Ngành sư phạm tiếng Anh ra làm gì? Cơ hội việc làm cho bạn

27/05/2020

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển và hội nhập với thế giới, người ta trò chuyện với nhau chủ yếu bằng ngôn ngữ quốc tế - tiếng Anh. Chính vì điều này mà tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ thiết yếu phổ thông mà mỗi chúng ta cần trang bị. Dù bạn ở bất kỳ nơi đâu hay bất cứ ngành nghề nào thì việc thành thạo tiếng Anh cũng tạo ra cho bạn một lợi thế trong quá trình tìm việc và làm việc của mình. Trước vai trò quan trọng như vậy mà tiếng Anh đã trở thành môn học quan trọng được các học sinh sinh viên hướng tới. Cũng từ đó ngành sư phạm Anh ngày càng được chú trọng nhiều hơn và trở thành ngành học được ưa chuộng của giới trẻ. Vậy sư phạm tiếng Anh là gì? Ngành học này được đào tạo như thế nào? Cơ hội việc làm ra sao?

Tìm Việc Ngành Giáo Dục

1. Ngành sư phạm tiếng Anh là gì?

1.1. Sư phạm tiếng Anh là gì

Sư phạm tiếng anh hay còn có tên gọi tiếng Anh  English Language Teacher Education là ngành đào tạo những cử nhân có chuyên môn, nghiệp vụ có phẩm chất đạo đức tốt để đảm nhiệm vai trò giảng dạy tiếng Anh cho các học sinh tiểu học trung học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giảng viên tiếng anh các trường đại học cao đẳng.

Chương trình đào tạo ngành sư phạm tiếng Anh: Ngoài việc học tập trau dồi kiến thức về lĩnh vực tiếng Anh thì ngày sư phạm tiếng anh cũng cần đào tạo và chu trọng vào một số các bộ môn chuyên ngành sư phạm như văn hóa giáo dục Việt Nam, phương pháp giáo dục học, tâm lý học, phương pháp giảng dạy tiếng anh tùy thuộc vào cấp bậc tiểu học, trung học hay đại học cao đẳng.

Ngành sư phạm tiếng Anh là gì?
Ngành sư phạm tiếng Anh là gì?

Sau khi tốt nghiệp tại trường các sinh viên ngành sư phạm tiếng anh đã hoàn thành tương đối kỹ năng về ngôn ngữ , ngữ pháp, dịch thuật…; có kiến thức nghiệp vụ sư phạm; vận dụng thành thạo tiếng Anh trong quá trình giao tiếp với người nước ngoài,dạy học tiếng Anh tại các trường học phù hợp với cấp bậc đã được học hay các trung tâm anh ngữ.

1.2. Sự khác nhau giữa ngành sư phạm tiếng anh và ngành ngôn ngữ Anh

Hiện nay rất nhiều sinh viên đang băn khoăn nhầm lẫn giữa việc chọn ngành sư phạm tiếng anh và ngôn ngữ Anh. Các bạn đang lầm tưởng rằng hai chuyên ngành này cùng chỉ là đào tạo chuyên môn về tiếng anh và có nội dung học giống nhau nhưng hai chuyên ngành này hoàn toàn khác nhau về nội dung lẫn phương pháp học tập.

1.2.1. Ngành ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ anh là một anh đào tạo chuyên sâu có kiến thức rộng không chỉ học thành thạo tiếng anh mà chuyên ngành này còn cần phải nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, xã hội của các nước đang sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh.

Ngành học này tập trung vào khai thác sự thành thạo tiếng anh thông qua việc phân tích các tác phẩm văn học, các bản tin đời sống xã hội qua các tác phẩm bằng tiếng anh. Việc nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề này sẽ giúp sinh viên ngành học sau khi tốt nghiệp ra trường có ưu thế làm việc tốt hơn trong các ngành báo chí truyền thông và phiên dịch.

Xem thêm: Học ngành Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì? Lương cao không?

1.2.2. Ngành sư phạm tiếng Anh

Ngành sư phạm tiếng anh thì tập trung nghiên cứu về nền tảng ngữ pháp từ vựng trong tiếng anh phù hợp cho quá trình giảng dạy. Ngoài việc nghiên cứu về cấu trúc ngữ pháp, từ vực tiếng thì chuyên ngành này được đào tạo thêm về các chuyên ngành tâm lý học để phù hợp cho quá trình giảng dạy.

Sinh viên chuyên ngành sư phạm tiếng Anh sẽ được trang bị khối kiến thức đầy đủ, trọn vẹn về ngữ pháp, ngữ âm hay rất nhiều những yếu tố khác đem đến sự thành công trong trong con đường giảng dạy hay giao tiếp sau này. 

Sự khác nhau giữa ngành sư phạm tiếng anh và ngành ngôn ngữ Anh
Sự khác nhau giữa ngành sư phạm tiếng anh và ngành ngôn ngữ Anh

- Môn học về ngữ âm và âm vị học tiếng anh: thuộc hệ thống những môn học đại cương trong chương trình đào tạo chung, môn học này giúp cung cấp những kiến thức cơ sở để sinh viên có thể học, phát âm tốt tiếng Anh trong chương trình học sau này.  đây là môn học đại cương đại về ngữ âm âm vị học tiếng anh giúp người học hình dung rõ hơn về quy luật âm trong tiếng anh.

- Môn học Ngữ pháp học tiếng anh đây được xem là môn học đại cương quan trọng giúp sinh viên có thể sử dụng tốt ngôn ngữ này, đặt câu chính xác, 

1.3. Những điều lý thú mà một giáo viên tiếng Anh nên làm 

Môn học về phương pháp giảng dạy: Trọng tâm của việc dạy tiếng Anh tốt là môi trường mà việc dạy và học diễn ra. Một số lớp học rất giàu ngôn ngữ đã tạo ra cơ hội cho ngôn ngữ phát triển. Không gian trang trí không chỉ nổi bật với màn hình rực rỡ, bao gồm hình ảnh và đối tượng để trẻ em thảo luận, mà còn được trang trí bằng các đoạn văn bản, danh sách các từ hữu ích và ví dụ về văn bản của trẻ em có thể được đọc bởi lớp và khách truy cập.  

Có thể, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, là một lĩnh vực trong đó các hoạt động đóng vai được tập trung vào, ví dụ, một cửa hàng, quán cà phê, nhà hoặc xe lửa.  Sẽ có các trò chơi ngôn ngữ, báo, sách, thời gian biểu và quảng cáo, cũng như, có lẽ, các bảng giải đấu bóng đá, danh sách thú vị và sự thật về chủ đề mà trẻ em quan tâm. Điều này sẽ đặc biệt kích thích tư duy của trẻ khi bạn giảng dạy tiếng Anh đặc biệt là tiếng Anh mầm non trong trường. 

Kiến thức cho giáo viên không bị giới hạn trong chương trình giảng dạy. Điều quan trọng là bạn biết và hiểu học sinh của mình và có thể phân biệt việc dạy học của bạn để đáp ứng nhu cầu của chúng. Ngoài ra, bạn nên tiến bộ một học sinh tiểu học theo những cách không chính thức, bán cấu trúc và chính thức, không chỉ giáo viên e cần phải lên kế hoạch cho sự tiến bộ mà còn bởi vì trẻ em, cha mẹ và đồng nghiệp cũng muốn biết trẻ em đang tiến bộ như thế nào. Thông tin về trẻ em có thể được lấy từ các giáo viên khác nhưng phải được cập nhật và sửa đổi khi trẻ tiến bộ. 

Sau đó là những nhu cầu đặc biệt của trẻ em, cần phải được xác định và hành động theo. Giáo viên giỏi sẽ biết một loạt các chiến lược hỗ trợ học sinh và sẽ thường xuyên tìm kiếm sự phát triển chuyên nghiệp để tăng hiểu biết về nhu cầu của trẻ em với tiếng Anh như một ngôn ngữ bổ sung.  Khi trẻ em trong lớp học nhận được hỗ trợ học tập bên ngoài, giáo viên sẽ đảm bảo rằng chúng biết những gì hỗ trợ này đòi hỏi và tìm hiểu làm thế nào nó có thể được liên kết với cách chúng làm việc với trẻ em trong lớp. Giáo viên cũng cần nhận thức được sự thay đổi sở thích của trẻ em và đôi khi liên quan đến việc dạy và học theo sở thích và sở thích của trẻ, giáo viên có thể thu hút chúng, giữ sự chú ý của chúng và đưa ra các kích thích để thảo luận.

Những điều lý thú mà một giáo viên tiếng Anh nên làm
Những điều lý thú mà một giáo viên tiếng Anh nên làm 

Trọng tâm của sự phát triển nghề nghiệp là sự hiểu biết về bản thân và khả năng phản ánh việc giảng dạy và học tập của một người.  Phản ánh và tự đánh giá là yếu tố chính của vị trí giảng dạy trong các chương trình đào tạo giáo viên ban đầu, với các học viên thường phải viết đánh giá con trai hoặc nhật ký phản xạ.  Giáo viên được giúp phản ánh trong quá trình đào tạo thông qua quan sát thường xuyên và phản hồi bằng văn bản và bằng lời nói, với sức mạnh và điểm yếu được nhấn mạnh và các mục tiêu được đặt ra.

Mặc dù việc quan sát giảng dạy hiện là một phần của sự phát triển nghề nghiệp của giáo viên, nhưng tôi hiếm khi dữ dội hoặc thường xuyên như trong quá trình đào tạo. Vì vậy, giáo viên không có kỹ năng giảng dạy cần phải mời những lời phê bình mang tính xây dựng từ các đồng nghiệp đáng kính về phong cách giảng dạy, cách thức, tài nguyên được sử dụng, tổ chức lớp học và quản lý kín.  Sự tương tác này không phải là một điều gì đó đáng sợ mà là một phần của cuộc đối thoại chuyên nghiệp đang tiếp diễn.

2. Các khối thi, điểm chuẩn và các trường đại học đào tạo ngành sư phạm tiếng Anh.

2.1. Các tổ hợp môn học để có thể thi ngành sư phạm tiếng Anh

Sư phạm tiếng anh là một trong những ngành nghề có tổ hợp môn thi hay khối thi khá đa dạng bao gồm 5 khối thi như sau:

Tổ hợp khối thi A1 gồm các bộ môn: Toán, Lý, Tiếng Anh

Tổ hợp khối thi D1 gồm các bộ môn: Ngoại ngữ, Toán, Tiếng Anh

Tổ hợp khối  thi D9 gồm các bộ môn: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh

Tổ hợp khối  thi D14 gồm các bộ môn: Ngoại ngữ, Lịch sử, Tiếng Anh

Tổ hợp khối  thi D15 gồm các bộ môn: Ngoại ngữ, Địa lý, Tiếng Anh

2.2. Điểm chuẩn của các ngành sư phạm Tiếng anh

Điểm chuẩn ngành sư phạm tiếng anh còn tùy thuộc vào khối thi bạn xét tuyển. Trong những năm gần đây thì điểm các khối trong ngành sư phạm tiếng anh gia động từ 18 đến 28 điểm.

2.3. Các trường đại học có đào tạo ngành sư phạm tiếng anh

Ngành sư phạm tiếng anh gần đây rất hay được các bạn trẻ quan tâm nhưng để tìm được một môi trường có chất lượng giảng dạy tốt không phải là điều dễ dàng. Dự trên những băn khoăn đó chúng tôi đã tìm hiểu thông tin các trường đại học có chất lượng giảng dạy tốt đáp ứng nhu cầu của sinh viên ngành sư phạm tiếng anh hiện nay được tổng hợp theo các vùng miền như sau:

Các khối thi, điểm chuẩn và các trường đại học đào tạo ngành sư phạm tiếng Anh.
Các khối thi, điểm chuẩn và các trường đại học đào tạo ngành sư phạm tiếng Anh.

Top những trường đào tạo chuyên ngành sư phạm Anh tại khu vực miền Bắc:

- Trường đại học đào tạo ngành sư phạm như Hà Nội và Hà Nội 2.

- Trường đào tạo: Đại học ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội

- Trường đào tạo: Đại học sư phạm ( thuộc Đại học Thái Nguyên)

- Trường đào tạo: Đại học Hải Phòng

Top những trường đào tạo chuyên ngành sư phạm Anh tại khu vực miền Trung:

- Trường đào tạo: Đại học ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng

- Trường đào tạo: Đại học ngoại ngữ - Đại học khoa học Huế

- Trường đào tạo: Đại học Hồng Đức

- Trường đào tạo: Đại học Vinh

- Trường đào tạo: Đại học Phạm Văn Đồng

- Trường đào tạo: Đại học Hà Tĩnh 

- Trường đào tạo: Đại học Quy Nhơn

- Trường đào tạo: Đại học Phú Yên 

Top những trường đào tạo chuyên ngành sư phạm Anh tại khu vực miền Nam:

- Trường đào tạo: Đại học sư phạm TPHCM

- Trường đào tạo: Đại học Cần Thơ

- Trường đào tạo: Đại học Sài Gòn

- Trường đào tạo: Đại học Đồng Tháp

- Trường đào tạo: Đại học Đồng Nai

- Trường đào tạo: Đại học An Giang.

Tham khảo: Nhu cầu tuyển giáo viên tiếng Anh hiện nay là rất lớn, bạn có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp nhất tại timviec365.com,vn

3. Điều kiện có để học ngành sư phạm tiếng anh

Để học tập và có thể làm việc tốt trong ngành sư phạm tiếng anh bạn cần phải đáp ứng những nhu cầu sau:

- Sinh viên cần có khả năng ngoại ngữ cơ bản, và giao tiếp tốt bằng tiếng Việt.

- Đồng thời cũng cần có trí nhớ tốt và vốn văn hóa hiểu biết sâu rộng.

Điều kiện có để học ngành sư phạm tiếng anh
Điều kiện có để học ngành sư phạm tiếng anh

- Sinh viên cần có tính hợp tác và tinh thần làm việc nhóm cao.

- Đặc biệt là phải có tính kiên trì nhẫn lại trong công việc giảng dạy.

4. Cơ hội việc làm của ngành sư phạm tiếng Anh

Ngành sư phạm tiếng anh được lọt top là một trong 5 ngành học có cơ hội việc làm cao nhất hiện nay của một bảng thăm dò ý kiến cơ hội việc làm của sinh viên sau khi ra trường thì chắc hẳn bạn cũng phần nào hiểu được sức nóng của nó hiện nay.

Thời đại kỷ nguyên hội nhập mới để có thể tiếp thu được những tinh hoa của thế giới thì tiếng anh là một trong những điều rất quan trọng. Chính vì thế nhu cầu được học tiếng anh ở mọi lứa tuổi ngày càng cao. Sau khi tốt nghiệp ra trường sinh viên các ngành sư phạm tiếng anh có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp: 

- Giảng dạy tai các trường học phù hợp với cấp bậc bạn đã được đào tạo như các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trường cao đẳng dạy nghề.

- Giảng dạy tại các trung tâm tiếng anh cho mọi lứa tuổi.

Không chỉ dừng lại ở các ngành sư phạm mà các sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm tiếng anh cũng có thể làm các công việc trái ngành liên quan đến trình độ tiếng anh như phiên dịch viên cho các cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế - xã hội của Việt Nam với quốc tế hay dịch thuật cho các nhà xuất bản sách báo, tạp chí, truyện,... trong nước và và nước ngoài.

- Ngoài những công việc như dịch thuật hay giảng dạy các sinh viên ngành sư phạm anh cũng có rất nhiều các cơ hội để có thể làm việc trái ngành nghề như:

- Hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn các ngành du lịch, khách sạn, các khu resort quốc tế.

Tìm gia sư tiếng Anh

Cơ hội việc làm của ngành sư phạm tiếng Anh
Cơ hội việc làm của ngành sư phạm tiếng Anh

- Nhân viên, chuyên viên thực hiện công tác truyền thông quảng cáo, marketing doanh nghiệp tại các cơ quan nước ngoài. 

- Quan hệ khách hàng, hợp tác quốc tế, tìm đối tác trong và ngoài nước cho các công ty lớn….

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ về sư phạm tiếng Anh là gì cùng những thông tin hữu ích khác cho mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào