Mô tả công việc ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

16/06/2021

Đa phần các doanh nghiệp tại nước ta có quy mô vừa và nhỏ hay siêu nhỏ, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhu cầu quản trị ở đây có nhiều điểm khác biệt so với quản trị kinh doanh thông thông thường. Công việc của người làm quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, các giải pháp quản lý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đều có chi tiết ở bài viết dưới đây.

1. Khái niệm quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ phân loại ít các phòng ban hơn các doanh nghiệp lớn thông thường. Điều này, khiến nhà quản trị phải đảm nhận nhiều vai trò khác nhau hơn ở mỗi mảng như bán hàng, nhân lực, chiến lược, … Để hiểu rõ hơn về quản trị tại doanh nghiệp này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu quản trị là gì? Quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ ra sao?

1.1. Quản trị là gì?

Có rất nhiều các định nghĩa khác nhau cho từ quản trị, có thể hiểu quả trị là quá trình sử dụng nguồn lực của công ty ở đâu, như thế nào, vào mục đích chung của doanh nghiệp. Các kế hoạch thực hiện mục tiêu, tổ chức hoạt động, kiểm soát các hoạt động đó được gọi là quản trị.

Khái niệm về quản trị
Khái niệm về quản trị

Người làm công việc quản trị là người chịu trách nhiệm với các công việc công ty làm với pháp luật. Bản chất của người làm quả trị là phải tạo ra các giá trị từ nguồn lực công ty sẵn có, là người tạo ra các kế hoạch, trực tiếp hoặc phân công người quản lý các kế hoạch này.

Dựa trên các hoạt động cần có ở doanh nghiệp sẽ có các nhà quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực, quản trị sản xuất, … Nhà quản trị đóng vai trò quan trọng, đưa ra nhiều ý tưởng mới và duy trì hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.

1.2. Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Doanh nghiệp vừa và nhỏ bao gồm các doanh nghiệp có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Các doanh nghiệp này có số lượng người lao động không quá 100 người và nguồn vốn không trên 100 tỷ đồng. Loại hình doanh nghiệp này chiếm đến hơn 90% tổng các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Tại thị trường kinh tế nước ta, dạng doanh nghiệp vừa và nhỏ có số lượng áp đảo, đòi hỏi phải có nguồn nhân lực, nhà quản trị phù hợp. Có được hướng đi, mục tiêu tốt là tiền đề để các doanh nghiệp phát triển mạnh về lĩnh vực của mình.

Doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ
Doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ

Đối với các doanh doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ doanh thu chưa tới 50 tỷ đồng 1 năm, chỉ sử dụng đến vài chục người lao động chính. Nhà quản trị có thể là người thành lập công ty, cần có cách quản lý, định hướng riêng, không thể phân chia công ty quá nhỏ như trong công ty lớn.

1.3. Thế nào là quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Quản trị tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ bao gồm các hoạt động quản trị kinh doanh tại công ty và cả phần quản trị nhân lực, quản trị chiến lược, quản trị điều hành, … cần sử dụng đến trong doanh nghiệp. Các kiến thức dành doanh nghiệp mới, doanh nghiệp mới thành lập sẽ được bổ sung trong ngành học quản trị doanh nghiệp.

Quản trị doanh nghiệp không đi sâu vào từng bộ phận cụ thể trong công ty, chủ yếu thực hiện mục đích vạch kế hoạch, lập các dự án ở từng vấn đề về tài chính, nhân lực, marketing, khách hàng, ... Thông thường, người sáng lập ra công ty, người chịu trách nhiệm phát triển công ty phải am hiểu về quản trị doanh nghiệp.

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?
Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Doanh nghiệp càng nhỏ càng cần những người hiểu biết nhiều mảng, thực hiện được nhiều vai trò khác nhau trong doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí nhân công và khi mọi vấn đề nằm trong tầm kiểm soát của 1 người, dễ dành giúp công ty phát triển ổn định đồng nhất hơn.

2. Mô tả công việc ngành quản trị

Là một nhà quản trị tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải thực hiện một số công việc cơ bản như:

- Lập kế hoạch cho các hoạt động cần thực hiện tại doanh nghiệp. Đây là công việc khó khăn và ảnh hưởng lớn đến công ty. Việc xác định được chiến lược, kế hoạch cần có cho công ty cần phải có sự đồng ý trong ban lãnh đạo. Thống nhất được mục tiêu chung giảm bớt đi các phát sinh bất đồng quan điểm trong quá trình thực hiện, làm tăng tính hiệu quả trong công việc.

Công việc lập kế hoạch của nhà quản trị doanh nghiệp
Công việc lập kế hoạch của nhà quản trị doanh nghiệp

- Tổ chức các hoạt động có trong công ty dựa trên kế hoạch đã xác định trước. Khi nắm được mục tiêu cần hướng đến, nhà quản trị phải xác định quy mô sản xuất, số lượng nhân lực thực hiện để đảm bảo các công việc được diễn ra ổn định, hạn chế các biến cố có thể xảy ra.

