Nhân viên tư vấn tài chính là gì - Cách lựa chọn người tư vấn

15/06/2021

Việc đầu tư, kinh doanh của bất kể một chủ sở hữu doanh nghiệp nào cũng đều rất phức tạp, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của rất nhiều bộ não phía sau. Đóng vai trò như một “cánh tay phải” đắc lực, giá trị công việc mà những nhân viên tư vấn tài chính mang lại là vô cùng đáng kể. Nếu các bạn đang thắc mắc nhân viên tư vấn tài chính là gì, hãy đi ngay vào bài viết của timviec365.com.vn để tìm ra lời giải đáp nhé!

1. Giải đáp định nghĩa nhân viên tư vấn tài chính là gì?

Một nhân viên tư vấn tài chính là người giúp bạn tạo ra các chiến lược để loại bỏ rủi ro tài chính và xây dựng quy trình kinh doanh ổn định và dài hạn. Họ có thể cung cấp cho bạn một kế hoạch giúp bạn đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Nhân viên tư vấn tài chính là gì?
Nhân viên tư vấn tài chính là gì?

Mỗi nhân viên tư vấn tài chính lại có một thế mạnh riêng trong lĩnh vực của họ, cũng như sở hữu các bằng cấp và chứng chỉ khác nhau. Chính vì thế, đối tượng này không hẳn đã phù hợp và làm tốt công việc với mọi doanh nghiệp. Nhân viên tư vấn tài chính đến từ nhiều nguồn gốc khác nhau và cung cấp nhiều loại dịch vụ. Họ có thể làm được nhiều việc hơn là giải thích những biệt ngữ khó hiểu và giúp công ty chọn quỹ tương hỗ.

Nói một cách đơn giản, các nhân viên tư vấn tài chính giúp bạn với tất cả các loại kế hoạch tài chính. Điều đó có nghĩa là họ có thể giúp bạn mọi thứ, từ tiết kiệm để nghỉ hưu đến xử lý tài sản thừa kế. Hãy nghĩ về thuật ngữ “nhân viên tư vấn tài chính” như một thuật ngữ bao trùm đối với các loại chuyên gia tài chính khác nhau. Nó giống như cách chúng ta gọi hầu hết các chuyên gia y tế là “bác sĩ” mặc dù họ chuyên về các lĩnh vực y học khác nhau.

Dưới đây là một số kiểu nhân viên tư vấn tài chính khác nhau mà bạn có thể gặp trong dự án tài chính của mình:

Các kiểu nhân viên tư vấn tài chính
Các kiểu nhân viên tư vấn tài chính

- Chuyên gia đầu tư

- Chuyên gia thuế

- Người quản lý tài sản

- Nhà hoạch định tài chính

Xem thêm: Danh sách việc làm chuyên viên tư vấn tài chính

2. Nhiệm vụ của nhân viên tư vấn tài chính

Mỗi loại nhân viên tư vấn tài chính có đủ điều kiện duy nhất để giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính khác nhau. Dĩ nhiên, để giải đáp câu hỏi “Nhân viên tư vấn tài chính là gì?”, các bạn cần hiểu chức năng của đối tượng này.

Một nhân viên tư vấn tài chính như một chuyên gia đầu tư có thể giúp bạn không chỉ xây dựng gia tài mà còn bảo vệ nó lâu dài. Họ có thể ước tính nhu cầu tài chính dự kiến ​​của bạn và lập chiến lược các cách để kéo dài khoản tiết kiệm hưu trí của bạn. Họ có thể tư vấn cho bạn về thời điểm lấy các khoản phân phối tối thiểu bắt buộc (RMD) từ tài khoản đầu tư của bạn để bạn có thể tránh được các hình phạt khó chịu.

Nhiệm vụ của nhân viên tư vấn tài chính
Nhiệm vụ của nhân viên tư vấn tài chính

2.1. Lập kế hoạch thuế 

Một điều hiển nhiên có thể khẳng định ngay chính là không ai thích thuế. Bất kể bạn bao nhiêu tuổi, việc đối phó với thuế có thể cảm thấy quá phức tạp, đặc biệt là khi bạn tăng tài sản của mình và tiến gần hơn đến giấc mơ giàu có. Một chuyên gia thuế có thể giải thích đơn giản thuế sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tài chính của bạn.

Cho dù đó là tư vấn về các khoản đóng góp từ thiện, xây dựng kế hoạch bất động sản hiệu quả về thuế hoặc tận dụng tối đa các khoản giảm thuế có sẵn cho bạn, mục tiêu của họ là giảm thiểu gánh nặng thuế của bạn và đồng thời cũng mang lại lợi nhuận tốt nhất có thể. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không bao giờ nên đưa ra quyết định đầu tư chỉ dựa trên thuế.

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn và những lưu ý quan trọng

2.2. Các khoản đầu tư

Một số cố vấn tài chính cũng là các chuyên gia đầu tư và họ có thể giúp bạn tìm ra quỹ tương hỗ nào phù hợp nhất, cũng như chỉ cho bạn cách quản lý và tận dụng tối đa các khoản đầu tư của mình. Nhân viên tư vấn tài chính cũng có thể giúp bạn hiểu những rủi ro và những gì bạn cần làm để đạt được mục tiêu của mình.

Lập kế hoạch thuế
Các khoản đầu tư

Một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm cũng có thể giúp bạn duy trì, cân bằng vấn đề tài chính khi tình hình thị trường thay đổi, lên xuống thất thường. Với một cái nhìn trung lập và lý trí, họ sẽ đánh giá giúp bạn rằng đầu tư như thế nào thì hợp lý và có giá trị lâu dài.

2.3. Thừa kế

Nếu bạn mong đợi nhận được một khoản thừa kế trong thời gian tới, bạn có thể băn khoăn về mọi thứ, từ tác động của thuế đến cách tốt nhất để sử dụng tiền. Một nhân viên tư vấn tài chính có thể hỗ trợ bạn xử lý vấn đề này một cách nhẹ nhàng.

Người này có thể tư vấn cho bạn về cách điều chỉnh các mục tiêu và chiến lược tài chính của bạn, đồng thời họ có thể giải quyết các câu hỏi khó như vấn đề thuế dự kiến. Họ cũng có thể hướng dẫn bạn qua các bước thực tế để thực hiện khi thời điểm đó đến.

Vấn đề về thừa kế
Vấn đề về thừa kế

3. Làm cách nào để chọn một nhân viên tư vấn tài chính?

Lựa chọn một nhân viên tư vấn tài chính là một vấn đề vô cùng quan trọng. Đây là người mà bạn có thể hợp tác trong nhiều năm, thậm chí có thể là nhiều thập kỷ, để giúp bạn xây dựng sự gia tài của mình. Đây là người mà bạn có thể tin tưởng để từ đó nhận được những lời khuyên khôn ngoan về cách đầu tư những số tiền khổng lồ.

Vậy làm thế nào để bạn biết nhà tư vấn tài chính nào phù hợp với bạn? Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng bạn đang thuê đúng người để giúp bạn đầu tư.

Xem thêm: Danh sách việc làm nhân viên tư vấn

3.1. Tìm kiếm một nhân viên tư vấn đủ điều kiện và kiến thức

Về cơ bản, bạn sẽ cần tìm một người hiểu họ đang làm gì và phải hiểu công việc của bạn. Một nhân viên tư vấn tài chính sáng giá là người nắm bắt được những gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán và có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn về việc đầu tư. Họ cũng phải hiểu sự khác biệt giữa Roth và IRA truyền thống đến những cổ phiếu có trong các quyền chọn quỹ tương hỗ của bạn.

Làm cách nào để chọn một nhân viên tư vấn tài chính?
Làm cách nào để chọn một nhân viên tư vấn tài chính?

Ngoài về vấn đề kiến thức chuyên môn, là một cánh tay phải đắc lực, dĩ nhiên họ phải là người bạn có thể đặt niềm tin. Hãy tìm hiểu thật kỹ và đánh giá hồ sơ của đối tượng này, xem họ có thật sự là một nhân viên tư vấn tài chính có đạo đức hay không. Điều này là để tránh trường hợp những công ty đối thủ gài người hãm hại.

Đọc thêm: Chuyên viên tư vấn tài chính và những kỹ năng cần có

3.2. Tìm hiểu xem lời khuyên của họ có phù hợp với niềm tin của bạn không

Điều quan trọng là bạn và nhân viên tư vấn tài chính của bạn đều có chung một lý tưởng và chiến tuyến. Bạn cần một cố vấn có chiến lược đầu tư dài hạn, một người khuyến khích bạn tiếp tục đầu tư nhất quán cho dù thị trường tăng hay giảm. Điều này không có nghĩa là phải cố chấp làm những việc không hiệu quả, mà là sẽ đưa ra những phương án phát triển, thay thế tốt hơn.

Bạn cũng không muốn làm việc với một người sẽ khuyên bạn nên đầu tư vào một thứ gì đó rủi ro hoặc bạn không cảm thấy thoải mái. Điều này có thể phần nào coi như nhân viên tư vấn tài chính đang không có thiện ý xây dựng, chống đối cấp trên. Nếu gặp phải những đối tượng như vậy, đừng ngần ngại tìm kiếm một nhân viên tư vấn tài chính mới. Việc bạn tiếp xúc càng nhiều người, chọn lọc kỹ càng đôi khi mất thời gian, nhưng sẽ hoàn toàn hữu ích để lựa chọn được nhân viên tư vấn tốt nhất.

Hy vọng rằng lời giải đáp cho câu hỏi “Nhân viên tư vấn tài chính là gì?” mà timviec365.com.vn mang đến có thể khiến các chủ doanh nghiệp thỏa mãn, cũng như chúc các bạn sớm tìm được những người cố vấn giỏi nhất nhé!

HR Officer là gì?

Một bộ phận khác cũng vô cùng quan trọng và không thể yếu ở các công ty, doanh nghiệp chính là bộ phận nhân sự. Nếu các bạn chưa biết HR Officer đóng vai trò gì trong công việc này, hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

HR Officer là gì?

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x