Ngành Thiết kế công nghiệp ra làm gì - Mà 100% tốt nghiệp có việc

05/06/2020

Ngành Thiết kế công nghiệp tuy là một lĩnh vực mới nhưng lại nhận được sự thu hút rất lớn từ chính các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật. Cùng đó đây là ngành được dự đoán có sự phát triển trong tương lai khi nhu cầu tiêu dùng của con người đã có sự tăng cao. Vậy để nắm bắt được cơ hội trở thành một nhà thiết kế nổi tiếng các bạn hãy tìm hiểu về thông tin tổng quan được timviec365.com.vn chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Tìm Việc Thiết Kế

1. Bản chất Ngành Thiết kế công nghiệp hướng tới

Bản chất Ngành Thiết kế công nghiệp hướng tới
Bản chất Ngành Thiết kế công nghiệp hướng tới

Industrial Design hay được biết đến là Ngành Thiết kế công nghiệp một nhóm ngành được xếp trong nhóm mỹ thuật ứng dụng. Chuyên sử dụng tới các tri thức về lĩnh vực khoa học công nghệ, mỹ thuật để tiến tới tạo ra sản phẩm cùng sự cải thiện nhiều hơn về tính thẩm mỹ cũng như chức năng sử dụng sản phẩm. 

Nhờ chính thiết kế công nghiệp mà các sản phẩm được nâng cao hơn về giá trị thẩm mỹ, phù hợp phục vụ theo đúng nhu cầu thị trường đề ra. Hay chúng ta có thể thấy được đối tượng mà Ngành Thiết kế công nghiệp nhắm tới đó là các sản phẩm công nghiệp đa dạng từ máy móc, thiết bị bảo hộ, thiết bị cầm tay, sản phẩm y tế, loa, đài,...

Đối với các sinh viên khi theo học chuyên ngành này cũng được đào tạo, cung cấp những kiến thức nhất định và phân loại theo chuyên môn rất cụ thể. Điều này giúp sinh viên theo học sau tốt nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng dễ dàng hơn và tạo cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với mức phần trăm đạt tới 100%. 

+ Nắm bắt được kiến thức về thẩm mỹ, nghệ thuật và lịch sử của chuyên ngành không chỉ trong nước mà còn là nền tảng kiến thức thế giới. Tạo nên nét đặc trưng văn hóa phù hợp với chuyên môn lĩnh vực theo học. 

+ Các kiến thức về thiết kế, tạo nên mô hình cho các sản phẩm từ gia dụng, công nghiệp tới điện tử siêu tinh vi, phương tiện giao thông siêu lớn,...giúp các thiết bị có kiểu dáng phù hợp cho từng trường hợp ứng dụng và được cải tiến về công năng, tối ưu cho năng suất hoạt động. 

+ Sinh viên còn được học tập về cả các kiến thức liên quan tới quảng cáo, marketing, thị trường cung ứng cho người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất tăng doanh số. 

+ Kiến thức về thẩm mỹ, phối hợp các tính năng cho sự ứng dụng gắn liền theo nguyên tắc để từ đó có thể thiết kế sản phẩm và hiểu hơn thể hiện sản phẩm trên bất kỳ chất liệu nào. Từ thể hiện trên nhựa composite tới đất sét, gốm sứ, mô hình giấy,....

Có thể thấy theo đuổi lĩnh vực này các bạn được học rất nhiều điều từ các kiến thức nền tảng cơ sở đến kiến thức chuyên sâu luôn được đào tạo rất kỹ càng. Điều đó giúp bạn trở thành một ứng viên đầy tiềm năng trên thị trường lao động được các nhà tuyển dụng “cạnh tranh” giành lấy cho mình. 

Đọc thêm: Ngành Thiết kế thời trang ra làm gì? Bật mí những cơ hội việc làm

2. Điều cần biết về thông tin tuyển sinh Ngành Thiết kế công nghiệp 

2.1. Khối tuyển sinh đa dạng 

Khối tuyển sinh đa dạng
Khối tuyển sinh đa dạng 

Gắn với chính là một chuyên ngành thiết kế cùng sự ưa chuộng về những thí sinh tốt nghiệp thực sự có năng khiếu đặc biệt về thẩm mỹ, vẽ vời. Vậy nên khối thi dự tuyển cũng thật đa dạng tạo cho thí sinh có nhiều sự lựa chọn theo học chuyên sâu hơn về chuyên môn. Đặc biệt khối H và khối V là khối chủ đạo thật sự mở rộng tuyển sinh hơn rất nhiều với sự cụ thể như:

H00: Tổ hợp môn Ngữ Văn - Năng khiếu vẽ nghệ thuật 1 - Năng khiếu vẽ nghệ thuật 2

H01: Tổ hợp môn Toán - Ngữ Văn - Vẽ mỹ thuật 

H02: Tổ hợp môn Toán - Vẽ hình họa mỹ thuật - Vẽ trang trí màu

H03: Tổ hợp môn Toán - Khoa học tự nhiên - Vẽ năng khiếu

H04: Tổ hợp môn Toán - Tiếng Anh - Vẽ năng khiếu

H05: Tổ hợp môn Ngữ Văn - Khoa học xã hội - Vẽ năng khiếu

H06: Tổ hợp môn Ngữ Văn - Tiếng Anh - Vẽ mỹ thuật 

H07: Tổ hợp môn Toán - Hình Họa - Trang trí

V00: Tổ hợp môn Toán - Vật lý - Vẽ mỹ thuật

V01: Tổ hợp môn Toán - Ngữ Văn - Vẽ mỹ thuật 

V02: Tổ hợp môn Toán - Tiếng Anh - Vẽ mỹ thuật

C04: Tổ hợp môn Toán - Ngữ Văn - Địa lý 

D01: Tổ hợp môn Toán - Ngữ Văn - Tiếng Anh

D10: Tổ hợp môn Toán - Tiếng Anh - Địa lý

D15: Tổ hợp môn Ngữ Văn - Tiếng Anh - Địa lý

Tổ hợp môn đa dạng chính là cách tạo cơ hội thí sinh theo học môn yêu thích bởi sẽ có những bạn giỏi về toán, khoa học tự nhiên và có bạn lại chỉ giỏi về văn, khoa học xã hội. Vậy nên, bạn sẽ thực sự cần tới sự tìm hiểu thật kỹ càng, xác định được môn học yêu thích để đề ra được mục tiêu cho bản thân hướng tới. 

2.2. Điểm chuẩn Ngành Thiết kế công nghiệp

Điểm chuẩn Ngành Thiết kế công nghiệp
Điểm chuẩn Ngành Thiết kế công nghiệp

Các bạn đừng quá lo lắng về việc các lĩnh vực này sẽ là mức điểm cao như lời đồn, mà dù cao thì đó cũng chính là về bài thi năng khiếu vẽ của chính bạn mà thôi. Bởi các môn năng khiếu mức điểm quy chuẩn sẽ có thang điểm riêng nhưng thật sự chất quy ra thang điểm chung thì đó lại là một mức bình thường. 

Mức điểm chuẩn của chuyên ngành này tại các cơ sở đào tạo hiện nay với mức giao động từ 14 - 20 điểm, mức điểm rất dễ để hoàn thành bài thi đúng không nào. Tuy nhiên mức điểm này cũng sẽ có sự khác biệt giữa các phương thức xét tuyển theo kỳ thi quốc gia hay qua xét tuyển học bạ của thí sinh tham dự. Và mức điểm chênh lệch cũng có sự tăng lên 1 - 2  điểm do đó bạn không cần lo lắng chỉ cần thực sự chuẩn bị tốt về nền tảng kiến thức mà thôi. 

2.3. Trường đào tạo Ngành Thiết kế công nghiệp uy tín 

Trường đào tạo Ngành Thiết kế công nghiệp uy tín
Trường đào tạo Ngành Thiết kế công nghiệp uy tín 

Cũng như mức điểm chuẩn đã có nhắc tới sự khác biệt về cơ sở đúng không? Vậy nên việc bản thân bạn lựa chọn được một cơ sở uy tín để theo học cũng là điều cần thiết, bởi đó sẽ là nền tảng dành cho bạn tạo nên sự định hướng tốt hơn. 

Đáp ứng cho chính nhu cầu thị trường cần tới lao động lĩnh vực này là khan hiếm mà các cơ sở đào tạo theo đó cũng được mở rộng hơn cùng mức chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm thật sự là một tin vui cho các sĩ tử. Sự phân bố rộng khắp toàn quốc với các tên được liệt kê danh sách mà bạn cần lựa chọn như sau. 

* Khu vực phía Bắc

+ Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

+ Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

+ Viện đại học mở Hà Nội 

* Khu vực phía Nam 

+ Trường Đại học kiến trúc TPHCM

+ Trường Đại học Tôn Đức Thắng

+ Đại học Công nghệ Sài Gòn

+ Đại học quốc tế Hồng Bàng

+ Trường Đại học Công nghệ TPHCM

+ Trường Đại học Văn Lang

+ Trường Đại học Trà Vinh

Mỗi một cơ sở khi theo học sẽ có những đặc trưng riêng biệt tạo nên sự thành công vậy nên việc tìm hiểu thật kỹ để nắm bắt được nhu cầu tuyển sinh, số lượng tuyển sinh hàng năm của từng trường sẽ giúp bạn rất nhiều. Theo học cũng chính là cách để bạn có nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn cho việc làm.

Ngành Thống kê ra làm gì

3. Cơ hội việc làm dành cho Ngành Thiết kế công nghiệp tại tương lai

3.1. Các vị trí luôn thiếu khát nhân lực đáp ứng

Các vị trí luôn thiếu khát nhân lực đáp ứng
Các vị trí luôn thiếu khát nhân lực đáp ứng

Thiết kế công nghiệp hiện nay luôn tạo ra những sản phẩm hiện đại với sự mới lạ cùng kiểu dáng phong phú để đáp ứng nhu cầu biến đổi theo sự phát triển của con người. Và chính nhu cầu cần tới đó tăng tạo nên số lượng các sản phẩm cần tạo ra đáp ứng nhiều hơn điều này cũng tác động phần nào tới cung ứng lao động bổ sung. Giúp cho cơ hội việc làm mở rộng đối với bất kỳ sinh viên nào theo học. 

+ Có thể tiến tới làm việc trong lĩnh vực thiết kế về đồ họa, thiết kế công trình nội thất hay tham gia chụp ảnh nghệ thuật, làm việc chuyên ngành thiết kế thời trang,...tại bất kỳ công ty, doanh nghiệp, hãng thời trang nào. Chỉ cần bạn thực đáp ứng đầy đủ về các tố chất được nhà tuyển dụng đặt ra để theo đuổi làm việc mà thôi. 

+ Tham gia làm việc tại chính các doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực thiết kế về trang sức nữ trang cho nữ, thiết kế về gốm sứ, các linh kiện điện tử, thiết kế thiết bị máy móc xe máy xe hơi,...

+ Bạn cũng có thể lựa chọn công việc trực tiếp tại các công ty quảng cáo. marketing truyền thông, studio về chụp ảnh hay các phòng ban truyền hình với các vị trí tương xứng về nghệ thuật lĩnh vực theo đuổi cụ thể. 

+ Ngoài ra, bạn còn có thể tiến tới mở riêng cho bản thân một đơn vị kinh doanh về lĩnh vực thiết kế mỹ thuật, tổ chức lớp học để trở thành một giáo viên giảng dạy nếu như bạn có niềm đam mê. 

+ Lựa chọn ngay cả với con đường cho du học, tham gia làm việc tại nước ngoài tạo nên cơ hội thăng tiến tốt hơn trong công việc cùng mức lương nghìn đô như bao ngành nghề khác.

Đọc thêm: Việc làm chuyên viên thiết kế nội thất với nhiều cơ hội hấp dẫn đang chờ bạn ứng tuyển tại timviec365.com.vn, click ngay!

3.2. Sự hấp dẫn từ mức lương đem lại 

Sự hấp dẫn từ mức lương đem lại
Sự hấp dẫn từ mức lương đem lại 

Mức lương của chính chuyên ngành cũng có sự phân tách dễ dàng nhận thấy theo chính năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn trên thị trường tham gia. Khi bạn là sinh viên mới ra trường mức lương khởi điểm dành cho bạn cũng là mức khá ổn từ 4 - 5 triệu/ tháng làm việc để tích lũy thêm về kiến thức nâng cao tay nghề. Sau đó mức kinh nghiệm của bạn tăng dần lên và mức lương của bạn cũng tăng theo tạo sự cân bằng với mức 8 - 10 triệu/ tháng cống hiến công sức. 

Còn với các vị trí nhân viên thiết kế chuyên môn vững chắc và cơ hơn cso mức lương từ 700 - 900 USD/ tháng, chỉ là trình độ ngoại ngữ của bạn phải đáp ứng đủ yêu cầu. Các cấp cùng vị trí cao như quản lý, trưởng phòng thiết kế hay giám sát thiết kế mức lương sẽ lên tới 2500 USD/ tháng với việc giao lưu tiếp xúc nhiều hơn với đối tác. Mở rộng hơn về các mối quan hệ, cơ hội thăng tiến cao hơn nhưng sự yêu cầu về chuyên môn, ngoại ngữ có sự am hiểu kỹ càng, đặc biệt về thị trường xu thế cần nắm bắt nhanh hơn. 

4. Tại sao Ngành Thiết kế công nghiệp lại có sự yêu cầu cao về kỹ năng?

Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy ngoài chính các kiến thức cơ sở được đào tạo cùng chuyên môn am hiểu thì các kỹ năng kết hợp đi kèm cùng sự vận dụng tài tình mới tạo nên kết quả. Không chỉ đơn thuần là sự đơn lẻ giỏi riêng một phần nào đó mà bạn có thể tiến nhanh trong công việc vậy nên bản thân sẽ luôn cần học hỏi nhiều hơn nữa. 

Vậy nhắc tới thiết kế công nghiệp các sinh viên theo học cũng như ứng viên đang tìm kiếm việc làm cần chuẩn bị cho bản thân những kỹ năng gì. Có phải đơn thuần là kỹ năng vẽ giỏi, giao tiếp giỏi hay không? Hay là cần tới các kỹ năng khác nữa. 

4.1. Xây dựng phong cách cho chính mình

Xây dựng phong cách cho chính mình
Xây dựng phong cách cho chính mình

Bất kỳ ai làm trong lĩnh vực thiết kế cũng vậy sẽ luôn cần có tố chất riêng của chính để tạo nên một phong cách riêng cho bản thân tạo nên những dấu ấn nhất định. Một tố chất quan trọng của lĩnh vực này nếu như ứng viên muôn dành điểm cộng từ nhà tuyển dụng cũng như số lượng người tiêu dùng lựa chọn bạn tăng lên. 

Cạnh đó khi bạn là một nhà thiết kế công nghiệp chuyên nghiệp, việc cần làm chủ được chính mình và phong cách theo đuổi. Cũng như có sự tìm hiểu sau hơn về chính lịch sử phong cách đó, tạo nên sự gắn kết và pha trộn hài hòa tránh mất đi nét riêng biệt. 

4.2. Nắm bắt được quản lý dự án

Nắm bắt được quản lý dự án
Nắm bắt được quản lý dự án

Một nhà thiết kế dự án là người tạo ra sản phẩm đồng nghĩa bạn cũng cần có khả năng quản lý được dự án đó giúp bạn có sự độc lập hơn cho thiết kế của mình. Sự tự do sẽ luôn tốt hơn ngồi một chỗ, tự làm chủ thiết kế thay vì nghe sự chỉ bảo người khác dành cho bạn, hãy chỉ dừng lại tại lời khuyên và đóng góp cho sáng kiến từ người khác. 

Tố chất quản lý, lãnh đạo cũng sẽ cần thiết bởi bạn luôn mong rằng bất kỳ ngày nào đó bạn sẽ trở thành lãnh đạo bởi sự thăng tiến chứ không thể sự dậm chân tại chỗ đúng không? Vậy nên, có khả năng đảm nhiệm dự án tốt chính là cách để bạn thúc đẩy thời gian hoàn thành tiến độ đảm bảo được chất lượng hơn. Cũng như bạn cần chắc chắn về quyền hạn của mình trong chính dự án thiết kế của mình chứ đó không phải là dự án của người khác. 

4.3. Sự linh hoạt trong thiết kế 

Sự linh hoạt trong thiết kế
Sự linh hoạt trong thiết kế 

Tại sao lại cần có sự linh hoạt trong thiết kế bởi rất đơn giản vì sự thay đổi có thể đến bất cứ lúc nào, ý tưởng luôn có sự đóng góp và nảy sinh sinh của ý tưởng mới hơn. Qua đó có thể tiến hành pha trộn hoặc thay đổi kế hoạch riêng mới tạo nên sự suôn sẻ không có sự ngắt quãng về công việc thực hiện. 

Khi bạn thật sự linh hoạt việc gặp khó khăn chỉ còn là điều nhỏ nhặt, vì bạn có thể dễ dàng vượt qua nhanh hơn. Đây cũng là một yếu tố đôi khi tác động tạo nên ý tưởng đặc biệt riêng biệt. 

4.4. Ý tưởng và suy nghĩ sáng tạo hơn

Thiết kế chính “thiên đường” của sự sáng tạo và bạn luôn có sự sáng tạo bứt phá không ngừng cho chính mình bởi nếu không có yếu tố này việc lựa chọn thiết kế công nghiệp sẽ trở nên thật sự khó khăn. Sự sáng tạo sẽ luôn giúp biến những thứ đơn giản nhất, đời thường nhất thành một ý tưởng tuyệt vời. 

Việc sáng tạo sẽ là không ngừng nghỉ và có lợi hơn nữa cho chính những lúc bạn “bế tắc” về đề tài. Điều này là không thể tránh khỏi bởi dù con người hay máy móc vẫn luôn có những lúc cần ngừng nghỉ đúng không? 

4.5. Kỹ năng cho sự phác thảo

Kỹ năng cho sự phác thảo
Kỹ năng cho sự phác thảo

Phác thảo là một kỹ năng cần thiết dành cho những ai theo đuổi ngành thiết kế luôn cần có. Dù bạn thật sự sử dụng thành thạo mọi phần mềm, mọi kỹ thuật cho việc thiết kế theo sự biến đổi nhưng nếu bạn thiết kế nên ý tưởng cho mình thì phác thảo vẫn đóng một vai trò riêng không thể thiếu. Qua sự phác thảo đó bạn có thể ghi lại những ý tưởng nảy sinh của mình mọi lúc mọi nơi, ghi lại những ý tưởng đó một cách rõ nét, chi tiết và tỉ mỉ nhất. Sự kịp thời cũng chính là cách mà để nhà thiết kế không bỏ sót bất kỳ ý tưởng nào tạo nên sự thành công cho sự nghiệp của mình. 

Chính vì vậy mà Ngành Thiết kế công nghiệp đã và đang thực sự trở thành một ngành học thú vị dành cho các bạn trẻ có sự năng động và yêu thích sự sáng tạo. Tạo nên cơ hội việc làm rộng mở hơn cùng mức lương luôn hấp dẫn người theo đuổi. Bởi vậy nếu bạn vẫn đang thực sự băn khoăn về lựa chọn ngành nghề phù hợp thì thiết kế công nghiệp sẽ là một ngành nghề bạn nên lựa chọn theo học.

Mong rằng mọi thông tin trên đây của timviec365.com.vn đem lại về Ngành Thiết kế công nghiệp này đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể và sâu sắc nhất. Cũng như hiểu được lý do tại sao bạn nên lựa chọn theo đuổi ngành này tại tương lai. Chúc các sĩ tử có một mùa thi sắp tới thật sự thành công và có sự định hướng nghề nghiệp tốt nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào