Ref là gì trong ngân hàng? Tại sao Ref lại quan trọng?

23/06/2021

​Bạn đã gặp từ Ref trong rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, trong đầu bạn lại là cả núi thắc mắc về Ref là gì trong ngân hàng? Ref là viết tắt của từ gì trong ngân hàng? Ref này có quan trọng trong hoạt động của ngân hàng hay không? Hãy đọc bài viết sau đây để timviec365.com.vn cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng quý báu về Ref trong ngân hàng nhé!

1. Ref được hiểu là gì? Ref có ý nghĩa gì trong ngân hàng?

Trong các giao dịch của ngân hàng Ref là từ viết tắt của cụm Reference Number - đây cũng là một cụm từ được sử dụng một cách vô cùng phổ biến trong giới kinh tế. Reference Number hay số tham chiếu chính là một dãy số nhận dạng duy nhất được ngân hàng gán cho một giao dịch tài chính xác định nào đó. Giao dịch này có thể là được thực hiện thông qua thẻ tín dụng hoặc là thẻ ghi nợ mà ngân hàng phát hành hoặc bất kỳ hình thức nào khác của ngân hàng.

Ref được hiểu là gì? Ref có ý nghĩa gì trong ngân hàng?
Ref được hiểu là gì? Ref có ý nghĩa gì trong ngân hàng?

Reference Number (Ref)  là một dãy số được tạo ra từ công nghệ, từ hệ thống máy tính của ngân hàng và được chỉ định xác định cho một giao dịch duy nhất. Ref giúp ngân hàng xác định được các giao dịch có trong hồ sơ và có trong cơ sở dữ liệu điện tử được dùng trong việc giám sát các giao dịch được liên kết trực tiếp với thẻ. Ref từ mỗi một giao dịch được khách hàng thực hiện bằng tài khoản của mình thường sẽ được bao gồm trong bản sao kê cuối tháng. Từ những giải thích trên có thể tóm gọn lại về Ref như sau:

- Ref là một loại số nhận dạng (có thể là một nhóm chữ số được sắp xếp ngẫu nhiên, hoặc là số và các chữ cái ngẫu nhiên) được gán cho một giao dịch xác định cho các giao dịch qua tài khoản ngân hàng.

- Những con số này sẽ giúp nhân viên của ngân hàng trả lời được các truy vấn và câu hỏi của khách hàng dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn thông qua việc tìm số Ref để truy vấn thông tin giao dịch.

- Ref bao gồm nhiều loại, có thể là Ref trên thẻ tín dụng hay là Ref trên các đơn vay của khách hàng, số do nhân viên ngân hàng cung cấp qua các giao dịch hay một số loại Ref khác nữa.

2. Bản chất của Ref trong ngân hàng

Các con số Ref được các ngân hàng sử dụng trong việc quản lý các giao dịch và việc khách  hàng truy vấn hàng triệu giao dịch khiến các nhân viên ngân hàng dễ dàng tìm kiếm và đưa ra câu trả lời hơn. Số Ref được tạo ra ngay sau khi giao dịch của khách hàng hoàn tất và nó được tạo thành tự sự sắp xếp các chữ số, chữ cái một cách ngẫu nhiên. Các số Ref thường được chỉ định cho loại giao dịch như rút tiền và gửi tiền nhất định, chuyển khoản ngân hàng để thanh toán hóa đơn, hay chuyển tiền từ tài khoản này đến tài khoản khác.

Bản chất của Ref trong ngân hàng
Bản chất của Ref trong ngân hàng

Tất cả các con số này được sử dụng kể cả trong bản sao kê tài khoản ngân hàng được in ra, cũng như các bảng sao kê ngân hàng thông qua hình thức trực tuyến mà chủ tài khoản ngân hàng có thể truy cập vào bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu. Bảng sao kê ngân hàng là bảng tóm tắt tất cả các giao dịch được chủ thẻ thực hiện trong một khoản thời gian xác định. Quy định của nhà nước yêu cầu các ngân hàng cung cấp cho khách hàng của họ các hướng dẫn cách sử dụng, cách đọc nội dung của bảng sao kê tài khoản ngân hàng cũng như cách đọc và hiểu các phần khác nhau trong các giấy tờ liên quan tới ngân hàng.

Ref giúp những khách hàng đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng tương tác với nhân viên ngân hàng một cách dễ dàng hơn. Khách hàng của ngân hàng có thể ngay lập tức thông báo các giao dịch sai sót, xảy ra vấn đề cho nhân viên ngân hàng, người này sau đó có thể thông qua số Ref điều tra cơ sở dữ liệu các giao dịch của khách hàng để có thêm các thông tin cụ thể, chi tiết về giao dịch của họ từ đó giải đáp các thắc mắc cũng như hỗ trọ khách hàng nhanh hơn.

Bảng sao kê ngân hàng là bảng tóm tắt
Bảng sao kê ngân hàng là bảng tóm tắt

Ví dụ: Khách hàng chỉ cần cung cấp số Ref cho nhân viên giao dịch ngân hàng thay vì cung cấp các thông tin phức tạp khác như ngày thực hiện giao dịch, giờ thực hiện giao dịch, số tài khoản. Chi tiết của lịch sử giao dịch sẽ được lưu trong hệ thống cơ sở dữ liệu của ngân hàng. Từ đó giúp giao dịch viên ngân hàng tìm ra nhanh chóng hơn.

Ref của mỗi một giao dịch sẽ cung cấp một số nhận dạng duy nhất có giá trị để hỗ trợ cho quá trình giải quyết nhanh hơn rất nhiều đối với tất cả các yêu cầu truy vấn giao dịch và bất kỳ khoản chi phí gian lận nào. Các ngân hàng có thể theo dõi một cách toàn diện thông tin về một giao dịch bằng cách biết Ref của nó. Với số Ref ngân hàng có thể biết được mọi thông tin tường tận về giao dịch như là người thụ hưởng giao dịch hay tài khoản nguồn.

Ref của mỗi một giao dịch sẽ cung cấp một số nhận dạng duy nhất
Ref của mỗi một giao dịch sẽ cung cấp một số nhận dạng duy nhất

Nếu thẻ của khách hàng bị mất hay được sử dụng với mục đích gian lận, các ngân hàng có thể vô hiệu hóa các tài khoản này, các khoản phí bằng cách sử dụng Ref trong giai đoạn chờ để xử lý.

3. Một vài thông tin về Ref trong ngân hàng bổ ích

Trong một vài trường hợp, các cuộc gọi tới ngân hàng và yêu cầu gặp giao dịch viên cũng có thể tạo ra một Ref. Ví dụ: Khách hàng gọi tới ngân hàng để hỏi về sản phẩm, dịch vụ mà ngân hàng cung cấp. Giao dịch viên ngân hàng có thể sẽ cung cấp cho họ một Ref để báo giá nếu khách hàng gọi lại vào một ngày không xa để có thể hoàn tất giao dịch. Ref cũng là một loại số cung cấp chi tiết các giao dịch được thực hiện cho ngân hàng. Ngân hàng có thể sử dụng Ref để theo dõi, kiểm tra toàn bộ các giao dịch được thực hiện trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Một vài thông tin về Ref trong ngân hàng bổ ích
Một vài thông tin về Ref trong ngân hàng bổ ích

Ref cũng có thể được sử dụng trong việc gán cho các thẻ tín dụng hoặc đơn vay tiền của khách hàng. Vị trí của Ref trong các thông báo đến khách hàng từ ngân hàng có thể nằm ở vị trí khác nhau tùy thuộc vào ngân hàng. Nhưng thường thì nó sẽ nằm ở cuối các thông báo, tin nhắn hay email khách hàng nhận được từ ngân hàng. Đa phần các Ref sẽ được tìm thấy ở đầu các biểu mẫu gửi các đơn đăng ký sẽ được hiển thị sau khi khách hàng gửi đơn đăng ký đi. Ref cũng thường được trích dẫn ở vị trí đầu các email hoặc thư mà khách hàng nhận được từ ngân hàng. Nhiều ngân hàng sẽ cung cấp Ref cho khoản vay hoặc thẻ tín dụng. Một số khác thì không.

4. Một số câu hỏi thường gặp về Ref trong ngân hàng

4.1. Tại sao ngân hàng lại sử dụng Ref

Các ngân hàng sử dụng Ref để có thể truy vấn giao dịch và trả lời các câu hỏi, giải đáp thắc mắc cho khách hàng của họ dễ dàng hơn. Các Ref được các ngân hàng sử dụng để có thể quản lý việc biên dịch và truy vấn hàng nghìn tỷ giao dịch một cách vô cùng đơn giản. 

4.2. Ref có quan trọng trong ngân hàng

Ref có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của ngân hàng. Có thể nói như nó chính là mật mã để mở khóa, giải đáp khúc mắc của khách hàng một cách nhanh nhất. Ref giúp khách hàng dễ dàng tương tác với giao dịch viên của khách hàng. Qua Ref việc truy vấn giao dịch diễn ra nhanh hơn bao giờ hết.

Ref có quan trọng trong ngân hàng
Ref có quan trọng trong ngân hàng

Nó chính là yếu tố giúp cả khách hàng lẫn giao dịch viên tiết kiệm được thời gian. Từ đó các loại chi phí mà ngân hàng phải bỏ ra giảm đi. Dẫn đến hiệu quả hoạt động của ngân hàng được tăng lên.

Qua bài viết chúng tôi đã phần nào làm rõ được khái niệm Ref là gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp được một vài thông tin hữu ích cho bạn đọc. Có thể thấy vai trò của Ref trong ngân hàng là không thể thay thế.

Nghiệp vụ ngân hàng

Bạn đang thắc mắc không biết các nhận viên ngân hàng cần phải làm những nhiệm vụ gì hay khái niệm nghiệp vụ ngân hàng là gì? Thì hãy click vào và đọc ngay bài viết sau đây nhé!

Nghiệp vụ ngân hàng

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào