Tìm hiểu những ngành liên quan đến nghệ thuật hấp dẫn nhất

24/05/2021

Nghệ thuật là những sự sáng tạo ra những giá trị về vật chất hoặc phi vật thể hình thành nên những nét độc đáo đối với thẩm mỹ và mang một bản sắc văn hóa riêng, qua đó tạo được cảm xúc với người thưởng thức điều đó. Hiện nay những ngành liên quan đến nghệ thuật được rất nhiều các bạn trẻ theo đuổi, đam mê. Hãy cùng đi sâu tìm hiểu xem những ngành liên quan đến nghệ thuật là gì mà hấp dẫn đến vậy nhé.

1. Tổng quan về ngành nghệ thuật.

Nghệ thuật được hiểu là sự sáng tạo với mọi hoạt động nhằm tạo ra những sản phẩm có thể là sản phẩm vật thể hoặc những sản phẩm phi vật thể mà trong đó chứa đựng các giá trị văn hóa chạm tới cảm xúc của người thưởng thức bộ môn nghệ thuật đó.

Nghệ thuật trong âm nhạc
Nghệ thuật trong âm nhạc

Nghệ thuật chính là những điều hay, cái đẹp dành cho khán giả, để những người thưởng thức điều đó có thể chiêm nghiệm và vỡ òa bởi những kỹ năng, kĩ xảo và trình độ cao vượt lên trên mức thông thường. Những người làm được điều đó sẽ được gọi là một người nghệ sĩ thực thụ.

Khi bạn theo học và có được một tấm bằng về nghệ thuật thuộc lĩnh vực hành chính, ví dụ như lịch sử thì sẽ đem lại cho bạn nhiều sự lựa chọn cho công việc trong tương lai. Những kiến thức mà bạn tích lũy được chủ yếu trong quá trình học ngành nghệ thuật đó là nghệ thuật về lịch sử, về những văn hóa nghệ thuật đặc trưng trên thế giới. 

Rồi khi bạn ra trường với tấm bằng tốt nghiệp ngành nghệ thuật thì bạn sẽ có thể nhìn nhận và đưa ra những phân tích mang tính khách quan đối với bất kì một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc hay tác phẩm hội họa nào đó. Đây thực sự là một ngành học vô cùng thú vị và hấp dẫn dành cho những bạn muốn được phát triển và theo đuổi trong những vấn đề liên quan đến cái đẹp.

2. Nhu cầu của xã hội đối với ngành nghệ thuật ngày nay.

Theo các dữ liệu thống kê thì sinh viên theo ngành nghệ thuật có tỷ lệ tốt nghiệp và tìm được việc làm là 85% mỗi năm. Không chỉ vậy, với nhiều em đã có được nhiều cơ hội việc làm từ các công ty lớn ngay từ khi các em còn đang đi học. Trong đó có cả các công ty đến từ nước ngoài như Hàn Quốc và Nhật Bản. Việc tuyển dụng sẽ vô cùng thuận lợi nếu những sinh viên theo ngành này đã có cho mình nhiều sản phẩm cụ thể và thu hút được đông đảo người theo dõi.

Nhu cầu của xã hội đối với ngành nghệ thuật
Nhu cầu của xã hội đối với ngành nghệ thuật 

Theo một số khảo sát thì mức thu nhập bình quân của mỗi sinh viên khi tốt nghiệp ngành nghệ thuật sẽ rơi vào khoảng trên dưới 10 triệu đồng/tháng, mức lương sẽ tùy thuộc vào vị trí công việc, tính chất công việc và năng lực cá nhân của bạn đó.

3. Một số lĩnh vực có liên quan đến nghệ thuật.

3.1. Lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và mỹ thuật.

Lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn dành cho những con người đam mê sáng tạo, có kỹ năng về nghệ thuật dù là âm nhạc, khiêu vũ, sân khấu, biểu diễn hay thiết kế. Để có thể trở thành một người diễn viên, ca sĩ hay vũ công thực thụ một cách chuyên nghiệp là một điều không hề đơn giản. Bên cạnh năng khiếu cá nhân thì người theo đuổi nghệ thuật còn cần phải trải qua nhiều thời gian rèn rũa một cách bài bản.

Để có thể đi xa trên con đường nghệ thuật chênh vênh này thì bạn cần phải được đào tạo tại môi trường nghệ thuật thật uy tín, có chất lượng cao về đầu ra. Đây là một điều vô cùng dễ hiểu bởi hầu hết tất cả những chuyên gia trong lĩnh vực này đều phải trải qua những chương trình đào tạo về nghệ thuật biểu diễn vô cùng gian khó. 

3.2. Lĩnh vực truyền thông.

Truyền thông là một trong những ngành có sự biến đổi liên tục. Chính vì vậy những  người quyết định theo đuổi ngành truyền thông thì cũng phải luôn trau dồi, học hỏi thêm nhiều để có thể sẵn sàng sáng tạo nhiều hơn mỗi ngày.

Lĩnh vực có liên quan đến nghệ thuật
Lĩnh vực có liên quan đến nghệ thuật

Nhiều công ty truyền thông thường cần những người có khả năng sáng tạo cho các vị trí như biên tập viên, người mẫu, nhiếp ảnh, người viết kịch bản, thiết kế đồ họa,... Đây là những người sẽ tạo ra những sản phẩm chứa đựng các thông điệp truyền thông thông qua những tác phẩm đến với người xem. Một số công việc có liên quan đến ngành truyền thông như: đạo diễn, người sáng tạo format chương trình, nhà sản xuất,...

3.3. Lĩnh vực thời trang.

Ngành thời trang là một ngành vô cùng cạnh tranh, nó đòi hỏi người tham gia phải hết sức sáng tạo. Khi tham gia vào ngành này bạn sẽ cần phải thường xuyên học tập, nghiên cứu để nâng cao tư duy về cái đẹp trong của bản thân. 

Lĩnh vực có liên quan đến nghệ thuật
Lĩnh vực có liên quan đến nghệ thuật

Công việc của bạn sẽ là tham gia sáng tạo, thiết kế các sản phẩm để giúp mọi người có ngoại hình bảnh bao, xinh xắn hơn. Các thiết kế vô cùng đa dạng từ quần áo, giày dép, túi xách, thắt lưng, những món đồ trang sức và rất nhiều các phụ kiện khác nữa. Người theo đuổi lĩnh vực này thông thường sẽ vận dụng những kinh nghiệm của bản thân cùng với óc sáng tạo của mình để tạo ra các mẫu thiết kế bắt mắt, hợp thời trang hoặc những kiểu trang điểm độc lạ, vừa lòng khách hàng của mình.

3.4. Lĩnh vực Marketing.

Đây cũng là lĩnh vực đòi hỏi tính sáng tạo và có chất nghệ thuật trong người. Trong lĩnh vực này người tham gia sẽ hoạt động các công việc như: thực hiện thiết kế, sáng tạo ra các chương trình, thiết lập chiến lược tiếp thị, chiến lược kinh doanh, thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên các kênh truyền thông để tiếp cận sản phẩm tới khách hàng,... Người làm lĩnh vực Marketing cần phải thực sự nắm bắt rõ thị trường và sản phẩm cùng với sự sáng tạo của bản thân mình để đề ra những chiến lược phù hợp cho sự phát triển của công ty.

4. Một số công việc có liên quan đến nghệ thuật.

4.1. Công việc Thiết kế đồ họa.

Người thực hiện công việc thiết kế đồ họa là người sẽ sáng tạo ra những mẫu thiết kế, các hình ảnh mô tả sản phẩm,... Đây là một nghề đòi hỏi tính sáng tạo cao, đầu óc bay bổng mang đậm chất nghệ thuật thì mới có thể sản xuất ra các sản phẩm chất lượng được.

Công việc có liên quan đến nghệ thuật
Công việc có liên quan đến nghệ thuật

Đây là công việc sáng tạo, tự do, không cố định nên bạn hoàn toàn có thể làm cho một công ty nào đó hoặc tự làm cho chính mình và nhận thêm job ngoài, tuy nhiên bạn cũng sẽ phải thường xuyên làm việc với các phương tiện truyền thông. Mức lương của một nhân viên thực hiện thiết kế đồ họa sẽ được giao động trong khoảng từ 10-20 triệu đồng/tháng.

4.2. Công việc Designer.

Người làm công việc designer sẽ thường sẽ làm việc cho các phần mềm trò chơi, ứng dụng trên thiết bị di động, cho trang web, khiến cho mọi thứ trực quan hơn với người sử dụng. Công việc cụ thể của họ sẽ là nghiên cứu rồi đưa ra đánh giá về cách mà mọi người thấu hiểu về một hệ thống cụ thể rồi sau đó sẽ thiết kế các sản phẩm để đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Họ cũng thực hiện các công việc như phân tích để đưa ra các thành phần cụ thể của một hệ thống như giá trị, tính hữu ích, độ uy tín và khả năng tiếp cận.

4.3. Công việc Nhiếp ảnh gia.

Nhiếp ảnh gia là người sẽ vận dụng các kỹ năng sáng tạo kết hợp với những hiểu biết về chuyên môn của mình để chụp ảnh, thông qua đó gửi gắm những thông điệp, lưu trữ các câu chuyện hay cung cấp  những tư liệu cho sự kiện nào đó. Đa phần các nhiếp ảnh gia sẽ làm việc với các thiết bị máy ảnh số cùng với những phần mềm biên tập, chỉnh sửa để chụp lại những đối tượng và sử dụng hình ảnh đó cho mục đích thương mại. Một số khác sẽ đi đến các địa điểm để quay chụp cho một sự kiện hay cảnh quan nào đó, một số khác sẽ có studio riêng để chụp.

Công việc có liên quan đến nghệ thuật
Công việc có liên quan đến nghệ thuật

Đây là công việc có tính nghệ thuật cao bởi mỗi bức ảnh là một câu chuyện, đòi hỏi người thợ chụp phải thực sự nắm bắt được điều đó thông qua những cảm nhận của bản thân.

Nghệ thuật là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn và đa dạng, bao gồm rất nhiều ngành nghề khác nhau cho bạn lựa chọn. Chỉ cần bạn thực sự tìm được đam mê, năng khiếu của bản thân để theo đuổi những ngành liên quan đến nghệ thuật đến cùng thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Cơ hội nghề các ngành liên quan đến vẽ hot nhất hiện nay!

Bạn là người đam mê nghệ thuật, cụ thể là có đam mê với việc vẽ nhưng lại chưa biết nên làm ngành nào. Hãy click vào link bên dưới để chọn cho mình ngành nghề phù hợp nhất nhé.

Các ngành liên quan đến vẽ

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x