- Trực tiếp chỉ đạo các nhân viên cấp dưới làm việc. Đạt được mục tiêu kế hoạch ban đầu, mỗi người có cách thực hiện khác nhau, người làm quản trị phải thống nhất được cách thức thực hiện chuẩn mẫu. Nhà quản trị phải chỉ thị ai là người làm việc nào, ở đâu, nhằm đặt tính trách nhiệm lên nhân viên, tạo tính hiệu quả trong hoạt động.

- Sau khi công ty đi vào hoạt động cụ thể, sẽ có nhiều người bộc lộ được khả năng của mình trong từng công việc. Nhà quản trị cần phải điều phối khối lượng công việc phù hợp, người nào giỏi việc vào làm việc ấy, để tăng sản lượng cho công ty, tăng chất lượng cho sản phẩm. Sự phân hóa dần dần vai trò của từng người trong công ty quyết định quy mô phát triển của doanh nghiệp đó.

- Kiểm soát được mọi hành vi liên quan đến công việc và lợi ích của doanh nghiệp. Với cách doanh nghiệp nhỏ, đào tạo các nhân viên của mình đồng thời cũng là bày cách kiếm tiền cho người khác, nếu không có biện pháp rõ ràng, tính kỷ luật trong quá trình làm việc, gây nên thiệt hại lớn cho doanh nghiệp mà nhà quản trị là người chịu trách nhiệm.

Mô tả công việc của người làm quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ
Mô tả công việc của người làm quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

- Nhà quản trị tại các doanh nghiệp nhỏ phải năm rõ được các nguyên tắc chung, áp dụng sáng tạo vào lĩnh vực mình phụ trách. Trong từng bộ phận sẽ có đặc thù riêng, đòi hỏi nhà quản trị phải thực hiện các công việc thích hợp.

3. Phương pháp để trở thành nhà quản trị giỏi

Công việc quản trị tại các doanh nghiệp nhỏ đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức rộng hơn, có nhiều phẩm chất lãnh đạo hơn. Để trở thành người làm quản trị giỏi tại doanh nghiệp vừa và nhỏ cần lưu ý một số công việc sau:

- Hiểu rõ về các chi tiêu trong doanh nghiệp, biết cách huy động vốn cho công ty. Quy mô vừa và nhỏ thường thuê ngoài các dịch vụ kế toán làm việc, điều này khiến nhà quản trị thường bỏ quên tính quan trọng mà kế toán đem lại. Thực hiện các công cuộc kế toán tốt, kiểm toán thường xuyên, thống kê hoạt động của dòng tiền vừa giúp nhà quản trị nắm bắt được khả năng của công ty mình vừa tạo nên độ tin cậy đẻ thực hiện các quá trình vay vốn tại ngân hàng, giao dịch với nhà cung cấp.

- Có cách thức quản lý dữ liệu hệ thống, dễ kiểm soát. Các tài liệu, hợp đồng, hóa đơn, giấy tờ quan trọng nếu không được lưu trữ khoa học, dễ tìm kiếm, xảy ra các tranh chấp hay thực hiện công việc báo cáo hàng kỳ trở nên vô cùng khó khăn. Giải pháp quản lý dữ liệu giúp tiết kiệm thời gian và đưa công ty đi vào hoạt động ổn định.

Yếu tố để trở thành nhà quản trị giỏi
Yếu tố để trở thành nhà quản trị giỏi

- Biết cách lập kế hoạch dễ hiểu, phù hợp với định hướng của công ty. Công việc lập kế hoạch luôn là vấn đề quan trọng của nhà quản trị, một bản kế hoạch dễ hiểu, dễ truyền đạt đến cấp dưới là yếu tố cần có từ người quản trị.

- Có kỹ năng làm việc nhóm với tất cả mọi người. Người làm quản trị phải đóng vai trò là người chủ trì, xây dựng các hoạt động làm việc theo nhóm, truyền đạt các ý tưởng của kế hoạch và giải đáp các thắc mắc, vấn đề phát sinh trong việc làm của nhân viên.

- Áp dụng các công nghệ mới, các biện pháp mới và thực tế tại doanh nghiệp. Nhà quản trị thường xuyên phải cập nhập, học hỏi các kiến thức mới, các ứng dụng công nghệ khoa học tiên tiến giúp doanh nghiệp phát triển thoe hướng tốt nhất.

Nói tóm lại, quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp nhiều vai trò khác nhau trong công việc thực tế. Nhà quản trị tại các doanh nghiệp này cần phải hiểu biết rộng, có tư duy sáng tạo có sức ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp và nền kinh tế thị trường nói chung.

Việc làm quản trị kinh doanh

Cập nhập thông tin tuyển dụng ngành quản trị kinh doanh mới nhất bằng cách click vào mục dưới đây.

Việc làm QTKD

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x