[Góc giải đáp] Ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp ra làm gì?

13/05/2020

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp là một trong số ngành nghề đang làm mưa làm gió tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới với nhu cầu tuyển dụng nhân lực rất lớn. Vậy điều gì đã tạo nên sức hút “khủng khiếp” từ ngành này đến như vậy và cơ hội việc làm đối với ngành học này hiện nay ra sao? Đừng rời mắt khỏi bài viết để khám phá những thông tin cần thiết nhất về ngành này nhé!

Tìm Việc Làm Kỹ Thuật

1. Bạn hiểu như thế nào về ngành học kỹ thuật hệ thống công nghiệp?

Chuyên ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp có lẽ là cái tên không còn quá xa lạ đối với những bạn là dân chuyên về khối kỹ thuật hay toán học. Bởi đây là một ngành rất “hot” nhận được nhiều sự quan tâm cũng như là sự lựa chọn, theo đuổi của khá đông các bạn trẻ, nhất là đối với các bạn nam. Tuy nhiên, với những ai chưa từng tiếp xúc với ngành này thì chắc hẳn còn đang khá mông lung về những vấn đề liên quan đến ngành này.

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp có thể hiểu một cách đơn giản và tóm lược nhất thì chính là lĩnh vực khá rộng, bao gồm các hệ thống kiến thức, những kỹ năng quan trọng, cần thiết để qua đó có thể tạo nên một sự kết hợp của các phương pháp. Từ đó giúp cho quá trình tối ưu được sự vận hành của nền công nghiệp trong suốt quá trình sản xuất, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ.

Bạn hiểu như thế nào về ngành học kỹ thuật hệ thống công nghiệp
Bạn hiểu như thế nào về ngành học kỹ thuật hệ thống công nghiệp?

Theo đó, ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp sẽ chuyên đào tạo ra những chuyên viên, nhân tài xuất sắc nhất để có thể nắm chắc các kiến thức, kỹ năng và thực hiện nhiệm vụ liên quan đến lắp đặt, quản lý hệ thống các thiết bị, thiết kế ra các thiết bị cần thiết hay đưa ra các giải pháp để giải quyết các vấn đề trong vận hành doanh nghiệp. Ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp thực chất đã hình thành từ thế kỷ 19, sau quá trình dài phát triển, ngành này đã dần đi theo những hướng tích cực và mang đến rất nhiều lợi ích to lớn cho đời sống xã hội như là giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí hoạt động,...

Xem thêm: Ngành kỹ thuật công nghiệp ra làm gì?

2. Giải đáp một số thắc mắc về ngành học kỹ thuật hệ thống công nghiệp

2.1. Chương trình đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp hiện nay được đào tạo tại rất nhiều các trường đại học trên cả nước. Khi theo học ngành này, bạn sẽ được cung cấp rất nhiều các kiến thức, trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc sau này. Cụ thể, ngành này hiện bao gồm có 2 mảng chính được đào tạo chuyên sâu là kỹ thuật và quản trị. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên khi học ngành này cũng được học hỏi các kiến thức liên quan đến vận trù, quản lý dự án, quản lý chất lượng, kinh tế kỹ thuật, thiết kế,... và theo phương pháp lý thuyết kế hợp với thực hành thực tiễn, nhằm đảm bảo các bạn có thể hiểu cũng như vận dụng thật tốt những gì học được vào công việc và cuộc sống.

Chương trình đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp
Chương trình đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Ngoài ra, các bạn sinh viên theo học ngành này sẽ còn được đào tạo và phát triển các kỹ năng về quản lý, lập kế hoạch, kỹ năng điều hành hệ thống,... Đây cũng chính là một trong những ngành đào tạo ra những nhân tài cho các vị trí cấp cao như giám đốc, quản lý, kỹ sư,... Do đó, có thể khẳng định kỹ thuật hệ thống công nghiệp là ngành mang đến cơ hội việc làm vô cùng rộng mở hiện nay.

2.2. Lựa chọn khối thi nào để học ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp?

Khối thi là một trong số những vấn đề được các bạn trẻ quan tâm nhất hiện nay khi muốn theo đuổi chuyên ngành này. Bởi thực tế giáo dục Việt Nam đang có rất nhiều thay đổi qua từng năm, do đó để có thể nắm bắt được các thông tin thi cử là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, đối với ngành này thì cơ bản không có quá nhiều sự thay đổi trong khối thi và cách thức xét tuyển. Cụ thể, muốn thi tuyển và học ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp, bạn có thể thi các khối sau đây:

- Khối thi A00 với tổ hợp các môn Toán, Lý, Hóa

- Khối thi A02 với tổ hợp các môn Toán, Lý, Sinh

- Khối thi C01 với tổ hợp các môn Toán, Văn, Lý

- Khối thi D01 với tổ hợp các môn Toán, Văn, Anh

Lựa chọn khối thi nào để học ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp
Lựa chọn khối thi nào để học ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp?

Như vậy, để theo đuổi được ngành này thì các bạn cần trang bị cho mình chủ yếu những kiến thức thuộc các môn tự nhiên, đặc biệt ngoại ngữ cũng là yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự nghiệp của bạn sau này có phát triển, rộng mở hay không. Mức điểm chuẩn của ngành này trong những năm gần đây cũng không quá cao, dao động từ 13 – 25 điểm tùy từng trường.

2.3. Tổng hợp các trường đào tạo ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Hiện nay, rất nhiều trường đại học, cao đẳng đã mở rộng quy mô và các chương trình đào tạo các chuyên ngành, trong đó phải kể đến chính là ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp.Vậy đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất cho một môi trường đào tạo chuyên nghiệp?

Tổng hợp các trường đào tạo ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp
Tổng hợp các trường đào tạo ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Một số trường nổi bật với chất lượng đào tạo tốt ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp bạn có thể lựa chọn như là:

- Thi tuyển vào trường đại học Bách Khoa – đại học Quốc gia TPHCM

- Thi tuyển vào trường đại học Quốc tế – đại học Quốc gia TPHCM

- Thi tuyển vào trường đại học Nguyễn Tất Thành

- Thi tuyển vào trường đại học Bách Khoa – đại học Đà Nẵng

- Thi tuyển vào trường đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ,...

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học ra làm gì?

3. Sức hút từ ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Có thể thấy, ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp hiện nay đã tạo nên làn gió mới cho sự phát triển kinh tế cũng như có sức hút vô cùng lớn đối với các bạn trẻ hiện nay. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng điểm qua một số yếu tố chính khiến cho ngành này trở nên “hot” như vậy nhé.

3.1. Mức thu nhập “khủng”

Thu nhập có lẽ là mối quan tâm hàng đầu và lớn nhất đối với hầu hết con người chúng ta khi lựa chọn ngành học và tìm kiếm việc làm. Và kỹ thuật hệ thống công nghiệp được biết đến là một trong số những ngành có thu nhập top đầu hiện nay.

Mức thu nhập “khủng”
Mức thu nhập “khủng”

Thêm vào đó, với sự hội nhập kinh tế thế giới và số lượng các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều đã và đang mở ra cơ hội rất lớn dành cho các bạn trẻ theo đuổi ngành này. Thực tế thì các doanh nghiệp nước ngoài luôn đưa ra mức lương vô cùng hấp dẫn, thậm chí gấp 2, 3 lần so với các doanh nghiệp Việt Nam đề chiêu mộ nhân tài. Do đó, mức lương khởi điểm bạn có thể nhận được khi làm việc trong ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp có thể lên đến 1000 USD/tháng, và nếu có năng lực tốt thì mức lương sẽ đạt từ 1500 – 2000 USD/tháng là điều hết sức bình thường.

3.2. Học ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp ra làm gì? - Đa dạng các vị trí việc làm

Một trong số những yếu tố giúp ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp thu hút đông đảo các bạn trẻ đăng ký, theo đuổi như hiện nay chính là cơ hội việc làm hấp dẫn. Có thể thấy, đối với một số ngành thì bạn sẽ chỉ làm được ở một số vị trí chuyên môn nhất định trong ngành ví dụ như ngân hàng, kế toán,... Tuy nhiên, riêng đối với ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp, bạn sẽ có thể làm việc ở rất nhiều các vị trí khác nhau cũng như cơ hội việc làm luôn rộng mở ở nhiều doanh nghiệp cả trong và ngoài nước. Cụ thể, học ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp, bạn có thể ứng tuyển vào các công việc sau:

Đa dạng các vị trí việc làm
Đa dạng các vị trí việc làm

- Vị trí việc làm chuyên viên kế hoạch

- Vị trí chuyên viên quản lý chất lượng

- Vị trí kỹ sư năng suất

- Vị trí việc làm chuyên viên quản lý dự án

- Vị trí chuyên viên cung ứng các nguồn vật tư

- Vị trí việc làm chuyên viên xuất nhập khẩu

- Vị trí chuyên viên quản lý kho vận

- Vị trí chuyên viên ISO,...

3.3. Nhu cầu tuyển dụng cao

Nhu cầu tuyển dụng các vị trí trong ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp hiện nay đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ tại các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp đầu tư từ nước ngoài. Có thể thấy, nhiều nước phát triển trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc,... đều đang đẩy mạnh các hoạt động kinh tế, tăng cường đầu tư, do đó tình trạng thiếu nguồn nhân lực đang khá trầm trọng. Do đó, họ thường xuyên có những chính sách tuyển dụng, chiêu mộ nhân tài từ Việt Nam và các quốc gia khác để làm việc cho các công ty có trụ sở tại quốc gia đó hay chính đất nước của họ. Điều này mở ra cơ hội vô cùng lớn dành cho người lao động, nhất là các bạn trẻ tài năng.

Nhu cầu tuyển dụng cao
Nhu cầu tuyển dụng cao

Thậm chí hiện nay, các công ty nước ngoài tại Việt Nam còn liên kết với nhiều trường học, tạo các suất học bổng để đưa các bạn sinh viên Việt Nam đến quốc gia của họ học tập, đào tạo và làm việc tại đó. Đây vừa là cơ hội cho các bạn có thể tiếp thu kiến thức, mở rộng tầm hiểu biết ở môi trường quốc tế, vừa giúp các doanh nghiệp có thêm nhân lực cho các vị trí việc làm. Họ sẵn sàng đưa ra mức lương tốt nhất, tuyển dụng hết các sinh viên mới ra trường để bổ sung nhân lực và phát triển doanh nghiệp của mình. Nhu cầu tuyển dụng ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp chưa bao giờ có dấu hiệu dừng lại và dự đoán sẽ vẫn còn tăng mạnh trong thời gian tới. Do đó, các bạn không cần quá lo lắng về cơ hội việc làm của mình trong tương lai mà điều quan trọng nhất là chú tâm học tập thật tốt thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc cho sau này.

3.4. Cơ hội thăng tiến tốt

Cơ hội thăng tiến tốt
Cơ hội thăng tiến tốt

Bên cạnh những yếu tố về mức thu nhập, cơ hội việc làm,... thì khả năng được thăng tiến trong sự nghiệp đối với ngành này cũng rất cao. Khởi điểm có thể các bạn chỉ làm ở những vị trí bình thường, có thể là xuất phát điểm thấp, tuy nhiên nếu như có năng lực, có sự cố gắng, hoàn thành công việc thật tốt cũng như có tố chất quản lý, lãnh đạo thì chắc chắn cơ hội được thăng tiến sẽ là rất cao lên các chức vụ như quản lý, giám sát, giám đốc,... Vì thực chất các doanh nghiệp vẫn luôn cần những người tài giỏi, có khả năng giúp họ phát triển và đi lên hơn nữa. Thêm vào đó, họ cũng không ngừng đào tạo, mở ra những cơ hội, điều kiện tốt nhất để nhân viên của mình được phát triển và tiến xa hơn trong sự nghiệp. Đặc biệt, theo đuổi ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp, bạn sẽ có cơ hội được làm việc, tiếp xúc với môi trường nước ngoài tân tiến, chuyên nghiệp và đây chính là yếu tố giúp cho sự nghiệp của bạn có thể thăng hoa, phát triển mạnh mẽ.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ về những vấn đề liên quan đến ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp rồi phải không nào? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp các bạn có thể định hướng đúng đắn nghề nghiệp cũng như lựa chọn cho mình một con đường phát triển tốt nhất trong tương lai nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào