Giải đáp học Ngành luật quốc tế ra làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

03/06/2020

Bạn là một người năng động, có khả năng về ngoại ngữ, có rất nhiều ngành nghề phù hợp với tính cách của bạn. Tuy nhiên với sự phát triển như hiện nay thì có thể thấy ngành Luật quốc tế đang là một sự lựa chọn đáng để bạn lưu tâm. Với những công việc hấp dẫn, cơ hội rộng mở trong tương lai, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và theo dõi trong bài viết bên dưới đây nhé.

Việc Làm Luật

1. Bạn đã tìm hiểu những gì về ngành luật quốc tế

1.1. Luật quốc tế là gì

Luật quốc tế là gì
Luật quốc tế là gì

Luật quốc tế hay còn được gọi với cái tên tiếng Anh là International Law, đây chính là một hệ thống các quy phạm pháp luật đã được các quốc gia thông qua và tạo nên. Luật quốc tế được hình thành trên cơ sở của sự thỏa thuận và bình đẳng với nhau. Tức là các quốc gia sẽ thỏa thuận đi đến thống nhất chứ không hề bị ép buộc thực hiện các thỏa thuận đó. 

Luật quốc tế được hình thành để điều chỉnh các quan hệ phát sinh giữa các quốc gia, các mối quan hệ liên quan đến đời sống quốc tế trong mọi lĩnh vực khác nhau. Đối với luật quốc tế hiện nay hầu hết đều được các nước tham gia vào để cùng nhau xây dựng trên cơ sở bình đẳng thực hiện thỏa thuận. 

Như vậy, về cơ bản thì luật quốc tế sẽ khác với luật quốc gia, ngay ở cái tên gọi của chúng ta cũng đã thấy sự khác nhau rồi. 

- Luật quốc tế sẽ điều chỉnh các quan hệ quốc tế, giữa quốc gia này với quốc gia khác. Luật quốc tế thì sẽ là không bắt buộc, dựa trên tinh thần thỏa thuận bình đẳng giữa các quốc gia tham gia vào.

- Còn với luật quốc gia thì nó chỉ điều chỉnh các quan hệ trong phạm vi quốc gia đó mà thôi. Ngoài ra thì luật quốc gia không xây dựng trên tinh thần tự nguyện, mà nó sẽ là bắt buộc các chủ thể phải thực hiện thi hành. 

Đọc thêm: Học luật quốc tế ra làm gì ? Góc giải đáp cơ hội ngành luật

1.2. Ngành luật quốc tế là gì?

Ngành luật quốc tế là gì?
Ngành luật quốc tế là gì?

Ngành luật quốc tế chính là ngành đào tạo cho sinh viên theo học những kiến thức và kỹ năng xoay quanh vấn đề luật pháp, đặc biệt là luật pháp liên quan đến toàn cầu. Với ngành luật quốc tế thì nó không đa dạng như các ngành luật quốc gia khác, với ngành này chỉ đào tạo sinh viên trên 3 lĩnh vực cơ bản chính là: Công pháp, Tư pháp và So sánh thương mại quốc tế. 

Nếu như trước kia ngành luật quốc tế chưa được quan tâm nhiều, các bạn học sinh, sinh viên vẫn còn đang chú tâm nhiều vào các ngành luật quốc gia. Thì hiện nay, với tốc độ hội nhập nhanh - mạnh của nước ta với các nước trên thế giới thì ngành luật quốc tế lại có điều kiện khẳng định mình hơn, nhận được nhiều sự quan tâm của người học hơn. Trong những năm trở lại đây đã trở thành ngành học top đầu về độ hot của nó. 

Đối với những bạn tham gia vào ngành luật quốc tế, không những bạn phải có một khả năng tiếng Anh tốt mà còn phải nắm chắc các kiến thức về luật quốc tế, luật quốc gia và bất kỳ một luật nào khác có liên quan. 

1.3. Chương trình đào tạo của ngành này là gì?

Chương trình đào tạo của ngành này là gì?
Chương trình đào tạo của ngành này là gì?

Chương trình đào tạo của ngành luật quốc tế cũng giống như bao ngành khác, đầu tiên cũng là đào tạo cho sinh viên những kiến thức cơ bản nhất, đại cương nhất về ngành luật quốc tế. Bước đầu tiên giúp cho sinh viên định hình được những kiến thức đầu tiên và tình yêu với ngành luật quốc tế. Không những thế mà nó còn giúp cho sinh viên hiểu được nguồn gốc (nguồn luật) của của luật quốc tế bắt đầu từ đâu nữa. Sau đó mới đi vào các kiến thức chuyên ngành sâu hơn. 

Với một chương trình đào tạo như thế này, nó giúp cho sinh viên tiếp thu được kiến thức tốt hơn, các kiến thức đi vào sâu hơn và cơ bản hơn. Hiện nay với nhu cầu lớn của xã hội hiện đại, chỉ có kiến thức và lý thuyết xuông thôi chưa đủ, mà còn cần phải có các kỹ năng nhất định để phù hợp với những yêu cầu lớn trong tương lai. 

Có thể nói việc đi thực tập là một trong những điều kiện cần thiết giúp cho các sinh viên có thể tham gia vào công việc một cách thuận lợi hơn. Với chương trình đào tạo của ngành luật quốc tế thì các bạn hoàn toàn có thể được tham gia thực tập tại một số cơ quan, doanh nghiệp để gia tăng kỹ năng của mình hơn. 

1.4. Luật quốc tế có vai trò như thế nào trong cuộc sống của chúng ta

Luật quốc tế có vai trò như thế nào trong cuộc sống của chúng ta
Luật quốc tế có vai trò như thế nào trong cuộc sống của chúng ta

Ngay từ thời xa xưa chúng ta đã hình thành những bộ luật, những điều luật của các triều đại khác nhau và mãi cho đến hiện nay thì các bộ luật, điều luật vẫn luôn luôn được thực hiện, xây dựng và hoàn thiện nhiều hơn. Điều này có thể thấy được các bộ luật đối với cuộc sống của chúng ta là vô cùng quan trọng. Nó giúp điều chỉnh công bằng các quan hệ xã hội hiện nay. Đặc biệt là trong thời đại quốc tế, hội nhập là điều cần thiết đối với các quốc gia. Để có thể thực hiện các quan hệ xã hội một cách công bằng nhất giữa các quốc gia, các doanh nghiệp có hợp tác, liên kết giữa các quốc gia thì luật quốc tế đang làm tốt các vai trò của mình. Chúng ta có thể thấy rõ vai trò của chúng thể hiện như sau:

- Chính là công cụ quan trọng và hữu ích giúp chúng ta có thể điều chỉnh các quan hệ quốc tế một cách công bằng nhất giữa các quốc gia.

- Đây cũng là một trong những công cụ giúp bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế một cách tốt nhất.

- Đây cũng là một trong những nhân tố quan trọng giúp quá trình phát triển văn minh nhân loại được tốt nhất.

- Là công cụ giúp thúc đẩy quá trình hợp tác và phát triển giữa các quốc gia với nhau. 

Xem ngay: Học luật thương mại quốc tế ra làm gì? Tương lai ra sao?

2. Giải đáp về việc làm trong tương lai của ngành luật quốc tế

Ngành luật quốc tế không tự nhiên mà nó thu hút nhiều các bạn trẻ tham gia vào ngành này đến như vậy. Với các cơ hội việc làm trong tương lai tốt hơn, cơ hội thăng tiến mở rộng hơn thì ngành này đang thật sự nhận được nhiều quan tâm đến từ giới trẻ. Để giúp không chỉ các bạn chuẩn bị theo học, mà còn các bạn đang theo học ngành này có thể hiểu hơn về việc làm và cơ hội của mình thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung phần này nhé. 

2.1. Học Ngành luật quốc tế ra trường làm gì?

Học Ngành luật quốc tế ra trường làm gì?
Học Ngành luật quốc tế ra trường làm gì?

Ngành luật quốc tế đang là một ngành đem lại cho bạn đa dạng việc làm sau khi tốt nghiệp, cũng là một ngành giúp cho các bạn có nhiều môi trường làm việc hơn, tạo điều kiện một cách thuận lợi nhất giúp cho các bạn có thể tìm được công việc mình mong muốn trong tương lai. Với ngành luật quốc tế, sau khi ra trường sinh viên ngành có thể đảm nhận những vị trí như sau:

- Bạn có thể trở thành một chuyên viên tư vấn pháp luật trong tương lai, thực hiện tư vấn pháp luật cho một công ty, doanh nghiệp có hoạt động hợp tác với các công ty nước ngoài. 

- Bạn cũng có thể trở thành chuyên viên thực hiện tất cả các giấy tờ pháp lý của luật sư, thực hiện các vấn đề trong việc tranh chấp thương mại quốc tế, dân sự quốc tế,...các lĩnh vực có yếu tố quốc tế. 

- Bạn cũng có thể đảm nhận vị trí làm giảng viên luật quốc tế, với những bạn đam mê đứng trên bục giảng, có mong muốn truyền đạt lại kiến thức, kinh nghiệm mà mình tích lũy được cho sinh viên thì có thể thấy đây chính là một trong công việc khá phù hợp với bạn đó. Tuy nhiên ở vị trí này thì bạn sẽ phải nắm chắc về các kiến thức luật quốc tế và các kiến thức có liên quan nữa. 

- Trở thành luật sư, làm việc trong các công ty, doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến các lĩnh vực thương mại quốc tế.

Với nhiều vị trí công việc trên thì bạn cũng có thể thấy được môi trường làm việc của mình khá đa dạng và phong phú. Giúp bạn có điều kiện thuận lợi để công việc của mình được tốt hơn.

Ngành Lưu trữ học ra làm gì

2.2. Học ngành luật quốc tế đem đến cơ hội rộng mở hơn 

Bạn có biết cơ hội việc làm của ngành này hiện nay như thế nào? Đối với một số ngành nghề mỗi khi các bạn lựa chọn tham gia vào thì đều tìm hiểu xem cơ hội của mình như thế nào trong tương lai, có có tốt hay không. Chắc hẳn sẽ chẳng có ai muốn theo đuổi một ngành không có đam mê đúng không nào. Tuy nhiên với ngành luật quốc tế, có thể đây lại là một sự lựa chọn đúng của bạn, bởi ngành này đem lại cho chính người học một bức tranh khá rõ nét đó. 

 Học ngành luật quốc tế đem đến cơ hội rộng mở hơn
 Học ngành luật quốc tế đem đến cơ hội rộng mở hơn 

Với sự hội nhập và phát triển của các doanh nghiệp, sự hợp tác của các quốc gia ngày càng nhiều hơn. Người ta nói thương trường như chiến trường quả là chẳng sai, trong quá trình hợp tác kinh doanh không thể không xảy ra những tranh chấp được. Chính vì thế luôn luôn cần đến những chuyên viên tư vấn luật, luật sư,...giúp cho các doanh nghiệp giải quyết được các tranh chấp đúng theo quy định của pháp luật, có thể bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp những lần tranh chấp đó.

Với những vị trí việc làm chuyên viên tư vấn luật hay luật sư như vậy thì luôn cần đến đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao trong công việc. Bên cạnh đó thì nguồn nhân lực này lại đang rất khan hiếm, chính vì thế mà nhu cầu tuyển dụng vẫn rất lớn. 

Không những có cơ hội tốt trong tương lai, mà ngành luật quốc tế còn giúp cho bạn có cơ hội thăng tiến trong công việc tốt hơn. Cơ hội thăng tiến là rất nhiều, thế nhưng cần phải khẳng định được năng lực và trình độ chuyên môn của bạn và sẵn sàng đảm nhận một vị trí mới trong công việc. 

Như vậy bạn có thể thấy được cơ hội việc làm ngành luật quốc tế rộng mở hơn rồi đúng không nào. Một bức tranh với nhiều màu sắc khác nhau, sẽ khiến cho bạn dễ dàng lựa chọn được màu sắc mà mình yêu thích. 

2.3. Mức thu nhập hàng tháng của ngành luật quốc tế ra sao?

Mức thu nhập hàng tháng của ngành luật quốc tế ra sao?
Mức thu nhập hàng tháng của ngành luật quốc tế ra sao?

Mức lương của ngành luật quốc tế hiện nay ra sao? nếu như nói đến mức lương cụ thể của từng công việc có lẽ sẽ khá là khó. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng về điều này đâu nhé, bởi đây sẽ là một ngành đem lại cho bạn mức lương không hề nhỏ chút nào. Trên thực tế cho thấy, năng lực càng cao thì mức lương bạn nhận được cũng càng lớn. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có quá nhiều kinh nghiệm thì trung bình sẽ nhận được mức lương từ 7 - 9 triệu đồng. Còn đối với những người đã có kinh nghiệm thì bạn có thể nhận mức lương lên đến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên để có được mức lương như mong muốn thì bạn cần phải cố gắng chứng tỏ năng lực của bản thân mình.

3. Để theo đuổi con đường luật quốc tế, bạn cần những gì?

3.1. Chọn tổ hợp môn thi

Đầu tiên để bạn có thể theo đuổi được con đường này thì cần phải chọn cho mình một tổ hợp môn phù hợp để thi. Với ngành luật quốc tế này thì cũng không có quá nhiều tổ hợp môn thi. Trong đó bao gồm như sau:

Chọn tổ hợp môn thi
Chọn tổ hợp môn thi

- Tổ hợp môn A00: Toán, Vật lí, Hóa học

- Tổ hợp môn A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

- Tổ hợp môn C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí

- Tổ hợp môn D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh 

- Tổ hợp môn D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Với 5 tổ hợp môn như thế này, bạn nên chọn cho mình một hoặc nhiều hơn một tổ hợp môn để tham gia xét tuyển vào các trường tuyển sinh. Với tổ hợp môn như thế này sẽ giúp cho các bạn có thể lựa chọn những tổ hợp môn phù hợp với năng lực của chính mình. Tuy nhiên việc chọn lựa tổ hợp môn phải diễn ra nhanh chóng để việc ôn tập của bạn được tốt nhất.

Đọc thêm: Trường đại học kinh tế luật điểm chuẩn ra sao

3.2. Chọn trường đại học

Chọn trường đại học
Chọn trường đại học

Hiện nay việc chọn trường, chọn ngành luôn luôn là một vấn đề được nhiều bậc phụ huynh và học sinh quan tâm nhất. Hầu hết các bạn đều mong muốn học các trường nằm ở top đầu, tuy nhiên việc chọn trường cũng hết sức cẩn thận, hãy chọn những trường phù hợp với học lực của bạn nhé. Hiện nay các trường có đào tạo ngành luật quốc tế bao gồm:

- Học viện ngoại giao Việt Nam

- Viện đại học Mở Hà Nội

- Trường đại học kinh tế - tài chính TPHCM

- Trường đại học công nghiệp TPHCM

Điểm chuẩn của ngành này trong những năm trước dao động từ 17 đến 22 điểm, tùy thuộc vào từng tổ hợp môn và từng trường xét tuyển nữa.

Không chỉ đơn giản là chọn tổ hợp môn thi và trường đại học, sau đó ôn tập thật tốt là xong đâu nhé. Có thể nói để theo đuổi được ngành luật quốc tế thành công thì bạn còn phải có các kỹ năng khác.

Đọc thêm: Học ngành luật thương mại quốc tế ra làm gì ? Tương lai ra sao

3.3. Để theo đuổi ngành luật quốc tế thành công bạn cần kỹ năng gì?

- Có khả năng ngoại ngữ tốt: Đối với một ngành luật quốc tế thì việc có khả năng ngoại ngữ là vô cùng cần thiết đối với chính bạn. Bởi công việc mà bạn làm sẽ thường xuyên liên quan đến yếu tố quốc tế, khi bạn tự tin giao tiếp bằng ngoại ngữ với họ thì bạn mới có thể thành công được. Hiện nay thì vấn đề ngoại ngữ đang trở thành rào cản khá lớn đối với một số bạn, đừng để điều đó làm ảnh hưởng đến công việc của bạn nhé.

Để theo đuổi ngành luật quốc tế thành công bạn cần kỹ năng gì?
Để theo đuổi ngành luật quốc tế thành công bạn cần kỹ năng gì?

- Có khả năng ghi nhớ tốt: Không chỉ đơn giản là học giỏi luật quốc tế không đâu, bạn còn phải học và am hiểu rất nhiều luật khác nhau, chính vì thế mà cần phải có khả năng ghi nhớ tốt để thực hiện công việc tốt hơn.

- Chịu được áp lực công việc lớn: Có thể công việc bạn đối mặt trong tương lai sẽ đem lại mức lương cao. Nhưng đồng nghĩa với nó thì bạn sẽ phải đối mặt với áp lực công việc rất lớn, với những bộ luật dầy cộp, với những điều luật xa lạ. Để thực hiện tốt công việc thì bạn cần phải có khả năng chịu được những áp lực lớn từ công việc đó.

Nếu như bạn theo đuổi ngành luật quốc tế, bạn cần phải có trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp tốt để sau này ra trường bạn sẽ không phải hối hận với những gì đã chọn. 

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trong bài viết trên đây, hy vọng bạn đã hiểu hơn về ngành luật quốc tế và những cơ hội việc làm trong tương lai.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào