Bạn đã biết ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo ra làm gì?

03/06/2020

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo hiện đang thu hút được khá nhiều bạn trẻ quan tâm, với rất nhiều các câu hỏi được đặt ra như cơ hội nghề nghiệp ra sao, môi trường làm việc như thế nào, tố chất cần có giúp bạn thành công khi theo học ngành này. Hãy cùng tìm hiểu nội dung bài viết sau.

Việc Làm Công Nghệ Cao

1. Thông tin về Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo bạn cần biết

1.1. Tìm hiểu về Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là gì?

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là một ngành khá mới hiện nay, đây là ngành mang đến cho các bạn trẻ rất nhiều cơ hội việc làm. Khi theo học ngành này các bạn trẻ sẽ được tìm hiểu những kiến thức thuộc về lĩnh vực điện tử, những kiến thức về trí tuệ nhận tạo. Có thể làm việc và sáng tạo ra được những thiết bị robot thông mình, những thiết bị sản phẩm tự động.

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là gì?
Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là gì?

1.2. Mục tiêu đào tạo

Hiện nay ngành này được một số trường đại học đào tạo chính quy với mục tiêu và chương trình đào tạo rất chuyên nghiệp. Khi theo học ngành này học viên được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng.

- Đảm bảo sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, nắm được những kiến thức lý thuyết để có thể thực hành , hiểu được những kiến thức về ngành công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông.

 Mục tiêu đào tạo
 Mục tiêu đào tạo

 

- Kiến thức về chuyên ngành trí tuệ nhân tạo, cánh tay robot, thị giác máy tính..

- Kỹ năng dẫn dắt, phê phán và sử dụng các giải pháp thay thế trong điều kiện môi trường.

- Kỹ năng giao tiếp tốt, truyền đạt vấn đề đến người khác một cách dễ hiểu, phổ biến kiến thức, kỹ năng trong việc thực hiện những nhiệm vụ cụ thể và phức tạp.

- Ngoài ra còn rất nhiều kiến thức kỹ năng khác mà học viên theo học ngành này có được sau khi hoàn thành xong chương trình.

Tham khảo: [AI là gì?] - Tổng quan về trí tuệ nhân tạo ứng dụng thời đại 4.0

2. Những thông tin cần biết khi theo học ngành này

2.1. Các trường đại học đào tạo ngày này

Có thể nói ngành này hiện nay đang là một ngành mới với rất nhiều tiềm năng cơ hội việc làm chính vì vậy mà thu hút được khá nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Để đáp ứng nhu cầu đó thì hiện cũng có một số trường đại học sau đây có chuyên ngành đào tạo. 

- Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

- Trường Đại học FPT

- Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng

- Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM

- Trường Đại học Điện lực - Chuyên ngành Điện tử Robot và Trí tuệ nhân tạo tại khoa Điện tử - Viễn thông EPU

Đây là danh sách một số trường đào tạo bạn có thể tham khảo và ứng tuyển. Trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển bạn cần phải tìm hiểu kỹ về một số thông tin như điểm chuẩn vào ngành, thời gian đào tạo của các trường, địa chỉ đào tạo, chi phí theo học... bạn cần tìm hiểu thật kỹ những thông tin này để chắc chắn mình có đủ năng lực và điều kiện để có thể theo học.

2.2. Điểm chuẩn vào vào ngành

Với những bạn trẻ đang tìm hiểu thông tin về Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo thì một trong những thông tin không thể bỏ qua đó chính là điểm chuẩn vào ngành của các trường đại học. Bạn cần nắm chắc điểm chuẩn vào ngành của từng trường để chắc chắn bạn có đủ khả năng để thi vào trường. Dưới đây là một số thông tin điểm chuẩn của các trường có ngành này bạn có thể tham khảo.

 Điểm chuẩn vào vào ngành
 Điểm chuẩn vào vào ngành

Theo kết quả xét tuyển năm 2019 thì điểm sàn vào Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo của trường Đại học sư phạm Kỹ thuật TP. HCM. Điểm dựa vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia với mức là 24 điểm.

Ngoài ra điểm sàn của các trường đại học có chuyên ngành này đều dao động trong khoảng từ 20 điểm trở lên. Vậy nên nếu bạn đang có ý định thi vào các trường có ngành này thì có thể tìm hiểu thật kỹ những thông tin điểm sàn của các trường qua các năm.

2.3. Mức lương của ngành robot và trí tuệ nhân tạo

Như chúng ta đã biết ngành robot và trí tuệ nhân tạo là một ngày sử dụng trí óc con người để tạo ra những sản phẩm thiết bị thông minh. Ngành này đòi hỏi người theo học phải thông minh sáng tạo, được đào tạo bài bản mới có thể làm được việc. Chính vì vậy mà mức lương của ngành này cũng khá hấp dẫn.

Với những vị trí như kỹ sư tại các nhà máy xí nghiệp thì mức lương dao động trong khoảng từ 12 đến 15 triệu đồng. Khi bạn có kinh nghiệm và kỹ năng thì mức lương sẽ cao hơn rất nhiều.

Còn với nhiều vị trí yêu cầu nhiều kỹ năng, kinh nghiệm thì mức lương là một mức lương mở, hưởng lương theo năng lực của mình.

3. Cơ hội việc của Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo

Hiện nay chúng ta thấy rất nhiều thông tin về robot, trí tuệ nhân tạo trên các thông tin đại chúng với tần suất xuất hiện khá cao. Với rất nhiều thông tin tuyển dụng, chiêu dụ nhận tài ở ngành nghề này với rất nhiều cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn, điều này cho thấy ngành nghề này đang có nhu cầu tuyển dụng khá cao với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Dưới đây là một số vị trí công việc bạn có thể ứng tuyển và làm việc sau khi tốt nghiệp. Hãy cùng tham khảo những vị trí đó nhé để lựa chọn cho mình một vị trí phù hợp.

Cơ hội việc của Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo
Cơ hội việc của Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo

- Sau khi tốt nghiệp bạn có thể đảm nhận các công việc như kỹ sư thiết kế, triển khai, vận hành, chế tạo , bảo trì các hệ thống, viễn thông, chuyên viên kỹ thuật giám sát, bảo trì, kinh doanh các sản phẩm thuộc lĩnh vực điện tử, viễn thông, nghiên cứu, phát triển sản phẩm, giải pháp điện tử, viễn thông... Làm giảng viên cho các trường đại học, cao đẳng có chuyên ngành đào tạo.

- Với những bạn có khả năng kinh doanh, thích làm chủ thì có thể tự mình lập nghiệp, thành lập công ty, phát triển thành các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử viễn thông.

- Bạn cũng có thể làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, trong các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện tử, viễn thông và một số lĩnh vực khác có ứng dụng công nghệ điện tử.

Ngành Địa lý học ra làm gì?

4. Tố chất cần có khi theo học ngành này

Tố chất của mỗi người là khác nhau, có người giỏi về tự nhiên, có người lại giỏi về khoa học. Mỗi một ngành nghề lại cần một tố chất riêng. 

4.1. Niềm đam mê với công nghệ

Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp bạn thành công trong công việc. Việc bạn yêu thích và đam mê công nghệ sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn, những áp lực trong công việc. Mỗi khi làm việc trong ngành này sẽ luôn tạo cho bạn cảm giác hào hứng, thích thủ. Nếu bạn không có đam mê với công nghệ thì chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vậy nên đam mê công nghệ là yếu tố đầu tiên bạn cần có.

Niềm đam mê với công nghệ
Niềm đam mê với công nghệ

4.2. Thông minh sáng tạo

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là một ngành khó, chính vì vậy mà những bạn trẻ muốn theo ngành này thì nhất định phải có tố chất thông minh sáng tạo. Để sáng chế ra những robot thông minh thì bạn phải thông minh, có thông minh với sáng tạo thì mới có những thành tích cao trong công việc.

4.3. Có khả năng làm việc nhóm

Ở bất kỳ ngành nghề nào đi chăng nữa thì khả năng làm việc làm luôn là yếu tố quan trọng. Đây là kỹ năng có thể học hỏi và rèn luyện được nên bạn có thể rèn luyện chúng trong quá trình học tập và rèn luyện. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn hoàn thành tốt công việc bạn nên chủ động học tập và rèn luyện.

Có khả năng làm việc nhóm
Có khả năng làm việc nhóm

4.4. Sự chính xác trong công việc

Tình chính xác là yếu tố bắt buộc khi làm việc trong ngành này. Bạn chỉ cần sai một ly là có thể đi vài ngàn dặm mà không có lỗi để sửa sai. Chính vì vậy mà tính chính xác trong công việc là yếu tố rất quan trọng.

Đọc thêm: Ngành Kỹ thuật máy tính ra làm gì? Lương cao không? Học ở đâu?

5. Có thể tìm việc Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo ở đâu?

Đối với những bạn trẻ chuẩn bị thi thì mỗi quan tâm là cơ hội nghề nghiệp, điểm sàn, thông tin thi cử... là những thông tin mà những bạn trẻ đang tìm kiếm để chuẩn bị theo học ngành. Những với những bạn trẻ đã và đang tham gia theo học ngành này thì mối quan tâm không còn là những vấn đề đó nữa mà thay vào đó là tìm việc làm ngành này như thế nào. Ứng tuyển ra sao, cần chuẩn bị những gì khi đi xin việc ngành này. Tất cả sẽ có trong nội dung dưới đây.

Có thể tìm việc Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo ở đâu?
Có thể tìm việc Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cách tìm kiếm việc làm, cách được nhiều người lựa chọn nhất phải kể đến đó chính là tìm việc qua trang tuyển dụng. Để có nhiều cơ hội việc làm bạn nên lựa chọn trang tuyển dụng uy tín. Theo thống kê hiện nay thì số lượng ứng viên tìm kiếm việc làm như mong muốn trên trang timviec365.com.vn là khá nhiều. Với cách làm vô cùng đơn giản bạn có thể dễ dàng tìm việc nhanh với rất nhiều cơ hội hấp dẫn. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây.

Đầu tiên bạn truy cập vào trang timviec365.com.vn sau đó tìm kiếm công việc ngành nghề bạn đang tìm kiếm, điền thông tin tỉnh thành muốn làm việc sau đó click vào ô tìm kiếm là bạn đã có ngay rất nhiều thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp đang có nhu cầu. Với cách làm vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất cao.

Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng thì bạn nên chọn cho mình những CV xin việc thật chuyên nghiệp, đúng với ngành nghề mình đang tìm kiếm. Chuẩn bị thật kỹ để có được kết quả tốt.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành, biết được ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành ra sao và đặc biết là biết được cách tìm kiếm các công việc của ngành trên trang timviec365.com.vn. Chúc các bạn may mắn lựa chọn đúng được 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào