Giải đáp thắc mắc nhân viên quản lý sản xuất là gì

16/06/2021

Với tình hình kinh tế thị trường phát triển mạnh như hiện nay, vị trí nhân viên quản lý sản xuất dần được xuất hiện và khẳng định tầm quan trọng trong các doanh nghiệp về sản xuất. Vậy khái niệm nhân viên quản lý sản xuất là gì? Công việc của nhân viên quản lý sản xuất bao gồm những gì?

1. Khái niệm nhân viên quản lý sản xuất

Trong bất cứ ngành công nghiệp sản xuất nào thì việc phải quản lý sản xuất đều đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Quản lý sản xuất giúp đảm bảo tiến độ sản xuất cũng như hiệu quả, năng suất sản xuất của doanh nghiệp đó, đáp ứng đầy đủ về cả sản lượng lẫn chất lượng nguồn hàng cho công việc kinh doanh.

Nhân viên quản lý sản xuất là gì?
Nhân viên quản lý sản xuất là gì?

Nhân viên quản lý sản xuất sẽ tham gia trực tiếp vào công việc lên kế hoạch, kiểm tra, giám sát tất cả các quy trình trong hoạt động sản xuất. Nhân viên quản lý sản xuất phải chịu trách nhiệm chính về kết quả sản xuất, đảm bảo đáp ứng đầy đủ số lượng và chất lượng sản phẩm cho đầu ra của doanh nghiệp. Như vậy có thể thấy rằng nhân viên quản lý kinh doanh là một mắt xích trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, thường làm việc tại các công xưởng, nhà máy sản xuất, xí nghiệp sản xuất.

Tùy vào từng quy mô, bộ máy của từng doanh nghiệp, các nhân viên quản lý sản xuất cũng sẽ có những nhiệm vụ cụ thể khác nhau nhưng thường là sẽ bao quát các công việc ở nhà máy, xí nghiệp sản xuất và thực hiện một số công việc liên quan khác nếu có theo yêu cầu của cấp trên.

Xem thêm: Danh sách việc làm quản lý điều hành

2. Công việc của nhân viên quản lý sản xuất

Việc làm của nhân viên quản lý sẽ được chia thành 4 nội dung nhiệm vụ công việc chính được liệt kê dưới đây:

2.1. Phân tích, lập kế hoạch quản lý sản xuất

- Nhân viên quản lý sản xuất sẽ cùng với bộ phận kinh doanh liên hệ với khách hàng và chốt các thông tin liên quan đến đơn hàng như chốt ngân sách, thời gian cần giao hàng, con số cuối cùng về số lượng và các chỉ tiêu chất lượng theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Nhân viên quản lý sản xuất làm công việc gì?
Nhân viên quản lý sản xuất làm công việc gì?

- Tiến hành lên kế hoạch và lịch trình sản xuất cho nhà máy, xí nghiệp nhằm đáp ứng đúng nhu cầu, đúng các tiêu chỉ của khách hàng sau đó phân công các nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, từng tổ sản xuất để đảm bảo hiệu quả sản xuất nhất có thể.

- Hoạch định, đánh giá về số lượng nguyên vật liệu, thiết bị sản xuất cần có để đảm bảo sản xuất diễn ra theo đúng kế hoạch đã thỏa thuận với khách hàng.

- Luôn sát sao với việc sản xuất hàng ngày để đảm bảo được công việc hoàn thành đúng tiến độ, sản phẩm đạt chuẩn về chất lượng và ngân sách cũng đúng như dự tính ban đầu.

- Cân nhắc việc xử lý các công việc trong dây chuyền sản xuất này để đảm bảo cho các dây chuyền sản xuất có thể bắt đầu ngay sau khi dây chuyền cũ đã hoàn thành công việc.

Đọc thêm: Năng lực lãnh đạo quản lý là gì ? Cách để phát triển năng lực quản lý trong mỗi cá nhân

2.2. Kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất

- Nhân viên quản lý sản xuất phải là người đứng ra chỉ đạo sản xuất và điều chỉnh kịp thời các kế hoạch sản xuất khi có các vấn đề phát sinh.

- Phân công công việc cho từng bộ phận và kiểm tra tiến độ công việc của từng bộ phận hàng ngày để đảm bảo dây chuyền vẫn được sản xuất đều đặn.

Công việc của nhân viên quản lý sản xuất
Công việc của nhân viên quản lý sản xuất

- Xây dựng các tài liệu mô tả về sản phẩm để làm căn cứ kiểm giá, đánh giá chất lượng đầu ra cho sản phẩm của từng bộ phận.

- Giám sát các dây chuyền sản xuất, cập nhật tình hình từ các trưởng bộ phận nhằm đảm bảo sản phẩm được sản xuất theo đúng hướng dẫn đã đưa ra.

- Là người trực tiếp kiểm tra về chất lượng để kịp thời phát hiện ra các sản phẩm bị lỗi và đưa ra phương hướng khắc phục; kiểm tra thường xuyên các vấn đề về an toàn lao động trong công xưởng, nhà máy.

- Theo dõi tiến độ sản xuất và nếu thời gian còn ít thì kịp thời sắp xếp nhân công tăng ca, làm thêm giờ để kịp tiến độ giao hàng.

2.3. Quản lý máy móc, thiết bị sản xuất

- Sắp xếp định kì kiểm tra, bảo dưỡng máy móc để kịp thời phát hiện hỏng hóc, không làm ảnh hưởng tới tiến độ sản xuất.

- Lập các kế hoạch mua sắm, bổ sung thêm máy móc, thiết bị khi cần nhằm đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất số lượng sản phẩm từ các đơn hàng lớn.

- Phối hợp cùng với bộ phận kỹ thuật hướng dẫn sử dụng các máy móc, thiết bị mới.

Tìm hiểu các công việc của nhân viên quản lý sản xuất
Tìm hiểu các công việc của nhân viên quản lý sản xuất

2.4. Quản lý nhân công của nhà máy, xí nghiệp

- Thường xuyên đánh giá năng xuất công việc để phối hợp với bộ phận nhân sự tuyển dụng thêm nhân công khi cần, tránh việc bị quá tải trong sản xuất.

- Tham gia trực tiếp vào quá trình phỏng vấn để lựa chọn được những ứng viên phù hợp nhất với công việc.

- Triển khai các kế hoạch đào tạo đối với các nhân viên mới, chưa có nhiều kinh nghiệm.

- Thực hiện việc đánh giá nhân viên để kịp thời khắc phục những mặt còn yếu kém, khen thưởng những cá nhân xuất sắc nhằm tăng năng suất cũng như hiệu quả sản xuất cho nhà máy, xí nghiệp.

Đọc thêm: Các bước quản lý thời gian hiệu quả

3. Những yếu tố cần thiết của một nhân viên quản lý sản xuất

- Yêu cầu đầu tiên của một nhân viên quản lý sản xuất là phải có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sản xuất, quản lý hay giám sát,…

- Có các kiến thức về các ngành nghề sản xuất của doanh nghiệp cũng như am hiểu về sản phẩm của doanh nghiệp.

Yêu cầu của nhân viên quản lý sản xuất
Yêu cầu của nhân viên quản lý sản xuất

- Có các kỹ lập kế hoạch và tổ chức sản xuất để áp dụng vào công việc lên kế hoạch, tổ chức sản xuất sao cho hợp lý nhất nhằm đáp ứng đúng tiến độ sản xuất cũng như đúng với nhu cầu của khách hàng.

- Kỹ năng tiếp theo là kỹ năng định mức và áp dụng định mức trong sản xuất nhằm phân bổ công việc hợp lý cho từng bộ phận chuyên trách.

- Người quản lý sản xuất còn cần có kỹ năng thúc đẩy và tạo động lực cho nhân viên để lên kế hoạch khen thưởng, nhắc nhở phù hợp nhằm đáp ứng hiệu quả công việc cao hơn.

- Khả năng đào tạo và hướng dẫn nhân viên mới, cách thức làm việc theo dây chuyền hiệu quả nhất.

Đọc thêm: Ngành quản lý dự án ra làm gì ? Bước đi táo bạo trong tương lai

4. Quyền lợi của một nhân viên quản lý sản xuất

Nhân viên quản lý sản xuất cũng sẽ được hưởng đầy đủ các phúc lợi cho người lao động ngay sau khi kí hợp đồng lao động với công ty. Các phúc lợi được hưởng bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp,... Bên cạnh đó nhân viên cũng được thưởng ngày lễ, Tết và nghỉ lễ, Tết theo đúng quy định của Bộ lao động.

Quyền lợi của nhân viên quản lý sản xuất
Quyền lợi của nhân viên quản lý sản xuất

Mức lương của việc làm nhân viên quản lý sản xuất dao động từ 9 đến 14 triệu đồng/ tháng tùy vào quy mô, hình thức sản xuất của từng doanh nghiệp. Bên cạnh đó nhân viên cũng sẽ được cộng thêm các khoản thưởng khác tùy vào hiệu quả hoạt động của nhà máy cũng như kết quả kinh doanh của toàn bộ doanh nghiệp.

So với các vị trí nhân viên khác thì lương của một nhân viên quản lý sản xuất cũng khá cao. Nhưng với tính chất công việc với rất nhiều nhiệm vụ khác nhau của nhân viên quản lý sản xuất thì mức lương đó hoàn toàn là xứng đáng. Để cải thiện hơn nữa mức lương của bản thân, bạn cần nâng cao hơn về chuyên môn cũng như các kỹ năng làm việc để giúp mang lại hiểu quả cao hơn nữa trong việc sản xuất của nhà máy nhé.

Trên đây là tất cả các thông tin nhằm giúp bạn hiểu được nhân viên quản lý sản xuất nhà máy là gì và xác định được các nhiệm vụ cần làm của một nhân viên quản lý sản xuất rồi.

Cách viết cv quản lý sản xuất

Nếu bạn đang mong muốn trở thành một nhân viên quản lý sản xuất thì hãy bỏ túi ngay cho mình cách viết cv quản lý sản xuất bằng cách click vào link dưới đây nhé.

Cv quản lý sản xuất

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x