Ngành Quản lý bệnh viện ra làm gì - Việc làm trong tầm tay bạn

12/05/2020

Dù là một ngành nghề mới nhưng Ngành Quản lý bệnh viện lại nhận được sự quan tâm rất lớn từ chính các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Đặc biệt khi ngành này được cho là điểm nhắm đến cho việc thi tuyển tại kỳ thi đại học sắp tới. Vậy để giúp giải đáp mọi thắc mắc liên quan tới Ngành Quản lý bệnh viện ra làm gì sau ra trường thì bài viết dưới đây của timviec365.com.vn sẽ cung cấp những thông tin tổng quan nhất cho các bạn.   

Tìm Việc Y Tế

1. Ngành Quản lý bệnh viện là gì?

Khái niệm bạn cần biết về chuyên ngành
Khái niệm bạn cần biết về chuyên ngành

Chất lượng cuộc sống của con người ngày này đã thực sự được nâng cao hơn rất nhiều, bởi vậy việc chú trọng tới các vấn đề chăm sóc sức khỏe đã dần trở thành thiết yếu không thể bỏ qua. Bởi lẽ đó mà ngành quản lý bệnh viện ra đời giúp cho việc thực hiện đáp ứng nhu cầu chăm sóc đó trở nên dễ dàng hơn. 

Quản lý bệnh viện hay Hospital Management là một chuyên ngành thuộc lĩnh vực quản trị kinh doanh. Chuyên đào tạo sinh viên về công tác quản lý cơ sở bệnh viện nào đó về chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả như việc kinh doanh vậy. Và mục tiêu chung của chuyên ngành này sẽ luôn hướng trực tiếp tới sự sống và sức khỏe của con người. Nhằm tạo ra những giá trị tốt nhất đảm bảo an toàn cùng sự nhân văn trong công tác thực hiện các chính sách, chế độ, luật khám, bảo hiểm, chuyên môn, nhân lực, trang thiết bị cũng như cơ ở hạ tầng,...Mọi điều luôn giúp cho bệnh viện có sự tin tưởng từ người chữa trị tạo nên mức tăng trưởng cho sự bền vững. 

Và khi đào tạo được một quản lý bệnh viện giỏi thì chính các doanh nghiệp có thể tạo nên sự khác biệt cho chính mình cũng như cuộc sống con người trong vấn đề đảm bảo sức khỏe và chất lượng. Bởi lẽ đó các bệnh viện hiện nay thực sự chú trọng và nâng cao chính các chất lượng dịch vụ vì chính các đội ngũ chuyên gia giỏi thì vẫn đáp ứng đầy đủ về yêu cầu ngày càng cao hơn từ chính khách hàng sử dụng. Cũng như trong quá trình điều trị và dịch vụ tiện ích đi kèm.

Đọc thêm: Học ngành Y Đa khoa ra làm gì?

2. Mục tiêu đào tạo ngành Quản lý bệnh viện

Mục tiêu hướng tới của Ngành Quản lý bệnh viện hiện nay
Mục tiêu hướng tới của Ngành Quản lý bệnh viện hiện nay

Việc kinh tế phát triển đã thực sự tác động rất lớn tới các chính sách y tế từ đó thúc đẩy các nhà đầu tư mở rộng hơn về các bệnh viện, phòng khám theo chuyên môn, chuyên khoa. Tạo nên sự thuận tiện cho việc thăm khám của chính con người trong vấn đề duy trì sức khỏe của chính mình. Cùng đó tạo nên sự tăng trưởng mạnh mẽ cho nguồn vốn đầu tư lĩnh vực y tế làm tăng giá trị cho nền kinh tế tổng thể nước nhà. 

Tuy nhiên để thực tế chứng minh thì có lẽ đó chưa là kết quả hoàn toàn đúng như mong đợi. Bởi chính các hoạt động duy trì và quản lý y tế đó lại thực sự thiếu trầm trọng về cán bộ quản lý. Họ sẽ chính là người giúp cho các bệnh viện đó làm việc tuân thủ theo đúng bản chất tư nhân vốn có thay vì đi sai hướng. 

Chính lúc này Ngành Quản lý bệnh viện cũng sẽ đóng một vai trò to lớn trong việc thực hiện đào tạo nguồn nhân lực hay chính là đội ngũ cán bộ. Nguồn nhân lực có những phẩm chất riêng biệt tạo nên sự hiệu quả cho chính sách phát triển, cụ thể hơn về mục tiêu đào tạo là:

+ Biết cách xây dựng và tổ chức cũng như điều hành các cơ sở y tế kinh doanh cũng như bệnh viện hoạt động cũng như giúp ứng viên theo học có kiến thức chuyên sâu hơn về quản lý các cơ sở.  

+ Tạo sự hiểu biết sâu rộng, nắm bắt cơ bản nhất về các kỹ năng để thích nghi với chính yêu cầu đa dạng của công việc đề ra. Từ kiến thức y tế tới chăm sóc y tế, quản trị nhân lực, kinh doanh, marketing, chương trình lưu trữ, hồ sơ,...

+ Giúp các ứng viên có thể nắm bắt được đến chính các phương pháp luận, sự phân tích, quản trị một cách trơn tru tạo nên sự sáng tạo. 

+ Mở rộng hơn về chính các cách tiếp cận cho việc giải quyết vấn đề cho việc điều hành tại các cơ sở. 

Xem thêm: Việc làm quản lý điều hành

3. Ngành Quản lý bệnh viện thi khối nào?

Các khối thi tuyển Ngành Quản lý bệnh viện
Các khối thi tuyển Ngành Quản lý bệnh viện

Một chuyên ngành với sự phát triển mở rộng và đa dạng từ đó tạo nên một đầu vào cho việc thi tuyển với nhiều tổ hợp khối khác nhau. Các sinh viên có thể lựa chọn theo học theo chuyên ngành với bộ môn yêu thích của chính mình. 

Đối với chuyên ngành Ngành Quản lý bệnh viện hiện nay có sự xét tuyển các tổ hợp môn theo khối như sau:

+ B00: Bộ môn Toán - Sinh Học - Hóa Học

+ B03: Bộ môn Toán - Sinh học - Ngữ văn

+ C00: Bộ môn Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý 

+ C01: Bộ môn Ngữ văn - Toán - Vật lý 

+ C02: Bộ môn Ngữ văn - Toán - Hóa Học

+ C12: Bộ môn Ngữ văn - Lịch sử - Sinh Học

Bạn có thể thấy được việc lựa chọn khối tất cả sẽ phụ thuộc vào chính bạn. Vậy nên nếu bạn thực sự mong muốn theo đuổi lĩnh vực này thì hãy chuẩn bị cho bản thân thật tốt ngay từ chính bây giờ nhé. Khi bạn có một khối lượng kiến thức thật tốt thì đó là yếu tố tạo nên mức điểm cạnh tranh cho số lượng ứng viên cần tới các ngôi trường đào tạo uy tín. 

Xem thêm: Học ngành Dược học ra trường làm gì?

4. Điểm chuẩn ngành Quản lý bệnh viện

Bởi chính tính chất là ngành nghề mới tại nước ta và chưa thực sự phát triển như các nước trên thế giới vậy nên việc các trường đào tạo ngành học này cũng chưa nhiều. Vậy nên để nói tới mức điểm chuẩn hàng năm đối với chuyên Ngành Quản lý bệnh viện thì đó cũng không quá cao. 

Số điểm bạn đạt được giao động trung bình từ 15 - 18 điểm là đã có thể trúng tuyển vào ngành cùng việc theo học được một trường uy tín. Từ đó tạo nên một cơ hội việc làm khá ổn định cho chính bạn tại tương lai. 

5. Ngành Quản lý bệnh viên học ở đâu?

Ngôi trường theo học chất lượng mà bạn cần biết
Ngôi trường theo học chất lượng mà bạn cần biết

Hiện nay việc đào tạo chuyên ngành này lại nước ta sẽ có sự tập trung rõ ràng hơn đối với các trường dân lập đem lại sự đào tạo chuyên môn bài bản hơn. Xác định được cơ hội việc làm tương lai chắc chắn chỉ là mức phí đóng cho việc học tập sẽ cao hơn so với các trường công lập hiện ban hành. 

Với chuyên ngành Ngành Quản lý bệnh viện thì hiện nay trên cả nước có một số trường đào tạo với chất lượng uy tín bạn cần biết tới như:

+ Trường Đại học Hùng Vương TPHCM

+ Trường Đại học Thăng Long

+ Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Ngành Sinh học ứng dụng ra làm gì?

6. Ngành Quản lý bệnh viện ra trường làm gì?

Đa dạng vị trí làm việc
Đa dạng vị trí làm việc

Dù là một chuyên ngành chưa thực sự phổ biến với quy mô trường đào tạo còn hạn chế nhưng cơ hội việc làm đem lại thì lại là một sự khác biệt hoàn toàn. Bất kỳ một ứng viên nào theo đuổi chuyên ngành học này cũng sẽ thấy được cơ hội việc làm đầy tiềm năng mà nó đem lại cũng như mức lương bạn nhận được không hề hối tiếc. Cùng đó khi tham gia các môi trường làm việc bạn còn được nâng cao hơn các kỹ năng cho chính bản thân mình, tạo cơ hội làm việc thăng tiến vươn tầm quốc tế. 

Bạn có thể lựa chọn làm việc với tại các cơ sở ý tế, bệnh viện hệ công lập hay tư nhân với nhiều vị trí như: 

+ Giám đốc điều hành

+ Phó giám đốc

+ Trưởng phòng

+ Phó phòng các ban

+ Phụ tá cho giám đốc

+ Nhân viên y tế

Các vị trí công việc sẽ luôn có điểm chung nhất định về công tác thực hiện hàng ngày cùng sự phân chia theo chuyên môn, năng lực cụ thể.

+ Tại các cơ sở ý tế về y khoa sẽ đảm nhận về việc thực hiện quản lý các trang thiết bị, con người, vật tư liên quan về công tác thực hiện dự án,...Cho tới thực hiện quản lý các dự án lớn, chương trình hợp tác, cơ sở y tế, tổ chức ý tế ngoài của việc tự kinh doanh. 

+ Đảm nhận các công việc liên quan tới lập kế hoạch tổ chức các hoạt động cho việc phát triển của đơn vị quản lý. Chủ động hơn trong chính việc tổ chức cũng như điều hành các cuộc đàm phán, hội nghị cho đối tác để tăng hoạt động kinh doanh. 

+ Các vị trí cho việc phụ tá cần đảm nhận công việc được bàn giao tạo sự thúc đẩy cho công tác điều hành được áp dụng thành công tại nên hiệu quả. 

+ Phụ trách đến các vấn đề về kinh tế, quản trị cho các cơ sở sản xuất phục vụ cho nghiên cứu và giáo dục sức khỏe mở rộng. Để từ đó có thể áp dụng được chính các công nghệ hiện đại cho việc điều hành và hoạt động năng suất cao hơn. 

+ Đảm nhận cả các công việc liên quan tới nhân viên, bệnh nhân, hồ sơ với sự quản lý chặt chẽ tránh sự sai sót trong công việc. Đôi khi cũng là làm việc tại phòng hành chính cho vấn đề liên quan tới giấy tờ lưu trữ hàng ngày.

7. Mức lương ngành Quản lý bệnh viện

Mức lương đáng mong đợi
Mức lương đáng mong đợi

Mức lương bạn nhận được ban đầu đối với Ngành Quản lý bệnh viện được coi là mức ổn định và cao hơn so với rất nhiều ngành nghề khác đặc biệt đối với sinh viên tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm làm việc. Ban đầu bạn nhận được mức lương giao động từ 5 - 7 triệu/ tháng đối với vị trí nhân viên còn đối với vị trí cấp quản lý mức thu nhập sẽ trên 10 triệu/ tháng. 

Sau đó với thời gian cống hiến làm việc tăng dần mức thu nhập nhận được sẽ trở nên hấp dẫn hơn đặc biệt về thâm niên công tác và kinh nghiệm đảm nhận. Bạn là người phấn đấu không ngừng nghỉ thì mức lương bạn nhận được sẽ càng ngày càng tăng theo cấp số nhân tạo một mức sống khá ổn cho chính bạn và gia đình. 

8. Những tố chất cần có để theo đuổi ngành Quản lý bệnh viện

Phẩm chất cần có của ứng viên Ngành Quản lý bệnh viện
Phẩm chất cần có của ứng viên Ngành Quản lý bệnh viện

Dù bạn tham gia làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào chăng nữa thì sẽ luôn cần tới những phẩm chất nhất định để có thể thành công. Có thể bạn thật sự là một ứng viên am hiểu về kiến thức nhưng nếu bạn không có những kỹ năng song song kết hợp cho việc vận dụng thì bạn không thể tiến tới sự phát triển được. Vậy nên có thể nói kỹ năng, phẩm chất là điều kiện cần cho sự thành công trong công việc. 

Vậy cụ thể đối với Ngành Quản lý bệnh viện bạn sẽ cần tới những phẩm chất nào?

+ Ứng viên nên có mục tiêu đặt ra để phấn đấu với một tầm nhìn xa và rộng hơn trong cuộc sống thay vì bó hẹp tại một vị trí không có sự tiến thủ. 

+ Luôn tự tin về công việc mình làm và có sự quyết đoán khi ra quyết định đừng vì sợ sệt mà bỏ lỡ đi các cơ hội, đặc biệt đối với những trường hợp cấp bách liên quan tới sự sống con người.

+ Với bản chất gắn liền với sức khỏe và sự sống vậy nên sẽ luôn cần tới ứng viên cho sự am hiểu sâu sắc về chuyên môn cũng như năng lực làm việc thật sự hiệu quả để đem lại kết quả hơn về chất lượng. 

+ Trong công việc luôn cần tới sự công bằng giữa mọi bệnh nhân cũng như việc tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, tạo sự noi theo đặc biệt đối với các cấp quản lý.

Phẩm chất cần có của ứng viên Ngành Quản lý bệnh viện
Kỹ năng giao tiếp giúp bạn gắn kết hiệu quả làm việc

+ Kỹ năng giao tiếp, sự thuyết phục, nắm bắt tâm lý chính là một yếu tố cần thiết để bạn hiểu được khách hàng của mình đang cần tới gì. Để từ đó có thể đưa ra cách thức thực sự phù hợp cho mọi trường hợp. 

Một ứng cử viên sáng giá cho Ngành Quản lý bệnh viện sẽ luôn cần tới sự hiểu biết sâu rộng về nhiều mặt cùng đó có khả năng cho việc thiết lập kế hoạch xây dựng chiến lược. Để qua đó có thể biết cách đánh giá tạo sự tăng trưởng cho chính doanh nghiệp. 

Hy vọng rằng mọi thông tin tại bài viết trên của timviec365.com.vn sẽ giúp bạn hiểu về Ngành Quản lý bệnh viện. Cũng như thấy được cơ hội việc làm đem lại từ lĩnh vực mới này khi bạn theo đuổi. Mong rằng ngành nghề này sẽ là một lựa chọn cho nguyện vọng thi tuyển của chính bạn tại kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào