[Góc hướng nghiệp] Học ngành Phát triển nông thôn ra làm gì?

12/05/2020

Với mục tiêu hiện đại hóa mọi mặt từ hạ tầng cơ sở đến nhận thức xã hội tại các địa điểm cư dân thưa thớt và kém phát triển. Ngành Phát triển nông thôn đã và đang là một trong những ngành học tại Việt Nam được chú trọng và ưu tiên. Nhiều cơ sở giáo dục tuyển sinh ngành học này với chương trình đào tạo được thiết lập chỉn chu, tính thực tiễn cao. Sinh viên ngành Phát triển nông thôn sau khi ra trường sẽ có cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động việc làm hấp dẫn. Để biết thêm chi tiết, đừng bỏ sót những thông tin được timviec365.com.vn cung cấp ngay sau đây nhé!

Việc Làm Phát Triển Thị Trường

1. Tổng quan về ngành Phát triển nông thôn

Tổng quan về ngành Phát triển nông thôn

Bên cạnh nhóm ngành liên quan trực tiếp đến hoạt động thương mại trong doanh nghiệp như ngành Kinh doanh nông nghiệp. Một ngành khác liên quan đến toàn bộ các hoạt động nhằm nâng cao các giá trị xã hội, văn hóa, kinh tế, môi trường tại các địa bàn, địa phương kém phát triển như Phát triển nông thôn cũng là một ngành học đang được quan tâm hàng đầu.

Thông qua những hoạt động của ngành Phát triển nông thôn, đời sống cư dân tại các khu vực, địa bàn kém phát triển sẽ được nâng cao một cách đồng bộ trên nhiều khía cạnh. Đặc biệt là nâng cao về mặt nhận thức, xóa đói giảm nghèo, giúp cho cư dân tiếp thu được những thành tựu về mặt khoa học công nghệ và hạn chế sự phân tầng trong xã hội, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo. Bên cạnh đó, thông qua những chiến lược và kế hoạch Phát triển nông thôn, tại những địa bàn, việc sử dụng tài nguyên được định hướng hợp lý, sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm, tạo cơ sở và nền tảng để thúc đẩy hoạt động kinh doanh, liên kết giữa các khu vực, phát huy và gia tăng sức mạnh về kinh tế.

Nhìn chung, thông qua khái niệm về ngành học này, chúng ta có thể thấy rằng, trong bối cảnh xã hội Việt Nam, Phát triển nông thôn mang tầm vóc quan trọng vì thông qua nó, mọi hoạt động kinh tế, thương mại, dịch vụ và văn hóa sẽ được triển khai một cách đồng đều. Nhằm hướng đến một cộng đồng phát triển đồng bộ và bền vững. Đó cũng là lý do vì sao Phát triển nông thôn trở thành một trong những ngành học được các cơ sở giáo dục chú trọng.

Đọc thêm:  Ngành kinh tế nông nghiệp ra làm gì

2. Mục tiêu đào tạo ngành Phát triển nông thôn

Ngành Phát triển nông thôn dạy sinh viên những gì?

Với sứ mệnh đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chuyên môn cao, nhận thức tốt cho xã hội, ngành Phát triển nông thôn đã và đang nỗ lực trong công tác thiết lập và tinh chỉnh chương trình đào tạo, nâng cao giải pháp giảng dạy, đào tạo chuyên sâu. Sao cho phù hợp với thị hiếu học tập của sinh viên, phát huy tính hiện đại của ngành giáo dục, hơn hết là phục vụ được nhu cầu xã hội về ngành. Vậy ngành Phát triển nông thôn truyền tải cho sinh viên những kiến thức cụ thể nào?

Mặc dù chương trình đào tạo của mỗi đơn vị giảng dạy là khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, mục đích hướng tới của các chương trình này đều là:

+ Thứ nhất, học ngành Phát triển nông thôn, người học sẽ được tiếp thu các tri thức về đa dạng các lĩnh vực, chú trọng về phát triển - kinh tế nông thôn, quản lý và phát triển nông thôn và phát triển cộng đồng.

+ Thứ hai, học ngành Phát triển nông thôn, người học sẽ có cơ hội được cung cấp và trang bị hệ thống các kỹ năng liên quan đến công tác xây dựng, thiết lập các kế hoạch, chiến lược phát triển. Đồng thời biết cách tổ chức triển khai và theo dõi quản lý, nhận định về các dự án phát triển, cũng như biết cách làm thế nào để tham mưu các vấn đề phát triển trong nông thôn.

+ Thứ ba, kỹ thuật nông nghiệp cũng là một nội dung quan trọng mà nếu học ngành Phát triển nông thôn, người học sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản về lĩnh vực này.

Ngành Phát triển nông thôn

+ Cuối cùng, học ngành Phát triển nông thôn, sinh viên sẽ được rèn luyện và bồi dưỡng chuyên môn về mục tiêu quốc gia trong phát triển kinh tế, kết hợp phát triển song song các vấn đề mọi mặt tại nông thôn. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ được giảng dạy cho kỹ năng tuyên truyền các vấn đề phát triển tại địa phương, biết cách truyền thông cũng như đào tạo nguồn nhân lực tại nông thôn.

Với những ai đam mê các hoạt động xã hội, tuyên giáo về văn hóa tại các cộng đồng, địa phương hoặc nhiều hơn thế nữa. Hẳn ngành Phát triển nông thôn là một ngành học hoàn hảo để có thể giúp bạn đặt những viên gạch vững chắc, bền bỉ trong sự nghiệp của mình. Nhiều chương trình đào tạo ngành Phát triển nông thôn được các cơ sở giáo dục thiết lập công khai. Điều này tạo điều kiện cho các sĩ tử đang tìm hiểu ngành học này có thể tham khảo để nắm bắt các nội dung sau khi được tuyển sinh vào trường.

Ngành Quản lý bệnh viện ra làm gì?

3. Ngành Phát triển nông thôn ra làm gì?

3.1. Triển vọng việc làm cho ngành Phát triển nông thôn

Triển vọng việc làm cho ngành Phát triển nông thôn

Những thay đổi trong mạng lưới sản xuất toàn cầu và đô thị hóa ngày càng gia tăng đã thay đổi tính chất của khu vực nông thôn. Du lịch được đẩy mạnh, các doanh nghiệp sản xuất thích hợp, kinh doanh giải trí đã thay thế các cơ sở khai thác tài nguyên, và nông thôn như là một động lực chi phối đến nền kinh tế. Nhu cầu từ cộng đồng nông thôn về tiếp cận sự phát triển dưới góc độ rộng hơn đã tạo ra sự tập trung nhiều hơn vào một loạt các mục tiêu phát triển, thay vì chỉ tạo động lực cho các doanh nghiệp dựa trên tài nguyên hoặc nông nghiệp.

Giáo dục, tinh thần kinh doanh, cơ sở hạ tầng xã hội đều đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển các vùng nông thôn. Đặc trưng của phát triển nông thôn là nhấn mạnh vào các chiến lược phát triển kinh tế được sản xuất tại địa phương. Trái ngược với khu vực thành thị, nơi có nhiều điểm tương đồng nhau, khu vực nông thôn rất đặc biệt. Vì lý do này, xã hội luôn cần đến những cá nhân xuất sắc trong ngành để có thể sáng tạo ra nhiều cách tiếp cận khác nhau.

Phát triển nông thôn gặp khá nhiều thách thức trong bối cảnh ngày nay, khi mà nó bắt buộc phải có sự tham gia từ chính những người dân trong khu vực. Để gia tăng sự chủ động và nhận thức của người dân, các địa phương rất cần đến nguồn lực biết cách đào tạo và tuyên giáo chuyên trách.

Sau quá trình tìm hiểu những thông tin về ngành học Phát triển nông thôn, timviec365.com.vn tin rằng nhiều bạn đọc sẽ cảm thấy hứng thú với ngành học mang nhiều ý nghĩa và có tầm quan trọng trong bối cảnh xã hội ngày nay này. Vậy với thắc mắc học ngành Phát triển nông thôn ra làm gì? Đâu mới là câu trả lời chính xác? Mời bạn đọc xem tiếp phần nội dung dưới đây!

3.2. Cơ hội việc làm ngành Phát triển nông thôn

Cơ hội việc làm ngành Phát triển nông thôn

Khó khăn và thách thức về việc làm ngày nay đã khiến cho nhiều bạn trẻ chuyển sang xu hướng học ngành theo nhu cầu xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, học ngành Phát triển nông thôn ra trường sẽ thất nghiệp. Vậy thực tế, thị trường việc làm có hay không việc bài trừ ngành học này ra khỏi xã hội?

Timviec365.com.vn khẳng định rằng, ý kiến trên là hoàn toàn sai lầm, vì thực tế lại cho thấy, xã hội đang rất cần nhân lực ngành Phát triển nông thôn hơn bao giờ hết. Về vị trí việc làm dành cho sinh viên ngành Phát triển nông thôn sau khi tốt nghiệp có thể trở thành chuyên viên, cán bộ quản lý hoặc cũng có thể trở thành kỹ thuật viên nghiên cứu, cán bộ đào tạo lĩnh vực Phát triển nông thôn.

Như vậy, có thể thấy rằng, cơ hội việc làm cho ngành Phát triển nông thôn là hoàn toàn mang tính khả thi. Đặc biệt, có nhiều vị trí lựa chọn nhằm tạo cho người tìm việc có nhu cầu lựa chọn việc làm theo đúng năng lực và sở thích.

3.3. Địa điểm làm việc đa dạng

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Phát triển nông thôn có thể công tác ở đơn vị nào? Có đến hai lựa chọn chính để bạn theo đuổi sự nghiệp của mình ở lĩnh vực này.

Một là bạn có thể công tác với nhiều vị trí tại các cơ quan hành chính Nhà nước, các đơn vị phụ trách lĩnh vực này. Cụ thể là các cấp chính quyền ở địa phương, hoặc các đơn vị đang phụ trách triển khai các dự án phát triển nông thôn. Đồng thời, cũng có thể làm việc tại các cơ sở, trung tâm học thuật, nghiên cứu về các vấn đề nông - lâm - thủy sản.

Địa điểm làm việc đa dạng

Hai là người học sau khi tốt nghiệp ngành Phát triển nông thôn, có thể chọn phương hướng khởi nghiệp. Bạn có thể tự xây dựng lĩnh vực kinh doanh, sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn, tư vấn các hoạt động phát triển tại các địa bàn,... Ngoài ra, một số doanh nghiệp hành chính công, các đơn vị như xí nghiệp, nhà máy có hoạt động liên quan đến nội dung trong ngành phát triển nông thôn cũng có thể là điểm đến phù hợp dành cho bạn.

Cuối cùng, nếu bạn mong muốn được làm việc theo dự án kết hợp trong nước với quốc tế về phát triển nông thôn, xây dựng nông nghiệp,... bạn có vốn tiếng Anh đủ sử dụng, bạn đam mê được hội nhập và tạo dựng các mối quan hệ đa dạng? Các tổ chức phi chính phủ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn đấy!

Bên cạnh định hướng về việc làm sau đại học, một trong những bước đi mang tính chiến lược và quy mô hơn, đó chính là học cao học. Người học ngành Phát triển nông thôn hoàn toàn có thể chọn học, nghiên cứu tiếp tục ngành học của mình tại hệ thống các trường trong nước cũng như quốc tế. Nếu năng lực học thuật cao, bạn có thể trở thành nhà nghiên cứu hoặc giảng viên tại các cơ sở giáo dục khắp cả nước trong lĩnh vực này!

4. Các trường đào tạo ngành Phát triển nông thôn

Có khá nhiều sự lựa chọn về trường học nếu như bạn chọn ngành Phát triển nông thôn. Mỗi cơ sở giáo dục có điều kiện học tập, chương trình giảng dạy cũng như các mức học phí khác nhau. Chính vì thế, timviec365.com.vn khuyên các sĩ tử nên tìm hiểu một cách cụ thể những khía cạnh này tại nơi bạn mong muốn được học tập. Điều này sẽ khiến bạn không phải thất vọng hay bỡ ngỡ sau này. Timviec365.com.vn thông tin đến bạn một số trường Đại học có đào tạo ngành Phát triển nông thôn như sau:

 Học ngành Phát triển nông thôn ở đâu? Điểm chuẩn và khối thi?

+ Học viện Nông nghiệp Việt Nam

+ ĐH Nông lâm Huế

+ ĐH Nông lâm Thái Nguyên

+ ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh

+ ĐH Hải Dương; ĐH Cần Thơ; ĐH Quảng Bình; ĐH An Giang

5. Điểm chuẩn và khối thi ngành Phát triển nông thôn

Về khối thi, ngành Phát triển nông thôn xét tổ hợp các khối sau:

+ Khối A00: Toán - Vật lý - Hóa học

+ Khối A01: Toán - Vật lý - Tiếng Anh

+ Khối B00: Toán - Hóa - Sinh học

+ Khối D07: Toán - Hóa - Tiếng Anh

+ Khối B02: Toán - Sinh học - Địa lý

+ Khối B03: Toán - Sinh học - Ngữ văn

+ Khối C02: Ngữ văn - Toán - Hóa học

Về điểm chuẩn: Ngành Phát triển nông thôn tuyển sinh dưới hai hình thức, tùy vào quy định tuyển sinh của mỗi trường, mức điểm chuẩn cho ngành này cũng không giống nhau. Trung bình dao động từ 13 - 16 điểm theo phương thức thi tuyển, từ 18 - 20 điểm theo phương thức xét tuyển học bạ.

Trên đây là thông tin về những vấn đề xoay quanh ngành học Phát triển nông thôn, đặc biệt là đã giải đáp giúp bạn đọc thắc mắc ngành Phát triển nông thôn ra làm gì? Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn tự tin hơn trong quá trình chọn ngành học của mình!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào