Khám phá cơ hội việc làm ngành Quản lý hoạt động bay ra làm gì?

14/05/2020

Ngành Quản lý hoạt động bay được xem là một trong những ngành khá vất vả nhưng người theo ngành này sẽ nhận được mức lương hấp dẫn. Chính bởi điều thú vị này mà nhiều bạn trẻ luôn muốn thử sức mình để khám phá ngành học đầy thú vị này. 

Việc Làm Hàng Không

1. Khái quát về ngành Quản lý hoạt động bay

Quản lý hoạt động bay là ngành chuyên đào tạo những bạn có mong muốn trở thành kỹ sư Quản lý tất cả các hoạt động bay đối với các hãng hàng không nhằm đảm bảo sự an toàn cho các hành khách và hàng hóa cùng những người làm việc trong ngành hàng không. 

Nhờ có ngành Quản lý hoạt động bay mà hệ thống các máy bay được sắp xếp giờ bay một cách rõ ràng và hợp lý, đảm bảo hành trình bay diễn ra thuận lợi, theo dõi quá trình bay của tất cả các máy bay từ khi cất cánh cho tới khi máy bay hạ cánh và đưa hành khách trở về sân bay an toàn. 

Ngành Quản lý hoạt động bay
Ngành Quản lý hoạt động bay 

Mục tiêu chủ yếu của ngành Quản lý hoạt động bay là gì? - Mục tiêu của ngành này chính là đào tạo nguồn nhân lực có năng lực, phát huy khả năng tiềm ẩn của mỗi người và áp dụng hiệu quả những ứng dụng về khoa học công nghệ trong ngành hàng không để tạo nên sự phát triển bền vững cho ngành hàng không. 

Ngành Quản lý hoạt động bay góp phần đào tạo thế hệ sinh viên có khả năng và năng lực quản lý tốt trong từng chuyến bay. Các sinh viên theo học ngành này sẽ được trường đào tạo rèn luyện về cả trình độ, chuyên môn, kỹ năng để có đủ trình độ năng lực và phẩm chất trở thành người quản lý các chuyến bay tốt, giữ vững an toàn cho các hành khách, mang đến sự yên tâm trong mỗi chuyến bay. 

Xem thêm: Danh sách việc làm quản lý điều hành

2. Những khối thi vào ngành Quản lý hoạt động bay

Ngành Quản lý hoạt động bay có mã ngành là 7840102, các bạn khi muốn theo đuổi ngành này thì hãy tìm hiểu những khối thi để chuẩn bị trước về mặt kiến thức, kỹ năng nhằm tạo thuận lợi cho việc ứng tuyển vào tham gia thi một cách dễ dàng và đạt hiệu quả tốt. 

Những khối thi trong ngành Quản lý hoạt động bay
Hiện nay có ba khối thi vào ngành Quản lý hoạt động bay

Hiện nay, có ba khối thi vào ngành Quản lý hoạt động bay đó là: 

- Khối thi A bao gồm các môn Toán, Vật lý và môn Hóa học.

- Khối thi A1 bao gồm các môn thi đó là Toán, Vật lý và tiếng Anh

.- Khối thi D bao gồm các môn thi đó là Toán, Ngữ Văn và môn tiếng Anh.

 Đây là ba khối thi vào ngành Quản lý hoạt động bay giúp cho các bạn có thể tiến đến gần hơn với ngành mà bạn yêu thích. Để nâng cao cơ hội trúng tuyển vào ngành thì các bạn cần học thật tốt những bộ môn trên đây, nắm chắc các kiến thức cơ bản cũng như là các kiến thức nâng cao của bộ môn để tự tin có thể trúng tuyển vào ngành Quản lý hoạt động bay trong khối ngành Hàng không. 

Xem thêm: Nắm bắt ngay những cơ hội việc làm tiếp viên hàng không hấp dẫn nhất.

3. Trường, cơ sở đào tạo ngành Quản lý hoạt động bay

Ngành Quản lý hoạt động bay không giống với nhiều ngành nghề khác được nhiều trường đào tạo với số lượng tuyển dụng cao, ngành này mang tính chất khá là đặc thù và chỉ dành riêng cho ngành hàng không, chính vì thế mà số lượng các trường đào tạo khối ngành này không nhiều. 

Hiện tại chỉ có duy nhất một trường/cơ sở đào tạo ngành Quản lý hoạt động bay đó là Học viện hàng không Việt Nam. Ngành này được nhiều bạn trẻ yêu thích, lại có số lượng cơ sở đào tạo rất ít như vậy nên tỷ lệ cạnh tranh vào trường là rất lớn. Để có thể thi tuyển vào học ngành Quản lý hoạt động bay thì các bạn cần tìm hiểu nhiều yếu tố hơn nữa để nhanh chóng tìm kiếm cho mình những cơ hội tốt nhất.

Trường đào tạo ngành Quản lý hoạt động bay
Học viện hàng không Việt Nam là trường duy nhất đào tạo ngành Quản lý hoạt động bay

4. Những cơ hội việc làm ngành Quản lý hoạt động bay 

Khi theo học ngành Quản lý hoạt động bay, các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các sân bay quốc tế cũng như là các sân bay nội địa, làm việc trong văn phòng các cơ quan Nhà nước về quản lý ngành hàng không…

Các vị trí mà các bạn có thể đảm nhiệm công việc sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý hoạt động bay như trở thành các kiểm soát viên không lưu, đảm bảo các thủ tục bay được diễn ra thuận lợi, chính xác và nhanh chóng; tiến hành thông báo những thông tin về chuyến bay từ trung tâm quản lý bay đến các hành khách và các nhân viên ngành hàng không. 

Các bạn cũng có thể trở thành nhân viên chuyên phụ trách làm các hợp đồng bay với các khách hàng, thực hiện công tác thông báo các thông tin chuyến bay theo yêu cầu của cấp trên hoặc tiến hành làm các thủ tục bay tại sân bay. 

Ngoài ra, các bạn còn có thể đảm nhận các vị trí như kíp trưởng, huấn luyện viên, kiểm soát viên không lưu… hoặc trở thành nhân viên phát tín hiệu tại sân bay giúp các máy bay có thể dễ dàng định hướng và thực hiện từng chuyến bay.

Ngành Quân sự cơ sở ra làm gì?

Cơ hội việc làm của ngành Quản lý hoạt động bay
Cơ hội việc làm của ngành Quản lý hoạt động bay

5. Khám phá mức lương hấp dẫn của ngành Quản lý hoạt động bay

Trong số các ngành nghề thì chúng ta không thể phủ nhận rằng ngành hàng không là ngành mang lại cho chúng ta mức lương hấp dẫn nhất. Chẳng thế mà trở thành nhân viên làm việc trong ngành hàng không là mơ ước của rất nhiều người. 

Ngành Quản lý hoạt động bay cũng vậy, đây là một trong những ngành có mức lương vô cùng lớn, so với các ngành nghề khác thì ngành này đang đứng trong top đầu về mức lương. Đúng là công việc tuy có nhiều áp lực, vất vả nhưng lại được trả đồng lương xứng đáng với công sức và tâm huyết mà họ bỏ ra. 

Với các sinh viên mới ra trường thì mức lương được trả đã giao động trong khoảng 15 triệu. Còn với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành thì mức lương mà họ nhận được có thể lên tới 50 triệu đồng hàng tháng, chưa kể các khoản tiền thưởng hậu hĩnh, tiền trợ cấp, hỗ trợ, các chế độ đãi ngộ… vân vân.

Nếu bạn thuộc vào vị trí lãnh đạo trong ngành thì chắc chắn mức lương của bạn có cơ hội lên đến cả trăm triệu cùng nhiều chế độ vô cùng hấp dẫn khác. 

Đọc thêm: An ninh sân bay là gì? Hành trang trở thành lực lượng an ninh sân bay

Ngành Quản lý hoạt động bay là ngành có mức lương hấp dẫn nhất hiện nay
Ngành Quản lý hoạt động bay là ngành có mức lương hấp dẫn nhất hiện nay

6. Kinh nghiệm tìm việc làm ngành Quản lý hoạt động bay

Để có thể tìm việc làm trong ngành Quản lý hoạt động bay là điều không dễ dàng, ngành này có ít trường đào tạo mà, thực tế chỉ có một cơ sở đào tạo, đây rõ ràng là điều kiện rất tốt để giảm sức cạnh tranh nghề nghiệp. Tuy nhiên, ngành Quản lý hoạt động bay cũng có những yêu cầu khắt khe trong khâu tuyển dụng, cho dù chỉ có một trường đào tạo thì công tác tuyển dụng của các hãng hàng không, các Trung tâm quản lý hoạt động bay cũng đưa ra quy trình tuyển dụng khắt khe, nghiêm ngặt. 

Vì thế, chỉ những người thực sự đủ trình độ và khẳng định được khả năng làm việc của mình đối với ngành này thì mới có thể dễ dàng giành lấy cơ hội việc làm. Điều này phụ thuộc vào khả năng đào tạo của trường đào tạo và tùy thuộc vào sự quyết tâm của các bạn học viên/sinh viên đang theo đuổi ngành này. 

Kinh nghiệm tìm kiếm việc làm ngành Quản lý hoạt động bay
Kinh nghiệm tìm kiếm việc làm ngành Quản lý hoạt động bay

Điều đầu tiên bạn cần đảm bảo chính là kiến thức cơ bản và nâng cao, hiểu rõ bản chất nghề nghiệp mình làm là như thế nào? Không ngừng trau dồi kiến thức, tìm tòi những điều mới và nâng cao khả năng nghiên cứu sâu đối với bất cứ vấn đề gì mà bạn đang tìm hiểu, trau dồi trình độ ngoại ngữ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong ngành hàng không. Từ đó có thể tự tin xác định hướng đi trên con đường sự nghiệp của mình. 

Cùng với đó, bạn cần phải có niềm đam mê, làm bất cứ công việc gì thì bạn cũng cần phải có niềm đam mê và yêu thích thì mới có tinh thần làm việc, có trách nhiệm với chính công việc mà mình đang làm. Với những bạn sinh viên mới ra trường thì cần rèn luyện sự tự tin để khi xin việc có thể làm chủ bản thân, hiểu bản thân mình muốn gì và nhà tuyển dụng muốn gì, để tự tin đứng trước nhà tuyển dụng khẳng định cho họ thấy được rằng bạn có thể làm tốt các nhiệm vụ mà họ giao phó. 

7. Những điều cần biết khi theo đuổi ngành Quản lý hoạt động bay

Ngành hàng không nói chung và ngành Quản lý hoạt động bay nói riêng đều có những quy định rất khắt khe đối với toàn bộ nhân viên, từ các cấp lãnh đạo cho tới cấp nhân viên. Công việc này đòi hỏi ở người làm việc sự chăm chỉ, cần mẫn, cẩn thận, chính xác và tuyệt đối. 

Ngành Quản lý hoạt động bay đưa ra rất nhiều tiêu chí tuyển chọn nhân lực
Ngành Quản lý hoạt động bay đưa ra rất nhiều tiêu chí tuyển chọn nhân lực

Với tính chất công việc nắm trực tiếp trong tay sự an toàn của hành khách trong từng chuyến bay thì những người theo đuổi ngành này cần phải rèn luyện rất nhiều, đảm bảo có những tố chất được yêu cầu rõ ràng: 

- Bạn phải là người làm việc có sự sáng tạo và năng động, ngành này không chuộng những người hay lề mề và ì ạch, chậm chạp, những đối tượng này sẽ nhanh chóng bị đào thải theo quy luật tất yếu của nó. 

- Khi làm việc thì bạn cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình đối với từng nhiệm vụ được giao, yêu cầu sự chính xác tuyệt đối trong bất cứ nhiệm vụ nào. 

- Làm việc trong ngành Quản lý hoạt động bay cần một cái đầu thông minh và một bộ não nhiều nếp nhăn, nhanh nhẹn, hoạt bát để có đủ khả năng xử lý các tình huống không mong muốn có thể xảy ra bất ngờ. 

- Đề cao tính chuyên nghiệp của bản thân, tác phong làm việc.

- Có niềm đam mê và yêu thích đối với công việc, luôn có tinh thần phấn đấu trong công việc. 

- Ngoại ngữ là một yếu tố quan trọng giúp các bạn làm việc hiệu quả với các du khách hàng ngoài. 

- Sức khỏe chính là yếu tố cần để bạn có thể làm tốt công việc mà không gây ảnh hưởng nhiều tới công việc. 

Như vậy, ngành Quản lý hoạt động bay luôn có sức thu hút đối với các bạn trẻ. Ngành này có nhiều cơ hội việc làm nhưng cũng có điều kiện tuyển dụng khắt khe. Do đó các bạn cần tìm hiểu kỹ những điều kiện để 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào