Giải đáp câu hỏi nộp hồ sơ xin việc photo có được không

10/07/2021

Hồ sơ xin việc là yếu tố bắt buộc đầu tiên mà mỗi ứng viên cần phải có khi đi xin việc. Có rất nhiều những bạn trẻ lần đầu làm hồ sơ xin việc đều có chung một thắc mắc là hồ sơ xin việc photo có được không. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để cùng mình tìm lời giải đáp cho câu hỏi đó nhé.

1. Có được nộp hồ sơ xin việc photo hay không

Hồ sơ xin việc là tài liệu thông tin cá nhân của mỗi ứng viên cần phải chuẩn bị khi có mong muốn ứng tuyển việc làm ở bất cứ công ty hay doanh nghiệp nào. Hồ sơ xin việc bao gồm rất nhiều các loại giấy tờ khác nhau như đơn xin việc, cv xin việc, sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, bằng cấp chứng chỉ, chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, thư giới thiệu và một số giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Có được nộp hồ sơ xin việc photo
Có được nộp hồ sơ xin việc photo

Mỗi loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc sẽ có những chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Nhưng chung quy, chúng đều có nhiệm vụ giúp cho ứng viên giới thiệu bản thân và khẳng định sự phù hợp của mình với công việc đang ứng tuyển. Bên cạnh đó hồ sơ xin việc cũng là căn cứ để nhà tuyển dụng nắm bắt được các thông tin về ứng viên để lựa chọn ra ứng viên phù hợp nhất.

Vậy những tài liệu trong hồ sơ xin việc phải nộp bản gốc hay nộp bản photo có được không? Đây chính là câu hỏi mà hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm tìm việc làm đều có chung thắc mắc. Không có quy định nào yêu cầu các ứng viên phải nộp giấy tờ gốc trong hồ sơ xin việc. Vì vậy các ứng viên hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin việc photo, tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, bạn có thể được yêu cầu công chứng các bản photo đó hoặc không.

Hồ sơ xin việc chỉ nên nộp bản photo, tại sao? Các tài liệu trong hồ sơ xin việc hầu hết đều là các loại giấy tờ cá nhân, mang tính pháp lý như sổ hộ khẩu, chứng minh thư (căn cước công dân) hay bằng cấp chứng chỉ. Vì vậy, các ứng viên không nên nộp các giấy tờ gốc của mình để tránh những vấn đề phát sinh như thất lạc, mất giấy tờ hay bị các công ty không uy tín sử dụng giấy tờ cá nhân của mình để thực hiện những hành vi trái pháp luật.

Ứng viên nộp hồ sơ xin việc photo có được không
Ứng viên nộp hồ sơ xin việc photo có được không

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các giấy tờ, tài liệu photo thay cho các bản giấy tờ gốc để thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ xin việc. Các nhà tuyển dụng nếu muốn xác thực các thông tin trong hồ sơ xin việc của ứng viên chỉ cần đề ra yêu cầu công chứng với các tài liệu có trong hồ sơ xin việc photo. Bởi hồ sơ xin việc photo có công chứng vẫn mang tính pháp lý bằng với hồ sơ xin việc gốc. Bạn cần đọc kĩ các yêu cầu của nhà tuyển dụng để thực hiện theo đúng quy định về hồ sơ xin việc nhé.

2. Những giấy tờ nào có thể photo trong hồ sơ xin việc

2.1. Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là tài liệu cung cấp các thông tin về ứng viên cũng như nhân thân của ứng viên đó. Sơ yếu lý lịch thông thường đều sẽ được các ứng viên kê khai dựa trên một form mẫu cố định, có bán sẵn ngoài thị trường. Sau khi kê khai bạn cần phải có dấu xác nhận của địa phương hoặc các văn phòng công chứng có thẩm quyền. Sơ yếu lý lịch có thể photo lại để nộp trong hồ sơ xin việc.

Tài liệu nào trong hồ sơ xin việc được photo
Tài liệu nào trong hồ sơ xin việc được photo

2.2. Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là tài liệu chứng thực về sức khỏe của ứng viên. Các loại giấy khám sức khỏe đều đã có sẵn dấu xác nhận của các bệnh viện hoặc các cơ sở khám chữa bệnh nơi ứng viên đến khám. Bạn có thể photo lại bản gốc giấy khám và nộp kèm trong hồ sơ xin việc. Đến khi được nhận chính thức, bạn hoàn toàn có thể nộp lại bản gốc sau chứ không nhất thiết phải nộp bản gốc trong giai đoạn ứng tuyển.

2.3. Sổ hộ khẩu

Sổ hộ khẩu là tài liệu mang tính pháp lý liên quan đến cả gia đình nên tuyệt đối bạn không được nộp bản gốc sổ hộ khẩu trong quá trình ứng tuyển các việc làm. Sổ hộ khẩu có thể photo và đóng dấu xác nhận của địa phương nơi bạn cư trú hoặc các văn phòng công chứng khác nếu công ty hay doanh nghiệp có yêu cầu công chứng.

2.4. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân

Chứng minh thư trong hồ sơ xin việc có photo được không
Chứng minh thư trong hồ sơ xin việc có photo được không

Tương tự như sổ hộ khẩu, chứng minh thư hay căn cước công dân cũng là một trong những giấy tờ quan trọng nên bạn không được tùy tiện nộp bản gốc. Hầu hết tất cả các loại hồ sơ đều chỉ yêu cầu bản photo chứng minh thư (căn cước công dân) và hồ sơ xin việc cũng như vậy. Tùy mục đích sử dụng, các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu có công chứng hoặc không đối với chứng minh thư (căn cước công dân) để thực hiện việc xác minh cũng như các vấn đề khác liên quan đến phúc lợi của nhân viên.

2.5. Bằng cấp liên quan

Các ứng viên có thể lựa chọn một trong số những loại bằng cấp chứng chỉ sau nộp trong hồ sơ xin việc: bằng Đại học, bằng tốt nghiệp THPT, bằng Cao đẳng, Trung cấp, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học,… để hiện được chuyên môn, năng lực phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Các bằng cấp nộp trong hồ sơ xin việc cần đúng với những thông tin mà ứng viên đã kê khai trong đơn xin việc, cv xin việc hay sơ yếu lý lịch. Bạn sẽ nộp các bản photo của các loại bằng cấp liên quan đó, công chứng hoặc không chứng tùy theo yêu cầu nhà tuyển dụng. Thông thường với loại giấy tờ này, nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu công chứng.

3. Lưu ý khi nộp hồ sơ xin việc photo

-  Với những ứng viên lần đầu đi xin việc có thể lựa chọn làm 1 đến 2 bộ hồ sơ xin việc bản gốc, tức là bộ hồ sơ đã được công chứng, xác thực tất cả các yếu tố và 3 đến 5 bộ hồ sơ bản photo để nộp tại những đơn vị, công ty mà mình muốn ứng tuyển. Sau khi trở thành nhân viên chính thức, bạn có thể nộp lại đầy đủ bản hồ sơ đã được công chứng, xác thực để hoàn thành thủ tục nhận việc. Mỗi một hồ sơ để công chứng đầy đủ cũng mất khá nhiều thời gian của ứng viên, vì vậy bạn hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng để bản thân chủ động trong mọi công việc nhé.

Quy định nào cho hồ sơ xin việc photo
Quy định nào cho hồ sơ xin việc photo

- Các loại giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ xin việc khi photo cần phải photo rõ ràng, đầy đủ, không được che lấp bất cứ thông tin nào trên giấy tờ tài liệu đó. Đối với sổ hộ khẩu cần phải photo đầy đủ tất cả các trang có chữ trong đó, có thể photo 2 mặt và đóng thành quyển như bản gốc. Đối với chứng minh thư (căn cước công dân), ứng viên cần phải photo cả 2 mặt của chứng minh thư trên cùng 1 mặt giấy A4, tuyệt đốt không photo trên 2 mặt giấy.

- Bạn cần chú ý đến thời hạn của các loại giấy tờ, tài liệu cần công chứng, xác minh. Thông thường thời hạn mà nhà tuyển dụng đưa ra sẽ là 6 tháng đối với các loại giấy tờ cần công chứng. Vì vậy khi đã xác định chính xác thời gian mình sẽ bắt đầu ứng tuyển các công việc mới thì bạn hẵng nên công chứng các giấy tờ nhé. Vì khoản công chứng cũng mất kha khá tiền bạc và thời gian của bạn đó, nếu để hết hạn công chứng thì quả là lãng phí.

- Trong hồ sơ xin việc sẽ có những loại giấy tờ, tài liệu photo có yêu cầu công chứng hoặc không yêu cầu công chứng. Ví dụ như sơ yếu lí lịch hay giấy khám là 2 yếu tố bắt buộc bạn cần công chứng còn với chứng minh thư hay bằng cấp, tùy vào mục đích sử dụng mà nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn công chứng hoặc không.

Lưu ý khi nộp hồ sơ xin việc photo
Lưu ý khi nộp hồ sơ xin việc photo

Bên cạnh đó số lượng mỗi loại giấy tờ, tài liệu cũng là điều bạn nên quan tâm. Ví dụ như ở một số công ty có thể yêu cầu bạn nộp từ 1 đến 3 bản photo chứng minh thư để thực hiện các công tác như nhập hồ sơ lưu trữ, đăng kí các phúc lợi cho người lao động hoặc đơn giản hơn là mở thẻ ngân hàng cho nhân viên. Vì vậy bạn hãy thật chú ý khi đọc các yêu cầu về hồ sơ xin việc trước khi ứng tuyển ở bất cứ vị trí hay công ty, doanh nghiệp nào nhé.

Trên đây là các thông tin mình muốn cung cấp để giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến nộp hồ sơ xin việc photo có được không. Hy vọng bạn sẽ có sự chuẩn bị thật tốt trước khi ứng tuyển ở các vị trí mới mà mình yêu thích nhé.

Hồ sơ xin việc LG

Bạn có đang quan tâm đến các vị trí tại tập đoàn công nghệ như LG? Cùng click vào link dưới đây để tham khảo thông tin liên quan đến hồ sơ xin việc LG nhé.

Hồ sơ xin việc LG

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào