SO là viết tắt của từ gì và mức độ thông dụng trong cuộc sống của SO?

09/06/2021

Trong mỗi chuyên ngành riêng thì SO lại có một cách viết tắt và ý nghĩa khác nhau. Những từ viết tắt này giúp cho các khái niệm được ghi chú một cách dễ dàng hơn cũng như giúp thu hẹp không gian trong văn bản. Hãy cùng timviec365.com.vn tiến vào tìm hiểu cụm từ so là viết tắt của từ gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong các ngành nghề nhé.

1. SO là viết tắt của từ gì trong ngành xuất nhập khẩu?

1.1. Tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là một ngành đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Chắc hẳn sống trong một đất nước mở cửa giao thương thì bạn đã không ít lần nghe đến những cụm từ như “hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài”, “hoa quả nhập ngoại”… Xuất nhập khẩu trên thực tế nằm trong chính sách đối ngoại, là hoạt động giao thương hàng hóa giữa các nước trên thế giới với nhau.

Ngành xuất nhập khẩu hiện tại đang rất phát triển
Ngành xuất nhập khẩu hiện tại đang rất phát triển

Xuất nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại hóa, toàn cầu hóa, kích thích tăng trưởng nền kinh tế. Mỗi một nước trên thế giới đều có những sản phẩm đặc biệt giống và khác nhau, và họ sẽ đem sản phẩm ấy xuất khẩu sang nước bạn để bán, hoặc nhập khẩu sản phẩm từ nước khác về.

Có nhiều hình thức xuất nhập khẩu khác nhau như trên đường biển, đường bộ, đường hàng không. Tùy vào loại hàng hóa mà hai bên sẽ đàm phán, trao đổi với nhau chọn lựa hình thức vận chuyển phù hợp. Trong quy trình xuất nhập khẩu thì có lẽ vận chuyển là khâu quan trọng nhất, đóng vai trò quyết định vì vậy tốn rất nhiều công sức của các bên kinh doanh.

SO được sử dụng phổ biến nhất trong ngành xuất nhập khẩu
SO được sử dụng phổ biến nhất trong ngành xuất nhập khẩu

Không chỉ giúp thúc đẩy kinh tế thương mại toàn cầu mà xuất nhập khẩu đã đem đến cho con người nhiều hơn những cơ hội việc làm mới. Các nước trên thế giới theo đó cũng cải thiện và phát triển mối quan hệ, hướng đến một mục tiêu hai bên cùng phát triển.

1.2. SO là viết tắt của từ gì trong ngành xuất nhập khẩu?

SO có lẽ được biết đến nhiều nhất dưới vai trò là từ viết tắt của cụm từ Shipping Order. Nhắc đến SO là người ra sẽ lập tức nghĩ đến cụm từ này bởi vì nó phổ biến hơn cả những ý nghĩa khác. Shipping Order là một loại giấy tờ có vài trò xác định rằng chuyến hàng đã được đặt để giao trong những phương tiện vận chuyển mà phổ biến nhất có lẽ là tàu.

Shipping Order sẽ chứa những thông tin về vị trí cụ thể mà lô hàng đã đặt trước trên phương tiện di chuyển, ví dụ như số hiệu của một khoang tàu hay chuyển tàu, số thùng container nếu di chuyển bằng container. Bên cạnh đó, SO cũng sẽ chứa một vài thông tin liên quan đến thời gian khởi hành của chuyến hàng và thời gian dự kiến cập bến.

SO là viết tắt của cụm Shipping Order trong xuất nhập khẩu
SO là viết tắt của cụm Shipping Order trong xuất nhập khẩu

Thời gian hàng đến sẽ chỉ được khi dưới dạng dự kiến bởi không thể dự kiến một cách chính xác thời gian hàng đến nơi. Điều đó là bởi trong quá trình di chuyển sẽ có các yếu tố khác tác động tới như các yếu tố ngoại cảnh và con người.

Các yếu tố như họ tên, địa chỉ của người gửi và người nhận cũng được thêm vào để hai bên nắm rõ tình hình. Ngoài ra trong bản SO cũng sẽ có vị trí chữ kỹ người nhận để ký vào sau khi xác minh hàng được gửi đầy đủ và không bị ảnh hưởng gì.

2. SO là viết tắt của từ gì trong ngành kinh doanh?

Ngành kinh doanh cũng có một vài cụm từ được viết tắt là SO, nhưng tiêu biểu đó là cụm từ sale orders. Sale Orders hay còn gọi là đơn đặt hàng, một loại đơn được phát hành bởi một doanh nghiệp cụ thể.

Các đơn đặt hàng không giống nhau giữa các đơn vị, mỗi đơn vị sẽ có một mẫu đơn đặt hàng riêng của mình để cấp cho các bên đối tác và cá nhân muốn đặt hàng của họ. Thường thì những ai kinh doanh hoặc sản xuất sẽ quen thuộc hơi với các đơn đặt hàng này bởi họ sẽ trực tiếp điền lên đơn những sản phẩm và số lượng đặt hàng theo thứ tự. Sau đó, các đơn đặt hàng sẽ được gửi về các bên cung cấp hàng hóa và họ sẽ dựa vào đó để bán và giao cho bạn đầy đủ số lượng hàng hóa.

SO cũng là một khái niệm trong ngành kinh doanh, buôn bán
SO cũng là một khái niệm trong ngành kinh doanh, buôn bán

Như vậy có thể nói đơn đặt hàng là một tài sản nội bộ của công ty được cấp riêng cho các đối tác khi có nhu cầu đặt hàng. Dựa vào đơn đặt hàng, các kế toán và kiểm toán trong công ty cung cấp hàng hóa cũng có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện các báo cáo, thống kê lại tình hình hàng đã xuất và giá cả khi bán ra.

Tuy mỗi doanh nghiệp sẽ có một đơn đặt hàng khác nhau nhưng trên đơn vẫn sẽ có một số thông tin quy định bắt buộc phải có. Đó là tên công ty, tên tổ chức/ cá nhân đặt hàng, địa chỉ nhận hàng, thời gian đặt hàng, thời gian giao hàng, mục tên hàng và số lượng cần đặt. Ngoài ra cũng có cả đơn giá và tổng đơn cho hai bên dễ dàng tính toán và nắm được số tiền.

SO ngoài việc là từ viết tắt của Sale Orders mà còn có thể có những nghĩa khác như Second Order (đơn hàng thứ hai) và Special Order (đơn hàng đặc biệt).

3. SO trong các ngành nghề khác

-  Senior Officer:

Đây là từ ngữ dùng để chỉ những người lãnh đạo có cấp cao, có kinh nghiệm lâu năm trong các ngành nghề. Trong công việc, đặc biệt là trong ngành kinh tế thì đây là vị trí nhiều người mong muốn vì phải là người có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn tốt thì mới có thể lên đến vị trí này. Công việc chính của senior officer sẽ là quản lý và đào tạo những nhân viên có cấp bậc thấp hơn.

SO là senior officer
SO là senior officer

- Standing order:

Đây là thuật ngữ không mới trong ngành ngân hàng nhưng có thể nhiều người vẫn chưa biết tới. Standing order là những khoản trả cố định trong một khoảng thời gian, sẽ được quyết định bởi người trả. Khoản trả này sẽ thông qua ngân hàng, hoặc thông qua một ứng dụng thanh toán nhưng có sự liên kết tới tài khoản ngân hàng của bạn. Ví dụ cho các khoản thanh toán này chính là tiền điện, tiền nước, tiền internet, tiền vay tín dụng… mà bạn vẫn thường thanh toán qua các app như Momo, Viettel Pay…

Stading order đã phần nào giúp cuộc sống của con người tiện lợi hơn bởi vì thay vì phải sử dụng tiền mặt, tự thanh toán hoặc đợi nhân viên đến thu tiền thì bạn có thể chủ động đăng ký chế độ này để hàng tháng các khoản cần trả sẽ được thanh toán theo định kỳ. Bạn cũng có thể thay đổi hoặc hủy đi dịch vụ này khi cần thiết, điều đó là phụ thuộc vào bạn.

Còn khá nhiều các ý nghĩa của SO trong ngành nghề khác
Còn khá nhiều các ý nghĩa của SO trong ngành nghề khác

- Security Officer:

Chắc hẳn nhiều bạn đã thấy những cụm từ viết tắt SO trên áo của các nhân viên bảo an. Đúng như vậy, cụm từ này chính xác là để chỉ các nhân viên an ninh, nhân viên bảo vệ nói chung trong tất cả các vị trí.

- Sold Out:

Một ý nghĩa khác của SO trong hoạt động kinh doanh đó là Sold Out, tiếng việt là hết hàng. Thường thì cụm từ này ít khi được viết tắt mà sẽ được viết hẳn ra, tuy nhiên trong một số trường hợp vẫn được sử dụng trong các bảng hiệu thông báo.

Trên đây là những cách giải thích cho câu hỏi SO là viết tắt của từ gì, bạn đã nắm được hết chưa? Hầu hết các từ viết tắt thường có nhiều nghĩa khác nhau trong các ngành nghề vì vậy phải dựa vào ngành nghề mà chúng ta cần để tìm kiếm ra từ ngữ chính xác nhất. Mong rằng những thông tin trên có thể mang đến cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Ý nghĩa của từ viết tắt HC là gì

HC cũng là một từ viết tắt mang khá nhiều ý nghĩa. Hãy cùng đón đọc xem HC có những ý nghĩa gì qua bài viết dưới đây nhé.

HC là gì

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x