[Cập nhật ngay] Top những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

29/04/2020

Bạn đã biết những nghề thiếu nhân lực trong tương lai để chuẩn bị hành trang chinh phục những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn chưa? Nếu chưa, hãy cũng timviec365.com.vn khám phá ngay trong bài viết sau đây nhé. 

1. Khái quát thực trạng lựa chọn nghề nghiệp hiện nay

Khái quát thực trạng lựa chọn nghề nghiệp
Khái quát thực trạng lựa chọn nghề nghiệp

“Hãy cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”, phương châm sống và làm việc của cựu điều hành Apple, steve Jobs, đã từng là tượng đài của bao người trẻ  đi chinh phục sự nghiệp trong mơ và họ đã thành công. Trên sóng truyền hình, trong những bài viết của các chuyên gia, khi nhắc đến nhân tố đặc biệt quan trọng để sở hữu những vị trí việc làm ưng ý, mức lương tốt...đều là sở thích, đam mê. Chúng ta thừa nhận điều này. Song nó chỉ là nhân tố, duy nhất, việc quan tâm đến những điều kiện thực tế rằng, những ngành thiếu nhân lực trong tương lai thay vì mạo hiểm đầu quân là bước đệm quan trọng giúp người tìm việc chinh phục dễ dàng ước mơ của mình hơn bởi nó gắn liền với lợi ích của xã hội.

Trong bối cảnh, nạn thất nghiệp đang hoành hành trên mọi nền kinh tế quốc gia và xảy đến với những cả những người cầm trong tay bằng cấp cao lẫn kinh nghiệm chuyên môn giỏi, bạn đã chuẩn bị cho mình những gì khi sắp sửa bước cánh cổng trường đại học, bạn đã xác định cho mình những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai nào phù hợp vừa có thể bung tỏa được năng lực, gắn liền với đam mê và có cơ hội phát triển tốt nhất chưa?

Đọc thêm: Tổng hợp những nghề hot hiện nay được giới trẻ săn đón

2. Đôi nét về tình hình kinh tế Việt Nam và những nhóm ngành yêu cầu nhân lực lương cao

Đôi nét về tình hình kinh tế Việt Nam và những nhóm ngành yêu cầu nhân lực lương cao
Đôi nét về tình hình kinh tế Việt Nam và những nhóm ngành yêu cầu nhân lực lương cao

Tính đến năm 2019, con số thất nghiệp tại Việt Nam đối với trình độ từ cao đẳng, đại học trở lên đã cán mốc hơn 200.000 người. Điều này, là minh chứng để chỉ ra rằng, không phải cứ cầm trong tay chiếc bằng cử nhân hay thạc sĩ, được đào tạo bài bản tại các trường đại học tốp có thể sở hữu một công việc như ý nếu như không biết nắm bắt xu thế hay định hướng con đường một cách rõ ràng. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, cơ hội săn được việc làm tốt, lương cao phụ thuộc chặt chẽ với định hướng phát triển nền kinh tế và tình trạng xoay vần của kinh tế, xã hội, chính trị toàn cầu. Khi bầu không khí chung, mọi lĩnh vực đều chịu tác động mạnh mẽ của khoa học, công nghệ và thuyết Internet of things, những kỹ năng chuyên môn, trình độ kinh nghiệm của người tìm việc phải song hành cùng sự nhanh nhạy với các xu hướng hội nhập, công nghệ và thích nghi tốt với mọi môi trường làm việc. 

Trong đại hội TW 5 khóa XII của Đảng đã nhấn mạnh “ “Phát triển NNL, nhất là nhân lực chất lượng cao, tranh thủ những cơ hội và thành tựu của Cuộc CMCN 4.0” Đây chính là phương châm của Đảng ta và cần thực tế hóa bằng những quyết định sáng suốt của chính người tìm việc thời đại mới. Việc trau dồi chuyên môn và gắn với những xu hướng nghề nghiệp để vạch ra cho mình một bản đồ hoàn chỉnh cho hành trình sự nghiệp là tự khóa thành công của bất kỳ một ai mong muốn tìm cho mình một công việc tốt. Vậy những xu hướng nghề nghiệp tương lai đó biểu hiện cụ thể ở những nào? và cơ hội phát triển của những ngành đó trong tương lai gần ra sa? Chúng ta hãy cùng theo dõi ngay trong nội sau đây nhé. 

Tham khảo: Các ngành kinh tế “hot” nhất trên thị trường hiện nay!

3. Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai, bạn đã nắm rõ chưa?

Tốp những nghề thiếu nhân lực trong tương lai, bạn đã nắm rõ chưa?
Tốp những nghề thiếu nhân lực trong tương lai, bạn đã nắm rõ chưa?

Nguồn nhân lực cần tuyển dụng luôn tỉ thuận với hiệu quả của nó mang lại cho nền kinh tế, đời sống xã hội.  Theo Tổng hợp, thống kê nhiều trang web tuyển dụng trên thị trường Việt Nam tiêu biểu như timviec365.com.vn, tốp những ngành nghề có triển vọng phát triển mạnh trong tương lai sau đây, hi vọng là cuốn cẩm nang hữu ích trong hành trình chinh phục một vị trí việc làm yêu thích của các bạn.

3.1. Khối ngành công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu

Thực ra độ hot của ngành công nghệ thông tin được châm ngòi bởi sự trưởng thành của hàng loạt những ông vua công nghệ trong thị trường máy tính và các ứng dụng mạng chạy trên nền tảng Internet như Bill gates, Mark Zuckerberg, Tim Cook...Thế nhưng nguyên nhân sâu xa nhất cho nó đó là tính ứng dụng tuyệt vời của các thiết bị điện tử, mạng xã hội,dữ liệu giải phóng con người khỏi nền kinh tế truyền thống chậm chạp và hay dịch vụ nghèo nàn...đưa những ông hoàng trong bán hàng am hiểu nguyên nhận này thành tỷ phú. Ngày nay, khó lòng để bạn tìm thấy một góc nào của đường phố không ứng dụng công nghệ  và không tiếp cận đến công nghệ thông tin nhưng vẫn đảm bảo được sử hài lòng về dịch vụ và sự tăng trưởng. Vì lý do này mà theo dự báo của các chuyên gia, nhu cầu nhân lực cho công nghệ thông tin tăng theo cấp số nhân. Những ứng viên sở hữu khả năng lập trình, thiết kế web, coder, game...có thể dễ dàng ring về những cơ hội việc làm IT hấp dẫn nhất.  Đây cũng là đại diện xếp đầu bảng trong tốp những ngành thiếu nhân lực nhất tại Việt Nam thời điểm hiện tại và tương lai gần.

 Khối ngành công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu
 Khối ngành công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu  khát nhân lực lên đến trên 300.000 giai đoạn 2020 - 2025

Theo thống kê của Dân Trí, nguồn nhân lực hiện tại của cả nước khoảng hơn 500.000 nhân lực tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng… Theo thống kê chưa đầy đủ của timviec365.com.vn con số nhân lực ngành công nghệ thông tin lên đến khoảng hơn 78.000 để đáp ứng được nhu cầu phát triển của kinh tế. Trong khi đó, số lượng sinh viên ngành công nghệ thông tin và liên quan đến công nghệ thông tin chỉ mới dừng lại ở con số trên 50.000. Điều này đang đặt ra báo động nhân lực giai đoạn 2020 - 2025 trong cơn sốt công nghệ 4.0 cho ít nhất là trên 300.000 người. Với mức lương khởi điểm cho một lập trình viên khoảng 7 -12 triệu và mức trung bình cho những chuyên viên công nghệ thông tin như Lập trình viên, Kỹ sư hệ thống mạng, thiết kế web, chuyên viên quản  trị mạng...trong khoảng 1000 USD/tháng hứa hẹn cơ hội cực lớn cho những tín đồ của công nghệ thông tin. Một người anh em khác trong biển ngành IT chính là khoa học về dữ liệu sở hữu những cơ hội khủng không kém khi mức thu nhập của một nhà khoa học trong lĩnh vực này, sở hữu mức lương cao nhất trong khối ngành công nghệ lên đến trên 162.000 USD/năm. Song tuy nhiên, với mức đầu tư thời gian, công sức để đạt đến mức những chuyên gia  cho vị trí này rất lớn. Nguồn nhân lực khan hiếm cho ngành khoa học học này không hề kém cạnh nền các vị trí bên công nghệ thông tin chung với con số lên đến khoảng trên nửa triệu nhân lực, đặc biệt trong bối cảnh kinh doanh bùng nổ. 

3.2. Ngành Marketing 

các vị trí về Marketing chiếm đến khoảng 49% tin tức tuyển dụng trực tuyến tại các website tuyển dụng uy tín
các vị trí về Marketing chiếm đến khoảng 49% tin tức tuyển dụng trực tuyến tại các website tuyển dụng uy tín

Trong cơn lốc hội nhập nền kinh tế và sự lên ngôi của ngành bán hàng, dịch vụ lẫn nhu cầu tiêu thụ...tính đến thời điểm hiện tại, bên cạnh nguồn nhân lực cần kíp như công nghệ, các vị trí về việc làm Marketing chiếm đến khoảng 49% tin tức tuyển dụng trực tuyến tại các website tuyển dụng uy tín. Theo dự báo, ngành này sẽ có điều kiện phát triển mạnh mẽ trong tương lai bởi xu hướng hội nhập kinh tế. Theo tổng cục thống kê, trung bình mỗi ngày Việt Nam có khoảng trên 300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Điều này đặt ra bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các nhãn hàng thúc đẩy nhu cầu tiếp thị để đẩy mạnh thương hiệu sản phẩm và hút khách hàng. Trong giai đoạn 2020 - 2025, nguồn nhân lực khan hiếm của ngành vượt con số 42.000 người. 

3.3. Ngành thương mại điện tử

Thực ra, ngay cả trong từ điển tiếng Việt, chưa có một định nghĩa chính thức cho ngành thương mại điện tử. Song trước làn sóng ngành này tràn vào nước ta từ sự ảnh hưởng của Amazon, Alibaba...hiện nay, các sàn giao dịch thương mại điện tử như Tiki, sendo, timviec365.com.vn...đã hình thành từ nhưng nhưng năm 2010 và bắt đầu bước vào thời kì hoàng kim với tư cách là các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến ở đa dạng các lĩnh vực. Sự thống trị của Internet và kinh doanh có cơ hội kết hợp nhau, đã đặt ra yêu cầu về tuyển dụng nhân lực ngành này tăng mạnh. Đây chính cơ hội lớn cho những tín đồ kinh doanh và am hiểu công nghệ, biết khai thác, sử dụng các công cụ SEO, quảng cáo trực tuyến, nhân viên kinh doanh tìm kiếm khách hàng trên nền tảng mạng xã hội, website..dâng cao. Đây là ngành nằm trong tốp 10 thiếu nhân lực trầm trọng để kích thích nền dịch vụ khách hàng phát triển mạnh mẽ.  

Xem thêm: Việc làm thương mại điện tử

3.4. Ngành cơ khí, điện, điện tử 

 Ngành cơ khí, điện, điện tử
 Ngành cơ khí, điện, điện tử 

Nhân lực khối ngành kỹ thuật tăng nhanh là biểu hiện của tình trạng Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang tiến sát đến mục tiêu thành công. Giai đoạn 2025 - 2030 là thời kỳ quyết định cho mục tiêu lớn của đất nước mà biểu hiện của nó chính là sự bùng nổ của các thiết bị hiện đại ứng dụng trong các lĩnh vực để giảm đi sức lao động. 

Hiện tại, mục tiêu đó, đang được tiến hành từng bước, song số sinh viên được đào tạo bài bản vào bám nghề tài Việt Nam cho cả điện, điện tử và cơ khí vẫn dừng ở các con số cực kỳ hạn chế. Một phần, mức thu nhập của các nước có nền công nghiệp phát triển như Nhật Bản, các nước Châu Âu...cao hơn nhiều dẫn đến tình trạng “chảy máu chất xám”. Một phần khác, cơ khí, điện điện tử và khối ngành kxy thuật nói chung...yêu cầu tay nghề cao...song nên đào tạo tại Việt Nam  vẫn đang lệ thuộc khá nhiều vào lý thuyết và chưa biết đạo tạo các lĩnh vực liên quan như ngôn ngữ để tạo cơ hội cho những vị trí, cơ hội tại các công  ty FDI. Riêng với ngành cơ khí, nhân lực chất lượng cao khan hiếm dự báo khoảng trên 45.000, trong khi đó, ngành điện - điện tử, giao động trong mức 57.000 - 67.000 người . Nhưng ai có đam mê với kỹ thuật, hãy nắm bắt những cơ hội này ngay và luôn nhé. 

>> Việc làm Cơ khí - Chế tạo

3.5. Quản trị nhà hàng, khách sạn - du lịch

Quản trị nhà hàng, khách sạn - du lịch
Quản trị nhà hàng, khách sạn - du lịch - lựa chọn không thể bỏ qua cho những ứng cử viên có trình độ chuyên môn ngoại ngữ tốt, ,kiến thức văn hóa xã hội phong phú, năng động, mê xê dịch. 

Trong bối cảnh lên hương của ngành dịch vụ và nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí của con người ngày càng lên cao, trong năm 2019, Việt Nam hút khoảng 84 triệu lượt khách nội địa và hơn 18 triệu du khách quốc tế tăng khoảng 17% so với cùng kỳ. Hội nhập kinh tế, sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, cùng hàng loạt trung tâm mua sắm, giải trí, nghỉ dưỡng, nhà hàng khách sạn  mọc lên thúc đẩy tốc độ phát triển của khối ngành dịch vụ tăng mạnh tập trung trong mảng quản trị nhà hàng - khách, khách sạn và du lịch. Riêng lượng hướng dẫn viên  có thẻ tại Việt Nam chỉ dừng ở mức khoảng 26.000. Ước tính, con số này và nhân lực nhà hàng khách sạn sẽ tăng lên khoảng trên 21.000 trong giai đoạn 2020 - 2025. Đây thực sự là lựa chọn không thể bỏ qua cho những ứng cử viên có trình độ chuyên môn ngoại ngữ tốt, ,kiến thức văn hóa xã hội phong phú, năng động, mê xê dịch. 

>> Việc làm Khách sạn - Nhà hàng

Trên đây là đầy đủ thông tin về tốp 5 những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai theo thống kê của timviec365.com.vn. Hi vọng rằng, nó sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn chinh phục một cơ hội việc làm tốt! Chúc bạn luôn thành công với quyết định của mình nhé! Trải nghiệm ngay ứng dụng tạo CV chuyên nghiệp trên nền tảng công nghệ AI tại timviec365.com.vn để săn việc làm tốt ngay bây giờ!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào