Qualification trong cv là gì? Thể hiện bằng cấp sao cho “ngầu”?

07/01/2021

CV là một điều quá quen thuộc với bất kỳ ứng viên nào trong quá trình xin việc của mình. Hiện nay, với sự phát triển thì ngoài CV xin việc tiếng Việt thông thường thì CV xin việc tiếng Anh cũng đang ngày càng được ưa chuộng. Thế nhưng bạn đã hiểu rõ được các mục trong một bản CV xin việc tiếng anh hay chưa? Nói cách khác thì qualification trong cv là gì? Mục này có vai trò và ý nghĩa ra sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Tầm quan trọng của CV tiếng anh hiện nay

Thực tế thì chúng ta ai cũng biết CV có ý nghĩa ra sao trong quá trình xin việc. Thế nhưng, với CV tiếng Anh thì bản CV này lại thể hiện được những ưu điểm vượt trội hơn cả.

Những điều mà CV xin việc tiếng anh đem lại cho các bạn trong quá trình xin việc có thể kể đến như:

Qualification trong CV
Qualification trong CV

- Thể hiện được các thông tin cá nhân của bản thân.

- Trình độ, bằng cấp liên quan phù hợp với vị trí tuyển dụng.

- Kinh nghiệm làm việc đối với vị trí ứng tuyển ra sao? Các thành tựu đã đạt được.

- Những kỹ năng của bản thân để thực hiện công việc tốt nhất.

- Thể hiện được mong muốn cống hiến và khả năng gắn bó với công ty.

- “Khoe khéo” trình độ ngoại ngữ của mình.

Về cơ bản thì đó là những lợi ích mà khi sử dụng bản CV xin việc tiếng Anh chúng ta có thể nhận được. Với CV tiếng anh (CV tiếng Anh kế toánCV nhân sự tiếng Anhcv kế toán tổng hợp bằng tiếng anhcv trợ giảng tiếng anh,...), nhà tuyển dụng thong qua đó để tìm hiểu và đánh giá được ứng viên của mình. Xác định được họ đang ở mức độ nào và có sự phù hợp với vị trí tuyển dụng cũng như văn hóa của công ty ra sao.

Ý nghĩa của CV
Ý nghĩa của CV

Còn đối với ứng viên, thông qua bản CV, ứng viên có thể thể hiện được kiến thức và kỹ năng của bản thân, khẳng định khả năng đáp ứng công việc của mình. Ngoài ra, còn là sự khoe khéo về trình độ tiếng Anh, ngôn ngữ quốc tế thông dụng nhất hiện nay. 

Chỉ với một bản CV xin việc vỏn vẹn trong 1 - 2 trang A4 nhưng lại thực sự hữu ích và giúp cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên có thể đạt được mong muốn của mình. Tuy nhiên, với CV tiếng anh thì để có thể đạt được hiệu quả cao nhất bạn cần hiểu rõ và nắm bắt được các phần nội dung chính, các mục có trong CV tiếng anh cũng như cần đến kỹ năng thiết kế CV đẹp.

2. Qualification trong CV là gì?

Qualification là một từ tiếng Anh và nếu để trong CV thì từ này khi dịch ra tiếng Việt sẽ có ý nghĩa là “Bằng cấp”. Khi nói đến phần này thì có lẽ ai cũng hiểu được tầm quan trọng của “bằng cấp” ra sao trong quá trình xin việc của mình.

Thông thường, một bản CV sẽ bao gồm các mục như:

Thuật ngữ Qualification
Thuật ngữ Qualification

- Thông tin cá nhân

- Bằng cấp

- Mục tiêu nghề nghiệp

- Kinh nghiệm

- Kỹ năng

Với thứ tự các mục như trên thì bằng cấp bao giờ cũng là điều được trình bày ngay thứ hai sau phần thông tin cá nhân , đây là lời giới thiệu bản thân trong CV. Điều này lý do là tại sao?

Để hiểu rõ hơn về cấu trúc của cv xin việc, bạn đừng tiếc thời gian đọc mẫu cv techcombank, mẫu CV xin việc file word cho sinh viênmẫu cv xin việc kỹ thuật điệnCV xin việc mẫu tiếng việt file word, mẫu CV xin việc giáo viên... tại timviec365.com.vn.

Thực tế thì việc trình bày bằng cấp ở ngay phần thứ hai sau thông tin cá nhân đều là có lý do của nó. Bởi khi cầm bản CV trên tay, nhà tuyển dụng chỉ cần lướt mắt là có thể nhìn được bằng cấp của bạn ra sao và đánh giá được liệu bạn có thực sự phù hợp với yêu cầu công việc của vị trí tuyển dụng hay không. 

Bằng cấp, không đơn giản chỉ là một tầm bằng. Mà ở đây, nó có ý nghĩa cho việc khẳng định bạn đã mất thời gian, công sức để học tập và có được tấm bằng này. Và chuyên ngành được thể hiện trong tấm bằng đó chính là chuyên ngành đáp ứng được và phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng cũng như bạn đang ứng tuyển. Đây là một sự khẳng định về tính chuyên môn cần thiết mà bạn cần có để đảm bảo khả năng đáp ứng công việc.

Có nghĩa là bằng cấp
Có nghĩa là bằng cấp

Ngoài việc thể hiện được bằng cấp chính thì qualification còn thể hiện bằng cấp ở các khóa học ngắn hạn hay dài hạn mà bạn có được. Ví dụ như “Bachelor of Hotel and Restaurant Management”,... cùng với đó là các loại bằng khen, chứng chỉ như chứng chỉ tin học, ngoại ngữ như IELTS, TOEIC,....

Có thể nhận thấy, hầu hết, các loại bằng cấp, chứng nhận, chứng chỉ,...bất kể những giấy từ gì thể hiện được trình độ, học vấn và chuyên môn của bạn thì đều có thể được liệt kê ra trong phần Qualification trong CV xin việc tiếng Anh.

Xem thêm: Designation trong CV là gì? Làm sao để không mắc sai lầm

3. Ý nghĩa của Qualification trong CV xin việc

Như đã nói ở trên, qualification có nghĩa là thể hiện bằng cấp của bạn trong quá trình ứng tuyển. Dựa vào bằng cấp, chứng chỉ, nhà tuyển dụng có biết được ứng viên đó nhận được quá trình đào tạo ở trường đại học hay trung tâm nào và chất lượng của ngôi trường cũng như trung tâm đó trên thị trường hiện nay ra sao, có danh tiếng gì và nổi bật về điều gì. Chỉ đơn giản như vậy thôi là nhà tuyển dụng đã có thể phần nào đánh giá được trình độ học vấn trong CV của ứng viên.

Lấy một ví dụ cụ thể trên thực tế như sau để bạn có thể hiểu được ý nghĩa của Qualification trong CV là gì.

Bạn đang ứng tuyển cho vị trí kế toán tại một công ty. Với vị trí này, điều đầu tiên mà bạn cần thể hiện và cho nhà tuyển dụng thấy được chính là bằng cấp chuyên môn của bạn ra sao. Tất nhiên có thể là Cử nhân Đại học Chuyên ngành Kế toán của Học viện Ngân hàng.

Ý nghĩa ra sao?
Ý nghĩa ra sao?

Ngoài bằng cấp chính thì chứng chỉ sẽ là những điểm cộng cộng lớn để bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng như: Chứng chỉ tin học, Chứng chỉ ngoại ngữ, đặc biệt là với kế toán thì chứng chỉ ACCA sẽ là lợi thế lớn.

Chỉ với vài thông tin cơ bản, thế nhưng phần nào nhà tuyển dụng có được những cơ sở để nhận định được năng lực của bạn. Đặc biệt là với những bằng cấp, chứng chỉ mang tính chuyên môn cao thì đây sẽ là yếu tố càng khẳng định được vị thế và sự phù hợp của bạn với vị trí kế toán. 

Qua ví dụ trên, ta có thể nhận thấy được rằng qualification được xem là yếu tố đem lại sự tin tưởng khá cao cho nhà tuyển dụng, nhất là khi đã có cơ sở chứng nhận được điều này. 

Việc đưa phần thông tin này ở vị trí thứ hai và ngay phần trên ngoài việc để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhận diện được bằng cấp, trình độ chuyên môn của bạn còn nhằm mục đích có thể khéo léo khoe luôn về sự thích hợp của bạn với vị trí tuyển dụng này ra sao. Đây như một lời khẳng định rằng bạn là một ứng viên, một sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp cho vị trí này.

Thế nhưng, thực tế, có một điều mà người ta vẫn thường hay nói đó chính là “học đi đôi với hành”. Có thể kiến thức của bạn thực sự tốt vậy những thực hành của bạn có tốt như lý thuyết của bạn hay không? Đôi khi, điều nhà tuyển dụng cần không phải là lý thuyết suông mà là cái mà bạn sẽ làm được. Tức là giá trị mà bạn có thể đem lại cho công ty là gì? 

Khẳng định trình độ
Khẳng định trình độ

Điều này được nói đến không nhằm mục đích phủ nhận ý nghĩa và vai trò của Qualification trong CV mà mục đích chính là để nhấn mạnh một điều rằng, bằng cấp quan trọng, nhưng nó không phải là tiêu chí duy nhất và tiêu chí mang tính quyết định cho việc nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn bạn. Vì thế, bên cạnh yếu tố Qualification thì nhà tuyển dụng sẽ còn quan tâm nhiều hơn thế ở ứng viên để có thể đưa ra quyết định của mình là lựa chọn ứng viên ra sao cho vị trí này. Người có bằng cấp vượt trội, người có kỹ năng tuyệt vời hay người không quá nổi bật nhưng lại sở hữu được cả hai điều trên?

Việc lựa chọn ai ở nhà tuyển dụng đôi khi không phải quyết định thuộc về hoàn toàn chính họ mà ở cả chính bản thân bạn nữa. Đó chính là cách bạn thể hiện bản thân mình ra sao với bằng cấp ưu tú vượt trội mà bạn có. Một sự hỗ trợ đắc lực đến từ Designation - chức vụ. Chức vụ và bằng cáp, một sự hỗ trợ không hề nhỏ để có thể làm nổi bật bản thân thông qua bản cv của mình.

Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp trong CV tiếng Anh

4. Qualification và Designation trong CV

Nếu như ở trên các bạn biết quá rõ về Qualification thì ở đây, chúng ta sẽ nói sơ qua về Designation. Designation giải thích theo nghĩa tiếng Việt sẽ là chức vụ. Đây là một yếu tố bổ trợ lớn giúp bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí cấp cao.

Designation
Designation

Việc xuất hiện phần này trong CV nhằm giúp nhà tuyển dụng biết được bạn đã có kinh nghiệm làm việc với các vị trí ra sao, cùng với đó chính là những công việc và các thành tựu mà bạn đã làm được với vai trò, vị trí mà mình đã đảm nhận. 

Đặc biệt, khi sử dụng các từ khóa là những con số và các từ ngữ chỉ sự thăng tiến, khen thưởng thì bạn sẽ càng tạo được ấn tượng mạnh hơn với nhà tuyển dụng. 

Với ý nghĩa này thì sự bổ sung của Designation được coi như chiếc cánh giúp bạn có thể tạo ra được các cơ hội của mình với bản CV xin việc. Qualification hoàn hảo cộng với một Designation nổi bật sẽ giúp bản CV xin việc tiếng anh của bạn trở nên lợi hại hơn bao giờ hết. Vì thế, cơ hội để bạn đánh bại các đối thủ khác của mình là hoàn toàn có khả năng.

Một lưu ý khi viết CV của cả Qualification và Designation chính là tính cập nhật. Vì thế, để đảm bảo những thông tin đưa ra mới nhất thì các bạn cần viết các thông tin gần đây nhất, tính từ thời điểm các bạn chuẩn bị viết bản CV của mình trở về trước. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được những điều về bạn trong giai đoạn hiện tại một cách rõ ràng hơn thay vì nắm bắt quá khứ đã qua của bạn. 

Xem thêm: Template CV đẹp

Bổ trợ cho nhau
Bổ trợ cho nhau

Nếu là một sinh viên mới ra trường thì các công việc partime, hay vị trí thực tập cũng sẽ là những cơ hội giúp bạn có những trải nghiệm, bài học công việc cho mình. Hãy thể hiện một thái độ cầu tiến, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao ý thức này của bạn. Vì một người sẵn sàng học hỏi cũng như tinh thần vươn lên bao giờ cũng sẽ tạo được những giá trị bất ngờ nhất.

Xem thêmCV cho sinh viên, Mẫu CV cho sinh viên

Trên đây là những thông tin về Qualification. Mong rằng, qua bài viết này, các bạn đã hiểu được Qualification trong CV là gì và cách viết cũng như ý nghĩa của phần này trong CV ra sao. Qua đó, bạn sẽ có cho mình một bản CV hoàn hảo nhất với bằng cấp và chức vụ “siêu ngầu” nhé!

In cv như thế nào? Cách để tạo điểm nhấn trong CV in của bạn

In CV như thế nào? CV có nên in màu hay không? Bạn sẽ làm gì khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gửi cả bản cứng và bản mềm của CV xin việc? Để trả lời cho những thắc mắc của bạn về cách in CV hãy cùng tham khảo nội dung bài viết ngay sau đây để tìm được lời giải đáp hợp lý nhất.

In CV như thế nào?

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x