Ngành Kinh tế Chính trị ra làm gì - Đón đầu xu hướng đào tạo 4.0

03/06/2020

Bạn có cảm thấy tò mò về Ngành Kinh tế Chính trị giống như bao bạn trẻ khác hay không? Thắc mắc về chuyên ngành này sẽ bao gồm những gì và liệu khi theo học cơ hội việc làm nhận được có thật sự rộng mở hay không? Nếu bạn đang có sự thắc mắc đó thì đừng bỏ lỡ bài viết này bởi tại đây bạn sẽ được giải đáp một cách lần lượt về sự thắc mắc của chính mình.

1. Bạn đã biết về Ngành Kinh tế Chính trị

Bạn đã biết về Ngành Kinh tế Chính trị
Bạn đã biết về Ngành Kinh tế Chính trị

Đầu tiên để hiểu toàn bộ được về Ngành Kinh tế Chính trị chúng ta cần hiểu được thế nào là kinh tế chính trị trước tiến. Kinh tế chính trị là một bộ môn khoa học xã hội chuyên nghiên cứu về mối quan hệ giữa kinh tế và chính trị để từ đó nắm bắt được các hiện tượng và tiến hành đưa ra các quy luật chung. Áp dụng chính các quy luật đó vào quá trình hoạt động phát triển nền kinh tế - xã hội của một quốc gia tiến tới mục tiêu bền vững. 

Political Economy hay chính là Ngành Kinh tế Chính trị một chuyên ngành chuyên đào tạo các cử nhân trình độ đại học có đầy đủ phẩm chất về chính trị, đạo đức cùng vốn tri thức chuyên sâu về kinh tế, quản lý kinh tế hiện đại. Thông qua đó giúp sinh viên có một lập trường vững chắc đầy đủ về sức khỏe để thực hiện giải quyết mọi vấn đề, sự việc liên quan tới xây dựng đất nước. Giúp đất nước phát triển nhanh chóng nắm bắt được xu hướng hội nhập khu vực và toàn cầu.

Tất nhiên rằng khi sinh viên theo học Ngành Kinh tế Chính trị sẽ luôn được trang bị đầy đủ nhất về nền tảng kiến thức tới kỹ năng đi kèm để có thể phân tích, tham gia đánh giá đưa ra hoạch định chính sách tốt hơn. Giúp cho quá trình tham gia làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp luôn đúng chuyên môn và đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Tìm hiểu thêm: Ngành Chính trị ra làm gì? Tham khảo ngay để có những lựa chọn ngành học và việc làm phù hợp nhất.

2. Thông tin tuyển sinh Ngành Kinh tế Chính trị mà bạn cần biết

2.1. Khối dự tuyển 

Khối dự tuyển
Khối dự tuyển 

Một chuyên ngành được cho là cần tới nền tảng kiến thức vững chắc của sinh viên theo học về toàn xã hội vậy nên mà các khối đào tạo cũng có sự mở rộng phân bổ kiến thức rộng hơn. Không còn quá chú tâm cho các khối chính A, B, C, D truyền thống nữa mà thay vào đó là các khối mở rộng bao gồm:

A00: Gồm Toán, Vật Lý, Hóa Học

A16: Gồm Toán - Ngữ Văn - Khoa học tự nhiên

A01: Gồm Toán - Vật Lý - Tiếng Anh 

C15: Gồm Toán - Ngữ Văn - Khoa học xã hội 

D01: Gồm Ngữ Văn - Toán - Tiếng Anh 

Có thể thấy nếu bạn đã thực sự sẵn sàng theo đuổi chuyên môn ngành nghề này bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều về một nền tảng kiến thức chuyên môn sâu, vững chắc. Thông qua các kiến thức đó có thể tiến tới vận dụng các hoạt động chính trị xã hội thực tiễn đem lại kết quả như mong muốn. Cũng như đó là cách để bạn nắm bắt được hướng ôn luyện và chuẩn bị cơ sở cho cuộc thi tuyển sinh vào đại học của chính mình. 

Có lẽ do chính là một lĩnh vực mới hay nhiều người nghĩ rằng đó là chuyên môn khô khan mà số lượng thí sinh dự tuyển ít, điều đó có vẻ là không đúng. Bởi khi bạn lựa chọn theo học bạn mới thấy được điểm hay của lĩnh vực này là gì. 

2.2. Điểm chuẩn cho đầu vào 

Điểm chuẩn cho đầu vào
Điểm chuẩn cho đầu vào

Ngành Kinh tế Chính trị gắn liền với chính các hoạt động liên quan trực tiếp tới con người yêu cầu về kho tàng tri thức lớn nhưng mức điểm đầu vào lại không quá cao. Điều này tạo cơ hội rất lớn cho chính bạn có thể lựa chọn tham gia theo học và cạnh tranh ứng tuyển cho chính mình. 

Mức điểm giao động hàng năm của lĩnh vực kinh tế chính trị này sẽ rơi vào khoảng từ 13 - 19 điểm và có sự khác biệt theo phương thức tuyển sinh của từng hình thức thi và điểm dự tuyển. Đối với việc thi tuyển cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia mức điểm giao động sẽ có sự biến động giảm hoặc tăng lên 1 - 2 điểm so với mức chung. Còn với mức điểm qua phương thức xét học bạ thì sẽ luôn có sự tăng hơn vậy nên việc bạn cần đưa ra lựa chọn phương thức phù hợp và chuẩn bị mọi trường hợp điều kiện cạnh tranh là nên cần tới. 

2.3. Cơ sở đào tạo uy tín bạn nên chọn lựa

Cơ sở đào tạo uy tín bạn nên chọn lựa
Cơ sở đào tạo uy tín bạn nên chọn lựa

Để nhắc tới các cơ sở cho việc đào tạo chuyên môn này trên toàn quốc vợi sự chất lượng và đảm bảo được sự uy tín thì có lẽ chúng ta không thể bỏ qua các trường sau đây:

+ Học viện Báo chí và Tuyên truyền 

+ Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế

+ Trường Đại học Kinh tế TPHCM 

Tuy để nhắc về địa điểm đào tạo là ít nhưng về chỉ tiêu và chất lượng đào tạo ra sẽ không khiến cho các nhà tuyển dụng cần tới phải thất vọng và ngay cả đến thí sinh theo học cũng nhận thấy được sự “chất lượng” nhận được. Nhưng mỗi một ngôi trường thì sẽ luôn có những cách thức đào tạo riêng biệt bởi lẽ đó mà thí sinh cần lựa chọn sự phù hợp cho bản thân. Từ điều kiện theo học, vị trí địa lý, chuyên môn cần nắm bắt, lựa chọn đâu sẽ nơi giúp bạn tiến tới ước mơ nhanh hơn. 

Ngành Kinh tế nông nghiệp ra làm gì

3. Cơ hội việc làm mở rộng tại tương lai gần với Ngành Kinh tế Chính trị

3.1. Địa điểm, công việc làm phong phú hơn

Địa điểm, công việc làm phong phú hơn
Địa điểm, công việc làm phong phú hơn

Tại sao lại nói ngành Ngành Kinh tế Chính trị có cơ hội việc làm và địa điểm phong phú hơn? Bởi lý do rất đơn giản khi hoàn thành các khóa học của chính mình theo chương trình tuyển sinh khi tốt nghiệp các sinh viên đã nắm chắc trong tay nền tảng kiến thức bao quát xã hội. Sinh viên có thể tiến tới tham gia làm việc tại bất kỳ địa điểm nào, vị trí công việc chuyên môn phù hợp do chính nhu cầu cần tới lao động lĩnh vực này hiện nay là “hiếm” nhân tài. 

Nếu bạn mong muốn trở thành một người truyền đạt nền tảng kiến thức cho các thế hệ sau thì có thể tham gia trở thành một giảng viên tham gia trực tiếp giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng. Hay các trường liên quan về trung cấp, chính trị của chính các trung tâm thuộc các cấp ban ngành huyện, cơ sở. 

Khi bạn có niềm đam mê với kinh tế, lựa chọn dấn thân sang kinh doanh qua việc tham gia làm việc tại các công ty, doanh nghiệp với sự dạng về các thành phần kinh tế. Tham gia từ thành phần kinh tế nhà nước, tư nhân, liên doanh nước ngoài, vốn đầu tư nước ngoài,...

Tham gia làm việc cho các cơ quan chuyên về lĩnh vực nghiên cứu kinh tế, cơ quan cho việc thực hiện các hoạch định chính sách giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển chúng. Các cơ quan này có thể làm việc tại nước ngoài hoặc làm trực tiếp ngay tại Việt Nam cơ sở chính, chi nhánh cùng mức trợ cấp khá hấp dẫn và kiến thức được mở rộng hơn. 

Chính bạn còn có thể lấn sang lĩnh vực báo chí khi tham gia công việc về phụ trách trang mảng kinh tế của một số tờ báo. Thực hiện cho các công tác biên tập, biên soạn, đưa tin cũng như viết tin liên quan về kinh tế chính trị. 

Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn tham gia làm việc ngay tại chính các tổ chức đoàn thể ban ngành, tổ chức về chính trị xã hội như: các ban tuyên giáo, phòng tuyên giáo thuộc các cấp xã - huyện - tỉnh, ủy ban nhân dân các cấp từ xã - huyện - tỉnh, tham gia vào đoàn thanh niên, hiệp hội công đoàn, hiệp hội nghề nghiệp cho việc truyền đạt chủ trương cách thức,...

3.2. Mức lương có sự phân theo năng lực 

Mức lương có sự phân theo năng lực
Mức lương có sự phân theo năng lực 

Để nhắc tới mức lương cụ thể cho một ứng viên tham gia kinh tế chính trị hiện nay thì thực sự khó có thể phân tách. Bởi mức lương sẽ có sự phân tách theo năng lực của từng ứng viên và từng vị trí đảm nhận theo năng lực làm việc. 

Có thể bạn sinh viên ra trường, kinh nghiệm và năng lực phân tích của bạn còn hạn chế điều đó sẽ đồng nghĩa mức lương của bạn sẽ không thể cao hơn nhưng ứng viên tham gia làm việc trước đó. Hay nhân viên không thể có mức lương cơ bản cao hơn người quản lý mình được. 

Dù bạn nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng về mức lương nhận được là thấp bởi mức lương chuyên ngành kinh tế chính trị khá ổn định. Cạnh mức lương cơ bản các ứng viên còn nhận được mức về trợ cấp theo công việc nữa. 

3.3. Nắm bắt cơ hội nhanh hơn nếu bạn lựa chọn đúng phương thức tìm việc

Nắm bắt cơ hội nhanh hơn nếu bạn lựa chọn đúng phương thức tìm việc
Nắm bắt cơ hội nhanh hơn nếu bạn lựa chọn đúng phương thức tìm việc

Nền kinh tế biến đổi cùng sự hội nhập đã có những tác động to lớn tới biến đổi xã hội cũng như việc làm của chính người lao động. Ngay cả đến những phương thức tìm kiếm việc làm cũng có sự hiện đại hơn và yêu cầu tới chính các ứng viên cần nắm bắt. Thay vì sử dụng các phương thức như tờ rơi, biến dán quảng cáo hay thông quan các trung tâm tìm kiếm việc làm thì việc chuyển đổi qua sử dụng website, mạng xã hội đã nổi bật hơn. Sử dụng chính các cách thức này việc tìm kiếm việc làm không chỉ về ngành kinh tế chính trị mà đối với cả các ngành nghề khác đã tiện lợi đạt được hiệu quả cao hơn rất nhiều. 

Ứng viên có nhiều sự lựa chọn hơn cho bản thân, đa dạng về vị trí công việc tham gia, địa điểm tuyển dụng và ứng viên chỉ cần đưa ra sự lựa chọn cho mình. Thay vì trước đó mất quá nhiều thời gian, hàng giờ hàng ngày cho các cách mà chưa tìm kiếm được việc làm. 

Bạn cũng biết rằng việc làm kinh tế chính trị sẽ không có một cách thường xuyên đăng tải, cơ hội cạnh tranh ứng viên tiềm năng cũng khá cao do đó nếu bạn nắm bắt được thông tin trước là bạn đã thành công một bước Vậy nên hãy thử đăng ký tham gia với timviec365.com.vn để có thể nhận được thông tin việc làm nhanh hơn cho chính mình nhé.

Đọc thêm: Bạn có biết học xong Ngành kinh tế phát triển ra làm gì?

4. Các phẩm chất cần thiết khi tham gia làm việc Ngành Kinh tế Chính trị ra 

Các phẩm chất cần thiết khi tham gia làm việc Ngành Kinh tế Chính trị ra
Các phẩm chất cần thiết khi tham gia làm việc Ngành Kinh tế Chính trị ra 

Ngoài chính các kiến thức ôn luyện cần thiết thì việc bản thân các thí sinh, ứng viên khi lựa chọn theo học và làm việc tại lĩnh vực kinh tế chính trị sẽ cần chuẩn bị thêm cho mình về các kỹ năng song hành là điều cần thiết. Bởi qua chính các kỹ năng đó sẽ giúp bạn tạo nên sự cạnh tranh tốt hơn, tạo điểm nhấn đối với nhà tuyển dụng với hiệu suất làm việc đem lại tốt nhất. 

+ Do lĩnh vực gắn liền với xã hội, kinh tế và pháp luật vậy nên việc bạn luôn có sự tôn trọng và tuân thủ nghiêm túc chính các quy định về hiến pháp là điều cần thiết. 

+ Luôn có ý thức, chủ động tham gia tích cực cho chính các hoạt động về phục vụ cộng đồng và tạo cho bản thân về chính sự tiết kiệm, tư duy tích cực trong thực hiện công việc. 

+ Luôn có sự tinh tế và nhạy bén về các hoạt động kinh tế chính trị, cũng như việc nắm bắt cho tiết về các hoạt động xã hội để cập nhật được sự mới nhất trong các vấn đề nổi bật. 

+ Bản thân cần tới bản lĩnh vững vàng tránh sự lung lay bởi các yếu tố không tốt trong xã hội, tạo nên tư duy độc lập và sáng tạo của chính bản thân mình. Sự chủ động trong vấn đề nghiên cứu và tìm tòi để trình bày một cách thuyết phục là vấn đề bản thân bạn cần trau dồi nhiều hơn. 

+ Luôn có sự nhẫn lại, chịu được mọi áp lực để có thể làm việc và mở rộng chính các mối quan hệ giao tiếp sẽ thật sự tốt, giúp bạn có thể dễ dàng thuyết phục và đàm phán hơn cho mọi vấn đề. 

+ Việc có đam mê với nghiên cứu luôn khám phá và chịu trách nhiệm với công việc là yếu tố được đặt nên hàng đầu qua đó bạn thể hiện được mình có thể làm việc độc lập không có sự phụ thuộc bất kỳ ai. 

Ngoài ra nếu bạn muốn phát triển hơn nữa tại chính các môi trường tốt hơn thì việc lựa chọn học hỏi thêm ngoại ngữ sẽ có ích rất nhiều. Qua vốn ngoại ngữ bạn có thể trau dồi thêm về nhiều kiến thức tại các quốc gia khác cũng như đó là cách bạn tạo cơ hội thăng tiến cùng mức lương hấp dẫn cho mình. 

Hy vọng mọi thông tin trên đây về Ngành Kinh tế Chính trị của timviec365.com.vn chia sẻ đã mang lại cái nhìn sâu sắc nhất dành cho bạn về cơ hội việc làm. Thông qua đó chúc bạn có thể lựa chọn được ngành học phù hợp cho kỳ thi tuyển sinh sắp tới đây.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào