Nhập cảnh là gì? Những điều kiện bắt buộc để được nhập cảnh

25/06/2021

Khi nhắc đến chuyện di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác thì không thể không nhắc tới thủ tục nhập cảnh. Tuy được nhắc rất nhiều nhưng nhiều người vẫn có khái niệm rất mơ hồ về nhập cảnh. Vậy nhập cảnh là gì? Và các điều kiện để bạn có thể được nhập cảnh như thế nào? Cùng chúng mình đi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Theo bạn, nhập cảnh là gì?

Nhập cảnh được tra theo từ điển tiếng Việt có nghĩa là đi vào lãnh thổ của nước khác. Từ này có ý nghĩa hoàn toàn trái ngược với từ xuất cảnh bởi nhập cảnh khi phân tích riêng từng chữ “nhập” có nghĩa là vào trong còn “cánh” có nghĩa là cổng.

Theo bạn, nhập cảnh là gì?
Theo bạn, nhập cảnh là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam ban hành ngày 16 tháng 06 năm 2014 về luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại lãnh thổ Việt Nam. Cụ thể là trích trong khoản 4, điều 3, luật số 47/2014/QH13 thì có nêu rõ khái niệm: “nhập cảnh là việc người nước ngoài đi vào lãnh thổ Việt Nam thông qua cửa khẩu của Việt Nam.”

Có thể thấy, luật xuất cảnh quy định khá rõ ràng về ai là người nhập cảnh? (người nước ngoài mang giấy tờ xác định quốc tịch là người nước ngoài hoặc không có quốc tịch), nhập cảnh là gì? (là việc đi vào lãnh thổ Việt Nam), địa điểm nhập cảnh ở đâu? (cửa khẩu). Cửa khẩu là nơi người nước ngoài được cho phép xuất cảnh, quá cảnh và nhập cảnh. Các cửa khẩu có thể đặt ở sân bay hoặc ở biên giới.

Luật xuất nhập cảnh
Luật xuất nhập cảnh

Như vậy, để có th nhập cảnh vào đất nước Việt Nam thì người nước ngoài phải thông qua các nguyên tc nhất định. Không chỉ thế mà họ cn phảm đảm bảo thực hiện đúng các thủ tục do pháp luật quy định. Vậy các nguyên tắc nhập cảnh là gì? Hãy cũng tìm hiểu qua mục dưới đây nhé!

2. Nguyên tắc nhập cảnh đối với người có quốc tịch nước ngoài

Căn cứ vào điều 4, luật xuất nhập cảnh thì người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam thì cần phải tuân thủ theo 3 nguyên tắc nhất định như sau:

Thứ nhất, chấp hành theo đúng quy định của luật xuất nhập cảnh và những quy định khác của pháp luật Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam đóng vai trò là thành viên.

Nguyên tắc nhập cảnh đối với người có quốc tịch nước ngoài
Nguyên tắc nhập cảnh đối với người có quốc tịch nước ngoài

Thứ hai, phải tôn trọng chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh đổ, đảm bảo an ninh và trật tự quốc gia, trật tự an toàn xã hội và bình đẳng trong các mối quan hệ quốc tế.

Thứ ba, đối với người nước ngoài có nhiều hộ chiếu thì chỉ được sử dụng duy nhất một hộ chiếu để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại lãnh thổ nước Việt Nam.

3. Những điều kiện bắt buộc khi tham gia nhập cảnh

Để có thể được nhập cảnh vào các quốc gia trên thế giới nói cung và lãnh thổ Việt Nam nói riêng thì người nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhất định. Mỗi quốc gia sẽ đưa ra những điều kiện khác nhau do phụ thuộc vào tính hình kinh tế, chính trị và xã hội của từng nước. Có nước còn đặt ra những điều kiện nhập cảnh rất khó khăn và ngặt nghèo những cũng có nước đặt ra điều kiện nhập cảnh dễ dàng hơn.

Những điều kiện bắt buộc khi tham gia nhập cảnh
Những điều kiện bắt buộc khi tham gia nhập cảnh

Nếu muốn nhập cảnh tại Việt Nam thì bạn cần đảm bảo đáp ứng đủ những điều kiện mình nêu ra sau đây:

- Người muốn nhập cảnh phải đảm bảo có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực.

- Không nằm trong các trường hợp pháp luật nhà nước chưa cho nhập cảnh.

Đối với điều kiện đầu tiên đề cập đến là ba loại giấy tờ bao gồm: hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực. Tuy nhiên trên thực tế thì h chiếu và giấy tờ có giá trị quốc tế có thể thay thế cho nhau còn thị thực thì bắt buộc phải có. Cụ thể 3 loại giấy tờ đó là:

Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế
Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế

+ Hộ chiếu (passport) đây là một loại giấy tờ tùy thân của một công dân khi đi ra nước ngoài. Trên giấy tờ đó chủ yếu ghi những nội dung cá nhân như họ và tên, quốc tịch,…

+ Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế là một trong những loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước cấp cho những người không có quốc tịch mà lại đang cư trú tại nước đó và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận.

+ Giấy tờ quan trọng nhất đó chính là thị thực. Đây là giấy tơ mà cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp phép cho người nước ngoài có thể nhập cảnh tại Việt Nam.

4. Những trường hợp nhà nước chưa cho phép nhập cảnh

Vì pháp luật quy định cụ thể những trường hợp chưa được nhà nước cấp phép cho nhập cảnh nên được quy định tại một mục riêng. Theo điều 21, luật xuất nhập cảnh có quy định người nước ngoài không được phép nhập cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp như sau:

Không đủ các giấy tờ, thủ tục như thiếu hộ chiếu, giấy tờ có giá trị quốc tế hay thị thực.

- Trẻ em <14 tuổi và không có cha mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng.

- Giả mạo giấy tờ nhập cảnh và khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh.

Những trường hợp nhà nước chưa cho phép nhập cảnh
Những trường hợp nhà nước chưa cho phép nhập cảnh

- Đã bị trục xuất khỏi Việt Nam chưa quá 3 năm kể từ ngày có quyết định bị trục xuất.

- Bị buộc phải xuất cảnh mà chưa quá 6 tháng kể từ ngày buộc xuất cảnh có hiệu lực.

- Vì lý do phòng chống bnh dịch, thiên tai.

- Vì lý do đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự xã hội.

Rất nhiều bạn thắc mắc tại sao mình không được nhập cảnh mặc dù đã chuẩn bị mọi loại giấy tờ cần thiết thì hãy xem bạn có đang nằm trong các trường hợp mình nêu trên không nhé.

5. Hành vi tuyệt đối nghiêm cấm khi nhập cảnh

Ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc và điều kiện nhập cảnh thì người nước ngoài cũng bị cấm thực hiện các hành vi sau đây:

Thứ nhất, có hành vi cản trở cơ quan, tổ chức hay cá nhân có liên quan đến việc thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm theo các quy định của nhà nước về nhập cảnh, quá cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại lãnh thổ Việt Nam.

 Hành vi tuyệt đối nghiêm cấm khi nhập cảnh
 Hành vi tuyệt đối nghiêm cấm khi nhập cảnh

Thứ hai, cấm tuyệt đối hình thức nhập cảnh, cư trú trái phép tại Việt Nam, làm giả các loại giấy tờ và sử dụng giấy tờ giả để nhập cảnh.

Thứ ba, cung cấp các thông tin hoặc tài liệu sai sự thật để được nhập cảnh.

 Thứ tư, lợi dụng việc nhập cảnh để chống lại cơ quan nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ảnh hưởng và  xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chc và các nhân.

Thứ năm, có hành vi mua bán, cho thuê, tẩy xóa, sửa chữa các nội dụng được ghi trên giấy tờ có giá trị nhập cảnh nhằm mục đích kiếm lời hoặc nhập cảnh.

6. Thẩm quyền quyết định chưa cho nhập cảnh

Thẩm quyền này được quyết định bởi nhiều cá nhân, các cơ quan khác nhau chứ không phải chỉ thuộc riêng người đứng đầu đơn vị kiểm soát nhập cảnh. Căn cứ vào việc chưa cho nhập cảnh của 6 trường hợp đầu mình nêu trong bài thì các trường hợp tiếp theo thẩm quyền sẽ lần lượt thuộc về:

Thẩm quyền quyết định chưa cho nhập cảnh
Thẩm quyền quyết định chưa cho nhập cảnh

- Bộ trưởng Bộ Y tế

- Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn

- Bộ trưởng Bộ Công an

- Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng

Mong rằng, qua bài viết trên đây các bạn có thể tự trả lời câu hỏi nhập cảnh là gì?. Nếu bạn có muốn tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về nội dung mà pháp luật xuất nhập cảnh quy định thì các bạn hay truy cập vào trang web timviec365.com.vn để bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé!

Cá nhân không cư trú là gì? Tổng quan về cá nhân không cư trú

Đã bao giờ bạn từng thắc mắc mình là cá nhân cư trú hay cá nhân không cư trú hay chưa? Các đặc điểm, quyền lợi và nghĩa vụ của cá nhân không cư trú là gì? Hãy cùng Timviec365.com.vn giải đáp thắc mắc của bạn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cá nhân không cư trú là gì

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào