Ngành Kỹ thuật vật liệu ra làm gì - Sự lựa chọn theo đuổi phù hợp

13/05/2020

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra từ chính các bậc phụ huynh và học sinh cho Ngành Kỹ thuật vật liệu sau theo học ra làm gì? Cũng như cơ hội việc làm có thực sự như mong muốn? Vậy nên để giúp giải đáp được điều đó thì bài viết ngày hôm nay của timviec365.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu. 

Việc Làm Kỹ Thuật

1. Bật mí điều bạn cần nắm bắt về Ngành Kỹ thuật vật liệu

1.1. Khái niệm về ngành này

Khái niệm về ngành này
Khái niệm về ngành này

Một ngành được cho là mang tới sự ứng dụng rất lớn cùng sự hữu ích cho cuộc sống con người cũng như quá trình sản xuất đặc biệt khi chế tạo nên vật liệu. Đem lại sự ứng dụng hiệu quả giúp cuộc sống được nâng cao hơn về chất lượng tạo nên một xu thế cho sự phát triển rộng rãi. 

Đầu tiên hiểu về vật liệu tức là chất hoặc hợp chất với sự chưa hoàn thiện được sử dụng để tạo ra sản phẩm bởi bàn tay con người qua một quá trình sản xuất theo quy trình. Các sản phẩm tạo thành với giá trị sử dụng cao đem lại lợi ích. Và vật liệu sẽ bao gồm nhiều loại khác nhau từ bản chất cho tới cấu trúc, điển hình như về bản chất có: kim loại, gốm, cao phân tử, vô định hình, vật liệu composite và xi măng. Còn khi gắn với ứng dụng thì điển hình có điện, điện tử, cơ khí,...

Qua đó chúng ta cũng có thể hiểu đơn giản rằng Ngành Kỹ thuật vật liệu là việc thực hiện nghiên cứu các mối quan hệ về vật liệu để từ đó có thể vận dụng cho việc chế tạo, xử lý để tạo ra một sản phẩm vật liệu có sự tối ưu hơn. Đem lại sự tiện dụng đáp ứng cho nhu cầu cần tới của con người trong cuộc sống. 

1.2. Kiến thức Ngành Kỹ thuật vật liệu đem lại khi theo học 

Kiến thức Ngành Kỹ thuật vật liệu đem lại khi theo học
Kiến thức Ngành Kỹ thuật vật liệu đem lại khi theo học 

Một nhóm ngành đem lại sự sáng tạo cho người theo học đặc biệt thu hút được những sinh viên có khả năng quan sát, yêu thích khám phá, đam mê sự phân tích và đánh giá cho các vấn đề. Vậy nên khi theo học chuyên ngành này các bạn sẽ nhận được nhiều điều thú vị đặc biệt khi có sự phân chia theo hướng đào tạo tương xứng. Bạn có thể lựa chọn cho việc chuyên về kỹ thuật hoặc chuyên về mảng công nghệ sao cho phù hợp với bản thân. 

+ Theo học công nghệ bạn sẽ nắm bắt được cấu trúc, tính chất, sự gia công, chế tạo vật liệu cũng như sự ứng dụng cụ thể.

+ Theo học kỹ thuật thì bạn sẽ được đi sâu tìm hiểu các vật liệu phân chia cụ thể và được làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp cho việc thực hiện thao tác vật liệu. 

Để theo học được chuyên ngành này các ứng viên sẽ cần có năng khiếu cho các môn chuyên về công nghệ như toán, hóa học cũng như vật lý. Tuy nhiên nó sẽ có sự khác biệt hoàn toàn với các chuyên ngành chuyên môn không có sự đi sâu về mảng hóa học hay vật lý chỉ là sự kết hợp này sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề đặt ra liên quan tới kỹ thuật. Từ chính các kiến thức nền tảng giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc cũng như sự hoạt động để tạo ra giải pháp cho việc chế tạo vật liệu hoàn chỉnh đáp ứng đủ chất lượng. 

Khi theo học chuyên ngành kỹ thuật vật liệu sinh viên sẽ được trang bị đào tạo đầy đủ các kiến thức cơ bản tới chuyên môn, cũng như sự kết hợp thực nghiệm về vật liệu một cách hiệu quả. Hiểu sâu hơn về các phương pháp chế tạo, đo đạc, tiến hành nghiên cứu, phân biệt được tính chất cơ bản để phân loại và từ đó đưa ra được ứng dụng thực tế cho từng sản phẩm được tạo ra. 

Hiện nay thì Ngành Kỹ thuật vật liệu được khai thác và phát triển mạnh mẽ tại nhiều doanh nghiệp khác nhau và có sự chú tâm hơn chính về các tập đoàn xây dựng. Vậy nên cơ hội việc làm tại tương lai là rất lớn và bạn hãy nên lựa chọn là ước mơ để theo đuổi học tập. 

Đọc thêm: Ngành Khoa học vật liệu ra làm gì

2. Để theo đuổi ngành này bạn cần nắm bắt những gì?

2.1. Khối thi tuyển Ngành Kỹ thuật vật liệu

Khối thi tuyển Ngành Kỹ thuật vật liệu
Khối thi tuyển Ngành Kỹ thuật vật liệu

Gắn liền với thực tế và khoa học kỹ thuật do đó việc theo học chuyên ngành này cũng cần có sự quan tâm rất lớn tới các bộ môn chuyên sâu. Vậy nên để có một sự lựa chọn phù hợp và đạt được mức điểm cao thì chính các bậc phụ huynh và học sinh sẽ cần có sự chuẩn bị rất lớn cho việc ôn luyện kiến thức theo tổ hợp môn phù hợp cho sự ứng tuyển. 

Đối với ngành Ngành Kỹ thuật vật liệu thì hiện nay sẽ có các tổ hợp khối xét tuyển cụ thể như sau:

A00: Tích hợp Toán, Vật lý, Hóa học

A01: Tích hợp Toán, Vật lý, Tiếng Anh

B00: Tích hợp Toán, Hóa học, Sinh Học

D07: Tích hợp Toán, Hóa học, Tiếng Anh

D09: Tích hợp Toán, Lịch Sử, Tiếng Anh

D90: Tích hợp Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên

2.2. Mức điểm chuẩn chung 

Dù là một ngành khoa học nhưng đi liền với việc đào tạo của các trường tuyển sinh vẫn luôn tạo điều kiện tốt nhất đối với các thí sinh để có sự lựa chọn nguyện vọng phù hợp. Mức điểm trung bình đưa ra là không quá cao cho việc trúng tuyển, mức giao động từ 14 - 20 điểm tùy năm và dựa theo phương thức xét. 

Đối với việc xét tuyển qua kỳ thi chung quốc gia sẽ có mức điểm thấp hơn nếu như xét tuyển đối với học bạ. Bởi việc xét học bạ sẽ cần tới sự sàng lọc thí sinh kỹ càng hơn rất nhiều. 

2.3. Ngôi trường đào tạo Ngành Kỹ thuật vật liệu uy tín

Ngôi trường đào tạo Ngành Kỹ thuật vật liệu uy tín
Ngôi trường đào tạo Ngành Kỹ thuật vật liệu uy tín

Để tìm hiểu về một địa điểm đào tạo uy tín về chuyên ngành này thì có một tin vui cho chính các thí sinh rằng hiện nay ở nước ta có rất nhiều trường đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành này. Cùng đó các trường có sự phân bổ từ Bắc và Nam giúp rút ngắn chính khoảng cách cho việc theo học cho những ứng viên có niềm đam mê với chuyên ngành. 

Tại khu vực miền Bắc: 

+ Trường Đại học Lâm nghiệp

+ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Tại khu vực miền Trung

+ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - thuộc Đại học Đà Nẵng

Tại khu vực miền Nam

+ Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TPHCM

+ Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM

+ Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

+ Trường Đại học Cần Thơ

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông ra làm gì?

3. Cơ hội việc làm đem lại khi theo học Ngành Kỹ thuật vật liệu

3.1. Đa dạng về vị trí làm việc

​Đa dạng về vị trí làm việc
​Đa dạng về vị trí làm việc

Sinh viên sau khi hoàn tất đầy đủ các kiến thức chuyên môn của mình tại các trường đào tạo uy tín với tấm bằng và kiến thức nắm chắc thì cơ hội việc làm là đa dạng. Bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau từ vị trí thấp tới vị trí yêu cầu năng lực cao hơn. 

+ Trở thành một giảng viên với việc thực hiện công tác giảng dạy tại các trường cao đẳng, trung cấp, đại học liên quan để truyền đạt lượng kiến thức đào tạo nhân lực. Tham gia chính các viện nghiên cứu để thực hiện công tác tìm tòi và vận dụng chuyên mông.

+ Kỹ sư về mảng liên quan tới thiết kế, nghiên cứu, vận hành cho các quá trình vận hành của doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực vật liệu điện, vật liệu điện tử hay kỹ thuật vật liệu. 

+ Kỹ sư chế tạo thiết bị vật liệu dân dụng - công nghiệp tại các doanh nghiệp, công ty sản xuất. 

+ Nhà quản lý thực hiện công việc về giám sát, kiểm soát vật liệu cho các dự án thi công xây dựng từ cấu kiện, nội thất. 

+ Đảm nhận vị trí về cán bộ kỹ thuật về các nhà máy, xí nghiệp chuyên về sản xuất các vật liệu phục vụ nhu cầu xây dựng. 

+ Trở thành cán bộ làm việc tại chính các cơ quan nhà nước về chuyên về vật liệu. 

+ Đảm nhận các vị trí cấp cao hơn như chuyên viên, nhà tư vấn chuyên môn, giám đốc kinh doanh,...

Xem thêm: Tìm việc làm Vật tư - Thiết bị

3.2. Có sự lựa chọn về địa điểm làm việc

Có sự lựa chọn về địa điểm làm việc
Có sự lựa chọn về địa điểm làm việc

Bạn cũng có thể lựa chọn cho chính bản thân mình về các vị trí làm việc kèm theo sau khi hoàn thành đầy đủ kiến thức và lựa chọn vị trí cho chính mình. Có thể bạn lựa chọn làm việc tại chính các công ty chuyên về sản xuất gia công, công ty chế tạo các thiết bị và vật liệu dân dung - công nghiệp, Công ty sản xuất các phụ tùng cơ khi cho việc thay thế, Công ty sản xuất các cấu kiện nhỏ đi kèm. 

Hoặc lựa chọn tới các công ty xuất nhập khẩu nguyên vật liệu cũng như công ty chuyên biệt về kinh doanh chi nhánh trong và ngoài nước. Lựa chọn theo hình thức này cũng chính là cách để bạn lựa chọn việc tăng cơ hội thăng tiến trong công việc một cách nhanh hơn. Đặc biệt khi bạn giao tiếp ngoại ngữ tốt tạo cơ hội cho việc tiếp thu công nghệ hiện đại nắm bắt thị trường nhanh hơn. 

Cạnh đó bạn có thể tham gia các cơ quan nghiên cứu khoa học viên nghiên cứu chuyên môn để có thể tự tay sáng tạo ra vật liệu. Cũng như tham gia được công tác cho việc giám định như hải quan về chất lượng sản phẩm cho việc xuất nhập khẩu. 

Bạn cũng có thể thấy rằng trong chính ngành Ngành Kỹ thuật vật liệu cũng sẽ có những lĩnh vực chuyên sâu riêng biệt đúng không? Từ đó có thể giúp sinh viên theo học có sự lựa chọn lĩnh vực mà mình yêu thích, phù hợp với bản thân về năng lực. Thúc đẩy cho việc sản xuất các sản phẩm thật sự chất lượng để cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng và phát triển. 

3.3. Mức lương triệu đô

Mức lương triệu đô
Mức lương triệu đô

Tuy rằng đây là một ngành nghề được cho là lạ đối với những sinh viên theo học hoặc đang tìm hiểu cho việc lựa chọn, nhưng đối với nhà tuyển dụng thì đó là điều ngược lại. Một lĩnh vực đang được các nhà tuyển dụng săn đón cạnh tranh đặc biệt đối với những ứng viên chất lượng có tay nghề cao trong việc thực hiện chế tạo, thiết kế. 

Ngay cả đối với những ứng viên mới ra trường bạn đã nhận được một mức lương đáng mơ ước mà cần tới sự cố gắng mới làm việc lâu năm mới có thể đạt được của các ngành nghề khác. Với các sinh viên tốt nghiệp với 1 - 2 năm kinh nghiệm sẽ đạt mức lương khởi điểm 650 USD/ tháng cho các vị trí nhân viên. Còn với chức vụ cao hơn như quản lý, giám đốc, chuyên viên bạn sẽ có mức giao động từ 2000 - 4000 USD/ tháng cống hiến. 

Cùng đó mức lương này cũng sẽ tăng lên khi năng lực chuyên môn của bạn cao hơn cùng thâm niên làm việc cùng vị trí đảm nhận có trách nhiệm. Vậy nên có thể nói đây là một ngành nghề tạo nên nguồn thu nhập thực sự ổn định. 

4. Các kỹ năng cần tới khi theo đuổi Ngành Kỹ thuật vật liệu

Các kỹ năng cần tới khi theo đuổi Ngành Kỹ thuật vật liệu
Các kỹ năng cần tới khi theo đuổi Ngành Kỹ thuật vật liệu

Để bản thân bạn đạt được những vị trí và mức lương mong muốn thì chính bạn cũng cần trau dồi cho mình rất nhiều kỹ năng làm việc khác nhau:

+ Có một nền tảng kiến thức vững chắc hơn để hoàn thành công việc tốt nhất. 

+ Các kỹ năng về làm việc nhóm, tư duy độc lập tạo sự gắn kết trong công việc và bạn có thể dễ dàng hiểu chính đồng nghiệp của mình.

+ Khả năng về ngoại ngữ giao tiếp thành thạo và am hiểu về tin học giúp ứng dụng các công cụ thực tiễn cho công việc một cách dễ dàng, nắm bắt được xu hướng tạo ra sản phẩm phù hợp.

+ Yêu thích công việc cùng niềm đam mê theo đuổi sáng tạo ra nhiều ý tưởng mới.

+ Kỹ năng về tự học, tư duy thiết kế, chế tạo sẽ giúp bạn vận hành công việc dễ dàng hơn và giải quyết được mọi vấn đề đặt ra. 

Mong rằng thông tin chia sẻ trên đây về Ngành Kỹ thuật vật liệu của timviec365.com.vn đem lại sẽ thực sự có ích với các bạn cho việc lựa chọn ngành học phù hợp tại kỳ thi tuyển sắp tới. Chúc bạn có sự thành công cùng mức điểm mong đợi theo ý muốn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào