Nhân viên thống kê là gì? Chi tiết công việc nhân viên thống kê

19/06/2021

Hiện nay, nhu cầu về nhân viên thống kê trong kinh doanh đang tăng mạnh mẽ do sự gia tăng của việc tạo và thu thập dữ liệu giữa các ngành. Doanh nghiệp đã nhận ra giá trị của dữ liệu thực tế sẽ ảnh hưởng to lớn đến việc ra quyết định. Với nhu cầu này, càng dễ hiểu tại sao công việc này đang trở lên hot như thế. Tuy nhiên, khái niệm về nhân viên thống kê còn khá mơ hồ, nên dưới bài viết này, mình sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn nhân viên thống kê là gì, vai trò và công việc chi tiết của nhân viên thống kê.

1. Nhân viên thống kê là gì

Nhân viên thống kê là người sử dụng các phương pháp thống kê để thu thập và phân tích dữ liệu và giúp giải quyết các vấn đề trong trong kinh doanh, kỹ thuật, khoa học hoặc các lĩnh vực khác. Hiện nay, nhân viên thống kê phổ biến là người phụ trách nhiệm vụ kiểm kê tình hình, số liệu sản xuất, nguyên vật liệu, thành phẩm thành những con số chính xác khác trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp trong một thời gian yêu cầu. 

Nhân viên thống kê
Nhân viên thống kê

Nhân viên thống kê sẽ làm việc với các con số, báo cáo cho cấp trên theo tuần, theo tháng hoặc quý. Công việc của vị trí này rất quan trọng để doanh nghiệp nhận ra tình hình sản xuất, kinh doanh của mình trong thực tế như thế nào. Nếu có gì khác thường, bất ổn hay sai số trong sổ sách công ty thì ban lãnh đạo cần điều tra, xem xét lại ngay.

Bên cạnh đó, nhân thống kê cũng làm việc trong những tổ chức nhà nước, các công ty tư nhân chuyên cung cấp số liệu cho bên doanh nghiệp có nhu cầu. Vai trò cũng như nhiệm vụ của nhân viên thống kê trong các tổ chức này sẽ có phần khác biệt so với trong tổ chức kinh doanh. Ta hãy cùng tìm hiểu xem vai trò của nhân viên thống kê trong các lĩnh vực này khác nhau như thế nào nhé!

Xem thêm: Danh sách vIệc làm nhân viên kinh doanh

2. Vai trò của nhân viên thống kê

Một nhân viên thống kê trong các công ty, doanh nghiệp sản xuất có vai trò hết sức quan trọng, giúp các doanh nghiệp nhận ra tình hình của doanh nghiệp hoặc tổ chức đang ở mức độ nào. Lúc này, nhân viên kinh doanh đóng vai trò như một người thu thập dữ liệu rồi thống kê chúng. Bên cạnh đó, họ có thể được yêu cầu phân tích số liệu để giúp bạn lãnh đạo có cái nhìn tổng quát nhất về dữ liệu.

Vai trò của nhân viên thống kê
Vai trò của nhân viên thống kê

Họ có thể điều chỉnh các phương pháp thống kê cho hợp với quy trình sản xuất của từng nhà máy nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể. Nhân viên thống kê có vai trò ở đây như một cầu nối giữa bộ phận sản xuất và lãnh đạo hoặc bên kế toán. Để lãnh đạo hoặc kế toán có thể nắm bắt được tốt nhất số liệu trong thực tế, từ đó lập bảng thống kê, cân đối kế toán,...

Với vai trò quan trọng của mình trong các nhà máy sản xuất, doanh nghiệp thì nhân viên thống kế có thể vừa làm việc tại khu vực sản xuất để thu thập dữ liệu, vừa làm việc trong văn phòng nhằm thống kê, phân tích những dữ liệu này ra các bảng báo cáo. Nhân viên thống kê trong công ty sản xuất còn phải đảm nhận các vai trò khác như tổng hợp số lượng, dự báo con số, đơn hàng, năng lực sản xuất sắp tới nhằm giúp cho phòng kế hoạch có thể lập kế hoạch phù hợp cho công ty.

Thu thập số liệu từ bên ngoài
Thu thập số liệu từ bên ngoài

Đồng thời, nhân viên thống kế có thể phải thu thập những số liệu bên ngoài công ty nhằm phục vụ công tác Marketing, thúc đẩy doanh số bán hàng như khảo sát tại các điểm bán, khảo sát nhu cầu của khách hàng về mong muốn cải tiến hay thay đổi mẫu mã bao bì, nhằm giúp cho công tác kinh doanh của công ty luôn được đổi mới và đạt doanh thu cao nhất.

Còn đối với nhân viên thống kê làm việc trong các cơ quan nhà nước hay tổ chức chuyên nghiên cứu số liệu thì việc làm của họ sẽ chuyên về thu thập và làm khảo sát hơn. Các bài khảo sát đưa ra phải thu lại được kết quả hiệu quả, như là hỏi rõ được mong muốn, hành vi của người tham gia khảo sát. Sau đó nhân viên thống kê sẽ tập hợp những dữ liệu này lại nhằm mục đích nghiên cứu, phân tích. 

Đọc thêm: Ngành thống kê ra làm gì ? Những điều bạn cần biết về ngành thống kê

3. Mô tả chi tiết công việc của nhân viên thống kế

Nhìn chung, một nhân viên thống kê sẽ đảm nhiệm các công việc sau:

- Kết nối với đồng nghiệp hay các bộ phận khác để lấy, quan sát, tiếp nhận số liệu sản xuất, chi phí, doanh thu hàng bán, dữ liệu về yêu cầu đặt hàng, data khách hàng, thông tin những khách hàng tiềm năng.

- Xác định các mối quan hệ và xu hướng trong dữ liệu, cũng như bất kỳ yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

- Xác định xem các phương pháp thống kê có phù hợp hay không, dựa trên nhu cầu của người dùng hoặc các câu hỏi nghiên cứu quan tâm.

- Chuẩn bị dữ liệu để xử lý bằng cách sắp xếp thông tin, kiểm tra các điểm không chính xác, và điều chỉnh và cân đối dữ liệu thô.

- Sử dụng các chương trình, phần mềm thống kê để tạo ra và lưu trữ cơ sở dữ liệu.

- Đồng thời sẽ dùng những công thức tính toán, kỹ thuật thống kê và quy ước chung để phân loại, phân tích các dữ liệu theo yêu cầu đề ra.

- Áp dụng các kỹ thuật lấy mẫu hoặc sử dụng các cơ sở điều tra hoàn chỉnh để xác định và xác định các nhóm được khảo sát.

Chi tiết công việc của nhân viên thống kế
Chi tiết công việc của nhân viên thống kế

- Xây dựng và kiểm tra các thiết kế khảo sát, kỹ thuật lấy mẫu và phương pháp phân tích xem chúng có phù hợp hay không.

- Đánh giá các nguồn thông tin để xác định bất kì hạn chế nào về độ tin cậy hoặc khả năng sử dụng.

- Báo cáo kết quả phân tích thống kê, bao gồm thông tin dưới dạng đồ thị, biểu đồ và bảng

- Trình bày kết quả thống kê và không thống kê, sử dụng biểu đồ và đồ thị trong các cuộc họp hoặc hội nghị cho các đối tượng như khách hàng, đồng nghiệp và cấp trên.

- Thiết kế các dự án nghiên cứu, áp dụng các kỹ thuật khoa học hợp lệ và sử dụng thông tin thu được từ đường cơ sở hoặc dữ liệu lịch sử để cấu trúc lại các kết quả phân tích cho hiệu quả.

- Xử lý một lượng lớn dữ liệu để lập mô hình thống kê và phân tích đồ họa, sử dụng máy tính.

Đọc thêm: Ngành thống kê kinh tế ra làm gì ? Lĩnh vực luôn khát nhân lực

4. Công việc của một nhân viên thống kê trong một lĩnh vực cụ thể

4.1. Nhân viên thống kê ngành thủy sản

Với đường bờ biển dài, ngành thủy sản nước ta đang rất phát triển cùng sự mở rộng quy mô của những công ty thủy sản trong việc đánh bắt, chế biến thủy sản nhằm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Các công ty này rất cần sự tham gia của đội ngũ nhân viên thống kê hùng hậu để có thông tin chính xác liên quan đến hàng hóa.

Công việc nhân viên thống kê ngành thủy sản
Công việc nhân viên thống kê ngành thủy sản

Công việc tại lĩnh vực này không có gì phức tạp hết. Nhân viên thống kê sẽ chỉ cần: Thống kê thông tin về số lượng thuỷ sản xuất nhập kho; tổng hợp các loại hàng hóa phát sinh trong ngày; theo dõi và đối chiếu số lượng thủy sản xuất nhập kho hàng kho; lập bảng phân tích lượng hàng hóa được xuất ra và báo cáo công việc cho cấp trên.

Đọc thêm: Hướng dẫn bạn cách lập và nộp báo cáo thống kê đúng quy định

4.2. Nhân viên thống kê ngành may mặc

Các nhân viên trong các khu công nghiệp may mặc sẽ phải phụ trách các công việc mà tính chất ghi chép và cập nhật. Họ sẽ cần ghi lại số lượng, thông tin các nguyên liệu, hàng hóa, thành phẩm đã được xuất và nhập kho, đó có thể là vải, chỉ, bông,... Đồng thời, họ cần đảm bảo các thông tin được ghi chép và cập nhật chính xác để bộ phận kế toán có thể làm việc hiệu quả. Nhân viên thống kê may mặc còn cần phụ trách việc lập báo cáo số lượng thành phẩm theo từng loại cho ban lãnh đạo.

Mong rằng với bài viết trên các bạn đã hiểu rõ hơn về công việc thống kê và thắc mắc nhân viên thống kê là gì đã được giải đáp. Công việc này khá nhẹ nhàng, chỉ cần cẩn thận, tỉ mỉ, nên bạn nào có hứng thú với ngành này thì có thể suy nghĩ nhé!

Việc làm thống kê

Trong thời đại thông tin phát triển, thống kê là một lĩnh vực rất cần thiết để phân tích được những thông tin đấy. Việc làm ngành này đang rất rộng mở, tìm hiểu ngay dưới bài viết này xem nó có phù hợp với bạn không nhé!

Việc làm thống kê

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào