Ngành Toán tin ra làm gì? Ngành học của thời đại công nghệ số

04/06/2020

Hiện nay, ngành Toán tin đang trở nên thu hút rất nhiều bạn trẻ theo ngành này bởi cơ hội nghề nghiệp của ngành rất đa dạng. Sự đa dạng của ngành đã mang đến sự thú vị cũng như những cơ hội nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn. Hãy tìm hiểu sâu hơn nữa để biết những cơ hội việc làm của ngành Toán tin như thế nào nhé.

Việc Làm IT

1. Tìm hiểu về ngành Toán tin

Tìm hiểu những thông tin cần biết về ngành Toán tin
Tìm hiểu những thông tin cần biết về ngành Toán tin

Ngành Toán tin hiện nay được nhiều bạn trẻ năng động và yêu thích toán học biết tới, ngành Toán tin có tên tiếng Anh là Mathematics - Informatics), là ngành học mang tính ứng dụng cao, đặc biệt trong thời đại Công nghệ số như hiện nay.

Ngành Toán tin với cái tên thật thú vị, chỉ cần nghe thấy tên của ngành thì chúng ta cũng có thể hiểu đơn giản ngành này có sự kết hợp giữa Toán học và tin học, kết hợp giữa các kiến thức cơ bản của toán học và tin học để phục vụ cho các lĩnh vực đòi hỏi sự tư duy logic cao.

Ngành Toán tin là ngành có tính ứng dụng khoa học cao đối với thời đại công nghệ số hiện nay
Ngành Toán tin là ngành có tính ứng dụng khoa học cao đối với thời đại công nghệ số hiện nay

Mục tiêu đào tạo ngành Toán tin: Các chương trình đào tạo của ngành Toán tin cung cấp cho các bạn sinh viên về những kiến thức liên quan đến toán học ứng dụng và tin học, giúp cho sinh viên có thể tư duy về những phương pháp tiếp cận toán học, các thuật ngữ toán học và để giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống như: Truyền thông, công - nông nghiệp, thủy lợi, xây dựng, thiên văn học, kinh tế - tài chính.

Theo học ngành Toán tin thì các bạn sinh viên sẽ được Nhà trường đào tạo và đưa vào giảng dạy những kiến thức cơ bản cũng như chuyên sâu trong toán học, toán học ứng dụng, đại số, thống kê, xác suất… Đồng thời, các bạn sinh viên cũng sẽ được trang bị những kỹ năng cơ bản, kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn… và được thực hành về chuyên môn, thực hành theo chương trình giảng dạy…

Mục tiêu đào tạo ngành Toán tin rất triển vọng, nhằm đào tạo ra các sinh viên có năng lực
Mục tiêu đào tạo ngành Toán tin rất triển vọng, nhằm đào tạo ra các sinh viên có năng lực

Ngành Toán tin với chương trình đào tạo được nghiên cứu và lên kế hoạch rõ ràng, giúp các bạn sinh viên có thể tự tin vào năng lực của bản thân, tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi ra trường. Các bạn sinh viên theo ngành này cũng sẽ có lối tư duy hiện đại hơn, cách thức tư duy nhanh và khoa học, góp phần vào công cuộc phát triển và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh hơn.

Tham khảo ngay: Ngành Toán Kinh tế - Từng bước vươn lên trong xu thế hội nhập

2. Các khối thi vào ngành Toán tin

Để có thể thi vào các trường có đào tạo ngành Toán tin thì các bạn cần nắm được những thông tin cơ bản của ngành. Đầu tiên, ngành Toán tin có mã là 7460117.

Sau đó, các bạn cần cập nhật những khối thi vào ngành Toán tin để có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất. Nếu bạn học giỏi các môn thì bạn có thể tự tin đăng ký bất kỳ khối dự thi nào. Hoặc nếu bạn chỉ giỏi một môn học trong ba môn thì thì bạn cần phải lên kế hoạch để rèn luyện hai môn còn lại.

Có nhiều khối thi giúp bạn thi vào ngành Toán tin
Có nhiều khối thi giúp bạn thi vào ngành Toán tin

Theo đó, để thi vào ngành Toán tin thì các bạn sẽ có thể thi vào các khối như sau:

  • Khối A, các bạn sẽ thi ba môn là môn Toán, môn Vật lý và môn Hóa học.
  • Khối A1, các bạn sẽ thi ba môn là môn Toán, môn Lý và môn tiếng Anh.
  • Khối D7, các bạn sẽ thi ba môn đó là môn Toán, môn Hóa và môn tiếng Anh.
  • Khối D8 các bạn sẽ thi ba môn đó là môn Toán, môn Sinh học và môn Tiếng Anh.

Trên đây là các khối thi giúp các bạn theo đuổi ngành Toán tin có thể đăng ký dự thi vào các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành Toán tin.

3. Cập nhật danh sách các trường đào tạo ngành Toán tin

Cập nhật danh sách các trường đào tạo ngành Toán tin
Trường Đại học Bách Khoa và trường Đại học Khoa học Tự nhiên là hai trường nổi tiếng đào tạo ngành Toán tin

Ngành Toán tin là một ngành không dễ, những người theo đuổi ngành này phải thực sự có niềm đam mê và có kiến thức tư duy toán học tốt. Hãy cập nhật những trường đào tạo ngành Toán tin như sau:

  • Trường Đại học Bách khoa Hà Nộ, đây là ngôi trường nổi tiếng trong danh sách các trường Đại học Cao đẳng tại miền Bắc nói riêng và trên cả nước nói chung. Trương Đại học Bách Khoa đào tạo nhiều ngành nhất trong các trường, trong đó có ngành Toán tin. Nếu bạn có nhu cầu thi vào ngành này thì có thể đăng ký dự thi vào trường Bách Khoa.
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) là một ngôi trường có truyền thống lâu đời về lĩnh vực nghiên cứu khoa học, các lĩnh vực liên quan đến toán và tin học, khoa học và tự nhiên. Để học ngành Toán tin, lựa chọn trường đại học Khoa học Tự nhiên là sự lựa chọn đúng đắn.

Ngành Xã hội học ra làm gì

4. Những cơ hội nghề nghiệp khi theo ngành Toán tin

Rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Toán tin
Rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Toán tin

Có rất nhiều vị trí công việc ngành Toán tin mà các bạn sinh viên có thể làm việc sau khi tốt nghiệp. Hãy tìm hiểu kỹ về cơ hội nghề nghiệp của các bạn theo ngành này qua thông tin dưới đây:

Bạn có thể tìm việc làm kỹ sư phầm mềm làm việc tại các công ty chuyên cung cấp các phần mềm máy tính, công ty công nghệ và tin học… Bạn có thể trở thành lập trình viên làm việc trong lĩnh vực IT, bạn cũng có thể trở thành chuyên viên chuyên nghiên cứu và phát triển, trở thành nhà phân tích hệ thống với cơ hội việc làm tại những tòa nhà hay các doanh nghiệp.

Bạn có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Toán tin
Bạn có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Toán tin

Trở thành chuyên viên phân tích, dự báo, thống kê, thẩm định các dự án, hay bạn cũng có thể trở thành các nhà toán học tài danh. Bạn có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, trong tâm nghiên cứu toán học, phát triển con người, nghiên cứu ngành khoa học và tin học.

Một số đơn vị mà các bạn có thể làm việc trong ngành Toán tin như các công ty Công nghệ thông tin, các ngân hàng, các công ty thương mại, trở thành giảng viên giảng dạy tại các trường có chuyên ngành Toán tin.

Nếu bạn có điều kiện về kinh tế và năng lực thì các bạn có thể tự thành lập công ty riêng của mình chuyên cung cấp các dịch vụ về công nghệ thông tin, các dịch vụ thương mại,... Công ty do bạn thành lập ra sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những bạn sinh viên đang theo học ngành Toán tin tại các trường Đại học và những bạn có năng lực để làm việc trong lĩnh vực này với nhiều năm kinh nghiệm.

5. Ngành Toán tin có mức lương bao nhiêu

Sinh viên theo ngành Toán tin sẽ có thể tự tin về cơ hội việc làm của mình, các công việc đa dạng dành cho tất cả các bạn theo chuyên ngành này sẽ mang lại mức lương khác nhau.

Hầu hết các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận mức lương hấp dẫn dao động trong khoảng từ 10 đến 20 triệu đồng hàng tháng.

Ngành Toán tin giúp bạn có được mức lương hấp dẫn
Ngành Toán tin giúp bạn có được mức lương hấp dẫn

Nếu bạn là ông chủ, bạn có khả năng tự mở ra công ty riêng của mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các dịch vụ về khoa học, các dịch vụ toán học - tin học văn phòng… thì mức lương của bạn sẽ còn gấp nhiều lần so với vị trí công việc của các nhân viên toán tin khác.

Chúng ta có thể thấy được rằng, mức lương của ngành này sẽ tỷ lệ thuận với kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm của mỗi chúng ta. Nếu bạn có khả năng làm việc tốt, năng suất hiệu quả, có thể đóng góp nhiều cho xã hội thì chắc chắn bạn sẽ được xã hội săn đón. Ngược lại, nếu bạn để cho bản thân tụt lùi, không phấn đấu thì chắc hẳn bạn sẽ không thể thành công trong lĩnh vực này.

Cho dù mức lương cao hay thấp thì ngành Toán tin luôn mang đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời, bạn có thể thử sức mình trong nhiều trường hợp khác nhau, nếu bạn thất bại, hãy làm lại từ đấu, ngành Toán tin không cho phép các bạn dễ dàng bỏ cuộc như vậy.

Xem thêm: Học ngành Toán ứng dụng ra trường làm gì? Truy cập ngay để biết thêm thông tin chi tiết.

6. Theo đuổi ngành Toán tin cần những tố chất gì?

Những người theo ngành Toán tin là những người có đặc điểm về tính cách riêng, để theo đuổi ngành này thì các bạn cần phải có tố chất thực sự phù hợp với ngành và không ngừng rèn luyện những tố chất đó để có thể phát huy tốt nhất năng lực bản thân khi theo ngành.

Theo đó, những người theo đuổi ngành Toán tin là những người thông minh, có khả năng tư duy tốt, có thể phân tích con số và vấn đề một cách logic. Đồng thời, bạn cần phải là người có niềm yêu thích đối với công nghệ thông tin, có khả năng đưa ra những định luật hay giả thuyết về quy luật của các con số.

Yêu thích khoa học, giỏi toán và tư duy tốt là những đức tính giúp các bạn theo đuổi ngành Toán tin
Yêu thích khoa học, giỏi toán và tư duy tốt là những đức tính giúp các bạn theo đuổi ngành Toán tin

Cùng với đó, những người theo đuổi ngành Toán tin cần phải thường xuyên làm việc với máy tính, cho nên cần phải rèn luyện và bảo vệ mắt thật tốt để chống chịu được với thời gian lâu trên máy tính. Các bạn cần có khả năng vượt qua áp lực công việc. Khi theo ngành Toán tin, các bạn cần xác định đây là ngành sử dụng tư duy logic của bộ não cực kỳ cao, do đó áp lực công việc cũng rất nhiều. Bộ não của bạn sẽ làm việc gần như không có thời gian để nghỉ ngơi.

Khi phải đối diện với rất nhiều áp lực công việc như vậy thì các bạn khó có thể đạt được sự thành công như mong đợi. Bởi vậy mà bạn cần phải có năng lực để vượt qua được những áp lực này thì mới có thể đạt được những thành công trong công việc.

Bên cạnh đó, những người theo ngành Toán tin cần phải yêu thích các con số, có thể sáng tạo ra các trò chơi mang tính chất trí tuệ, có khả năng nghiên cứu khoa học.

Trên đây là những thông tin về ngành Toán tin giúp các bạn hiểu rõ hơn những khía cạnh của ngành này để có định hướng tốt cho tương lai.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào