách hợp lý như:

- Sở thích của bạn gồm những gì?

- Niềm đam mê lớn nhất của bạn là gì?

- Thời gian rảnh rỗi bạn thường làm những việc gì?

- Bạn thường thực hành những kỹ năng nào?

- Bạn có đang theo đuổi điều gì mới lạ?

Điều quan trọng là bạn cần phải lựa chọn sở thích liên quan đến công việc và với văn hóa của doanh nghiệp. Và để làm được điều đó, hãy tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp bạn ứng tuyển, đó là:

- Nghiên cứu kỹ về mô tả công việc cùng những đặc điểm của doanh nghiệp.

- Tìm hiểu phần nội dung giới thiệu về doanh nghiệp trên website của họ.

- Doanh nghiệp đã có những hoạt động truyền thông trên các phương tiện mạng xã hội?

Trong CV xin việc của mình, hãy cố gắng lựa chọn cho mình  1 – 2 sở thích nổi bật nhất để tạo được ấn tượng và đảm bảo rằng sở thích đó sẽ làm tăng thêm giá trị cho CV, mang lại cơ hội việc làm cho bản thân mình.

3. Những đối tượng cần viết sở thích trong CV xin việc

Nhiều nhà tuyển dụng hiện nay thường quan tâm đến các chi tiết bổ sung, họ không bao giờ có thể ghi nhớ được quá nhiều thông tin của từng mẫu CV gửi về, do đó, một điểm nhấn đặc biệt chắc chắn sẽ là lợi thế giúp CV của bạn có thể “gây mê” được nhà tuyển dụng chỉ trong một nốt nhạc, khiến họ ấn tượng và đọng lại trong lòng. Vậy những đối tượng nào nên đưa sở thích vào trong CV khi đi xin việc?

đối tượng viết sở thích vào cv

- Những ứng viên còn là sinh viên đang đi học

- Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp, ngoài ra để chuẩn bị tốt và viết mục sở thích của bản thân thì các bạn mới ra trường thì các bạn nên tham khảo thêm các cách viết CV cho sinh viên mới ra trường tại các nguồn uy tín chất lượng hiện nay.

- Những người chưa có kinh nghiệm

- Những đối tượng áp dụng các vai trò có liên quan trực tiếp đến sở thích

Bên cạnh đó, một số trường hợp các bạn lại không nên đưa mục sở thích vào CV như:

- Những bạn muốn lược bớt nội dung CV

- Những bạn không biết mô tả sở thích cá nhân như thế nào

- Những bạn thực sự không có sở thích

4. Cách viết sở thích cá nhân trong CV xin việc “gây mê” nhà tuyển dụng

4.1. Bổ sung yếu tố mô tả sở thích trong CV xin việc

bổ sung yếu tố mô tả trong cv

Đối với sở thích trong việc tạo CV online tiếng Anh hay tạo CV online tiếng Việt hoặc viết tay, thay vì bạn chỉ liệt kê theo cách thông thường thì hãy sử dụng một mô tả để có thể làm rõ được ý muốn của mình. Hãy thể hiện thật rõ đam mê lớn nhất của mình và nhấn mạnh được tại sao lại có những đam mê, sở thích đó. Bỏ qua cách liệt kê theo danh sách một cách nhàm chán như thích xem phim, mua sắm, du lịch,... thì hãy miêu tả chi tiết, cụ thể như sở thích về đào tạo đội bóng đá, thích nghiên cứu và tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường,... Điều đó chắc chắn sẽ mang lại giá trị cao trong CV xin việc của bạn.

Tuy nhiên, hãy mô tả sở thích một cách ngắn gọn, cô đọng, súc tích nhất có thể và đi đúng trọng tâm của vấn đề. Sở thích của bạn dù hấp dẫn đến đâu nhưng được trình bày quá dài cũng sẽ khiến các nhà tuyển dụng mất hứng thú và không muốn tiếp tục đọc nữa bởi sự lan man, dài dòng. Chính vì vậy hãy nghĩ đến những sở thích tích cực nhất mà nhà tuyển dụng có thể quan tâm và thể hiện làm sao để họ thấy tò mò, muốn ngay lập tức gặp gỡ và trò truyện trực tiếp trong vòng phỏng vấn. Hãy cho họ thấy rằng bạn là một người có tham vọng lớn và đủ trách nhiệm đối với công việc. Đây sẽ là sức mạnh lớn giúp CV của bạn “hớp hồn” được nhà tuyển dụng ngay tức khắc.

4.2. Một số sở thích ghi trong CV thu hút nhà tuyển dụng nhất hiện nay

4.2.1. Sở thích về thể thao

Trong các doanh nghiệp, làm việc theo nhóm luôn là một yêu cầu cần thiết và bắt buộc trong công việc. Và yếu tố giúp nâng cao tinh thần làm việc, thể hiện sự năng động, tích cực,... hữu ích nhất chính là tham gia các môn thể thao yêu thích. Bên cạnh đó, việc yêu thích và thường xuyên luyện tập thể thao cũng thể hiện được bạn là người có sức khỏe tốt cũng như nhiều năng lượng làm việc, góp phần mang lại hiệu quả cao hơn cho doanh nghiệp.

Với những người có sở thích về bơi lội, chạy bộ hay đi xe đạp,... thì thường sẽ khá kiên trì, biết cách kiểm soát cũng như duy trì được sức khỏe của bản thân mình lâu dài. Chắc chắn trong công việc những người này cũng sẽ thể hiện và hoàn thành xuất sắc những hoạt động được giao. Và đây là những ứng viên mà nhà tuyển dụng rất quan tâm, chú ý đến và muốn lựa chọn.

4.2.2. Sở thích về các trò mạo hiểm

Những đối tượng có sở thích thiên về các trò mạo hiểm thường là người sống khá kỷ luật và dám vượt qua mọi thách thức, giới hạn của bản thân, không ngại khó khăn và thẳng thắn đối diện với những gì mình chưa biết, sẵn sàng học hỏi để tích lũy thêm vốn kiến thức cho mình. Đây chính là một trong những đức tính rất tốt và cần thiết khi làm việc mà các nhà tuyển dụng luôn đánh giá rất cao ở các ứng viên.

4.2.3. Sở thích về viết lách

sở thích viết lách

Bạn vừa tốt nghiệp và đang muốn tìm kiếm một công việc về lĩnh vực content, truyền thông, marketing,... và bạn có khả năng viết lách, văn chương? Vậy thì hãy thể hiện cho các nhà tuyển dụng thấy được điều đó trong mục sở thích ở CV. Sở thích viết lách có thể được minh chứng bằng các bài blog bạn từng viết và hãy chắc chắn rằng các blog đó được cập nhật liên tục, ấn tượng và không mắc lỗi ngữ pháp hay chính tả nào. Những người có đam mê và yêu thích viết lách thường sẽ sống rất tình cảm, lãng mạn và suy nghĩ sâu sắc. Chính điều này sẽ có thể tạo được sự ấn tượng đối với nhà tuyển dụng và tăng cơ hội được lựa chọn của ứng viên.

4.2.4. Sở thích tình nguyện

Nếu bạn là một người thích tham gia vào các hoạt động xã hội, cộng đồng, các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn thì hãy chia sẻ điều này với các nhà tuyển dụng. Thông qua đó, nhà tuyển dụng có thể hiểu được tính cách và con người của bạn hơn, đánh giá sự phù hợp của bạn đối với công việc mà họ đang ứng tuyển. Một người thường xuyên tham gia các hoạt động như vậy chắc chắn sẽ rất năng động, nhiệt huyết với công việc. Và đây chính là điều mà các nhà tuyển dụng đang cần và tìm kiếm ở các ứng viên.

4.2.5. Sở thích về sự sáng tạo

Những sở thích mang tính sáng tạo như nấu ăn, vẽ tranh hay chụp ảnh,... là những yếu tố khá quan trọng và hữu ích cho các ứng viên muốn ứng tuyển vào các vị trí cần đến sự sáng tạo như quảng cáo, thiết kế,... Chính vì vậy, nếu bạn có đam mê và yêu thích những điều này thì có thể cho các nhà tuyển dụng thấy ở CV xin việc để tăng cơ hội được lựa chọn hơn. Bạn có đam mê làm các video thì chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng ở các vị trí như sản xuất phim, marketing,... và những kiến thức bạn biết được từ sở thích đó cũng góp phần quan trọng vào công việc.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn sẽ nắm rõ được tầm quan trọng của các sở thích trong CV khi đi xin việc cũng như cách ghi sở thích sao cho phù hợp và thu hút nhà tuyển dụng nhất cũng như bổ sung được thêm kinh nghiệm viết CV cho các bạn. Chúc các bạn may mắn và có được một công việc như mong muốn trong tương lai nhé!

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x