Nhân viên thời vụ là gì? Những ưu, nhược điểm của công việc này

22/10/2019

 Bây giờ bạn có thể thấy, ở trên mạng rất nhiều các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên thời vụ. Vậy nhân viên thời vụ là gì? Những ưu, nhược điểm của nhân viên thời vụ là gì? Để biết được điều này, hãy để timviec365.com.vn giải đáp cho bạn qua bài viết bên dưới.

1. Khái niệm nhân viên thời vụ

Nhân viên thời vụ là gì?

Nhân viên thời vụ tức là những người làm công việc ngắn hạn nhằm mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động. Ở các công ty, doanh nghiệp hoặc các cơ sở kinh doanh, khi xảy ra tình trạng chậm tiến độ hoặc cần đáp ứng lượng hàng hóa lớn trong thời gian ngắn thì họ sẽ khắc phục bằng cách thuê nhân viên thời vụ để có thể giải quyết công việc một cách tốt nhất.Nhân viên thời vụ là công việc khá mới nhưng lại được phổ biến nhanh chóng và rộng rãi đặc biệt đối với những bạn sinh viên. Bởi nó không yêu cầu bằng cấp, không yêu cầu kinh nghiệm và bất cứ ai cũng có thể làm dược.

2. Đối tượng làm nhân viên thời vụ

Học sinh, sinh viên : Hiện nay, có rất nhiều  bạn sinh viên khi được nghỉ hè hay nghỉ lễ tết có nhiều thời gian rảnh rỗi muốn kiếm thêm thu nhập cho bản thân thường hay làm công việc thời vụ. Ngoài việc tăng thu nhập sẽ giúp các bạn ấy năng động hơn, có thêm những kiến thức thực tế. Đặc biệt hiện nay trên Facebook hay các kênh thông tin truyền thông khác có đăng tuyển các công việc thời vụ theo ngày. Thời gian ngắn, linh động rất phù hợp với các bạn sinh viên. Các công việc thời vụ mà các bạn học sinh, sinh viên có thể làm là: Phục vụ nhà hàng, chạy tiệc, làm bảo vệ, PG ngắn hạn,...Những người tốt nghiệp trung học phổ thông hay trung học cơ sở chưa tìm được việc làm phù hợp. Những người này có trình độ học vấn hạn chế nên khó có thể xin vào những nơi yêu cầu bằng cấp cao. Bởi vậy làm nhân viên thời vụ là một lựa chọn khá hợp lý trước khi tìm được công việc thực sự phù hợp với mình. Những người mới nghỉ việc, chưa tìm được việc làm mới hay những người mới đi nghĩa vụ quân sự về. Để có thể kiếm thêm thu nhập cho bản thân trong thời gian rảnh rỗi và tìm công việc phù hợp với bản thân mình thì lựa chọn làm thời vụ là hoàn toàn đúng đắn. Hay những người trung niên nhàn rỗi muốn tìm việc làm để tăng thu nhập cho bản thân và gia đình.Hoặc là những người có quỹ thời gian linh động, những người làm công việc tự do, khi rảnh rỗi có thể làm thêm. Không chỉ tăng thêm thu nhập mà còn học hỏi được nhiều kiến thức, kỹ năng, bổ ích. Tóm lại chỉ cần bạn là người có thời gian thì bạn có thể làm công việc thời vụ. Tùy vào đặc thù của từng công việc khác nhau mà kinh hoạt, lựa chọn việc làm cho từng đối tượng.

3. Những thông tin cần biết khi trở thành nhân viên thời vụ

Bạn hiểu gì về nhân viên thời vụ

 Thứ nhất: Về hợp đồng lao động thời vụ: Để có thể chắc chắn về công việc cũng như quyền lợi của cả 2 bên thì cần soạn thảo hợp đồng thời vụ. Trong hợp đồng sẽ đưa ra quyền và nghĩa vụ của cả 2 bên (doanh nghiệp và người lao động), nêu rõ thời gian làm việc, công việc người lao động phải làm đồng thời thỏa thuận về mức lương.  Những người làm thời vụ thì thời gian tương đối ngắn, thông thường là dưới 12 tháng. Tuy nhiên 2 bên có thể giao kết bằng lời nói nếu hợp đồng dưới 3 tháng. Nhưng từ 3 tháng trở lên thì nhất định phải có văn bản ký kết rõ ràng. Lưu ý, nếu như người lao động muốn chắc chắn, tránh tình trạng bị lừa đảo thì nên yêu cầu ký kết hợp đồng kể cả khi làm việc dưới 3 tháng đi chăng nữa.Thứ hai: Những quyền lợi mà người lao động thời vụ được hưởng. Vì làm việc trong thời gian ngắn nên những người làm việc thời vụ không được hưởng các quyền lợi như nhân viên chính thức.

Mặc dù vậy, hiện nay nhà nước cùng một số đơn vị cũng dành riêng cho họ những đãi ngộ nhất định. Đó là họ được tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, được hưởng tất cả các quyền lợi như thai sản, hưu trí, tai nạn lao động khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Ngoài ra còn được pháp luật bảo vệ quyền lợi chính đáng theo quy định của nhà nước như: Không được trả lương đúng hạn hay bị bắt làm quá số giờ mà 2 bên đã cam kết mà không được trả thêm lương,…Thứ ba: Nghỉ việc: Đối với người lao động chưa hết hợp đồng mà muốn nghỉ thì phải báo cho người sử dụng lao động trước 3 ngày, với các trường hợp như: Ốm đau, bị ngược đãi hay không được trả lương đúng hạn,… Còn đối với những người nghỉ theo chế độ thai sản thì nghỉ theo chỉ định ở nơi mà mình khám và phải báo trước tùy thuộc vào thời gian do cơ sở khám chữa bệnh quy định. Nhưng nếu như người lao động tự ý chấm dứt hợp đồng lao động thì sẽ không được hưởng trợ cấp theo quy định của nhà nước.

4. Làm nhân viên thời vụ có những ưu điểm gì?

Ưu, nhược điểm của nhân viên thời vụ

4.1. Ưu điểm

-  Thời gian linh động 

- Giúp bạn tránh lãng phí thời gian

- Là cơ hội tốt để bạn trải nghiệm một công việc mới, tiếp xúc với những người đồng nghiệp mới

 - Tăng thêm thu nhập cho bạn

 - Giúp bạn rèn luyện thêm các kỹ năng cần thiết, học hỏi được nhiều điều mới hơn.

 - Biết đâu bạn lại tìm được công việc phù hợp với bản thân trong thời gian mình làm thời vụ.

4.2. Nhược điểm

 Mặc dù làm nhân viên thời vụ mang lại nhiều ưu điểm như vậy nhưng bên cạnh đó nó cũng gây cho người lao động những trở ngại nhất định.

Trong thời gian làm việc ngắn nên lượng kinh nghiệm thu lại được cũng tương đối ít.  Đối với những người muốn học hỏi nhiều kinh nghiệm trong công việc đấy hơn thì nên đi làm lâu dài. Bởi vì tính chất công việc nên người làm nhân viên thời vụ thường bị áp lực rất lớn bởi thời gian hoàn thành công việc rất ngắn, cần gấp rút chuẩn bị, làm việc. Ngoài ra, họ còn phải luôn chuẩn bị sẵn sàng để tìm công việc mới. Luôn luôn phải thay đổi công việc.

5. Làm sao để có thể biến công việc thời vụ trở thành lâu dài

Có rất nhiều công ty, trong quá trình làm việc của các bạn nhân viên thời vụ sẽ quan sát, tìm ra những người có năng lực, để giữ họ lại. Bởi vậy câu hỏi đặt ra rằng:” làm thế nào để nhà tuyển dụng thấy được năng lực của bạn?” Dưới đây, timviec365.com.vn sẽ giải đáp ngay cho bạn.

Tìm hiểu xem công ty có nhu cầu tuyển dụng thêm nhân sự hay không. Để tìm một công việc lâu dài, hãy trò chuyện với nhà tuyển dụng để họ biết được ý định của bạn. Luôn luôn có thái độ tốt, nhiệt tình trong công việc.

Dù bạn làm ở đâu làm công việc gì thì thái độ làm việc là rất quan trọng và đặc biệt được các nhà tuyển dụng chú ý. Nó thể hiện một phần con người của bạn. Nếu bạn làm tốt điều này, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ bị đối xử tệ bạc. Làm việc vượt mong đợi của nhà tuyển dụng: Hãy làm việc hết sức mình để người quản lý có thể thấy được sự cố gắng phấn đấu của bạn. Như vậy tức là bạn đã làm tăng cơ hội để mình trở thành nhân viên chính thức rồi đấy. Luôn quan tâm, thân thiện với đồng nghiệp: Điều này là rất cần thiết bởi nhiều nhà tuyển dụng sẽ chọn nhân viên thông qua cách mà họ giao tiếp với đồng nghiệp. Luôn giữ các mối quan hệ tốt, luôn tươi cười với người khác.Thể hiện năng lực của bản thân phù hợp với công việc, phù hợp với công ty. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ sớm chú ý đến bạn. Đây là một số ý kiến giúp bạn có thể dễ dàng gây được sự chú ý với nhà tuyển dụng để có thể biến công việc tạm thời của mình trở thành chính thức.

Qua những gì timviec365.com.vn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn định nghĩa được:” nhân viên thời vụ là gì?” Giúp bạn tìm được công việc phù hợp nhất với bản thân.

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x