Ship COD là gì? Gợi ý mẹo sử dụng ship COD mà bạn cần biết

16/06/2021

Chắc hẳn các bạn nghe đến dịch vụ ship COD sẽ đều cảm thấy quen tai bởi vì đây là hình thức mua hàng đối với kinh doanh online phổ biến tại Việt Nam. Vậy ship COD là gì? Các bạn hãy cùng mình đi tìm hiểu cách thức và mẹo sử dụng ship COD ngay dưới đây nhé!

1. Bạn hiểu ship COD là gì?

Ship COD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Cash on Delivery” có nghĩa là hình thức thanh toán sau khi đã nhận được hàng. Người mua hàng sẽ không phải trả tiền trước hoặc đặt cọc bất kì khoản phí nào cho đến khi shipper đến giao tận tay.

Lợi ích của hình thức ship COD này đối với khách hàng là rất lớn, để phục vụ quá trình mua của khách hàng diễn ra một cách thuận lợi nất thì người mua hàng sẽ được nhận hàng tận tay, thậm chí có thể thử hàng ngay tại chỗ rồi mới quyết định trả tiền. Nếu khách hàng không ưng vì sản phẩm không giống như trên hình ảnh thì có thể từ chối nhận hàng và hoàn trả cho người bán mà không mất một khoản phí nào.

Bạn hiểu ship COD là gì?
Bạn hiểu ship COD là gì?

Tuy ship COD có thể đem lại thuận lợi cho người mua nhưng cũng kéo theo không ít rủi ro cho người bán. Bạn sẽ gặp phải rất nhiều trường hợp mất tiền gửi ship 2 chiều nhưng khách hàng lại từ chối nhận với các lý do như thử không vừa đồ, hết hứng mua,…

Nhưng nhìn chung, tư duy mua hàng của người việt nam thích sự “chắc ăn”, họ không tin tưởng vào những gì cửa hàng quảng cáo và mua hàng online nên hình thức vận chuyển ship COD vẫn đang rất phổ biến tại Việt Nam.

Đọc thêm: Việc làm shiper và cẩm nang chi tiết về công việc này

2. Hướng dẫn quy trình đặt ship COD đơn giản

Để các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đặt hàng bằng hình thức ship COD mình sẽ nêu ra những quy trình cơ bản như sau:

Tiến hành đặt hàng
Tiến hành đặt hàng

Bước 1: Tiến hành đặt hàng qua các kênh bán hàng online như: website, sàn thương mại điện tử, facebook,… Ở bước này bạn không phải thực hiện bất kỳ hình thức thanh toán nào khác mà chỉ cần xác nhận thông tin sản phẩm, số điện thoại, địa chỉ giao hàng. Bên giao hàng sẽ có nhiệm vụ chốt đơn và tổng hợp những đơn hàng trong ngày để đóng gói mang đi giao.

Bước 2: Chọn dịch vụ ship COD tại các đơn vị vận chuyển

Chọn dịch vụ ship COD tại các đơn vị vận chuyển
Chọn dịch vụ ship COD tại các đơn vị vận chuyển

Bên shop online sẽ tiến hành liên hệ tới các đơn vị vận chuyển và sẽ có người đến tận cửa hàng vận chuyển hàng về kho hoặc các shop kinh doanh online sẽ ra trực tiếp kho để gửi hàng . Có rất nhiều các đơn vị vận chuyển mà bạn có thể lựa chọn như: Viettel post, giao hành nhanh, giao hàng tiết kiệm, J&T Express, Ninja,… Bạn hãy lựa chọn những đơn vị vận chuyển có trụ sở giao hàng gần nơi bạn ở để có thể được giao hàng nhanh hơn và thuận tiện cho công việc quản lý đơn hàng trong trường hợp bị thất lạc.

Bước 3: Đơn vị vận chuyển giao hàng và thu tiền khách hàng

Nhiệm vụ của đơn vị vận chuyển là sẽ nhận tiền trực tiếp từ khách hàng của mình khi họ đã kiểm tra hàng hóa và đồng ý nhận hàng. Trong một số trường hợp khách hàng từ chối nhận đơn hàng thì đơn vị vận chuyển sẽ hoàn trả lại 100% đơn hàng cho chủ kinh doanh online.

Bước 4: Hoàn tiền thu được cho chủ kinh doanh online

Hoàn tiền thu được cho chủ kinh doanh online
Hoàn tiền thu được cho chủ kinh doanh online

Sau khi đơn vị vận chuyển có thể giao hàng thành công cho khách hàng và được thanh toán đầy đủ số tiền thì đơn vị giao hàng sẽ chuyển lại số tiền ship COD thu hộ vào số tài khoản mà chủ kinh doanh đã đăng ký.

Quá trình mua hàng bằng hình thức ship COD thì cả người mua và người bán đều có thể theo dõi đơn hàng của mình. Thông qua website của đơn vị vận chuyển hoặc gọi điện trực tiếp tới tổng đài chăm sóc khách hàng của đơn vị vận chuyển bạn chọn để được giải đáp các thắc mắc.

Đọc thêm: Mách bạn cách đăng ký làm shipper của các đơn vị vận chuyển

3. Ưu và nhược điểm đối với hình thức ship COD

3.1. Đối với chủ thể là người mua hàng online

- Ưu điểm: giúp người mua hàng có thể nhanh chóng nhận được hàng hóa từ nhân viên giao hàng. Thông thường nếu ship nội thành sẽ mất trong khoảng từ 1 – 2, ship hàng liên tỉnh sẽ trong khoảng từ 3 -4 ngày và những hàng được ship từ nước ngoài về sẽ mất khoảng thời gian lâu hơn là từ 1 – 2 tuần.

Nhanh chóng nhận được hàng hóa
Nhanh chóng nhận được hàng hóa

Bên cạnh ship hàng nhanh thì người mua có thể kiểm tra hàng lần cuối trước khi nhận và có quyền từ chối nếu không vừa ý. Đồng thời, dịch vụ mua hàng ship COD còn giúp người mua tránh khỏi những nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân hay thẻ ngân hàng khi gặp phải những cá nhân có mưu đồ xấu.

- Nhược điểm: tình trạng lừa đảo khi mua hàng online vẫn diễn ra rất phổ biến và ảnh hưởng đến tiền bạc cũng như thời gian của khách hàng. Khi đặt hàng một shop mới thì người mua hàng nên tránh những địa chỉ shop ở xa nơi ở hoặc thông có các thông tin của thể và rõ ràng.

Lừa đảo khi mua hàng online
Lừa đảo khi mua hàng online

Hãy kiểm tra kĩ đơn hàng của mình đã được giao hay chưa vì trong nhiều trường hợp vẫn có những kẻ xấu lợi dụng kẽ hở để nhái địa chỉ shop bạn đặt và giao sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là gửi những đồ vớ vẩn không có giá trị sử dụng.

Đọc thêm: Hồ sơ xin việc giao hàng nhanh - Có thực sự cần thiết với bạn

3.2. Đối với chủ thể là người bán hàng

- Ưu điểm: giúp người bán có thể gia tăng đơn hàng vì tạo được cảm giác an toàn trong tâm lý của khách mua hàng. Với những cửa hàng mới thành lập, doanh nghiệp còn non trẻ thì ship COD chính là giải pháp đem lại độ đáng tin cậy cho sản phẩm họ kinh doanh.

Giúp người bán gia tăng đơn hàng
Giúp người bán gia tăng đơn hàng

Bên cạnh đó việc khách hàng chọn dịch vụ ship COD cũng sẽ tăng cao đồng thời tiết kiệm chi phí trên các cổng thanh toán online. Từ đó, giảm giá thành sản phẩm khi vận chuyển từ Bắc vào Nam và ngược lại.

- Nhược điểm: thời gian mà bên đơn vị vận chuyển sẽ phải kéo dài trong khoảng từ 3 – 7 ngày. Một số trường hợp chủ cửa hàng làm mất phiếu gửi hàng thì có thể sẽ không thu lại được tiền hàng. Ngoài ra, nếu không may hặp phải những đơn vị vẩn chuyển không uy tín làm thất lạc đơn hàng của bạn có thể sẽ không chịu thanh toán tiền hàng.

Thời gian hoàn tiền lâu
Thời gian hoàn tiền lâu

Một vấn đề đau đầu nữa là bị bom hàng, có thể là khách cho sai địa chỉ, có tình chơi xấu hoặc không muốn lấy nữa những cũng không thông báo lại cho shop khiến đơn bị hoàn về và mất phí ship 2 chiều.

Tải miễn phí: Mẫu biên bản giao nhận hàng hóa chuẩn nhất

4. Mẹo sử dụng dịch vụ ship COD cho người mua và bán

4.1. Người sử dụng dịch vụ ship COD là chủ shop kinh doanh

Để có thể kinh doanh một cách hiệu quả thì yếu tố cơ bản nhất là chuẩn bị sản phẩm cũng như dịch vụ một cách tốt nhất trước khi gửi ship COD hàng hóa đến tay khách hàng. Không chỉ thế, các shop online cần thường xuyên theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa, tình trạng đơn hàng vận chuyển thế nào và các phản hồi từ đơn vị vận tải.

Theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa
Theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa

Người bán hàng phải tập trung vào địa chỉ của khách mua hàng và xác minh tính thực tế của chúng. Nếu bạn ghi sai địa chỉ giao hàng hay lẫn sang khách hàng khác thì đơn vị vẩn chuyển cung không thể giao hàng đến địa chỉ chính xác cho bạn.

Nhiều đơn vị vận chuyển tuy giá thành rẻ những lại không uy tín và đảm bảo hàng hóa cho bạn khi bị mất. Do vậy, khâu lựa chọn đơn vị vận chuyển cũng khá là quan trọng bởi họ là những người sẽ thay mặt chủ shop để đảm nhiệm công việc sắp xếp, giao hàng, thu tiền đảm bảo hàng hóa đến tận tay khách hàng.

Chọn đơn vị vận chuyển uy tín
Chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Nếu đơn hàng của người bán chưa được giao nhận thành công thì cần tìm hiểu nguyển nhân cụ thể và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

Ngoài ra đối với công việc kinh doanh online thì bạn phải luôn nhớ những điều như sau:

- Có tâm với nghề và phục vụ khách hàng bằng thái độ cởi mở, tận tâm nhất trong từng đơn hàng.

- Biết cách xin lỗi và nâng cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất.

- Am hiểu tâm lý khách hàng từ đó đưa ra cách phục vụ khách hàng phù hợp.

4.2. Người sử dụng dịch vụ ship COD là người mua hàng online

Để tránh bị mua phải hàng rởm, hàng kém chất lượng thì các shop nên chọn mua tại cửa hàng lớn và có uy tín. Những sản phẩm được chính người sản xuất bán ra sẽ đảm bảo chắc chắn hơn đối với người dùng.

Nên thỏa thuận với người bán về hình thức đồng kiểm để có thể tự bảo vệ cho quyền lợi của bản thân. Điều này có nghĩa rằng khi nhận được hàng hóa bạn sẽ được bóc hàng ngay trước sự chứng kiến của nhân viên giao hàng.

Thỏa thuận với người bán về hình thức đồng kiểm
Thỏa thuận với người bán về hình thức đồng kiểm

Nếu mua hàng qua các trang thương mại điện tử không áp dụng hình thức đồng kiểm thì hãy quay lại quá trình mở hàng và tình trạng khi nhận sản phẩm. Đề phòng trường hợp khi hàng không đúng những gì quảng cáo hoặc có vấn đề hư hỏng thì có bằng chứng để bảo vệ quyền lợi.

Qua những chia sẻ trên đây chắc các bạn cũng đã hiểu ship COD là gì? Và cách sử dụng hình thức ship COD sao cho hiệu quả? Dù các bạn sử dụng hình thức ship COD nội thành hay ngoại thành thì bạn cũng cần kiểm tra hàng hóa của mình cẩn thận để tránh xảy ra mất mát.

Việc làm vận chuyển giao nhận

Nếu các bạn đang muốn tìm việc làm vận chuyển giao nhận thì hãy click vào đường link dưới đây để tham khảo mức lương cũng như các thông tin việc làm mới nhất nhé!

Việc làm vận chuyển giao nhận

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x