Ngành quản lý dự án ra làm gì? Bước đi táo bạo trong tương lai

13/05/2020

Ngành quản lý dự án đang là một trong những ngành mới nhận được khá nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay. Với ngành này đang tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm mới cho các bạn trẻ trong tương lai, nhằm giúp bạn hiểu hơn về ngành này cùng với những cơ hội việc làm trong tương lai thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

Việc Làm Quản Lý

1. Ngành quản lý dự án là gì?

Ngành quản lý dự án là  một trong những ngành mới, xuất hiện không lâu trước đây, thế nhưng ngành này lại đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, có nhiệt huyết và năng lượng vô cùng lớn. Vì là một ngành mới thế nên nhiều người còn chưa rõ về ngành này, để bạn hiểu hơn thì chúng tôi sẽ giải thích cho bạn trong nội dung phần dưới đây.

1.1. Bạn hiểu thế nào là quản lý dự án

Bạn hiểu thế nào là quản lý dự án
Bạn hiểu thế nào là quản lý dự án

Quản lý dự án hay còn được gọi với cái tên tiếng Anh là Project Management. Đây là những hoạt động mang tính chất chuyên ngành khá lớn. Nó thực hiện theo dõi và kiểm soát các khâu trong dự án. Việc quản lý dự án cần phải được thực hiện một cách xuyên suốt quá trình tham gia dự án, hoạt động dự án để nhằm đảm bảo những hoạt động vẫn diễn ra theo đúng quy trình.

Hoạt động quản lý dự án là một trong những hoạt động quan trọng đối với các dự án, đặc biệt là trong các doanh nghiệp hiện nay. Bởi vì hoạt động này giúp cho dự án đó diễn ra theo đúng quy trình, đảm bảo đúng tiến độ và đảm bảo cả về mặt ngân sách nữa. Chính vì thế mà hoạt động quản lý dự án vẫn đang từng bước khẳng định vị trí của mình đối với doanh nghiệp.

1.2. Còn ngành quản lý dự án thì sao?

Còn ngành quản lý dự án thì sao?
Còn ngành quản lý dự án thì sao?

Đó chính là quản lý dự án, vậy còn ngành quản lý dự án thì sao? Bạn đã biết gì về ngành này. Đây là một trong những ngành chuyên về đào tạo người quản lý dự án trong các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Sinh viên theo học ngành quản lý dự án sẽ được trang bị cho mình khối lượng kiến thức để có thể tự mình xây dựng lên các dự án, quản lý dự án. Chính từ đó mà sinh viên học được cái nhìn khách quan hơn, có cái nhìn chính xác hơn trong việc thực hiện ý tưởng của mình.

1.3. Chương trình đào tạo cho sinh viên học ngành quản lý dự án

Chương trình đào tạo cho sinh viên học ngành quản lý dự án
Chương trình đào tạo cho sinh viên học ngành quản lý dự án

Đối với chương trình đào tạo cho sinh viên cũng rất bài bản, bạn sẽ được học những kiến thức cơ bản nhất, sau đó mới đi đến kiến thức chuyên ngành. Bạn sẽ được học cách làm sao để quản lý được dự án trên nhiều phương diện khác nhau. Sau khi vào chuyên ngành quản lý dự án, bạn sẽ được học cách làm sao để vận dụng được năng lực quản lý, việc thi công dự án được tốt hơn. Với ngành học này bạn sẽ được đảm bảo sau khi ra trường có thể đáp ứng được luôn nhu cầu của nhà tuyển dụng khó tính.

Không những thế mà trong quá trình học bạn còn được tham gia thực tập, thực hành tại nhiều công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ. Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết một điều chính là trong quá trình học bạn cần phải tự cố gắng nhiều hơn để tích lũy được nhiều kiến thức cần thiết.

Đọc thêm: Ngành Quản lý xây dựng ra làm gì? Triển vọng lớn trong nghề xây dựng

2. Các khối thi vào ngành quản lý dự án

Các khối thi vào ngành quản lý dự án
Các khối thi vào ngành quản lý dự án

Các khối thi vào ngành quản lý dự án bao gồm như sau:

- Tổ hợp môn A00, bao gồm các môn: Toán, Lý, Hóa

- Tổ hợp môn A01, bao gồm các môn: Toán, Lý, Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D07, bao gồm các môn: Toán, Hóa, Tiếng Anh

Các tổ hợp môn này toàn là những tổ hợp môn thiên về các môn tự nhiên, chính vì thế mà bạn phải học chắc các môn tự nhiên để có thể thi tốt hơn. Với các tổ hợp môn không quá đa dạng như các ngành khác thì đây là một hạn chế khiến cho các bạn trong việc lựa chọn tổ hợp môn thi.

Ngành Tâm lý học giáo dục ra làm gì?

3. Top công việc ngành quản lý dự án hot

Ngành quản lý dự án là một ngành mới, thế nhưng lại đem đến cho người học nhiều công việc tiềm năng trong tương lai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem top công việc hot mà ngành quản lý dự án đem lại cho người học là gì nhé.

3.1. Quản lý dự án với lĩnh vực tài chính ngân hàng

Quản lý dự án với lĩnh vực tài chính ngân hàng
Quản lý dự án với lĩnh vực tài chính ngân hàng

Trong lĩnh vực quản lý ngân hàng là một lĩnh vực phát triển khá mạnh hiện nay. Đây cũng là một trong những lĩnh vực mà ngành quản lý dự án xâm nhập khá mạnh. Ở vị trí này bạn sẽ đảm nhận công việc tìm hiểu thông tin về tài chính, về pháp luật, các xu hướng hoạt động của ngân hàng, nhu cầu của khách hàng hiện nay. Sau đóm từ những số liệu thu thập được thì bạn sẽ phải lên kế hoạch, dự án để triển khai các hoạt động nhằm thu hút khách hàng về cho doanh nghiệp.

Đối với những công việc này bạn sẽ nhận được mức lương từ 2000- 3000 USD/1 tháng. Với số lương tính bằng tiền đô như vậy thì quả thật nó là công việc mơ ước của mọi người đúng không nào.

3.2. Quản lý dự án trong ngành bất động sản và xây dựng

Có thể nói hiện nay bất động sản và xây dựng là một trong hai lĩnh vực phát triển vô cùng mạnh, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành quản lý dự án cùng nhiều hơn. Với nhiều kế hoạch, dự án nhà, chung cư lớn nên cần phải tìm nhân lực quản lý dự án có trình độ chuyên môn cao. Đương nhiên ở vị trí công việc này bạn sẽ nhận được mức lương tính bằng đô vô cùng hấp dẫn đó nhé.

3.3. Giảng viên quản lý dự án

Giảng viên quản lý dự án
Giảng viên quản lý dự án

Đương nhiên rồi, góp mặt vào trong top các việc làm hot thì không thể nào thiếu được vị trí giảng viên trong các trường đại học. Công việc này rất thích hợp với những bạn thích sự ổn định, bởi thông thường làm giảng viên thì bạn đã là người của nhà nước, làm việc theo chế độ và hưởng lương theo chế độ. Tuy nhiên có thể nói mức lương của giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng hiện nay cũng vô cùng cao nhé. Bên cạnh đó bạn còn có cơ hội tăng lương theo thâm niên làm việc nữa.

Đối với ngành quản lý dự án, việc làm sau khi bạn ra trường là vô cùng lớn và rộng mở, có rất nhiều công việc đem lại mức thu nhập rất cao cho người lao động. Tuy nhiên các công việc ngành quản lý dự án cũng sẽ phải gặp khá nhiều khó khăn khác nhau, chính vì thế mà việc lựa chọn ngành quản lý dự án được xem như một bước đi táo bạo nhưng lại đầy những thành công.  

Xem thêm: Việc làm chuyên viên quản lý dự án cũng sẽ là một gợi ý hấp dẫn dành cho bạn. 

4. Cơ hội trở thành giám đốc quản lý dự án nhận lương ngàn đô

 Cơ hội trở thành giám đốc quản lý dự án nhận lương ngàn đô
 Cơ hội trở thành giám đốc quản lý dự án nhận lương ngàn đô

Một trong những vị trí việc làm mơ ước của rất nhiều người hiện nay chính là giám đốc dự án, đây là một trong những vị trí công việc đem lại nguồn thu nhập cao tính bằng lương ngàn đô. Vậy cơ hội trở thành giám đốc dự án nhận lương ngàn đô bạn có không?

Cơ hội này hiện nay vô cùng rộng mở, đặc biệt là khi mà các doanh nghiệp hiện nay đang phát triển sự hợp tác, liên doanh với nước ngoài. Đối với mỗi doanh nghiệp khi muốn làm một dự án đầu tư phát triển nào đó đều cần phải lên dự án, triển khai dự án và thực hiện theo sát quá trình dự án đó xem có đạt hiệu quả hay không. Đây chính là cơ hội dành cho ngành quản lý dự án với công việc đúng ngành đúng nghề. Để có thể trở thành một giám đốc dự án nhận mức lương khủng thì đồng nghĩa với nó chính là những yêu cầu từ kinh nghiệm, trình độ chuyên môn,…

Để đạt được những mục tiêu trở thành giám đốc dự án thì bạn cần phải bắt đầu từ những vị trí công việc không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm như trợ lý dự án,…Với những vị trí như thế này bạn sẽ nhận được nhiều kinh nghiệm và học được những kỹ năng cần thiết cho mình. Từ đó thì cũng có thể đi lên một công việc tốt hơn, cao hơn. Trong khoảng thời gian đó thì bạn có thể thi chứng chỉ hoặc chọn con đường học nâng cao hơn để đàm phán với những vị trí công việc cao hơn, nhận mức lương khủng hàng tháng.

Con đường trở thành một giám đốc quản lý dự án khá vất vả, bạn cần phải cố gắng và nỗ lực hơn nữa, khẳng định tài năng của mình thông qua nhiều dự án khác nhau.

Tham khảo: Còn rất nhiều việc làm Hoạch định - Dự án mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn vị trí phù hợp nhất.

5. Những tố chất của người học ngành quản lý dự án

Những tố chất nào để bạn thành công với công việc quản lý dự án, cùng timviec365.com.vn tìm hiểu rõ hơn về điều này nhé.

5.1. Đảm bảo được khối lượng kiến thức

Bạn cần phải đảm bảo được khối lượng kiến thức của mình đủ để đảm nhận vị trí công việc đó như thế nào trong doanh nghiệp. Đây không phải là công việc đơn giản, mà nó bắt buộc bạn cần phải đảm bảo được lượng kiến thức chuyên môn đáp ứng công việc. Không những phải đảm bảo về kiến thức chuyên môn mà còn phải đảm bảo cả kiến thức về các lĩnh vực liên quan khác nữa.

Những tố chất của người học ngành quản lý dự án
Những tố chất của người học ngành quản lý dự án

5.2. Khả năng lãnh đạo

Lãnh đạo là một trong những khả năng giúp bạn tham gia vào công việc một cách hiệu quả hơn. Nếu như bạn ở vị trí là một người quản lý thì chắc chắn cần phải có khả năng lãnh đạo để phân chia và quản lý công việc một cách hiệu quả hơn. Khả năng lãnh đạo còn thể hiện bạn là người có năng lực, tuy nhiên nếu như muốn khả năng này được tốt hơn thì bạn cần phải luyện tập nhiều hơn.

5.3. Có khả năng làm việc độc lập

Trong công việc cũng như trong việc học, không phải lúc nào bạn cũng có thể làm việc nhóm, hoạt động nhóm, đôi khi cũng cần phải biết hoạt động và làm việc một cách độc lập, tự lên các kế hoạch dự án của mình. Đối với một doanh nghiệp họ đề cao những người có khả năng làm việc độc lập cũng như có khả năng làm việc nhóm linh hoạt.

5.4. Chịu được áp lực công việc

Đối với các vị trí công việc của ngành quản lý dự án, lương cao nhưng đồng nghĩa với việc bạn phải làm việc với cường độ công việc lớn và nhiều. Bạn sẽ phải đối mặt với những dự án khó, chính vì thế mà bạn cần phải có khả năng chịu được áp lực công việc từ cấp trên, từ đồng nghiệp, từ khách hàng thì mới có thể thành công được.

5.5. Nhạy bén và xử lý tình huống tốt

Để trở thành một người thành công trong công việc, cảm nhận được những sự thăng hoa của công việc thì bạn cần phải có sự nhạy bén, nhìn rõ mọi vấn đề khá tốt để có những dự án tốt. Bên cạnh đó thì sẽ luôn có những vấn đề phát sinh trong công việc, chính vì thế mà bạn cần phải xử lý các tình huống phát sinh đó một cách khéo léo để công việc ổn thỏa hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết trên thì bạn cũng đã hiểu hơn về ngành quản lý dự án cùng với những cơ hội trong tương lai. Bước những bước đi táo bạo để nhận lương ngàn đô.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào