Cơ hội nghề nghiệp lớn đằng sau khái niệm quan hệ quốc tế là gì

18/01/2020

Trong xu thế toàn cầu đang hội nhập mạnh mẽ, giới trẻ dần chuyển theo xu hướng lựa chọn những ngành học có thể mở ra một tương lai sáng lạn. Một trong những ngành học có khả năng đáp ứng nhu cầu hội nhập lớn mạnh đó chính là ngành quan hệ quốc tế. Vậy bản thân khái niệm quan hệ quốc tế là gì, bạn cần tìm hiểu điều này để con đường định hướng nghề nghiệp của bạn trở nên đúng đắn hơn.
Tạo CV Online

Quan Hệ Quốc Tế Là Gì

1. Khái niệm quan hệ quốc tế là gì?

Quan hệ quốc tế trong cách gọi tiếng Anh chính là Internationa Relations, chính là môt ngành thuộc chính trị học, đối tượng nghiên cứu chủ yếu là các vấn đề về ngoại giao cũng như những vấn đề khác trên toàn cầu trong mối quan hệ giữa các nước. Ngoài lĩnh vực chính trị học ra thì quan hệ quốc tế cũng đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực khác nhau trong xã hội chẳng hạn như xã hội học, luật, kinh tế, lịch sử, triết học, nhân loại học, địa lý, văn hóa học và tâm lý học.

Quan hệ quốc tế là gì?
Quan hệ quốc tế là gì?

Với cách hiểu cơ bản như vậy về quan hệ quốc tế sẽ giúp cho chúng ta hình dung rõ hơn về ngành quan hệ quốc tế. Nói riêng về ngành quan hệ quốc tế thì đây chính là một ngành học có liên quan tới mọi vấn đề của việc toàn cầu hóa cùng các tác động của chúng đối với xác hội, chủ quyền ở mỗi quốc gia như vấn đề chủ nghĩa dân tộc, tội phạm có tổ chức, khủng bố, bảo vệ sinh thái, an ninh nhân loại, nhân quyền,…

Khi bàn luận về ngành Quan hệ quốc tế sẽ có rất nhiều vấn đề sẽ được đề cập tới, Chúng ta sẽ khám phá lần lượt trong những nội dung tiếp theo. Đây đều được cho là nội dung bổ ích và vô cùng cần thiết dành cho các bạn theo học chuyên ngành quan hệ quốc tế.

2. Những vấn đề tuyển sinh của ngành quan hệ quốc tế

2.1. Ngành quan hệ quốc tế thi những khối gì?

Trong tuyển sinh, ngành Quan hệ quốc tế có mã ngành là 7310206 và sẽ được xét tuyển thông qua các tổ hợp bộ môn:

- Khối A01: Toán – Lý – Tiếng Anh

- Khối D01: Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh

- Khối D14: Ngữ văn – Lịch sử - Tiếng Anh

- Khối D15: Ngữ văn – Địa lý – Tiếng Anh

2.2. Điểm chuẩn của Ngành Quan hệ quốc tế trong tuyển sinh là bao nhiêu?

Tùy theo từng năm mà ngành Quan hệ quốc tế sex đưa ra mức điểm chuẩn khác nhau. Điều này cũng không khác gì so với các ngành học khác. Trung bình mức điểm chuẩn này sẽ dao động trong khoảng từ 18 điểm đến 24 điểm tùy vào từng tổ hợp bộ môn xét tuyển khác nhau và cũng căn cứ theo kết quả thi Trung học Phổ thông Quốc gia.

2.3. Những trường có chuyên ngành đào tạo Quan hệ quốc tế

Điểm để đỗ vào ngành quan hệ quốc tế sẽ còn tùy thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường. Vậy bạn đã nắm được những ngôi trưòng nào tuyển sinh đào tạo ngành học này hay không?

Vấn đề tuyển sinh của ngành quan hệ quốc tế
NhãnVấn đề tuyển sinh của ngành quan hệ quốc tế

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc danh sách các trường đại học có đào tạo ngành quan hệ quốc tế.

Ngành học này được đào tạo ở cả 3 miền trong đó:

- Miền Bắc: có 3 ngôi trường danh tiếng hàng đầu đào tạo ngành Quan hệ quốc tế bao gồm:

+ Học viện Báo chí và Tuyên truyền

+ Học viện Ngoại giao

+ Học viện Khoa học Quân sự

- Miền Trung chỉ có một ngôi trường duy nhất tuyển sinh đào tạo ngành học Quan hệ quốc tế đó chính là Đại học Duy Tân.

- Miền Nam cũng có 3 ngôi trường nổi tiếng đào tạo ngành học này bao gồm:

+ Đại học Kinh tế - Tài Chính Thành phố Hồ Chí Minh

+ Đại học Quốc tế Hồng Bàng

+ Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh

3. Những kiến thức nào được ngành Quan hệ quốc tế đào tạo?

Khi theo học ngành quan hệ quốc tế, bạn sẽ có cơ hội được cung cấp rất nhiều luồng kiến thức đa dạng, bổ ích. Nói cụ thể hơn, sinh viên của ngành học này sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức ở rất nhiều lĩnh vực, từ lịch sử - chính trị, khoa học chính trị cho tới các lý thuyết về trường phát của quan hệ quốc tế, các kiến thức về luật quốc tế, chính sách đối ngoại của đất nước cong cong hình chữ S. Ngoài ra, ngành học Quan hệ quốc tế còn cung cấp cho bạn những hiểu biết các chính sách đối ngoại của những nước lớn trên toàn cầu. Các đặc trưng về nền tảng văn hóa, tôn giáo trên thế giới; kiến thức về tổ chức – hoạt động của các tổ chức quốc tế cũng là một trong những vấn đề mà khi theo học ngành Quan hệ quốc tế bạn sẽ được cung cấp, đào tạo.

Kiến thức đào tạo của ngành quan hệ quốc tế
NhãnKiến thức đào tạo của ngành quan hệ quốc tế

Học ngành quan hệ quốc tế này cũng đồng nghĩa với việc bạn có được cơ hội để học những môn học vô cùng thú vị chẳng hạn như môn Chính sách đối ngoại, Lý thuyết an ninh quốc tế, Đàm phán quốc tế, Công tác ngoại giao, Phân tích sự kiện quốc tế,…

Nếu đã lựa chọn ngành Quan hệ quốc tế thì nhất định phải trau dồi kiến thức tiếng Anh thật tốt đấy nhé. Nhắc đến 4 từ quan – hệ - quốc – tế là đã có thể thấy được sự đối thoại, giao tiếp chủ yếu sẽ diễn ra với các đất nước bạn. Ngoài yêu cầu này ra, các đơn vị tuyển dụng còn đòi hỏi ở đội ngũ nhân viên của mình thể hiện được các kỹ năng tối thiểu mà ngành nghề cần như kỹ năng đối ngoại, thu thập – xử lý thông tin, phân tích – đánh giá tình huống,… Tất cả những kiến thức bổ ích này đều sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều sau khi tốt nghiệp ra trường và bước chân vào sự nghiệp.

4. Học ngành quan hệ quốc tế làm nghề gì sau khi ra trường?

Một ngành học có sức hút mạnh mẽ, có tương lai mở rộng chắc chắn sẽ có nhiều vị trí việc làm mời gọi. Đó chính là câu chuyện dành cho những ai đã, đang và sẽ có ý định theo đuôir ngành học Quan hệ quốc tế. Ngành quan hệ quốc tế tại Việt Nam thu hút khá nhiều sự quan tâm của các ứng viên, nhất là đối với những người gioit về ngoại ngữ.

Làm nghề gì sau khi tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế
Làm nghề gì sau khi tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế

Vậy với vốn ngoại ngữ tuyệt vời và các kiến thức chuyên môn được đào tạo, người học chuyên ngành này sẽ làm những công việc gì? Tốt nghiệp ngành học quan hệ quốc tế, bạn sẽ có được cơ hội trở thành một chuyên viên quan hệ quốc tế mang theo nhiệm vụ giới thiệu đất nước ta ra với bốn biển năm châu, đảm đương vai trò thiết lập và tạo dựng một mối quan hệ hợp tác quốc tế bền vững.

Đa số những người bước ra từ ngành học quan hệ quốc tế đều sẽ nắm bắt được rất nhiều cơ hội nghề nghiệp phù hợp. Đó đều là những công việc tốt, có khả năng thăng tiến cao chẳng hạn như chuyên viên điều phối dự án, chuyên viên đối ngoại, người đại diện thương mại ở cả trong nước và ngoài nước; ở tầm trung thì có những công việc dễ dàng ứng tuyển như việc làm biên dịch, phiên dịch, biên tập viên tại các phòng ban thông tin quốc tế, hướng dẫn viên du lịch chủ yếu nhận những du khách nước ngoài. Ngoài ra, nếu bạn có thành tích học tập tốt với ngành này thì cơ hội được đi giảng dạy tại các ngôi trường đại học sẽ rất cao.

5. Nơi làm việc của những người tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế ở đâu?

Nơi làm việc của người tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế
Nơi làm việc của người tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế

Nhờ có các vị trí việc làm phong phú như chúng ta vừa kể trên, các bạn sinh viên của ngành có thể làm việc ở nhiều đơn vị việc làm sau đây:

- Các cơ quan Nhà nước

- Các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp của mọi thành phần kinh tế trong nước có mối quan hệ với nước ngoài, tổ chức phi chính phủ, các công ty liên doanh, công ty nước ngoài tại Việt Nam, văn phòng đại diện của nước ngoài.

- Cơ sở giáo dục đào tạo, viện nghiên cứu, viện đào tạo.

6. Cơ hội - thách thức khi theo đuổi ngành học quan hệ quốc tế dành cho sinh viên

Cuộc cách mạng công nghệ số thời đại 4.0 đã lan tỏa mạnh mẽ đưa nhân loại kết nối với nhau một cách hoàn hảo nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế trong nước, từ đó đem đến những sự cải thiện tích cực cho chất lượng đời sống được nâng cao. Ngày nay, đất nước ta đã xây dựng quan hệ ngoại giao với gần 190 quốc gia của Liên hợp quốc, có quan hệ trên phương diện thương mại với hơn 200 quốc gia, cùng lãnh thổ. Chẳng những vậy, đất nước ta còn tích cực tham gia trở thành thành viên của hơn 70 tổ chức trên toàn cầu.

Tất cả mọi hoạt động giáo dục trong ngành Quan hệ quốc tế đều hướng tới mục tiêu đưa hình ảnh đất nước Việt Nam ra trường quốc tế, tranh thủ sự giúp đỡ của các nước bạn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để  mở rộng sự đầu tư trong tất cả các lĩnh vực, bắt kịp tốc độ phát triển chung của nền kinh tế quốc tế.

Cơ hội việc làm của ngành quan hệ quốc tế
Cơ hội việc làm của ngành quan hệ quốc tế

Như vậy, ngành Quan hệ quốc tế chính là một ngành đang tạo mang tính đặc thù lớn, đòi hỏi các bạn sinh viên khi theo đuổi ngành nghề này phải thực sự đầu tư trí lực mới có thể đáp ứng được tất cả những đòi hỏi của nghề. Điều quan trọng hơn cả đó chính là bạn phải vượt qua chính giới hạn của mình, chí hướng của bạn là hướng tới những điều tốt đẹp ở bên ngoài đường biên giới.

7. Từ cánh cổng đại học đến timviec365.com.vn – sinh viên ngành quan hệ quốc tế tìm thấy những cơ hội gì?

Thời buổi mọi thứ đều được đặt vào thế cạnh tranh, một vị trí việc làm quan hệ quốc tế cũng có tới hàng chục, hàng trăm người “nhòm ngó”. Chúng ta không phủ nhận cơ hội nghề nghiệp của ngành Quan hệ quốc tế là rất rộng mở nhưng quả thực nếu như không biết cách nắm bắt thì chắc chắn bạn cũng sẽ để “lạc” mất những vị trí việc làm tốt đẹp.

Dưới con mắt am hiểu rất rõ về thị trường tuyển dụng và việc làm, các chuyên gia tại timviec365.com.vn đã mang đến cho ứng viên bí quyết tìm việc làm hiệu quả ngay tại trang web này. Tất cả những gì cần phải làm để nhanh chóng sở hữu một công việc trong lĩnh vực quan hệ quốc tế thành công đó là trở thành thành viên của trang web. Sau đó bạn hãy sử dụng thanh search tìm kiếm việc làm theo ngành nghề, gõ vào đó việc làm quan hệ quốc tế. Kết quả trả về sẽ là hàng loạt các công việc có liên quan cho các bạn lựa chọn.

Cách tìm việc làm ngành quan hệ quốc tế tại timviec365.com.vn
Cách tìm việc làm ngành quan hệ quốc tế tại timviec365.com.vn

Mẹo để chọn được một công việc phù hợp đó là hãy chú ý đến vị trí mà việc làm ngành này đang có nhu cầu tuyển dụng là gì, có nằm trong phạm vi tìm kiếm của bạn hay không, sau đó, bạn hãy quan tấm đến những tiêu chí mà vị trí đó đưa ra, bao gồm yêu cầu ứng tuyển, mô tả công việc. Tất cả mọi thông tin đều được trình bày một cách rõ ràng, cụ thể, cho phép bạn đối chiếu với những gì bản thân đang có và cuối cùng đưa ra quyết định dễ dàng hơn cho một cơ hội việc làm lý tưởng.

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã hiểu được quan hệ quốc tế là gì. Điều đó rất quan trọng để bạn nắm bắt những cơ hội lớn được học tập và làm việc trong ngành nghề này. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình nhé.

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x