[Định hướng nghề nghiệp] Ngành truyền thông đa phương tiện ra làm gì?

13/05/2020

Sự bành trướng của Internet trên mọi lĩnh vực song hành cùng nhu cầu được tiếp cận, trao đổi, chia sẻ thông tin của con người trở thành động lực to lớn để hối thúc sự trỗi dậy của những đế chế truyền thông và ngành học liên quan đến truyền thông. Ngành truyền thông đa phương tiện - sự dung hòa được cả  2 thành tố Internet và sức mạnh của thông tin mặc nhiên chiếm sóng thị trường việc làm và trở thành một trong những lựa chọn nghề thời thượng nhất nhất thu hút sự quan tâm của động đảo các bạn trẻ năng động. Nhưng bạn đã hiểu kỹ về ngành học hấp dẫn này cũng như nắm rõ được theo đuổi ngành truyền thông đa phương tiện ra làm gì chưa? Nếu chưa, hãy theo chân timviec365.com.vn khám phá ngay trong bài viết sau nhé. 

Tìm Việc Truyền Thông

1. Ngành truyền thông đa phương tiện và sức hút không thể bỏ qua

ngành truyền thông đa phương tiện
Ngành truyền thông đa phương tiện và sức hút không thể bỏ qua

Nếu bạn là dân báo hay theo học ngành liên quan đến quảng cáo hay gặp gỡ công chúng, hay yêu thích lĩnh vực công nghệ thông tin, có lẽ rằng, những thuật ngữ như truyền thông đa phương hay mỹ thuật đa phương đến tên tiếng tiếng Anh thông dụng của nó như Multimedia chắc chắn không còn xa lạ với bạn nữa. Nếu như trước đây, phần lớn chúng ta biết đến truyền thông qua những ấn phẩm giấy, các mẩu quảng cáo ngắn được chiếu trên truyền hình đến những mẩu tờ rơi được phát hay dán miễn phí trên phố thì ngày nay, nhu cầu về tiếp nhận chia sẻ thông điệp trong kỉ nguyên số của con người đang dần được đáp ứng bởi đa dạng những hình thức hơn, thú vị hơn nhờ sự hỗ trợ, kết hợp của nhiều loại phương tiện khác nhau ngay trên 1 ấn phẩm như Video, đồ họa, hình ảnh và sự tương tác với công chúng.

Tôi tin rằng, lần đầu tiên đứng trước những tác phẩm này, bạn sẽ phải ngạc nhiên về độ vi diệu về khả năng truyền tải, khuếch đại thông tin của nó. Những bản Video đồ họa mô tả lại sự kiện 11/9/2001 khi tòa tháp đôi của Mỹ sập xuống, những thước phim quảng cáo cho một bộ phim chiếu rạp sắp sửa ra mắt với hình ảnh và âm thanh sống động đến những trang tin điện tử về giải trí có đính kèm những video, hình ảnh tĩnh và hình ảnh động của nhóm nhạc...tất cả những trải nghiệm có một không hai và chỉ xuất hiện trong kỷ nguyên công nghệ số này đều là “đưa con tinh thần” được tạo ra từ những bàn tay tài hoa và khối óc của những chuyên gia truyền thông đa phương tiện. Vậy truyền thông đa phương tiện là gì?

 Vậy truyền thông đa phương tiện là gì?
 Vậy truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện là thuật ngữ chỉ việc ứng dụng những thành tựu của công nghệ thông tin trong việc tạo ra các sản phẩm truyền thông, thiết kế mang tính mỹ thuật cao nhằm nâng cao hiệu quả trong việc truyền tải những thông điệp đến công chúng. Tất cả những sản phẩm này đều được thực hiện trên máy tính với sự hỗ trợ của phần mềm chuyên dụng. 

Với những bước tiến vượt bậc của nền kinh tế và sức mạnh của công nghệ đang chi phối nhiều khía cạnh của cuộc sống, truyền thông đa phương tiện trở thành công cụ trực quan nhất cho nhiều lĩnh vực như y học trong điều trị, khám chữa bệnh từ xa, giáo dục trực tuyến, tăng trải nghiệm giải trí và đặc biệt là công cụ cho doanh nghiệp cải thiện độ phủ sóng của các sản phẩm và thúc đẩy thương hiệu.

Ngành truyền thông đa phương tiện và sức hút
Sức hút của nghề truyền thông

Với những ứng dụng này, tại các trường đại học chuyên đào tạo Truyền thông đa phương tiện, những sinh viên - tín đồ của ngành học này sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức quan trọng về mỹ thuật, công nghệ để đảm bảo tính thẩm mỹ. Đặc biệt là những trí thức chuyên sâu và kỹ năng tác nghiệp thành thực về các ấn phẩm truyền thông từ truyền thống đến hiện đại bao gồm: Báo chí, quảng cáo, biên tập, xây dựng và làm nội dung cho video thậm chí là tạo hiệu ứng cho những website một cách bắt mắt để thu hút và tăng trải nghiệm người dùng bằng màu sắc, họa tiết nổi bật, ứng dụng các đồ họa hiện đại. 

Không những vậy, truyền thông đa phương tiện là cơ hội cho những ai đam mê công nghệ một chân trời bởi những kỹ thuật xử lý âm thanh, hình ảnh, khả năng thiết kế đỉnh cao, kỹ năng phối màu trên máy đặc biệt là khả năng tạo ra các sản phẩm đồ họa sinh động phục vụ cho quảng cáo, truyền thông hiệu quả, tăng trải nghiệm giải trí và mô phỏng thực tế chân thật nhất...

So với các ngành truyền tải những thông điệp truyền thống, tính đột phá của truyền thông dựa trên sự hỗ trợ đặc biệt của công nghệ và các ứng dụng trên máy tính...và cho đa dạng các lĩnh vực hơn và nhận được nhiều phản hồi tích cực của người dùng trong bất kỳ một thời đại nào. Với tính ứng dụng cao, truyền thông đa phương tiện đã và đang là chủ thể chính làm nên sự thành công của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại mà còn là “phương tiện” để loạt những lĩnh vực khác nhau tận dụng để nâng cao tương tác với khách hàng và truyền bá thương hiệu. 

Tìm hiểu thêm: Ngành truyền thông quốc tế ra làm gì - Thông tin chi tiết từ A - Z cho bạn.

 2. Ngành truyền thông đa phương tiện đào tạo những gì?

Ngành truyền thông đa phương tiện đào tạo những gì?
Ngành truyền thông đa phương tiện đào tạo những gì?

 

Tại hầu hết các cơ sở đào tạo Truyền thông đa phương tiện chính thức tại Việt Nam, tùy thuộc vào những định hướng nghề nghiệp, thiên về truyền thông hay công nghệ, các tín đồ của ngành này có hai sự lựa chọn bao gồm: truyền thông báo chí đa phương tiện cho những ai đam mê ngành báo và có thiên hướng trở thành những nhà báo đa di năng.

Với sự lựa chọn thiên về yếu tố mỹ thuật và đam mê công nghệ, sinh viên sẽ được đào tạo bài bản các phần mềm chuyên dụng của thiết kế như Illustrator, photoshop, Indesign....và các phần mềm dựng phim chuyên nghiệp để tạo ra sản phẩm đẹp mắt, đúng ý tưởng và phục vụ đa dạng những mục đích của khách hàng. 

 Ra đời bởi sự kết hợp hoàn hảo của công nghệ, thông điệp và mỹ thuật...Truyền  thông đa phương tiện đang là ngành xu hướng của thế kỷ XXI, được theo đuổi bưởi nhiều bản trẻ không chỉ bởi những trải nghiệm thú vị, mới mẻ mà còn bởi mức thu nhập tốt và nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Vậy học truyền thông đa phương tiện ra làm gì? Chúng ta hãy khám phá sau đây nhé:

Ngành Hộ sinh ra làm gì?

3. Học truyền thông đa phương tiện ra làm gì sau khi ra trường?

Học truyền thông đa phương tiện ra làm gì?
Học truyền thông đa phương tiện ra làm gì?

Trước những cơ hội không thể bỏ lỡ để trải nghiệm và thu về mức đãi ngộ như mong muốn, sau khi tốt nghiệp ngành truyền thông đa phương tiện tại các trường đại học, các cử nhân đứng trước nhiều cơ hội việc làm tốt trong các lĩnh vực về truyền thông, giải trí, giáo dục, kinh doanh:

+ Nhà báo, Biên tập viên tại các tòa soạn, đài truyền hình, các trang tin: Được trang bị những kiến thức về công nghệ và yếu tố mỹ thuật cũng đầy đủ những kỹ năng cho một nhà báo đa di năng, với truyền thông đa phương tiện, bạn có thể đảm nhiệm vị trí phóng viên tác nghiệp cho đầy đủ các loại hình báo chí của cơ quan từ báo in, báo ảnh đến truyền hình và mạng điện tử. Ngoài việc xây dựng nội dung cho những báo, nếu yêu sách, với khả năng thiết kế và am hiểu công nghệ của mình, bạn cũng có thể lên ý tưởng và xây dựng nội cho bìa sách. 

+ Biên tập viên cho các chương trình truyền hình, phim điện ảnh: Bạn có thích giải trí và ứng dụng khả năng am hiểu công nghệ của mình vào lĩnh vực này? Nếu câu trả lời là có thì ngành học truyền thông đa phương tiện sẽ là lựa chọn hợp lý của bạn. Bởi lẽ, đó không chỉ là địa hạt để những giấc mơ báo chí được thăng hoa mà còn giúp bạn “hốt bạc” từ ngành giải trí rầm rộ với vị trí xây dựng nội dung cho các chương trình, dựng và quay video phim. 

+ Việc làm thiết kế quảng cáo và tư vấn quảng cáo: Với lựa chọn thứ hai có những ứng cử viên có thiên hướng theo đuổi truyền thông đa phương tiện cảm quan về màu sắc và xu hướng thẩm mỹ tốt,những kiến thức trong ngành sẽ giúp bạn làm tốt hơn nhiệm vụ của một nhà thiết kế và tư vấn quảng cáo và nhãn hiệu của các loại sản phẩm hoặc những ấn phẩm nhận dạng thương hiệu. Bên cạnh đó, khả năng am hiểu công nghệ và thiết kế của bạn có thể phát huy mạnh trong lĩnh vực website như xây dựng giao diện thêm nổi bật…

+ Giảng viên giảng dạy tại các cơ sở đào tạo:

Những vị trí việc làm truyền thông đa phương tiện
Những vị trí việc làm truyền thông đa phương tiện hiện nay

 Nhắc đến truyền thông đa phương tiện, đó đã là “một vị trí mặc định” cho những ứng cử viên năng động. Song tuy nhiên, nếu bạn theo học truyền thông đa phương tiện nhưng cảm thấy hai lựa chọn vừa giới thiệu trên đây không thực sự phù hợp với thiên hướng của mình, hãy cân nhắc đến việc rèn luyện, trau dồi thật tốt để trở thành giảng viên giảng dạy trong các cơ sở đào tạo chính quy hoặc những trung tâm thiết kế đồ họa bên ngoài. Trong bối cảnh công nghệ thông tin tác động mạnh mẽ lên ngành kinh tế, các ứng viên có thể ứng dụng đa dạng các phương tiện hiện đại, công nghệ để tăng hiệu quả truyền đạt thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là ngành khá mới mẻ và chưa có nhiều trường đào tạo chuyên nghiệp. Vì vậy, giảng viên trở thành một lựa chọn hấp dẫn không kém hai ngành còn lại nhưng tính ổn định hơn và đặc biệt phù hợp cho những ai mong muốn có thêm thời gian để nghiên cứu,trau dồi. 

Xem thêm: Nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp ngành truyền thông đa phương tiện đã chọn việc làm chuyên viên truyền thông tại các công ty, doanh nghiệp, bạn hãy tham khảo ngay vị trí này nhé!

4. Học ngành truyền thông đa phương tiện ở đâu và những thông tin tuyển sinh hấp dẫn nhất!

Học ngành truyền thông đa phương tiện ở đâu và những thông tin tuyển sinh hấp dẫn nhất!
Học ngành truyền thông đa phương tiện ở đâu và những thông tin tuyển sinh hấp dẫn nhất!

Truyền thông và công nghệ - hai thành tố quan trọng nhất chi phối mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, sự kết hợp này trong ngành truyền thông đa phương tiện lẫn những cơ sở đào tạo nó trở thành mối quan tâm hàng đầu của không ít các bạn trẻ mong muốn theo đuổi ngành học này. Như đã nhấn mạnh, dù cơ hội rất rộng lớn, song Tính đến thời điểm hiện tại, ở Việt Nam truyền thông đa phương tiện vẫn là còn là ngành học mới mẻ, để theo học ngành truyền thông đa phương tiện, các lựa chọn không thể bỏ qua của bạn đại diện bởi 5 cái tên sau đây: Học viện Báo Chí và Tuyên truyền, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cơ sở Hà Nội, Đại học Công nghệ thành phố tp. Hồ Chí Minh (Đại học Hutech).

Trong đó : Học viện Báo Chí và Tuyên truyền đang dẫn đầu về điểm đầu vào và đánh giá về chất lượng đào tạo với số điểm chuẩn dao động từ 21,25 - 23 điểm dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia ở 3 tổ hợp môn gồm: Văn, Toán, Anh thuộc khối D01, khối A16 Gồm Văn, Toán, Khoa học tự nhiên với mức điểm chuẩn là 21,25 điểm và C15 gồm Văn, Toán và Khoa học xã hội với mức điểm  chuẩn là 23.  Học viện Bưu chính Viễn thông đang đào tạo và tuyến sinh ngành này ở 3 khối gồm A00 ( Toán, Lý, Hóa), A01 ( Toán, Văn, Anh) và D01 (Toán,Lý, Anh) với điểm chuẩn là 20,9.

 Trường đào tạo việc làm truyền thông đa phương tiện
 Trường đào tạo việc làm truyền thông đa phương tiện

Đại học Công nghệ tp. Hồ Chí Minh tuyển sinh ngành Truyền thông Đa phương tiện đang xét tuyển ngành này theo 2 phương thức lấy kết quả của kỳ thi THPT quốc gia và xét học bạ trung học phổ thông ở 4 khối gồm: A01, C00, D01, D15.

Hi vọng rằng, những thông tin trên đây về ngành truyền thông Đa phương tiện và trả lời cho câu hỏi ngành truyền thông đa phương tiện ra làm gì, sẽ thực sự hữu ích với các bạn trong quá trình định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho mình! Chúc các bạn luôn thành công!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào