Nghỉ phép tiếng Anh là gì? Những thông tin cần biết khi nghỉ phép

01/07/2021

Có thể nói, việc nghỉ phép không còn là một việc quá xa lạ đối với nhân viên làm việc trong các công ty trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu xin nghỉ phép tại các công ty nước ngoài, họ có thể gặp một chút rắc rối với việc viết đơn xin nghỉ phép. Vậy nghỉ phép tiếng Anh là gì và cần biết những gì khi xin nghỉ phép? Timviec365.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

1. Nghỉ phép tiếng Anh là gì?

Trước khi đến với việc tìm hiểu từ nghỉ phép trong tiếng Anh, hãy cùng tìm hiểu đôi chút về định nghĩa của từ nghỉ phép. Nghỉ phép hay còn được Luật lao động định nghĩa là nghỉ hàng năm là quy định về số ngày nghỉ mà người lao động được hưởng tùy theo chính sách cũng như tính chất làm việc của công ty.

Thông thường người lao động làm việc tại một công ty sẽ được hưởng ít nhất 12 ngày nghỉ phép trong một năm và tăng lên theo số năm làm việc. Các trường hợp chưa làm đủ một năm sẽ nhận được một ngày nghỉ phép tương ứng với mỗi tháng làm việc. Nghỉ phép chính là một quyền lợi chính đáng của người lao động đã được nhà nước quy định trong luật lao động đối với bất kỳ công ty nào hoạt động tại Việt Nam. Trong những ngày nghỉ phép, người lao động vẫn sẽ hưởng mức lương cơ bản theo chính sách của công ty.

Định nghĩa về nghỉ phép
Định nghĩa về nghỉ phép

Vậy nghỉ phép tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, để định nghĩa từ nghỉ phép, ta có thể dùng những cụm từ như “to be on leave” hay “to be on furlough”. Đây là hai cụm từ đồng nghĩa và cách sử dụng cũng tương đương nhau nên bạn chỉ việc chọn một trong hai từ mà không cần phải quá đắn đo.

Để minh họa rõ hơn về cách sử dụng hai từ ngữ trên, ta có ví dụ sau đây:

- “How long will you be on furlough”(Bạn sẽ nghỉ phép trong bao lâu)

- “I will be on furlough for a week” (Tôi sẽ nghỉ phép trong 1 tuần)

- “We were on leave last week” (Chúng tôi đã nghỉ phép vào tuần trước)

Nghỉ phép tiếng Anh là gì?
Nghỉ phép tiếng Anh là gì?

Bên cạnh hai cụm từ “to be on leave” và “to be on furlough” chúng ta cũng có một số từ tiếng Anh khác liên quan đến nghỉ phép như:

- Sick-leave: Nghỉ ốm

- Maternity-leave: Nghỉ thai sản

- Paid-leave >< Unpaid-leave: nghỉ có lương >< Nghỉ không lương

- Day off: Ngày nghỉ

- Take a day off: Nghỉ một ngày

- Annual leave: Nghỉ phép thường niên

2. Đơn xin nghỉ phép tiếng Anh là gì và có nội dung gì?

Khi muốn nghỉ phép có kế hoạch, người lao động cần chuyển đơn xin nghỉ phép lên cấp trên để được phê duyệt. Đơn xin nghỉ phép sẽ giúp thông báo đến cấp trên về tình hình nghỉ của bạn cũng như giúp cho việc sắp xếp công việc của cấp trên trở nên thuận tiện hơn. Nếu có kế hoạch xin nghỉ phép cụ thể, bạn nên gửi đơn xin nghỉ phép trước một tuần để thuận tiện cho việc sắp xếp.

Đơn xin nghỉ phép tiếng Anh là gì và có nội dung gì?
Đơn xin nghỉ phép tiếng Anh là gì và có nội dung gì?

Trong tiếng Anh, đơn xin nghỉ việc có tên gọi là “leave of absence letter”. “Leave of absence letter” sẽ được viết bằng ngôn ngữ là tiếng Anh và được sử dụng cho những công ty nước ngoài hay những nhân viên có sếp là người nước ngoài. Trong đơn cần nêu rõ số ngày nghỉ cũng như lý do chính đáng cho việc nghỉ phép của mình.

Bên cạnh việc nêu rõ số ngày nghỉ và lý do, một số đề mục khác bạn cũng cần lưu ý để thêm vào đơn của mình bao gồm:

- Employee name: Đây là mục họ tên đầy đủ của bạn.

- Employee personal phone number: Bạn sẽ điền vào mục này số điện thoại cá nhân của mình để có thể liên lạc khi có trường hợp cần.

- Employee address: Bạn sẽ điền vào đây địa chỉ thường trú của mình.

- Authority department: Đây là bộ phận sẽ xét duyệt đơn của bạn. Thông thường, người sẽ duyệt đơn cho bạn sẽ là ban quản lý công ty hay trong tiếng Anh là “Board of management”.

Nội dung đơn xin nghỉ phép
Nội dung đơn xin nghỉ phép

- Authority name: Đây là họ và tên của người có thẩm quyền duyệt đơn xin nghỉ phép của bạn. Nếu không biết, bạn có thể hỏi lại trưởng phòng hoặc xem lại chính sách công ty về họ tên người này.

- Date: Đây là ngày, tháng, năm viết đơn để có thể dễ theo dõi và xét duyệt thời điểm nghỉ của bạn.

- Name of organization: Đây là mục tên công ty của bạn.

- Address of organization: Đây là phần địa chỉ của công ty.

Đối với phần nội dung chính của đơn xin nghỉ, bạn nên đưa ra những lý do chính đáng cho việc nghỉ phép của mình để được chấp nhận dễ dàng bởi cấp trên. Ngoài ra, bạn cũng đừng trình bày quá dài dòng, chỉ tầm 2 đến 3 câu ngắn gọn, đúng ngữ pháp và chính tả là đủ. Bạn cũng nên nêu rõ nghỉ bao nhiêu ngày, ngày bắt đầu và ngày kết thúc kỳ nghỉ của bạn để dễ dàng sắp xếp công việc hơn.

Tại phần kết, bạn cần đưa ra một đề nghị về việc phản hồi hoặc chấp nhận của ban lãnh đạo để có thể nhận được kết quả sớm nhất về đơn của mình. Bạn cũng nên nhớ phải thêm vào phần cảm ơn của mình và chữ ký vào cuối đơn.

3. Một số quy định của nhà nước về nghỉ phép bạn cần lưu ý

Nghỉ phép được nhà nước xem là quyền lợi chính đáng của người lao động và được nhà nước quy định rất rõ ràng cho người lao động. Dưới đây là một số điều mà người lao động cũng như người sử dụng lao động cần nắm rõ khi làm việc tại Việt Nam:

- Số ngày nghỉ phép hằng năm của người lao động trong điều kiện bình thường là 12 ngày; người lao động nặng nhọc, người khuyết tật và người lao động chưa thành niên là 14 ngày; người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại nguy hiểm là 16 ngày.

Một số quy định của nhà nước về nghỉ phép
Một số quy định của nhà nước về nghỉ phép

- Người lao động chưa làm việc đủ 12 tháng sẽ được hưởng số ngày nghỉ dựa theo số tháng lao động.

- Trường hợp do thôi việc, mất việc mà chưa sử dụng hết số ngày nghỉ thì được người lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

- Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp 3 năm 1 lần.

- Cứ mỗi khi đủ 5 năm làm việc trong một công ty, người lao động sẽ được tăng số ngày nghỉ phép 1 ngày theo quy định của pháp luật.

- Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến hạn trả lương, người lao động có thể được ứng trước tiền lương.

- Một số trường hợp được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương không tính trong số ngày nghỉ phép hằng năm bao gồm: kết hôn được nghỉ 3 ngày; Con cái kết hôn được nghỉ một ngày; cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ của vợ hay của chồng hoặc con cái mất được nghỉ 3 ngày.

Một số quy định của nhà nước về nghỉ phép
Một số quy định của nhà nước về nghỉ phép

- Các trường hợp được nghỉ không lương 1 ngày không tính vào số ngày nghỉ phép: người thân trong gia đình mất; cha hoặc mẹ kết hôn hoặc anh, chị, em ruột kết hôn.

- Đối với những ngày nghỉ khác, người lao động cần thỏa thuận với người sử dụng lao động cho phù hợp và đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin cần biết về việc nghỉ phép cho người lao động trong cũng như ngoài nước. Timviec365.com.vn hy vọng đã giúp các bạn biết thêm về nghỉ phép tiếng Anh là gì cũng như cách để viết một đơn xin nghỉ phép tiếng Anh. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, các bạn hãy liên hệ thêm với chúng tôi để được tư vấn một cách tốt nhất.

Tạm ứng tiếng Anh là gì

Để tìm hiểu thêm về các quyền lợi khác của người lao động trong tiếng Anh như tạm ứng tiếng Anh là gì, hãy tham khảo bài viết sau!

Tạm ứng tiếng Anh là gì

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào