Thuật ngữ ship hàng là gì? Và những khái niệm có liên quan

16/06/2021

Công việc ship hàng là một công việc năng động, đòi hỏi yêu cầu một tinh thần làm việc nghiêm túc, thái độ niềm nở trong khi tiếp xúc với khách hàng. Công việc vận chuyển nghe có thể khá dễ dàng nhưng thực sự có đơn giản như vậy không? Thông qua bài viết giải thích ship hàng là gì dưới đây để cùng hiếu thêm chi tiết nhé!

Ngày nay, ship hàng là một thuật ngữ khá phổ biến trong giới trẻ hay trong các lĩnh vực mua bán. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp ai đó nói chuyện có liên quan đến ship hàng, shipper,..

Vậy ship hàng là gì? Ship hàng được hiểu đơn giản là vận chuyển hàng hóa từ tay người bán đến tay người nhận thông quá các phương tiện và cách thức vận chuyển khác nhau.

Ship hàng là một thuật ngữ được ghép bởi tiếng Anh và tiếng Việt. Trong đó “ship” có thể hiểu là còn tàu trong tiếng Anh nhưng ở Việt Nam nó được hiểu theo nghĩa là vận chuyển. “Hàng” tức là hàng hóa, các sản phẩm trong đời sống từ giày dép cho đến các sản phẩm công nghiệp,...

Ship hàng là gì?
Ship hàng là gì?

2. Tại sao lại xuất hiện thuật ngữ ship hàng?

Việc ship hàng đã diễn ra phố biến từ rất lâu, khi mà con người hình thành nhu cầu vận chuyển hàng như thư từ, điện báo, tuy nhiên hồi đó việc vận chuyển hàng hóa chưa có tên gọi riêng...mãi cho đến sau này thì thuật ngữ ship hàng mới phát triển ở Việt Nam và trở thành thành dụng trong đời sống của người dân.

Cũng chưa ai biết rõ nguồn gốc của từ ship hàng bắt nguồn từ đâu hay ai đã đặt tên cho công việc vận chuyển đó. Chúng ta chỉ biết rằng nó xuất hiện khi mà thời kỳ của Zalo, Facebook phát triển thì công việc bán online cũng trở nên nhộn nhịp rõ rệt, cũng vì thế thuật ngữ ship hàng từ đây ra đời.

Nhân viên vận chuyển
Nhân viên vận chuyển

3.1. Hình thức ship cod

Ship cod hay còn gọi là Cash On Delivery, đây là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ cho người bán. Nghĩa là người mua hàng trên các trang mạng điện tử sẽ phải thanh toán tiền hàng trực tiếp cho những người vận chuyển hàng hóa.

Ở Việt Nam có khá nhiều tên thuần Việt để gọi như: dịch vụ chuyển phát nhanh cod, dịch vụ ship hàng thu tiền hộ, giao hàng nhanh COD,...Tuy nhiên, hiện nay mọi người đều gọi ship cod vì tính chất ngắn gọn và cũng dễ hiểu của nó.

Ship cod là gì?
Ship cod là gì?

Mọi người thường khá ưu ái với dịch vụ ship cod, khách hàng cảm thấy an toàn hơn khi được nhận hàng tận tay rồi mới thanh toán tiền mua sản phẩm tránh các trường hợp bị lừa đảo. Dịch vụ ship cod còn cho phép người nhận được kiểm tra hàng hóa trước khi thanh toán để xem chất lượng thực của sản phẩm và có thể hoàn hàng nếu sản phẩm có sai sót hoặc nhầm lẫn đơn hàng.

Xem thêm: Danh sách việc làm vận chuyển giao nhận

3.2. Free ship

Thực chất freeship được ghép từ “free” nghĩa là miễn phí và “ship” tàu (nhưng ở Việt Nam được hiểu là vận chuyển). Như vậy, freeship được hiểu đơn giản là miễn phí vận chuyển giao hàng. 

Đây là khoản thanh toán mà người mua không phải trả cho chủ hàng để thanh toán cho dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Tức là bạn mua hàng và bạn chỉ cần thanh toán cho chủ hàng đúng số tiền của sản phẩm mà không cần trả thêm bất cứ khoản phát sinh hay tiền vận chuyển đơn hàng đó để đến được với bạn. Thông thường, các chủ shop trên các sàn thương mại điện tử sẽ dùng tuyệt chiêu freeship để thu hút khách hàng mua các sản phẩm của bên mình, hoặc dùng để ưu tiên đối với các đơn hàng có giá trị lớn hoặc đơn hàng được mua với số lượng nhiều.

Giao hàng cho khách
Giao hàng cho khách

3.3. Now ship

Nowship là dịch vụ giao hàng ngay tức khắc trên Now, nhưng hiện nay Grab hay Be, Ahamove đều đã có. Dịch vụ này nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa dưới 2 tiếng đến khách hàng trong cùng một thành phố và có bán kính trong phạm gần. Giúp tối ưu thời gian giao nhận hàng mà không cần phải chờ đợi quá lâu.

Đọc thêm: Việc làm shipper và cẩm nang chi tiết về công việc này

4. Shipper có liên quan gì đến ship hàng không?

Ở Việt Nam, thuật ngữ shipper được chỉ những người làm công việc vận chuyển hàng hóa.

Hiện nay, vai trò của shipper vô cùng quan trọng trong chuỗi cửa hàng kinh doanh, đặc biệt là những sàn thương mại điện tử hay những quán ăn uống trong các thành phố lớn.

Shipper là gì?
Shipper là gì?

Shipper cũng được chia ra làm nhiều loại khác nhau như:

+ Shipper tự do: Shipper tự do là những người làm công việc vận chuyển không có giờ giấc hay một thời gian cố định nào. Những người này không thuộc quản lý của bất cứ công ty hay doanh nghiệp nào. Họ sẽ thực hiện công việc ship hàng khi có hàng hàng liên hệ, hoặc họ cũng là những người phụ giúp công việc giao hàng hóa, đồ ăn cho cửa hàng của gia đình khi rảnh rỗi. Những shipper tự do không coi việc ship hàng là công việc chính của mình, họ không được tham gia bảo hiểm và các chính sách lao động có liên quan đến nghề này. 

Một số đối tượng có thể là shipper tự do để kiếm thêm thu nhập hoặc giúp đỡ gia đình như: Xe ôm, sinh viên, học sinh, hay một công việc nào đó,...

+ Shipper bán tự do: Những shipper bán tự do là những người cũng không thuộc bất cứ công ty nào về các dịch vụ vận chuyển. Tuy nhiên họ coi công việc ship hàng của mình là công việc lao động có thu nhập chính. Họ sẽ tìm công việc thông qua các trang web hoặc Facebook, Zalo để tìm kiếm những khách hàng có nhu cầu chuyển hàng và sẽ thực hiện các đơn hàng đó.

Những người này dành phần lớn thời gian một ngày để đi ship hàng và là những người có giờ giấc khá ổn định, vận chuyển hàng mang tính có chuyên nghiệp hơn so với những shipper tự do.

+ Shipper chuyên nghiệp: Là những người làm việc cho công ty vận chuyển. Họ vào công ty thông qua tuyển dụng, làm công việc ship hàng theo những quy tắc và yêu cầu của công ty mình. Được hưởng các chính sách về lương thưởng, phúc lợi, được đăng ký bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động,...

Công việc của shipper chuyên nghiệp cũng sẽ yêu cầu dịch vụ cao hơn, đầu công việc sẽ nhiều hơn và dày đặc hơn so với shipper tự do và bán tự do, họ cũng sẽ làm việc theo giờ hành chính là 8 tiếng mỗi ngày, đồng thời có đồng phục và thực hiện các nghĩa vụ của nhân viên do công ty quy định đối nhân viên vận chuyển.

Phụ thuộc vào thời gian cũng như khả năng của mình mà bạn có thể lựa chọn những loại hình shipper phù hợp để làm việc cũng như kiếm thêm thu nhập.

Tải ngay: Mẫu bản giao nhận hàng hóa chuẩn nhất

5. Mức lương của shipper hiện nay ở Việt Nam

Hiện nay mức lương của shipper cũng khá ổn định, tùy thuộc vào bạn làm shipper tự do, bán tự do hay là shipper chuyên nghiệp thì mức lương cũng sẽ khác nhau khá nhiều.

Đối với shipper tự do, mức lương sẽ phụ thuộc và khối lượng hàng hóa bạn vận chuyển, cộng với độ dài của quãng đường di chuyển mà có thể thương lượng giá ship hàng với khách hàng của mình.

Lương của shipper hiện nay
Lương của shipper hiện nay

Đối với shipper chuyên nghiệp, mức lương sẽ rơi vào khoảng từ 10 - 20 triệu/tháng nếu bạn là nhân viên fulltime ở các công ty vận chuyển lớn ở Việt nam như J&T và Viettel Post.

Đối với công việc shipper fulltime ở các cơ sở nhỏ hoặc bán tự do thì mức lương giao động từ 6-8 triệu/tháng.

Công việc ship hàng đang có nhu cầu tuyển dụng khá cao, đồng thời đây cũng là một công việc linh hoạt về thời gian và địa điểm. Nếu bạn đang là sinh viên hoặc những người lao động tự do muốn kiếm thêm thu nhập thì bạn có thể cân nhắc công việc ship hàng phù hợp. Trên đây là những thông tin về ship hàng là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ và nắm được những lưu ý trong ship hàng. Hãy khám phá thêm nhiều bài viết hay hơn trên trang web của chúng mình nhé!

Ahamove là gì

Hiện nay để đáp ứng được nhu cầu cho việc ngồi nhà nhưng như ăn quán của không ít người thì việc các ứng dụng dịch vụ cho việc cung ứng công nghệ ra đời. Để nói về sự nổi trội vượt bậc hơn về tốc độ và cước phí thì chúng ta không thể bỏ qua Ahamove. Và để giúp các bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ này cũng như tại sao có sự nổi trội như vậy thì đừng bỏ lỡ thông tin dưới đây để biết Ahamove là gì nha.

Ahamove là gì

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x