Tìm hiểu những quy định tăng lương trước thời hạn cần biết

19/05/2021

Quy định tăng lương trước thời hạn là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Các vấn đề xoay quanh nó bao gồm thời gian xét tăng lương trước thời hạn như thế nào? Các tiêu chí hay tiêu chuẩn để được xét tăng lương trước thời hạn bao gồm những gì? Liệu có tăng lương trước nhiều tháng so với quy định? Hay một câu hỏi khác cũng được thắc mắc rất nhiều đó là có được tăng hai lần liên tiếp không? Cùng tìm hiểu về những quy định về vấn đề này trong bài viết dưới của timviec365.com.vn nhé.

1. Tại sao cần tìm hiểu quy định tăng lương trước thời hạn?

Tăng lương trước thời hạn là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Việc tăng lương trước thời hạn giúp nhân viên luôn cố gắng, nỗ lực trong công việc. Không những vậy đây còn có thể coi là món quà giúp khích lệ tinh thần nhân viên hơn.

Tại sao cần tìm hiểu quy định tăng lương trước thời hạn
Tại sao cần tìm hiểu quy định tăng lương trước thời hạn?

Việc tăng lương trước thời hạn khá dễ dàng để hiểu. Chẳng hạn như theo quy định tăng lương hàng năm, hàng tháng của công ty/doanh nghiệp là một năm, tương ứng với 12 tháng. Tuy nhiên bạn là một nhân viên xuất sắc, không chỉ hoàn thành tốt công việc được giao mà còn đóng góp cho sự phát triển của công ty. Do đó sau khi xem xét năng lực, công ty quyết định tăng lương trước thời hạn cho bạn. Bạn có thể nhận được mức lương cao hơn từ tháng thứ 9, 10.

Để được tăng lương trước thời hạn không phải điều dễ dàng vì bạn sẽ phải cố gắng rất nhiều trong quá trình làm việc. Hơn nữa, tăng lương trước thời hạn cũng có những quy định riêng cần tuân theo để xem xét và cấp trên đưa ra quyết định. Không đơn giản chỉ là hoàn thành tốt công việc thì sẽ được tăng lương trước thời hạn. Vì vậy cần hiểu biết rõ về quy định tăng lương trước thời hạn để có kế hoạch phấn đấu riêng cho bản thân. Các mục tiếp theo sẽ cung cấp cho bạn những quy định cần biết để được tăng lương trước thời hạn.

Xem thêm: Mẫu đề xuất tăng lương 2021

2. Những quy định tăng lương trước thời hạn cần biết

2.1. Quy định đầu tiên là thuộc diện được tăng lương trước thời hạn

Quy định đầu tiên là thuộc diện được tăng lương trước thời hạn
Quy định đầu tiên là thuộc diện được tăng lương trước thời hạn

Các đối tượng thuộc diện được tăng lương trước thời hạn là cán bộ, công viên chức làm việc trong nhà nước. Tiếp đó là những người làm việc mà ký kết hợp đồng lao động có sự sắp xếp và tính toán lương theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên những đối tượng này cần làm việc trong các cơ quan nhà nước hay các công ty/doanh nghiệp hoạt động độc lập, được quy định bởi Nhà nước.

Trường hợp khác, cán bộ đã thuộc diện được xét lương theo quy định của Nhà nước tuy nhiên khác cách tính lương. Những người tính lương theo nhiệm kỳ sẽ không thuộc đối tượng được tăng lương trước thời hạn. Ngoài ra, những cán bộ làm việc ở cơ quan xã chưa có bằng cấp chuyên môn, chứng thực khả năng làm việc trong lĩnh vực đó thì cũng khộng thuộc diện được xét tăng lương trước thời hạn. Đối tượng cuối cùng không được xét đến đó là những người đang hưởng chế độ hưu trí hay những người theo quy định của pháp luật.

2.2. Cách tăng lương thường xuyên theo tiêu chuẩn

Cách tăng lương thường xuyên theo tiêu chuẩn
Cách tăng lương thường xuyên theo tiêu chuẩn

Cách tăng lương thường xuyên cũng cần có những tiêu chuẩn riêng do tính chất công việc không giống nhau. Cụ thể trong tiêu chuẩn tăng lương thường xuyên này sẽ chia ra thành hai nhóm đối tượng: thứ nhất là cán bộ và công chức, nhóm thứ hai là viên chức và người lao động. Cách phân chia này được tham khảo bởi quy định theo pháp luật.

Điểm chung giữa hai nhóm đối tượng này như sau: cả hai nhóm đối tượng cần được sự đánh giá của cấp trên thật tốt, công việc đang thực hiện cần được đánh giá từ mức hoàn thành trở lên. Tiếp đó, cả hai nhóm đối tượng này đều không được vi phạm và chịu xử lý ở bất kỳ mức độ nào từ khiển trách, cảnh báo và bị cách chức.

Điểm khác biệt đó là với cán bộ và công chức có năng lực bị hạn chế do một số nguyên nhân cũng chỉ được xét duyệt khi công việc đang thực hiện ở mức hoàn thành trở lên.

2.3. Tăng lương trước thời hạn có tỷ lệ cao không?

Một quy định khác về việc tăng lương trước thời hạn là tỷ lệ. Theo quy định của pháp luật, công ty hay doanh nghiệp sẽ xét số người được tăng lương là 1/10. Tỷ lệ tăng lương trước thời hạn là số người được tăng lương chính thức trên tổng số người thuộc diện được tăng lương. Điều đó có nghĩa là không phải cứ thuộc diện được tăng lương là sẽ được tăng. Tỷ lệ 1/10 có nghĩa là trong 10 thì sẽ có 1 người được xét tăng lương trước thời hạn.

Tăng lương trước thời hạn có tỷ lệ cao không
Tăng lương trước thời hạn có tỷ lệ cao không?

Những người thuộc diện này cần đảm bảo không vi phạm ở quy định đầu tiên và là những người hoàn thành công việc xuất sắc. Theo quy định, mỗi năm ở công ty hay doanh nghiệp, tỷ lệ tăng lương trước thời hạn không được vượt quá 10% so với danh sách được đề bạt. Như vậy bạn đọc có thể thấy việc tăng lương không hề dễ dàng đạt được.

Xem thêm: Việc làm kế toán kiểm toán

2.4. Tăng lương trước thời hạn dựa vào thành tích xuất sắc

Quy định tăng lương trước thời hạn dựa vào thành tích xuất sắc cũng được chia nhỏ ra thành một số tiêu chí như sau. Với đối tượng có trình độ đào tạo từ bậc cao đẳng trở lên sẽ được xét duyệt thành tích xuất sắc trong vòng 6 năm trở lại. Với các đối tượng có trình độ đào tạo từ bậc trung cấp trở xuống sẽ được xét duyệt thành tích trong vòng 4 năm trở lại.

Rất nhiều trường hợp có thể xảy ra như thành tích của vài người là bằng nhau theo tiêu chuẩn, quy định. Lúc này cấp trên sẽ xét thêm các thành tích khác. Còn nếu vẫn bằng nhau thì cấp trên sẽ căn cứ theo quy định về chế độ xét tăng lương thưởng trước thời hạn mà pháp luật đưa ra.

3. Giải đáp có được tăng lương hai lần liên tiếp hay không?

Tăng lương trước thời hạn dựa vào thành tích xuất sắc
Tăng lương trước thời hạn dựa vào thành tích xuất sắc

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc và xuất hiện ở mọi phương tiện. Câu trả lời là có thể được xét tăng lương hai lần liên tiếp nếu đối tượng đáp ứng đầy đủ những quy định mà Nhà nước đặt ra. Tùy vào trường hợp cụ thể của bạn là gì mà có thể xét tăng lương hai lần liên tiếp hoặc không. Do đó nếu bạn không thuộc diện xét tăng lương hai lần liên tiếp thì hãy tìm hiểu lại quy định trước khi thắc mắc và báo cáo lại với cấp trên nhé.

Để được xét tăng lương hai lần liên tiếp, đối tượng cần đảm bảo đạt đủ hai tiêu chí trong quy định về tăng thường xuyên đó là được cấp trên có thẩm quyền đánh giá công việc đang thực hiện có mức độ từ hoàn thành trở lên; tiêu chí thứ hai áp dụng với viên chức là không được vi phạm lỗi để bị xử lý ở bất kỳ mức độ nào từ cảnh cáo, khiển trách hay bị cách chức. Ngoài ra, đối tượng cần đạt được thành tích xuất sắc và được cơ quan có thẩm quyền đánh giá và công nhận.

Một tiêu chí khác để được xét tăng lần hai đó là công ty/cơ quan chỉ được xét 10% trên tổng số người thuộc diện được tăng lương hàng năm. Tiếp đó, bạn sẽ không được xét tăng lương lần hai nếu bạn vẫn đạt thành tích trong cùng một ngạch hay cùng một chức danh. Chẳng hạn năm ngoái bạn là đối tượng được xét tăng lương do hoàn thành tốt nhiệm vụ của một giáo viên và tham gia học cao học nên được xét lương theo bậc cao học. Tuy nhiên nếu đến năm sau bạn vẫn đạt thành tích đó trong cương vị đó thì bạn sẽ không được xét tăng lương trước thời hạn lần hai.

Mẫu thư xin việc

Tăng lương trước thời hạn là một hình thức ghi nhận công sức đóng góp
Tăng lương trước thời hạn là một hình thức ghi nhận công sức đóng góp

Tăng lương trước thời hạn là một hình thức ghi nhận công sức đóng góp và làm việc của những người xuất sắc. Tuy nhiên không thể xét duyệt tất cả các đối tượng hay trường hợp thuộc diện tăng lương trước thời hạn được. Do đó để đảm bảo công tác xét duyệt dễ dàng và công bằng hơn, Nhà nước đã đạt ra các quy định tăng lương trước thời hạn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu hơn về những quy định này để phấn đấu hơn trong công việc.

Tư duy của người thành công thú vị như thế nào?

Người thành công luôn luôn là người có những tư tưởng và suy nghĩ “khác người” không phải vì học lập dị mà bởi họ tạo ra được giá trị riêng của mình. Vậy điều gì tạo nên thành công của một người và tư duy của người thành công thú vị như thế nào.

Tư duy của người thành công

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào