Học Ngành Quân sự cơ sở ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

02/06/2020

Với mỗi độ tháng 5, tháng 6 hàng năm là khoảng thời gian nắng nóng nhất, không phải chỉ riêng sức nóng của thời tiết mà đó còn là sức nóng của mỗi mùa thi cử về. Đối với các bạn học sinh, việc chọn trường, chọn ngành khá quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến bước đi tương lai của các bạn. Chính vì thế mà mỗi một lựa chọn các bạn sẽ phải đắn đo, suy nghĩ rất nhiều. Hiện nay, một trong những ngành khá hot, nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của các bạn trẻ chính là ngành quân sự cơ sở. Để hiểu hơn về công việc tương lai cũng như các thông tin tuyển sinh của ngành này thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé.

1. Bạn đã hiểu gì về ngành quân sự cơ sở

Bạn đã hiểu gì về ngành quân sự cơ sở
Bạn đã hiểu gì về ngành quân sự cơ sở

Đối với ngành quân sự cơ sở có lẽ vẫn đang là một ẩn số đối với rất nhiều người hiện nay. Có thể nhiều bạn biết đến ngành công an, bộ đội, biết đến ngành IT, ngành xây dựng,...thế nhưng cái tên quân sự cơ sở lại là một trong những ngành còn khá lạ lẫm. Việc tìm hiểu về một ngành học nào đó sẽ giúp cho bạn bước đầu có sự hiểu biết chung về ngành đó, ngoài ra nó còn giúp cho bạn biết được mình có thật sự phù hợp với nghề đó hay không. Đương nhiên việc tìm hiểu ban đầu cũng sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn đâu nhé. Bạn cũng chẳng cần phải tìm kiếm ở đâu xa, trong phần này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu luôn về ngành quân sự cơ sở này.

Ngành quân sự cơ sở là những ngành chuyên về đào tạo ra những cán bộ trong ngành quân đội, thực hiện các nhiệm vụ, đáp ứng công việc ở cấp xã, cấp huyện trong tương lai và nó được gọi với một cái tên chung là cấp cơ sở. Tuy là cấp cơ sở, thế nhưng những vị trí công việc này cũng cần phải được đào tạo một cách bài bản nhất thì họ mới có thể có khả năng đảm nhận và hoàn thành tốt các công việc trong tương lai. 

Không chỉ bộ đội, quân sự ở các cấp khác mới là quan trọng, mà riêng với lĩnh vực đặc biệt này thì cần phải có sự kết hợp một cách ăn ý nhất từ trên xuống dưới để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Đây cũng là một trong những ngành liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia, chính vì thế mà những người theo học ngành này, đảm nhận các công việc trong ngành này không những phải là người có học thức, có kiến thức chuyên môn vững vàng, phẩm chất đạo đức vững vàng mà còn phải có một tinh thần yêu nước lớn nữa.

Mục tiêu đào tạo của ngành này:

Mục tiêu đào tạo của ngành quân sự cơ sở
Mục tiêu đào tạo của ngành quân sự cơ sở

Đối với đào tạo trình độ đại học sẽ đào tạo ra những chỉ huy cấp xã, phường, các cấp tương đương với cấp xã thì được gọi là cấp xã. Với mục tiêu hàng đầu chính là đào tạo ra đội ngũ chiến sĩ có phẩm chất chính trị vững vàng, có kiến thức chuyên môn tốt, đạo đức tốt, năng lực tốt, có trách nhiệm trong công việc và có khả năng, trình độ để tham mưu cho cấp ủy đảng.

Như vậy, với những thông tin cơ bản trên đây thì phần nào cũng giúp bạn hiểu hơn về ngành quân sự cơ sở rồi đúng không nào? nếu như bạn cũng đang muốn đứng trong hàng ngũ quân nhân, muốn tận dụng sức lực để đóng góp vào sự phát triển của đất nước thì cũng có thể theo đuổi ngành này. 

Xem thêm: Học viện khoa học quân sự ra làm gì? Hướng nghiệp tương lai

2. Theo đuổi ngành quân sự cơ sở, đem lại cho bạn một bức tranh việc làm sáng màu

Theo đuổi ngành quân sự cơ sở, đem lại cho bạn một bức tranh việc làm sáng màu
Theo đuổi ngành quân sự cơ sở, đem lại cho bạn một bức tranh việc làm sáng màu

Với một ngành học khá khô khan như ngành quân sự cơ sở như vậy thì không ít bạn lo lắng về cơ hội cũng như việc làm trong tương lai của mình. Bởi hầu hết hiện nay khi tìm hiểu về một ngành học nào đó, điều khiến cho các bạn lưu tâm nhiều hơn chính là cơ hội việc làm trong tương lai, nếu như một ngành có triển vọng thì chắc chắn sẽ được nhiều bạn theo đuổi. Còn nếu như ngành đó chẳng có chút triển vọng nào thì đương nhiên rồi, sẽ có rất ít người quan tâm. Vậy với ngành quân sự cơ sở được cho là khô khan này sẽ đem lại cho bạn những công việc như thế nào?

Một tin khá vui dành cho các bạn đã và đang và chuẩn bị theo học ngành này đó là bức tranh việc làm khá rộng mở và sáng màu. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại nhiều môi trường khác nhau, đây chính là điều kiện thuận lợi giúp bạn tìm được một môi trường phù hợp nhất với mình đó. Cụ thể như là:

- Bạn có thể làm việc trong ban chỉ huy quân sự tại xã, tại phường hoặc thị trấn (nói chung là cấp cơ sở).

- Bạn có thể phát triển được lên các chức cao hơn trong Đảng và chính quyền địa phương đó.

- Nếu như bạn đã tốt nghiệp ngành quân sự cơ sở mà có đủ điều kiện để theo học thì có thể theo học nâng cao hơn để sau này làm việc trong đơn vị quân đội.

Đó chính là môi trường mà bạn có thể đảm nhận trong tương lai, vậy còn những công việc mà bạn có thể làm sẽ là gì?

Các vị trí công việc ngành quân sự cơ sở đa dạng
Các vị trí công việc ngành quân sự cơ sở đa dạng

- Bạn có thể làm, đảm nhận công việc đào tạo các các bộ chỉ huy quân sự tại cấp cơ sở như: xã, phường hoặc thị trấn.

- Thực hiện nhiệm vụ tham mưu cho chính quyền địa phương về việc thực hiện quân sự tại địa phương.

- Bên cạnh đó bạn cũng có thể đảm nhận vai trò tuyên truyền các kiến thức, đường lối chủ chương của đảng đến với nhân dân trên địa bàn.

Như vậy có thể thấy được môi trường cũng như vị trí công việc mà bạn có thể đảm nhận là rất rộng, bức tranh sáng màu này cũng khá phù hợp với bạn đúng không nào.

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo ra làm gì?

3. Yếu tố nào giúp cho bạn theo đuổi ngành quân sự cơ sở tốt hơn

Để theo đuổi bất kỳ một ngành nghề nào đó thì bạn cần phải có những yếu tố nhất định để có thể theo đuổi được ngành đó một cách tốt hơn. Vậy đối với ngành quân sự cơ sở này thì bạn cần phải có những yếu tố nào?

Yếu tố nào giúp cho bạn theo đuổi ngành quân sự cơ sở tốt hơn
Yếu tố nào giúp cho bạn theo đuổi ngành quân sự cơ sở tốt hơn

- Đầu tiên khi theo đuổi ngành này thì bạn cần phải có một phẩm chất đạo đức chính trị vững vàng.

- Bạn cũng cần phải có một tinh thần yêu nước, luôn tin theo những đường lối, chính sách của đảng.

- Luôn quyết đoán trong mọi việc

- Có phẩm chất đạo đức và lối sống lành mạnh để hoàn thành công việc tốt nhất. 

- Bạn cũng cần phải là một người không ngại khó, ngại khổ, bởi chắc chắn rằng với những hoạt động, những nhiệm vụ quân sự tuy ở cấp cơ sở nhưng cũng sẽ rất khó khăn. Chính vì thế mà bạn cần phải chịu được áp lực công việc lớn thì mới có thể hoàn thành công việc được giao.

- Có một sức khỏe tốt và ổn định, các công việc và nhiệm vụ được giao sẽ luôn có những khó khăn và vất vả riêng, bạn sẽ phải thường xuyên làm nhiệm vụ ngoài trời. Chính vì thế mà nếu như sức khỏe của bạn không được tốt thì thực hiện công việc cũng sẽ không được tốt.

4. Những thông tin tuyển sinh ngành quân sự cơ sở mà bạn nên biết

Với một ngành quân sự cơ sở cũng rất tiềm năng và hot như hiện nay thì chắc sẽ có rất nhiều bạn mong muốn tham gia theo học ngành này. Chính vì thế mà bạn cũng cần phải biết một vài thông tin tuyển sinh cơ bản về ngành này đúng không nào? Hãy chú ý theo dõi những phần sau đây để rõ hơn nhé.

4.1. Ngành quân sự cơ sở được đào tạo ở đâu?

Ngành quân sự cơ sở được đào tạo ở đâu?
Ngành quân sự cơ sở được đào tạo ở đâu?

Có thể nói hiện nay các thông tin về tuyển sinh cũng như về về đào tạo ngành quân sự cơ sở còn khá ít, chính vì thế mà việc tìm kiếm thông tin của các bạn trong lĩnh vực này còn gặp khá nhiều khó khăn. Ngành quân sự cơ sở cũng là một trong những ngành được quan tâm và đào tạo bài bản nhất từ các cấp như: Trung cấp, cao đẳng, đại học.

- Nếu như bạn theo học tại trung cấp thì có thể học tại các trường đào tại của tỉnh đó.

- Còn nếu như bạn học cao đẳng quân sự cơ sở thì có thể theo học tại các trường như: các trường quân khu, trường quân sự bộ tư lệnh, trường sĩ quan lục quân 1, trường sĩ quan lục quân 2, các trường này sẽ liên kết với nhau để đào tạo ngành quân sự cơ sở.

- Còn nếu như bạn học hệ đại học thì bạn sẽ được học tại các trường như: trường sĩ quan lục quân 1 và lục quân 2.

Đây chính là các cơ sở, các trường có đào tạo ngành quân sự cơ sở mà bạn có thể theo học đấy nhé. Như vậy có thể nói, với các trường này thì bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với năng lực học của mình là được. Trong việc chọn trường, cơ sở đào tạo, bạn có thể lấy các trường top đầu làm mục tiêu cố gắng nhưng cần phải nắm rõ thực lực của mình nhé.

4.2. Loại hình đào tạo ngành quân sự cơ sở

Loại hình đào tạo ngành quân sự cơ sở
Loại hình đào tạo ngành quân sự cơ sở

Đối với loại hình đào tạo của ngành này cũng khá đa dạng và phong phú, phù hợp với nhiều đối tượng theo học, giúp các bạn có nhiều điều kiện thuận lợi hơn. Trong đó sẽ có hai loại hình đào tạo chính là: chính quy tập trung và vừa học vừa làm. Trong đó cụ thể như sau:

- Đối với loại hình đào tạo chính quy tập trung của ngành quân sự cơ sở:

Bạn sẽ phải thực hiện chương trình đào tạo huấn luyện ăn ở, sinh hoạt tập trung tại các trường đào tạo huấn luyện tại trường, cho đến khi nào kết thúc khóa học đó thì bạn sẽ được ra ngoài.

Với chương trình đào tạo này sẽ thực hiện đào tạo ra những đội ngũ cán bộ thuộc chỉ huy quân sự ở cấp xã có trình độ từ trung cấp đến đại học. Những người này sẽ phải đảm bảo có bản lĩnh chính trị vô cùng vững vàng, có tinh thần yêu nước và đảm bảo trình độ chuyên môn tốt để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Với chương trình đào tạo chính quy tập trung này bạn còn phải đảm bảo về các kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ của mình. Luôn đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao có tinh thần xây dựng đất nước.

- Đối với loại hình đào tạo vừa học vừa làm với ngành quân sự cơ sở:

Với loại hình đào tạo liên thông này sẽ khá phù hợp với nhiều người, bởi bạn vừa có thể đi học lại vừa có thể đi làm. Tùy vào hình thức bạn theo học mà sẽ được cấp bằng sao cho phù hợp nhất. Với thời gian của loại hình đào tạo này cũng sẽ rút ngắn hơn so với loại hình đào tạo chính quy tập chung, chỉ từ 12 tháng cho đến 48 tháng. Với loại hình đào tạo này cũng sẽ chỉ áp dụng cho hình thức học liên thông, mỗi năm sẽ có từ 2 đến 3 học kỳ và mỗi học kỳ sẽ kéo dài khoảng 2 tháng.

4.3. Khối thi và điểm chuẩn ngành quân sự cơ sở

Khối thi và điểm chuẩn ngành quân sự cơ sở
Khối thi và điểm chuẩn ngành quân sự cơ sở

Có lẽ đây sẽ là những thông tin mà nhiều bạn đang tìm kiếm nhất. Với ngành quân sự cơ sở hiện nay có tổ hợp môn khối C00, bao gồm các môn: Văn, Sử, Địa. Đây là tổ hợp môn mà các trường đang sử dụng để tuyển sinh vào ngành này. Như vậy, với tổ hợp môn này sẽ là điều kiện thuận lợi của các bạn học thiên về các môn xã hội.

Với mức điểm chuẩn của ngành năm 2019 là 15 điểm thì có thể nói đây là một ngành có mức điểm chuẩn không quá cao, phù hợp với học lực của nhiều bạn hiện nay. Mức điểm chuẩn sẽ thay đổi theo từng năm, thế nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này, bởi nó cũng không có sự chênh lệch quá cao đâu nhé.

Có thể nói, để theo học ngành này là không quá khó khăn so với học lực trung bình của các bạn học sinh hiện nay. Thế nhưng liệu rằng đó có phải vấn đề hay không. Vấn đề mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây chính là liệu bạn có đủ bản lĩnh, đủ tự tin và đủ tình yêu thương đất nước, con người và mong muốn cống hiến một phần sức lực vào công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước. Chính vì thế mà trước khi theo học ngành quân sự cơ sở hay bất kỳ một ngành nào khác, bạn cần phải xác định trách nhiệm và trọng trách trên vai của mình rồi mới quyết định nhé.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ cho bạn trong bài viết trên đây về ngành quân sự cơ sở thì bạn cũng đã hiểu hơn về ngành này và có thể xác định con đường, hướng đi trong tương lai tốt hơn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào