Kiến thức về phương án sử dụng lao động chuẩn nhất cần biết

26/06/2021

Phương án sử dụng lao động được xem là một công cụ quản lý nhân lực có ý nghĩa đối với người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, đây cũng là công cụ chỉ dẫn công việc đối với người lao động. Vậy phương án sử dụng lao động là gì? Tại sao phương án sử dụng lao động lại cần thiết và là thế nào để xây dựng phương án sử dụng lao động hiệu quả? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây của timviec365.com.vn

1. Định nghĩa chuẩn nhất về phương án sử dụng lao động

Phương án sử dụng lao động là một công cụ hữu hiệu để quản lý nhân viên trong doanh nghiệp, được lập ra khi có một số trường hợp nhất định. Hiểu sâu hơn nữa thì phương án sử dụng lao động là một bảng thông tin về tình hình nhân sự, sử dụng lao động tại công ty quy định rõ ràng về tình trạng làm việc cũng như các quyết định nghỉ việc của người lao động.

Định nghĩa chuẩn nhất về phương án sử dụng lao động
Định nghĩa chuẩn nhất về phương án sử dụng lao động

Việc thành lập phương án sử dụng lao động được nhà nước quy định rất rõ ràng trong luật lao động nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động cũng như người sử dụng lao động. Thông qua phương án sử dụng lao động, người sử dụng lao động sẽ nắm bắt được những thông tin về tình trạng nguồn lực lao động trong công ty. Việc đảm bảo về số lượng và chất lượng sẽ góp phần đảm bảo các công việc hoạt động trơn tru hoặc sẽ có sự điều chỉnh phù hợp trong công việc của công ty.

Bên cạnh đó, phương án sử dụng lao động sẽ góp phần bảo vệ người lao động bằng cách nêu rõ những điều khoản, điều kiện để xin nghỉ việc hoặc đòi bồi thường từ công ty. Điều này tác động rất lớn đến quyền lợi của người lao động nếu công ty không có một phương án sử dụng rõ ràng khiến cho người lao động gặp khó khăn trong quá trình làm việc hay nghỉ việc.

2. Những trường hợp doanh nghiệp cần thực hiện phương án sử dụng lao động

Nhà nước đã quy định về nghĩa vụ của doanh nghiệp về những trường hợp nhất định cần phải xây dựng phương án sử dụng lao động. Những trường hợp này đều là những thay đổi lớn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm việc của người lao động. Vậy những trường hợp nào yêu cầu doanh nghiệp thực hiện phương án sử dụng lao động?

Những trường hợp doanh nghiệp cần thực hiện phương án sử dụng lao động
Những trường hợp doanh nghiệp cần thực hiện phương án sử dụng lao động

Trường hợp đầu tiên theo quy định đó chính là khi doanh nghiệp thực hiện những thay đổi cơ cấu, công nghệ gây ảnh hưởng đến công việc của người lao động. Điển hình cho việc này đó chính là việc đổi mới công nghệ. Trong trường hợp đổi mới công nghệ, người sử dụng lao động sẽ phải đưa ra tính toán để thuê thêm những lao động có khả năng sử dụng công nghệ mới. Thêm vào đó, người sử dụng lao động cũng cần lên kế hoạch hướng dẫn cho những người lao động cũ để thích nghi với công nghệ đó.

Trường hợp thứ hai đó chính là khi công ty, doanh nghiệp chịu những tác động của môi trường bên ngoài, ảnh hưởng đến kinh tế cần cắt giảm nhân viên. Những tác động có thể kể đến là tình hình suy thoái kinh thế, dịch bệnh khiến doanh nghiệp phải giảm cơ cấu sản xuất. Dịch Covid 19 cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tái thiết lập phương án sử dụng lao động tại một số doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Những trường hợp doanh nghiệp cần thực hiện phương án sử dụng lao động
Những trường hợp doanh nghiệp cần thực hiện phương án sử dụng lao động

Một trường hợp nữa mà công ty cần suy nghĩ đến việc thiết lập lại phương án sử dụng lao động chính là trường hợp xảy ra những thay đổi trong cơ cấu công ty như bán, hợp nhất, sát nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Trong trường hợp đó, công ty cần đề xuất một phương án sử dụng lao động mới cho phù hợp với cơ cấu doanh nghiệp.

3. Các điều kiện để xây dựng phương án sử dụng lao động

Để xây dựng được một phương án sử dụng lao động phù hợp với pháp luật, việc thực hiện xây dựng cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

- Phải thuộc một trong những trường hợp bắt buộc phải xây dựng phương án sử dụng lao động đã nêu ở phần 2, các trường hợp cần thực hiện xây dựng phương án sử dụng lao động.

- Phải có sự trao đổi với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở: Việc này được đặt ra là để đảm bảo tính công bằng với người lao động, tránh những quy định khách quan, bất lợi với người lao động. Tổ chức đại diện người lao động tại Việt Nam thường là Công đoàn tại mỗi cơ quan.

Các điều kiện để xây dựng phương án sử dụng lao động
Các điều kiện để xây dựng phương án sử dụng lao động

- Doanh nghiệp phải báo trước cho ủy ban nhân dân cấp tỉnh và người lao động trước 30 ngày trong trường hợp xảy ra các thay đổi về công nghệ, cơ cấu và kinh tế. Điều này sẽ giúp Nhà nước cũng như người lao động có thể đưa ra những phương án khác để thích nghi với những thay đổi, tránh việc hàng loạt công nhận không có công ăn việc làm. Nhà nước cũng sẽ chuẩn bị thêm những phương án khác để giới thiệu công ăn việc làm đến những người lao động bị ảnh hưởng do sự thay đổi phương án sử dụng lao động.

4. Phương án sử dụng lao động bao gồm những nội dung gì?

Những nội dung chủ yếu của phương án sử dụng lao động đã được nhà nước nêu rất rõ trong luật lao động. Nội dung của phương án sử dụng lao động sẽ gồm có 5 điểm tùy thuộc vào mức độ thay đổi tổ chức.

Phương án sử dụng lao động bao gồm những nội dung gì?
Phương án sử dụng lao động bao gồm những nội dung gì?

Đầu tiên, phương án sử dụng lao động cần bao gồm số lượng và danh sách người lao động phân chia theo từng hạng mục như lao động tiếp tục được sử dụng, lao động được đào tạo lại để tái sử dụng, lao động được chuyển sang làm việc không trọn thời gian và lao động không đủ khả năng làm việc. Số lượng lao động được phân chia này sẽ dễ dàng để người sử dụng cũng như người lao động dễ dàng theo dõi để biết được nhiệm vụ của mình.

Tiếp theo đó là danh sách những lao động nghỉ hưu hoắc được phép nghỉ hưu và được nghỉ hưu sớm theo kế hoạch của pháp luật.

Ngoài ra, phương án sử dụng lao động còn bao gồm số lượng và danh sách người lao động phải chấm dứt hợp đồng. Trường hợp chấm dứt hợp đồng này có thể bao gồm những lý do từ người lao động hoặc những lý do đến từ công ty như phải cắt giảm, thay đổi cơ cấu. Các lao động trên sẽ được hưởng quyền lợi như trong hợp đồng hoặc theo quy định pháp luật.

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động và các bên liên quan cũng được nêu rõ trong phương án sử dụng lao động. Việc này đảm bảo phương án sử dụng lao động sẽ được diễn ra đúng kế hoạch, đúng nội dung và bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan.

Phương án sử dụng lao động bao gồm những nội dung gì?
Phương án sử dụng lao động bao gồm những nội dung gì?

Cuối cùng, phương án sử dụng lao động cũng nêu rõ biện pháp, nguồn tài chính để thực hiện phương án cho hợp lý. Đây là quy định về trách nhiệm của người được giao nhiệm vụ phải tuân theo để thực hiện phương án.

Các phương án trên đều được thực hiện theo quy định của pháp luật đã được nêu rõ trong luật lao động. Nếu phương án sử dụng lao động không phù hợp với pháp luật đưa ra, công ty chủ quản sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho các bên chịu ảnh hưởng.

Bài viết vừa rồi đã mang đến cho các bạn những thông tin về phương án sử dụng lao động và tầm quan trọng của nó đối với việc quản lý lao động trong doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng như người lao động cần để ý đến những thay đổi trong phương án sử dụng người lao động để có thể thay đổi và thích nghi đối với những tác động bên ngoài.

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Để tìm hiểu thêm những thông tin về luật lao động như hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào