Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học ra làm gì? Triển vọng việc làm lớn!

13/05/2020

Sự phức tạp trong ngành công nghiệp y học đã trở thành cơ sở cho nhiều ngành học ra đời. Trong đó, ngành Kỹ thuật hình ảnh y học trong những năm vừa qua, đã chứng minh được sức hút của mình với các bạn trẻ. Vậy ngành học này có nội dung gì? Với mục đích như thế nào? Đặc biệt, cơ hội nghề nghiệp của ngành ra sao? Để nắm bắt những thông tin chi tiết và chính xác nhất, đừng bỏ qua bài viết này của timviec365.com.vn nhé!

Việc Làm Ngành Y

1. Đôi nét về ngành Kỹ thuật hình ảnh y học

Đôi nét về ngành Kỹ thuật hình ảnh y học

Nếu bạn đã từng thử làm các kiểm tra như: chụp cắt lớp, chụp CT, chụp X-quang, siêu âm,... thì chính xác hơn bạn đã tiếp xúc với ngành Kỹ thuật hình ảnh y học. Là một bộ phận của lĩnh vực y học, đây là một ngành học chú trọng hoạt động ứng dụng các trang thiết bị, máy móc y tế hiện đại để ghi lại chi tiết bên trong cơ thể bằng hình ảnh. Thông qua những hoạt động Kỹ thuật hình ảnh y học, sẽ cung cấp một cách chính xác nhất những hình ảnh về bệnh tật, từ đó hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình phát hiện, phân tích, quyết định chẩn đoán và đưa ra giải pháp để điều trị kịp thời.

Từ lâu, ngành Kỹ thuật hình ảnh y học đã trở thành một chuyên ngành đào tạo phổ biến tại hệ thống các cơ sở giáo dục chuyên về y tế.

Xem thêm: Ngành Kỹ thuật Y sinh ra làm gì và những cơ hội việc làm

2. Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học học những gì?

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học học những gì?

Nội dung học tập cũng là một trong những chủ đề được ưu tiên trong quá trình chọn ngành học của các sĩ tử hiện nay. Mặc dù ngày nay, có khá nhiều chương trình học về ngành Kỹ thuật hình ảnh y học được xây dựng khác nhau, ở dưới các cấp độ khác nhau và cơ sở giáo dục khác nhau.

Tuy nhiên nói một cách khái quát, khi học ngành Kỹ thuật hình ảnh y học, chương trình đào tạo sẽ hướng đến sứ mệnh giảng dạy và cung cấp các kiến thức cho người học về cả chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cụ thể. Đặc biệt là tôi luyện phẩm chất nghề nghiệp cho từng cá nhân, để ai sau khi ra trường cũng phục vụ được nhu cầu xã hội như một người hành nghề đủ tài lẫn đức.

Với Kỹ thuật hình ảnh y học, sinh viên sẽ được học các bộ môn cụ thể liên quan đến việc nắm bắt các kỹ thuật sử dụng và vận hành máy móc tân tiến, chẳng hạn như chẩn đoán hình ảnh qua siêu âm, cắt lớp, chụp X-quang, chụp CT, chụp cộng hưởng,.... Sinh viên sau khi ra trường sẽ biết cách phân tích, phát hiện và tiên đoán được mức độ nặng nhẹ của bệnh tật trước khi nó phát triển đến một hậu quả khó lường hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, họ cũng có khả năng hỗ trợ thăm khám, đưa ra các giải pháp can thiệp hiệu quả trong giải phẫu. Cuối cùng, sinh viên Kỹ thuật hình ảnh y học cũng hoàn toàn chủ động trong công tác học thuật, nâng cao trình độ cá nhân để thỏa mãn đầy đủ những nhu cầu chăm sóc sức khỏe của xã hội.

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học

Học ngành Kỹ thuật hình ảnh y học, người học sẽ có cơ hội được các giảng viên đầu ngành cung cấp nền tảng kiến thức về lĩnh vực, được rèn luyện bộ kỹ năng mềm, biết cách vận dụng các lý thuyết vào thực tiễn. Điều này cho thấy, sinh viên Kỹ thuật hình ảnh y học hoàn toàn có đủ trình độ để thực hiện nghiệp vụ hỗ trợ cho các công việc sau khi ra trường. Cách phân tích hình ảnh y học, làm thế nào để chụp X-quang, các phương thức chụp phức tạp khác đều được đào tạo cho sinh viên. Người học Kỹ thuật hình ảnh y học cũng có năng lực phán đoán dấu hiệu bất thường trên các phim chụp, hay phản ánh được chất lượng ảnh phim, biết cách làm việc kết hợp với những chuyên viên, bác sĩ ở bộ phận khác.

Đọc thêm: Học ngành Y Đa khoa ra làm gì? Có những cơ hội nghề nghiệp nào dành cho sinh viên tốt nghiệp y đa khoa? Click để tìm hiểu ngay!

3. Triển vọng việc làm hấp dẫn của ngành Kỹ thuật hình ảnh y học

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học ra trường có tỷ lệ việc làm cao không? Đó là một mối quan tâm không hề nhỏ từ xã hội và đặc biệt là các em học sinh sắp sửa thi tuyển vào các trường đại học. Cùng theo dõi tiếp nội dung chính của bài viết này ngay sau đây!

3.1. Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học đang thiếu về nhân lực

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học đang thiếu về nhân lực

Nhu cầu thăm khám và nâng cao sức khỏe là một trong những nhu cầu không thể thiết yếu hơn trong cuộc sống. Đặc biệt khi đặt nó trong bối cảnh nhiều mầm bệnh mới xuất hiện, sự phức tạp trong quá trình tìm ra nguyên nhân và giải pháp để thực hiện cải thiện hóa sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.

Ngành y học thời hiện đại như được “thay da đổi thịt” nhờ vào sự bùng nổ và phát triển bứt phá của nền khoa học và công nghệ. Quá trình chẩn đoán, thăm khám và chữa bệnh đã được cải thiện một cách đáng kể, mang lại hiệu quả cao thông qua việc vận dụng những thành tựu trong khoa học công nghệ, chẳng hạn như máy móc, trang thiết bị tân tiến. Quá trình này nếu như không có sự can thiệp của máy móc, của thiết bị hiện đại, sẽ không bao giờ đạt được kết quả nhanh chóng, dễ dàng và đặc biệt là tỷ lệ chính xác cao.

Là một lĩnh vực đặc thù, ngành Kỹ thuật hình ảnh y học yêu cầu sự chuyên sâu về kiến thức chuyên môn cũng như nghiệp vụ. Mặc dù hàng năm, thị trường tuyển dụng đều phản ánh sự thiếu khát nguồn nhân lực phục vụ cho ngành nghề này, tuy nhiên số lượng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm vẫn không đủ để cung cấp và thỏa mãn cho nhu cầu thực tế. Thông qua đó, có thể dự báo, ngành y tế nói chung và ngành Kỹ thuật hình ảnh y học nói riêng sẽ còn cần bổ sung một lượng lớn lao động trong thời gian sắp tới.

Ngành Kỹ thuật vật liệu ra làm gì?

3.2. Cơ hội việc làm lớn, đa dạng và phong phú

Cơ hội việc làm lớn, đa dạng và phong phú

Mặc dù hệ thống thăm khám và chữa bệnh đã vận dụng các máy móc, thiết bị hiện đại, thông qua việc chụp lại hình ảnh từ các bộ phận cơ thể. Tuy nhiên những cá nhân được xem là trực tiếp làm việc trong ngành Kỹ thuật hình ảnh y học lại chưa thực sự có một chương trình giáo dục thông dụng và phổ biến. Đó cũng chính là lý do, timviec365.com.vn nói rằng ngành học này sẽ mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Người đã từng đào tạo chuyên sâu về Kỹ thuật hình ảnh y học sẽ đủ năng lực làm việc thông qua nội dung và các bước làm việc như sau:

+ Thứ nhất, sử dụng các thiết bị để thực hiện kỹ thuật chụp đa dạng như: X-quang, CT, MRI,...

+ Thứ hai, chẩn đoán qua quá trình đọc phim chụp, đưa ra kết luận về tình trạng, dấu hiệu bất thường của cơ thể.

+ Thứ ba, ghi chép và lưu trữ số liệu

+ Thứ tư, lập báo cáo tình trạng bệnh, phối hợp cùng các bên có liên quan để thực hiện các giải pháp cuối cùng.

Sinh viên ngành Kỹ thuật hình ảnh y học có thể trở thành các kỹ thuật viên hình ảnh, chuyên viên làm việc dưới các phòng, khoa chẩn đoán hình ảnh tại phòng khám, trung tâm, bệnh viện,... Hoặc cũng có thể học lên cao học, làm giảng viên tại các cơ sở giáo dục, làm học viên nghiên cứu chuyên sâu tại các trung tâm y học, các viện nghiên cứu,....

Có thể thấy, tương lai nghề nghiệp rất rộng mở cho những ai đã và đang hoặc sắp sửa quyết định chọn ngành Kỹ thuật hình ảnh y học để theo đuổi. Sau khi đã ra trường, tùy vào chuyên môn, kinh nghiệm, vị trí làm việc cụ thể và mức thu nhập của những cá nhân học ngành này cũng rất đa dạng. Từ khoảng 5 - 7 triệu với những cá nhân còn chưa có kinh nghiệm, và khoảng từ 10 - 15 triệu đối với các ứng viên đã dày dạn trong lĩnh vực này.

Tham khảo: Vị trí việc làm bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đang được tuyển dụng khá nhiều, bạn có thể click để tìm kiếm cơ hội tốt nhất.

4. Một số thông tin tuyển sinh ngành Kỹ thuật hình ảnh y học

Nếu bạn là một người đam mê những lĩnh vực trong y học, có mong muốn góp phần công sức nhỏ bé trong cuộc chiến đẩy lùi bệnh tật, nâng cao chất lượng sức khỏe cho mọi người. Thì ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là một khởi điểm hoàn hảo cho ước mơ của bạn. Những thông tin về công tác tuyển sinh ngành Kỹ thuật hình ảnh y học sau đây đã được timviec365.com.vn cung cấp đầy đủ:

Một số thông tin tuyển sinh ngành Kỹ thuật hình ảnh y học

4.1. Các trường đào tạo

Mặc dù là ngành còn khá mới trong cộng đồng các ngành học thuộc lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, tại Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể học tập như một sinh viên ngành Kỹ thuật hình ảnh y học dưới các ngôi trường chất lượng cao hàng đầu như: ĐH Y dược Huế, ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh, ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng, ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam, ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

4.2. Khối thi và điểm chuẩn

Tại các cơ sở giáo dục kể trên, chỉ áp dụng hình thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia đối với ngành Kỹ thuật hình ảnh y học, không áp dụng hình thức xét tuyển học bạ. Với các tổ hợp môn xét tuyển bao gồm: A00, 01; B00; C05, 08; D08 tương ứng với mức điểm chuẩn trung bình từ 19 đến 21 điểm.

5. Tốp những kỹ năng và tố chất cần có cho sinh viên ngành Kỹ thuật hình ảnh y học

Tốp những kỹ năng và tố chất cần có cho sinh viên ngành Kỹ thuật hình ảnh y học

Do tính đặc thù liên quan đến trang thiết bị và máy móc hiện đại, sinh viên khi theo học ngành Kỹ thuật hình ảnh y học cần am hiểu và biết nguyên lý vận hành, bảo trì, sử dụng các loại thiết bị đó. Đồng thời, nâng cao hệ thống kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng tiếng Anh.

Cuối cùng, để trở thành những người hành nghề y học nói chung, và những chuyên viên Kỹ thuật hình ảnh y học tương lai nói riêng, sinh viên cần trang bị cho mình tính cẩn thận, trung thực, làm việc tỉ mỉ, chú ý đến chi tiết, kiên nhẫn và nhạy bén. Song song với đó là yếu tố trách nhiệm được đưa lên hàng đầu.

Trên đây là những chia sẻ của timviec365.com.vn về mục đích đào tạo, cơ hội nghề nghiệp và những thông tin liên quan về ngành Kỹ thuật hình ảnh y học. Hy vọng bạn đã hiểu và nắm bắt rõ hơn ngành học này, để tự tin ra quyết định chọn ngành của mình!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào