Wednesday, 18/09/2019

Nhân viên tạp vụ là gì và tất tần tật những điều bạn cần biết

Bạn đang tìm kiếm công việc nhân viên tạp vụ cho bản thân, gia đình hoặc bạn bè những băn khoăn chưa hiểu công việc này phải làm những gì, thu nhập ra sao?

Sự xuất hiện ngày càng nhiều của nhà hàng, khách sạn, công ty, trường học kéo theo nhu cầu tuyển dụng cũng tăng lên. Một vị trí mà bất kỳ tổ chức doanh nghiệp nào cũng tuyển dụng đó chính là nhân viên tạp vụ. Không gian làm việc là bộ mặt của doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả làm việc của nhân viên. Và nhiệm vụ gìn giữ hình ảnh đó thuộc về các nhân viên tạp vụ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi mạn phép gửi đến bạn đọc các thông tin liên quan đến công việc nhân viên tạp vụ như một thông tin bổ ích cho các bạn còn đang băn khoăn, thắc mắc.

nhân viên tạp vụ là gì

1. Tìm hiểu chung về nhân viên tạp vụ

Nhân viên tạp vụ là những người chịu trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, trực tiếp mang lại không gian sạch sẽ, thoáng mát, gọn gàng cho doanh nghiệp. Nhân viên tạp vụ làm việc dưới sự giám sát và chỉ đạo của quản lý trực tiếp để thực thiện các công việc vệ sinh. Để làm tốt công việc này, nhân viên tạp vụ cần có cho mình những kỹ năng nhất định và để có mức lương hậu hĩnh họ phải nâng cao tay nghề của mình.

Công việc này dành cho những ai?

Từ trước đến nay khi nghĩ đến nhân viên tạp vụ chúng ta lại liên tưởng đến hình ảnh của các cô, các chị. Hầu hết đều là phụ nữ trong độ tuổi trung niên hoặc đã lập gia đình. Hiện nay, rất nhiều các công ty, nhà hàng, khách sạn, trường học mọc lên đều tìm kiếm vị trí nhân viên tạp vụ. Công việc này ngày càng phổ biến và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, không phân biệt giới tính, độ tuổi từ phụ nữ đến nam giới, từ thanh niên cho đến những người trung tuổi đều thể bắt đầu công việc này. Đặc biệt vì không yêu cầu bằng cấp, trình độ nên bất kì ai cũng có thể tìm kiếm cho mình một công việc tạp vụ.

Thu nhập trung bình của một nhân viên tạp vụ

Tùy vào yêu cầu công việc và trình độ tay nghề sẽ có các mức lương khác nhau. Hiện nay mức lương của một nhân viên tạp vụ dao động từ 5 triệu đến 7 triệu một tháng cho khoảng 8 giờ làm việc mỗi ngày. Đây là mức thu nhập chấp nhận được, đảm bảo sinh hoạt phí cho một người với một công việc đơn giản và không yêu cầu kinh nghiệm, bằng cấp. Trong một số khách sạn, nhà hàng sang trọng, yêu cầu nhân viên tạp vụ phải có những kỹ năng nhất định, tay nghề cao, tác phong chuyên nghiệp, mức lương sẽ lên đến 7-9 triệu một tháng. Vì vậy để tăng thu nhập cho bản thân, không chỉ làm các công việc ở mức độ cơ bản nhân viên tạp vụ cũng cần nâng cao trình độ tay nghề của mình.

Xem thêm: “Tháo gỡ” thắc mắc điều tra là gì? Vấn đề liên quan đáng quan tâm

2. Công việc của nhân viên tạp vụ trong một số môi trường

nhân viên tạp vụ văn phòng

2.1. Nhân viên tạp vụ nhà hàng, khách sạn

Làm vệ sinh các khu vực được phân công đầu ca

- Đầu ca mỗi ngày các nhân viên tạp vụ sẽ nhận lịch phân công khu vực làm việc từ quản lý trực tiếp, chuẩn bị đầu đủ vật dụng, công cụ, dụng cụ làm vệ sinh rồi di chuyển chúng đến nơi làm việc, đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình làm việc và mỹ quan nhà hàng

- Dùng máy hút bụi/ chổi quét sạch bụi trên sàn, thảm, hành lang và cầu thang,..

- Pha hóa chất theo tỷ lệ được quy định rồi dùng cây lau nhà lau lại tất cả các khu vực vừa quét xong, sử dụng, khăn, cây lau chuyên dụng để lau các vị trí mà cây lau thông thường không với tới

- Trong quá trình lau nhà, đặt biển lưu ý để khách hàng và nhân viên trong nhà hàng cẩn thận hơn khi di chuyển gần các khu vực đó, tránh xảy ra tai nạn, trơn trượt, té ngã không mong muốn

- Đảm bảo quy trình vệ sinh được thực hiện đúng theo quy định và tiêu chuẩn của nhà hàng, hoàn thành công việc đúng thời gian quy định, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận khác

Vệ sinh khu vực toilet

- Sau khi thực hiện vệ sinh khu vực bên trên, nhân viên tạp vụ nhà hàng sẽ tiếp tục chuyển qua vệ sinh khu vực toilet

- Sử dụng hóa chất chuyên dụng theo quy định của nhà hàng, tẩy rửa bồn cầu trong và ngoài, trên thành bồn, các vị trí xung quanh: hộp đựng giấy, vòi xịt, tường, cửa; đảm bảo mọi thứ sạch sẽ

- Thay giấy mới nếu hết và thay lọ đựng tinh dầu nếu có

- Dùng hóa chất chuyên dụng lau sạch kính, vòi rửa, mặt sàn rửa, đảm bảo kính sáng, trong, không có gợn bụi hay vết nước. Kiểm tra và thêm xà phòng rửa tay nếu cần

- Thực hiện quét và lau khu vực sàn nhà vệ sinh như bước trên.

Vệ sinh khu vực được phân công theo định kỳ

- Định kỳ theo phân công của quản lý trực tiếp, nhân viên tạp vụ phối hợp cùng nhân viên phục vụ làm vệ sinh các khu vực không thường xuyên như vệ sinh cửa kính trên cao, lau lá cây, lau bóng đèn…

Vệ sinh khu vực khách hàng

- Trong suốt ca làm việc, nhân viên tạp vụ kết hợp với nhân viên phục vụ quan sát khách để ngay lập tức có mặt khi khách cần, đặc biệt là các tình huống: Khách làm bể vỡ/ đổ đồ ăn, thức uống; khách đã dùng bữa xong và rời đi… đảm bảo khu vực chính phục vụ khách luôn sạch sẽ, tạo cảm giác thoải mái cho khách.

- Hỗ trợ các nhân viên khác thu dọn, phân loại và xử lý rác đúng quy định, làm vệ sinh khu vực Bếp theo phân công.

Bảo quản vật dụng, công cụ dụng cụ vệ sinh được phân công

- Chịu trách nhiệm bảo quản tất cả các loại máy móc, thiết bị, công cụ dụng cụ vệ sinh được phân công cả về số lượng lẫn chất lượng

- Làm vệ sinh sạch sẽ tất cả vật dụng, công cụ dụng cụ mỗi sau khi làm việc xong

- Bảo quản các vật dụng, công cụ dụng cụ đúng vị trí quy định

- Thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện những hư hỏng, mất mát và báo ngay cho cấp trên hay bộ phận bảo dưỡng để có hướng xử lý

- Đề xuất những vật dụng, công cụ dụng cụ mới phục vụ công tác làm vệ sinh cho nhà hàng

Các công việc khác

- Tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo, nâng cao nghiệp vụ của nhà hàng

- Tiếp nhận yêu cầu, phàn nàn của khách hàng liên quan đến vấn đề vệ sinh trong nhà hàng và xử lý ngay trong phạm vi quyền hạn; báo cho cấp trên xử lý nếu vượt quá khả năng giải quyết.

- Sử dụng điện, nước, hóa chất tiết kiệm và hiệu quả

- Trong trường hợp khách hàng cần đến sự giúp đỡ như chỉ đường, hướng dẫn sử dụng các tiện ích trong khu vực nhà hàng cần hỗ trợ khách hàng

- Đề xuất với cấp trên các phương án nhằm nâng cao hiệu quả làm việc

- Thực hiện các công việc theo sự chỉ đạo và phân công của quản lý

nhân viên tạp vụ

2.2. Nhân viên tạp vụ văn phòng

- Họ thực hiện các công việc như sau: Vệ sinh sạch sẽ khu vực sảnh chính, hành lang, các phòng làm việc: Như phòng giám đốc, phòng họp, phòng thiết bị, các phòng và bộ phận của từng phòng ban.                                   

- Sử dụng khăn lau và hóa chất chuyên dụng làm sạch bụi, vết bẩn các khu vực cửa ra vào, biển báo, bình chữa cháy, các trang thiết bị trong phòng làm việc

- Sắp xếp bàn ghế trong phòng làm việc gọn gàng và ngăn nắp, bố trí lại những vật dụng sai vị trí, rửa ấm chén trong phòng lãnh đạo sau khi kết thúc ngày làm việc.

- Thu gom rác về đúng nơi quy định trong công ty.  Quan tâm, chăm sóc đời sống tinh thần cho các nhân viên trong văn phòng.

2.3. Nhân viên tạp vụ trường học

Công việc của nhân viên tạp vụ tại trường học được chia làm hai ca sáng và tối do đặc thù giờ học tập và làm việc tại đây.

Công việc buổi sáng thông thường sẽ là:

- Đầu ngày chuẩn bị nước uống cho học sinh, kiểm tra vệ sinh toàn bộ các khu vực hành lang cầu thang, lớp học,...Vệ sinh các phòng ban theo yêu cầu được phân công bao gồm: phòng giám hiệu, phòng họp và làm việc, phòng nghỉ ngơi của giáo viên, tất cả các lớp học của học sinh.

- Quét dọn và thu gom rác trên sân trường, hành lang, cầu thang,..

- Kiểm tra tình hình nước uống, ấm chén trong phòng của giáo viên và giám hiệu.. Đảm bảo mọi thứ đều đầy đủ trong giờ làm việc

- Sắp xếp lại bàn ghế ngăn nắp, đúng vị trí tại tất cả các phòng

- Kiểm tra và vệ sinh các khu vực toilet của nhân viên và học sinh trong trường học

Công việc buổi chiều:

- Công việc buổi chiều của nhân viên tạp vụ tại trường học được thực hiện tương tự như buổi sáng

- Kiểm tra các khu vực nước uống, bổ sung thêm phục vụ đầy đủ trong quá trình học tập và làm việc. Đồng thời vệ sinh các khu vực này do buổi sáng có thể học sinh hoặc giáo viên làm đổ nước ra sàn,..

- Sau khi hết giờ làm việc, học sinh và giáo viên đã ra về, nhân viên tạp vụ là người về cuối cùng sẽ phải kiểm tra và thực hiện tắt điện, quạt, điều hòa, các thiết bị làm việc,.. Sắp xếp bàn ghế và quét dọn toàn bộ các phòng ban, vệ sinh khu vực uống nước, đổ nước thừa, đánh rửa khu vực toilet, thu gom và đổ rác tại các thùng rác trong trường học, lớp học, phòng ban.

Xem thêm: “Senior executive” là gì ? Tố chất và kỹ năng để trở thành một nhà điều hành

3. Yêu cầu của một nhân viên tạp vụ

3.1. Sức khỏe tốt

Sức khỏe là yếu tố đầu tiên trước khi bạn bắt đầu bất cứ công việc gì không chỉ đối với nhân viên tạp vụ mà còn là yêu cầu cơ bản khi bạn ứng tuyển tất cả các công việc khác. Bất kỳ công việc nào cũng vậy, nếu có tinh thần và sức khỏe dẻo dai chắc chắn bạn sẽ có thể hoàn thành công việc xuất sắc rồi đúng không?  Đặc biệt với đặc thù công việc tạp vụ chủ yếu là các việc tay chân nên sức khỏe là yêu cầu đầu tiên khi ứng tuyển vị trí này. Trong quá trình làm việc, nhân viên tạp vụ sẽ tiếp xúc với các nhân viên tại nơi làm việc và khách hàng (nhà hàng, khách sạn) khá nhiều, yêu cầu bắt buộc đối với vị trí này là không được mắc các bệnh truyền nhiễm.

3.2. Hồ sơ lý lịch rõ ràng

Trong quá trình làm việc, nhân viên tạp vụ phải hoàn thiện hồ sơ bao gồm sơ yếu lý lịch rõ ràng, có công chứng tại địa phương đăng ký theo sổ hộ khẩu. Thêm vào đó địa chỉ thường trú có xác nhận của địa phương và gần với khu vực làm việc cũng được ưu tiên. Điều này đảm bảo yếu tố thời gian, quá trình di chuyển thuận lợi cho công việc.

3.3. Tác phong nhanh nhẹn

Tác phong nhanh nhẹn là một yếu tố ghi điểm xuất sắc đối với các  nhà tuyển dụng cho vị trí này khi bạn ứng tuyển và phỏng vấn. Đây là yêu cầu quan trọng khi bạn làm công việc này, đặc biệt tại các nhà hàng, khách sạn do sự tiếp xúc thường xuyên của bạn với khách hàng. Nó cũng rất cần thiết nếu bạn có ý định thăng tiến và phát triển lên vị trí quản lý. Đồng thời bạn cũng cần có phong cách làm việc chuyên nghiệp, xử lý tình huống nhanh chóng, linh hoạt, cư xử khéo léo. Bên cạnh đó cũng nên lựa chọn các trang phục gọn gàng sao cho thuận tiện nhất với công việc.

Tác phong nhanh nhẹn

3.4. Tâm huyết và yêu nghề

Công việc gì cũng vậy, phải tâm huyết với nghề thì làm việc mới đạt hiệu quả cao. Các nhà quản lý nên có những buổi đào tạo, nói chuyện với nhân viên của mình để họ hiểu được rằng công việc của họ có vị trí rất quan trọng không chỉ trong doanh nghiệp mà còn trong xã hội hiện nay. Truyền cho họ cảm hứng trong công việc để họ yêu những thứ mình làm, tìm được niềm vui trong việc phục vụ khách hàng. Rất  nhiều người có suy nghĩ thiển cận, sai lệch cho rằng những người làm công việc tạp vụ là những người thấp kém và coi thường, không tôn trọng họ. Tuy nhiên hiện nay, những người đó lại là những bộ phận không thể thiếu của xã hội nhằm giúp xã hội phát triển, trực tiếp tạo ra môi trường học tập, làm việc cho bạn và nhân viên của chính bạn. Vì thế hãy có một cách nhìn đúng đắn và tích cực về công việc này

3.5. Trung thực, hòa đồng

Trong công việc không chỉ nhân viên tạp vụ nói riêng mà còn là con đường thăng tiến nói chung, nếu có hai yếu tố này, bạn sẽ là những người đứng đầu trong danh sách được tiến cử và có cơ hội thăng chức, nâng cao kinh nghiệm, kỹ năng, thu nhập cho bản thân. Sự trung thực và hòa đồng chính là chiếc chìa khóa vạn năng giúp bạn lấy được thiện cảm và sự tin tưởng ngay từ lần gặp mặt đầu tiên.

Tất tần tật các kiến thức liên quan đến “nhân viên tạp vụ là gì” đã được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ trong bài viết trên. Hy vọng bạn sẽ chọn cho mình được một vị trí, một môi trường làm việc phù hợp với bản thân mình.

Tác giả: Phạm Thanh Nga
captcha
Chưa có bình luận nào