Nguyên tắc pareto - Nguyên tắc vàng giúp bạn thành công hơn

04/05/2021

Bạn đã có thể nghe đến rất nhiều nguyên tắc trong cuộc sống, thế nhưng, nguyên tắc pareto liệu có quen thuộc với bạn? Hay nói cách khác thì bạn đã từng nghe đến câu nói nào tương tự như “80% hậu quả đến từ 20% nguyên nhân”? Nghe thì có vẻ vô lý thế nhưng nó đã được chứng minh trong thực tế với nguyên tắc pareto. Vậy, nguyên tắc pareto là gì? Chúng ta áp dụng nguyên tắc này như thế nào trong cuộc sống? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về nguyên tắc pareto.

1. Định nghĩa chính xác về nguyên tắc pareto là gì?

Có một sự thật đã được một doanh nhân người Ý nhận ra ở chính đất nước Italia của mình đó là 80% tài sản của đất nước này thuộc về 20% dân số. Và đây chính là tiền đề cho sự ra đời của nguyên tắc này hay còn được gọi là nguyên tắc 80/20. 

Nguyên tắc pareto
Nguyên tắc pareto

Nguyên tắc pareto là nguyên tắc nói về trong nhiều sự kiện xảy ra thì 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. Quy luật này có tên tiếng anh là Pareto principle. Về cơ bản thì nguyên tắc này được xem như một quy định ngầm và không có sự bắt buộc trong quá trình áp dụng và thực hiện. Nó phản ánh được sự chênh lệch một cách khá rõ ràng về đầu vào và đầu ra. Nói một cách chính xác thì là trong thực tế, mọi thứ đều sẽ không được phân bố một cách đồng đều và con số 80 - 20 đã thể hiện được điều đó. Chính vì thế mà nguyên tắc này còn được biết đến với một tên gọi rất quen thuộc khác là nguyên tắc 80/20.

Có rất nhiều lĩnh vực có thể áp dụng nguyên tắc này. Tuy nhiên, nhiều nhất thì vấn đề kinh doanh và sản xuất sẽ rất quen thuộc với nguyên tắc 80/20 này. Bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc này vào chính mình. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra được kết quả khá bất ngờ.

Xem thêm: Việc làm nhân viên kinh doanh

2. Sự ra đời của nguyên tắc pareto như thế nào?

Như đã nói ở trên thì sự ra đời của nguyên tắc pareto có liên quan đến một nhà kinh tế của Ý, đó là Vilfredo Pareto. Trước khi nhận ra số tài sản ở đất nước mình thì ông đã quan sát vườn đậu của chính mình trước. Và ông đã nhận thấy rằng, 80% hạt đậu mà ông đã thu hoạch được thuộc về 20% số cây đậu ở trong vườn.

Sự ra đời
Sự ra đời

Và từ chính điều này mà ông đã có những phát hiện khá thú vị từ sự phân bố này ở các nước khác cũng như các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Ví dụ như: 20% khách hàng đã tạo nên được 80% doanh thu của một doanh nghiệp, 80% kết quả của năng suất được tạo ra bởi 20% công nhân,... 

Tất nhiên, mọi kết quả không phải lúc nào cũng sẽ là 80 và 20, cùng với đó chính là việc không bắt buộc về tổng của 2 vế nhất định phải là con số 100, sẽ có những con số xấp xỉ xảy ra. Thế nhưng, về cơ bản thì con số 80 - 20 đã phản ánh được bản chất của nguyên tắc này đó chính là sự phân bố không đồng đều và sự chênh lệch giữa input và output. Sẽ có những người, những sự vật có sự đóng góp và cống hiến nhiều hơn so với những người hay sự vật còn lại.

Nguyên tắc pareto chỉ thực sự trở thành một nguyên tắc khi Joseph M.Juran, một nhà quản trị doanh nghiệp thực hiện việc đề xuất quy tắc này và đặt nó theo tên của nhà kinh tế Vilfredo Pareto.

Nguyên tắc 80/20
Nguyên tắc 80/20

Xem thêm: Giải mã ngay phân khúc thị trường là gì? 

3. Tại sao các doanh nghiệp nên áp dụng nguyên tắc pareto?

Không phải tự nhiên mà nguyên tắc pareto được xem là một nguyên tắc vàng với các doanh nghiệp. Tất cả mọi vấn đề đều có nguyên nhân cụ thể để lý giải cho sự ảnh hưởng của lí thuyết này với doanh nghiệp hiện nay.

Thứ nhất chính là việc xuất phát từ chính thực tế. Nếu như chúng ta sống trong một thế giới hoàn hảo với việc tất cả mọi người đều có năng suất như nhau và tạo ra giá trị như nhau. Và khi mỗi cá nhân cố gắng gấp đôi thì giá trị mà doanh nghiệp nhận được cũng sẽ tăng lên gấp đôi. Khi đó, việc lên kế hoạch sản xuất cũng như kinh doanh sẽ trở nên rất đơn giản bởi mọi thứ đều quan trọng và có sức ảnh hưởng như nhau.

Tuy nhiên, thực tế thì lại không bao giờ như vậy. Mọi thứ được tạo ra đều dựa trên việc phân bố một cách không đồng đều. Chính vì thế, với một doanh nghiệp, thay vì cố gắng cho 80% khách hàng không tiềm năng thì bạn nên đầu tư cho 20% đối tượng khách hàng còn lại, đây mới thực sự là những người có thể đem lại 80% doanh thu cho doanh nghiệp.

Hữu ích với doanh nghiệp
Hữu ích với doanh nghiệp

Với việc nhận thấy được điều này thì quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh sẽ trở nên hiệu quả hơn, việc đầu tư đúng chỗ sẽ giúp bạn ít tổn thất và thiệt hại hơn rất nhiều.

Thứ hai, xét về phương diện nghệ thuật. Bạn có thể nhận thấy rằng bức họa nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci cực kỳ nổi tiếng có thể được vẽ 80% chỉ trong khoảng 20% thời gian đầu của quãng thời gian. Thế nhưng, nó chỉ thực sự trở nên nổi tiếng khi đại danh họa này dành tới số thời gian gấp 4 lần so với khoảng thời gian đầu để vẽ các chi tiết một cách tỉ mỉ trên gương mặt của Mona Lisa. 

Điều này có ý nghĩa là gì? Khi bạn tìm kiếm một sự chất lượng hàng đầu từ những thứ bạn tạo ra thì việc đầu tư 100% cho nó là rất cần thiết. Thế nhưng, để có thể tạo ra một sự khác biệt và có thể tối ưu hóa được tốt nhất số tiền mà mình đã bỏ ra thì bạn cần tập trung vào hoạt động có khả năng làm ra kết quả nhiều hơn.

Tức là khi bạn áp dụng nguyên tắc pareto, bạn cần phải hiểu được rằng, bạn không nên chỉ tập trung vào những phần việc quan trọng để có thể tạo ra giá trị nhiều nhất. Bởi có thể sẽ có 80% cây cầu được xây dựng với khoảng 20% của quãng thời gian. Thế nhưng, nếu bạn không hoàn thiện hết thì cây cầu sẽ chẳng bao giờ được sử dụng cả. Bạn sẽ cần phải thực hiện đầy đủ các bước của một quy trình, nhưng việc phân bố nguồn lực và nỗ lực sẽ có thể có sự chênh lệch trong quy trình đó để tạo ra được giá trị nhiều nhất. Đó chính là khi bạn áp dụng nguyên tắc pareto trong doanh nghiệp mình.

Lý giải nguyên nhân
Lý giải nguyên nhân

Nguyên tắc pareto được đúc kết và rút ra từ chính thực tế chứ không phải là một quy luật theo nguyên tắc hoạt động của tự nhiên. Do vậy mà sự nhận thức một cách toàn diện và trọn vẹn nhất về nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn vận hành doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Khi bạn áp dụng nguyên tắc pareto vào doanh nghiệp. Bạn sẽ nhận thấy được nhiều điều hơn nữa. 80% kết quả mà doanh nghiệp đạt được sẽ đến từ 20% nhân viên có sự ưu tú vượt trội, vì thế mà việc khen thưởng và công nhận họ là điều bạn nên làm. Qua đó, việc lôi kéo nhân tài hay giữ được nhân tài sẽ thực hiện dễ dàng hơn.

Hay 80% các khiếu nại mà doanh nghiệp nhận được sẽ đến từ 20% các khiếm khuyết còn tồn tại. Mặc dù rất nhỏ thế nhưng lại ảnh hưởng lớn. Do vậy, việc tập trung sửa chữa và khắc phục các khiếm khuyết này là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp.

Tương tự như vậy với các vấn đề khác của doanh nghiệp, việc áp dụng nguyên tắc này sẽ giúp bạn có được sự định hướng và đầu tư nguồn lực một cách tốt hơn.

Tập trung tốt hơn vào nguồn lực cần thiết
Tập trung tốt hơn vào nguồn lực cần thiết

Trang vàng doanh nghiệp

4. Ứng dụng của nguyên tắc pareto trong cuộc sống

4.1. Quản lý thời gian hiệu quả hơn với nguyên tắc pareto

Bạn luôn cảm thấy mình không đủ thời gian để giải quyết một núi công việc? Đó là vì bạn chưa biết tới nguyên tắc 80/20 mà thôi. Thực tế thì trong các deadline của bạn thì sẽ có những công việc cần được làm ngay và có những công việc có khả năng trì hoãn. Với việc áp dụng nguyên tắc này, các bạn nên tập trung 80% thời gian của mình để hoàn thành 20% công việc thực sự quan trọng và gấp rút cần hoàn thành. Như vậy thì bạn sẽ giải quyết công việc của mình tốt hơn.

Thực tế thì 20% sự nỗ lực của bạn sẽ có khả năng tạo ra được 80% giá trị. Chính vì thế mà việc tập trung vào những công đoạn quan trọng của một quy trình bất kỳ sẽ giúp bạn có thể hoàn thành công việc nhanh hơn, ổn thỏa hơn.

Thay vì dành hẳn 1 giờ đồng hồ của mình để loay hoay cho việc mà bạn không hề có kinh nghiệm thì việc dành 10 phút tìm hiểu và 50 phút còn lại bắt tay để thực hiện sẽ giúp bạn làm tốt hơn. 

Nguyên tắc pareto trong đời sống
Nguyên tắc pareto trong đời sống

tương tự như vậy cho các công việc khác, khi bạn áp dụng nguyên tắc pareto thì bạn sẽ biết mình nên dành thời gian và đầu tư công sức cho những việc gì để có thể đảm bảo được hiệu quả công việc một cách tốt nhất.

4.2. Chắt lọc những mối quan hệ của bản thân

Xung quanh bạn sẽ có rất nhiều mối quan hệ khác nhau, từ cực thân cho tới xã giao, từ người thân cho tới mối quan hệ đồng nghiệp. Thế nhưng, không phải mối quan hệ nào cũng đem lại giá trị cho bạn. Thực tế thì sẽ chỉ có khoảng 20% mối quan hệ giúp bạn cảm thấy thoải mái, hạnh phúc lên tới 80% trong cuộc sống của mình. 

Một điều nghịch lý là chúng ta lại rất ít khi quan tâm và chăm sóc cho 20% mối quan hệ có ý nghĩa với mình. Chính vì thế mà việc chắt lọc những mối quan hệ là thực sự cần thiết. Chỉ khi có sự tương tác và sự trân trọng thì các mối quan hệ mới có thể bền vững và duy trì được sự hiệu quả lên tới 80% này. Nguyên tắc pareto sẽ giúp bạn nhận ra đâu là các mối quan hệ bạn cần dành thời gian, cần đầu tư tình cảm để có thể đem lại những phút giây hạnh phúc cho chính mình và người đó.

Chắt lọc mối quan hệ
Chắt lọc mối quan hệ

Có thể nhận thấy rằng nguyên tắc pareto áp dụng và xuất hiện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Sẽ không chỉ cụ thể là 80 - 20, thế nhưng, sự chênh lệch là điều mà nguyên tắc này phản ánh và bạn cần nhận ra được điều đó. Việc hiểu rõ được bản chất của nguyên tắc vàng 80/20 sẽ giúp bạn có được các hiệu quả thiết thực hơn trong công việc của mình.

Trên đây chính là những chia sẻ chi tiết về nguyên tắc pareto. Hy vọng rằng, bài viết đã thực sự đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc về nguyên tắc này.

Khó khăn khi làm việc nhóm - Teamwork liệu có thực sự dễ dàng?

Làm việc nhóm được xem là một trong những kỹ năng mà bất cứ ứng viên nào cũng cần có. Và với vai trò của một người lãnh đạo thì việc nắm bắt những khó khăn khi làm việc nhóm là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp cho các leader có thể có được cho mình những biện pháp khắc phục và phản ứng một cách kịp thời, hiệu quả nhất để có thể giúp cho công việc của cả đội được thuận buồm xuôi gió. Vậy, đâu là các khó khăn khi làm việc nhóm thường gặp nhất? Cùng tìm hiểu nhanh về các khó khăn khi làm việc nhóm qua bài viết dưới đây nhé!

Khó khăn khi làm việc nhóm

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào