Tìm hiểu quản lý thể dục thể thao là gì - Cơ hội nghề nghiệp

17/06/2021

Quản lý thể dục thể thao là một trong nhóm ngành được các bạn trẻ không chú ý nhiều. Tuy nhiên cơ hội nghề nghiệp việc làm và lương thưởng ở ngành này vô cùng hấp dẫn. Vậy ngành Quản lý thể dục thể thao là gì?

1. Quản lý thể dục thể thao là gì?

Trong những năm gần đây, xu hướng tập luyện thể dục cải thiện sức khỏe và tập thể dục nhằm giữ dáng ngày càng được nâng cao và lan rộng, đặt ra nhu cầu lớn về những người có đào tạo chuyên môn bài bản trong ngành Quản lý thể dục thể thao. Nhưng có rất ít bạn chú ý đến cơ hội việc làm tiềm năng này. Vậy Quản lý thể dục thể thao là ngành như nào?

Quản lý thể dục thể thao được hiểu là việc phân chia công việc, bố trí phân bổ quyền hạn, nguồn lực con người nhằm đích đến cuối cùng là thực hiện mục tiêu chung của quốc gia. Và ngành Quản lý thể dục thể thao thực tế là đào tạo ra những người có chuyên môn Quản lý thể dục thể thao. 

Nhu cầu thể dục thể thao
Nhu cầu thể dục thể thao

Những người học ngành Quản lý thể dục thể thao đều được đảm bảo có kỹ năng chuyên môn vững vàng, và được học những phương pháp thể dục thể thao theo tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, với nhu cầu tập luyện thể dục thể thao tăng lên, hàng loạt các trung tâm thể dục thể thao được mở ra cho thấy cơ hội nghề nghiệp rộng mở ở ngành này.

Những bạn yêu thích các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời nhưng vẫn đam mê làm công tác văn phòng, quản lý, hành chính nhân sự thì ngành Quản lý thể dục thể thao là sự lựa chọn tối ưu.

Xem thêm: việc làm thể dục thể thao 

2. Có nên học ngành Quản lý thể dục thể thao không? 

Trong những năm gần đây, số lượng các bạn trẻ đăng ký tìm hiểu ngành Quản lý thể dục thể thao ngày một nhiều cho thấy những cơ hội phát triển và lợi ích nên học ngành Quản lý thể dục thể thao. Cùng điểm qua một số lý do tại sao bạn nên học ngành Quản lý thể dục thể thao:

- Trong một vài năm quay lại đây, Nhà nước đã có sự quan tâm, đầu tư, củng cố và phát triển nền thể dục thể thao nước nhà qua đó chúng ta chứng kiến sự thay đổi rõ rệt các thành tích của thể dục thể thao nước nhà trong khu vực Đông Nam Á, châu Á và tiến tới xa hơn là thế giới.

Giao lưu văn hóa thể thao
Giao lưu văn hóa thể thao

- Không thể phủ nhận được sự hợp tác và giao lưu ngày càng lớn mạnh giữa các nước trong khu vực qua thể thao dưới nhiều hình thức như tổ chức các giải đấu thường niên, trao đổi cầu thủ,...

- Nhu cầu của người dân về tập luyện thể dục thể thao ngày càng tăng. Họ quan tâm tới sức khỏe của mình qua các hoạt động vận động thể chất. Các trung tâm thể dục thể thao, phòng tập thể hình ngày được nhân lên và không khí để tìm một địa chỉ rèn luyện thể dục thể thao.

- Trong khi đa số các bạn trẻ có định hướng chỉ muốn làm công việc văn phòng ngồi mát hưởng lương mà lầm tưởng ngành Quản lý thể dục thể thao cực khổ nên đã vuột mất cơ hội việc làm cho ngành này. Điều này đặt ra nhu cầu lớn tuyển dụng sinh nhân lực ngành Quản lý thể dục thể thao.

- Lương thưởng của ngành Quản lý thể dục thể thao được đánh giá là khá ổn định và tùy thuộc năng lực và thành tích đạt được thì người trong ngành Quản lý thể dục thể thao có thể nhận được mức lương đáng mơ ước của rất nhiều người.

Cơ hội việc làm tốt
Cơ hội việc làm tốt

Một số lý do trên đưa ra thì có thể nhận định rằng ngành Quản lý thể dục thể thao hiện nay đang trên đà phát triển và mở rộng, nhận được nhiều sự quan tâm của của tất cả mọi người. Do đó nếu bạn biết nắm bắt thời cơ cho mình sớm theo học ngành Quản lý thể dục thể thao thì sẽ có rất nhiều “đất dụng võ” cho bạn. 

3. Cơ hội việc làm trong ngành Quản lý thể dục thể thao

Nếu nói ngành Quản lý thể dục thể thao có nhiều “đất dụng võ” cho bạn mà không đưa ra dẫn chứng cơ hội nghề nghiệp thì không thiết thực và khiến nhiều người hoài nghi. Để chứng minh điều đó, bạn có thể tham khảo một số vị trí làm việc trong ngành này để thấy được rằng cơ hội việc làm trong ngành Quản lý thể dục thể thao là rất cao:

- Chuyên gia đào tạo thể thao: Ở vị trí chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển và được mời làm việc ở các trung tâm thể hình, trung tâm thể dục thể thao, câu lạc bộ về y tế, câu lạc bộ tư nhân, trung tâm Yoga,... Hoặc bạn có thể tự mở và điều hành một phòng tập hay trung tâm riêng cho chính mình.

Huấn luyện viên
Huấn luyện viên

- Phóng viên thể thao: Nghe thì có vẻ mơ hồ và không liên quan nhưng thực tế với kiến thức chuyên ngành Quản lý thể dục thể thao bạn có thể làm phóng viên thể thao ở các tòa soạn, đài truyền hình đưa tin trực tiếp về các sự kiện thể thao. 

Ngoài ra nếu bạn có khả năng ăn nói và trình bày ngôn ngữ sắc sảo lưu loát thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một MC, một bình luận viên thể thao xuất sắc. 

- Huấn luyện viên thể thao: Sau quá trình đào tạo chuyên nghiệp, nếu bạn có khả năng chuyên môn tốt, tư duy chiến lược nhạy bén có khả năng phân tích và trải nghiệm thực tế đồng thời có con mắt tinh tường nhìn ra các nhân tố tiềm năng để đào tạo thì huấn luyện viên thể thao là một vị trí tuyệt vời.

Nhiều vị trí làm việc
Nhiều vị trí làm việc

Bạn sẽ làm việc ở các trung tâm thi đấu, đội tuyển quốc gia, các lò đào tạo tư nhân,...

Một số công việc khác mà bạn có thể quan tâm tới như:

- Chuyên viên thể dục thể thao, chuyên viên quản lý thể thao giải trí, 

- Người đại diện thể dục thể thao.

- Giám đốc kinh doanh thể dục thể thao.

4. Mức lương ngành Quản lý thể dục thể thao

Đối với những bạn theo học ngành này có thể yên tâm rằng mức lương ổn định, không quá thấp so với với thị trường việc làm và các ngành nghề khác. Mức lương tối thiểu là 6 triệu đồng với vị trí mới ra trường. Với các cá nhân kinh doanh mặt hàng là dụng cụ thể dục thể thao, liên quan tới thể thao, cung cấp dịch vụ phòng tập thì doanh thu thu về khá lớn bởi nhu cầu về sức khỏe, làm đẹp tăng cao. 

5. Học Quản lý thể dục thể thao ở đâu?

Với nhu cầu thiết thực về nhân sự ở ngành Quản lý thể dục thể thao, nhiều trường chuyên đào tạo về thể dục thể thao được thành lập cũng như các trung tâm huấn luyện cán bộ quản lý thể dục thể thao được mở rộng thì bạn có rất nhiều sự lựa chọn để học. Có thể xem qua một số địa chỉ sau: 

- ĐH Thể dục thể thao Bắc Ninh (Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh).

- ĐH Thể dục Thể thao tp. Hồ Chí Minh.

- ĐH Tôn Đức Thắng (Tp. Hồ Chí Minh).

- ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng (Tp. Đà Nẵng).

- ĐH Sư phạm Thể dục, Thể thao Hà Nội (Thủ đô Hà Nội).

Về vấn đề đăng ký học và thi tuyển ở các chuyên ngành này thì bạn có thể tham khảo thông tin trực tuyến trên các trang website chính thức của trường. Tuy nhiên ngoài cách này ra thì nếu bạn có thành tích thể dục thể thao xuất sắc, giành giải thưởng lớn trong các cuộc thi về thể dục thể thao, đối với một số trường đào tạo, bạn sẽ được tuyển thẳng mà không cần nhất định phải trải qua kỳ thi căng thẳng.

Hoặc nếu bạn có năng khiếu và được định hướng từ bé thì bạn có thể chuyên tâm theo học tại các lò đào tạo, trung tâm huấn luyện từ bé. Ở đây, bạn sẽ học song song các môn bắt buộc và đồng thời tuân theo chế độ tập luyện phát triển kỹ năng. 

Học ở các lò đào tạo
Học ở các lò đào tạo

Để được đào tạo từ bé như này thì bạn cũng phải trải qua các bài kiểm tra đầu vào, các bài kiểm tra trong quá trình học tập rèn luyện để luôn đảm bảo được thành tích của bản thân.

Thông qua bài viết chia sẻ này chắc hẳn bạn đã hiểu được quản lý thể dục thể thao là gì và có những lựa chọn, hướng đi phù hợp cho bản thân. Ngành quản lý thể dục thể thao luôn chào đón sự tham gia của các thành viên mới. timviec365.com.vn hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn đã có định hướng ngành nghề tương lai phù hợp với mình.

Ngành Giáo dục thể chất ra làm gì? Định hướng công việc tương lai

Ngành Giáo dục thể chất cũng là một trong các ngành hot và hấp dẫn. Tìm hiểu định hướng công việc tương lai cho ngành này tại đây:

Ngành giáo dục thể chất

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào