Học ngành Kinh doanh nông nghiệp ra làm gì? [Góc giải đáp]

11/05/2020

Việt Nam là quốc gia “thuần nông”, điều đó lý giải cho tầm quan trọng và thiết yếu của ngành nông nghiệp nói chung trong quá trình phát triển đất nước. Ngày nay, với sự hội nhập trên thị trường quốc tế, ngành Kinh doanh nông nghiệp có cơ hội và triển vọng hơn bao giờ hết. Vậy cụ thể hơn, sinh viên học ngành Kinh doanh nông nghiệp ra làm gì? Có thể ứng tuyển ở các đơn vị, tổ chức nào? Và các sĩ tử có thể tham khảo những thông tin gì về trường học, khối thi, điểm chuẩn của chuyên ngành này? Cùng timviec365.com.vn bật mí trong bài viết này nhé!

Tìm Việc Làm Nông Nghiệp

1. Ngành Kinh doanh nông nghiệp là gì?

ngành Kinh doanh nông nghiệp

Trước hết hãy hiểu đúng về bản chất của ngành Kinh doanh nông nghiệp trước khi thắc mắc về học ngành Kinh doanh nông nghiệp ra làm gì?

Kinh doanh nông nghiệp là lĩnh vực kinh doanh bao gồm nông nghiệp và toàn bộ hoạt động thương mại liên quan đến nông nghiệp. Quá trình kinh doanh bao gồm tất cả các khâu cần thiết để gửi một sản phẩm nông nghiệp ra thị trường. Đó là sản xuất, là chế biến và phân phối.

Không thể phủ nhận, Kinh doanh nông nghiệp là một thành phần quan trọng ở các quốc gia có diện tích đất canh tác lớn nói chung và Việt Nam ta nói riêng. Minh chứng cho tầm quan trọng này, đó chính là giá trị của nông sản trong chiến lược xuất khẩu ra thế giới, góp phần gia tăng thặng dư, kim ngạch xuất khẩu và hơn thế nữa.

Có thể nói, lĩnh vực tưởng chừng thân thuộc và truyền thống này đã và đang được nước ta chú trọng, đưa thành tựu khoa học, công nghệ ứng dụng vào. Làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Điều đó cũng đồng nghĩa với cơ hội việc làm được mở ra cho xã hội!

Xem thêm: Ngành kinh tế nông nghiệp ra làm gì

2. Ngành Kinh doanh nông nghiệp học những gì?

Học ngành Kinh doanh nông nghiệp, bạn sẽ được học những gì?

Sự tồn tại lâu đời và tính bứt phá của nông nghiệp trong thời đại ngày nay, buộc cho lĩnh vực này cần được phát triển về nguồn lực hơn nữa. Tại nước ta, bạn có thể học ngành Kinh doanh nông nghiệp ở nhiều cơ sở, với các chương trình giảng dạy không giống nhau, với cơ chế tuyển sinh và hàng loạt các yếu tố khác nhau nữa. Tuy nhiên, nhìn chung, những kết quả mà sinh viên học ngành Kinh doanh nông nghiệp có thể sở hữu được là gì?

Sinh viên học ngành Kinh doanh nông nghiệp, sẽ được các cơ sở giáo dục truyền tải cho những tri thức từ cơ bản đến chuyên sâu về các kỹ thuật thương mại, quản trị, các phép toán, các kiến thức về nuôi trồng hay môi trường vào ngành này. Bên cạnh đó, các sinh viên cũng được triển khai và tổ chức học các vấn đề đặc trưng, có thể vận dụng để đưa ra những giải pháp trong các thực thể kinh doanh, phân phối, hay sản xuất nông nghiệp như: Quản lý nguồn lực, quản trị kinh doanh, tiếp thị quảng cáo, tài chính kế toán,....

Bên cạnh các kiến thức về nền tảng của lĩnh vực Kinh doanh nông nghiệp, sinh viên còn được trau dồi nghiệp vụ và chuyên môn liên quan đa phần đề mảng kinh doanh trong nông nghiệp. Chẳng hạn như biết được môi trường đặc thù, các tác động quan hệ trong kinh doanh,... Sinh viên cũng sẽ biết cách vận dụng các cơ sở học thuật cơ bản vào thực tiễn vận hành, tổ chức và triển khai các hoạt động kinh doanh trong nông nghiệp ở thực tế. Am hiểu về các phát minh, thành tựu lớn về công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại trong nông nghiệp, về dây chuyền sản xuất, phương thức trồng trọt và chế biến theo phong cách tân tiến,...

Cuối cùng, sinh viên khi kết thúc chương trình học tập theo chuyên ngành Kinh doanh nông nghiệp, đều thông thạo các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Có thể vận dụng tốt không chỉ ở trong quá trình làm việc, mà còn trong các mối quan hệ cuộc sống. Đó là kiến thức về sử dụng công nghệ thông tin, máy tính,... là kỹ năng giao tiếp, truyền thông, kỹ năng ứng xử tình huống, thương lượng, đàm phán, kỹ năng làm việc nhóm, sáng tạo, độc lập,.... Chưa kể đến, sinh viên Kinh doanh nông nghiệp sau khi ra trường còn cơ bản biết được cách làm thế nào để sáng lập, tổ chức và vận hành hoạt động của một cơ sở kinh doanh nông nghiệp.

Tham khảo: Ngành nông nghiệp ra làm gì? Những vị trí việc làm tiềm năng

3. Học ngành Kinh doanh nông nghiệp ra trường làm gì?

Học gì để có thể ra trường vừa dễ dàng xin được một công việc như ý, vừa không phải làm một công việc trái ngành, không đúng sở trường? Đó là mối quan tâm chung của các sĩ tử ngày nay. Sau những thông tin về ngành cũng như chương trình đào tạo chung cho ngành Kinh doanh nông nghiệp ở trên. Bạn thử nghĩ xem, học ngành Kinh doanh nông nghiệp ra làm gì? Xin việc với vị trí và địa điểm cụ thể ra sao? Đừng đi đâu cả, vì câu trả lời hoàn hảo sẽ nằm ngay bên dưới nội dung sau:

3.1. Nhu cầu về nhân lực của ngành Kinh doanh nông nghiệp hiện nay

Nhu cầu về nhân lực của ngành Kinh doanh nông nghiệp hiện nay

Có thể bạn chưa biết, các lực lượng trong thị trường nói chung có tác động đáng kể đến lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp. Thay đổi khẩu vị của người tiêu dùng đồng nghĩa với việc thay đổi những gì sản phẩm được nuôi trồng và sản xuất trong nông nghiệp. Các doanh nghiệp cũng không thể thay đổi nhanh chóng theo thị hiếu trong nước, và đổi lại họ có thể tìm cách xuất khẩu nông sản ra nước ngoài. Nhưng nếu thất bại, họ có thể không duy trì được sự cạnh tranh và hoạt động kinh doanh của mình.

Các quốc gia có ngành nông nghiệp phải đối mặt với áp lực nhất quán từ cạnh tranh toàn cầu. Các sản phẩm như lúa, mì, ngô,... có xu hướng tương tự nhau nhưng xuất phát ở các địa điểm khác nhau. Cạnh tranh còn lại đòi hỏi các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp phải hoạt động hiệu quả hơn, có thể cần đầu tư vào công nghệ mới, cách bón phân, tưới nước mới và cách kết nối mới với thị trường bên ngoài. Giá nông sản nội và ngoại địa có thể thay đổi nhanh chóng, khiến kế hoạch sản xuất trở thành một hoạt động phức tạp.

Tất cả những khó khăn và thách thức đang bày ra trước mắt các tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân đang tham gia ở lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp. Khiến cho họ khao khát chiêu mộ một lực lượng nhân sự đông đảo, quan trọng là bỏ qua chuyên môn mang tính đại trà và thấp kém như trước đây. Thay vào đó, một bộ phận am hiểu và có chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm trong lĩnh vực này, sẽ hỗ trợ họ tối đa trong quá trình khẳng định thương hiệu và thu về lợi nhuận của mình.

Như vậy, có thể khẳng định ngành kinh doanh nông nghiệp cả hiện tại và xa hơn thế nữa, vẫn luôn cần đến sức đóng góp của nhiều cá nhân. Đặc biệt là sinh viên ngành Kinh doanh nông nghiệp.

Ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên ra làm gì?

3.2. Điểm danh các lựa chọn việc làm hấp dẫn nhất

Điểm danh các lựa chọn việc làm hấp dẫn nhất

Bởi vì kinh doanh nông nghiệp là một ngành công nghiệp rộng lớn, nó kết hợp một loạt các công ty với các hoạt động khác nhau. Do đó, việc làm cho ngành Kinh doanh nông nghiệp cũng đa dạng và phong phú không kém. Cụ thể, học ngành Kinh doanh nông nghiệp ra trường làm gì? Dưới đây là những gợi ý hoàn hảo dành cho bạn:

+ Kinh doanh - Bán hàng: Sinh viên ngành Kinh doanh nông nghiệp hoàn toàn có thể ứng tuyển ở các vị trí làm việc liên quan đến hoạt động đúng như tên gọi của nó. Bạn có thể sẽ trở thành một nhân viên kinh doanh và bán hàng trực tiếp. Hay cũng có thể là người sáng tạo chiến lược bán hàng, xây dựng giá cả nông sản, quản lý doanh số bán hàng,...

+ Nông nghiệp: Làm việc tại các cơ sở trang trại, nhà vườn,.... về kinh doanh và sản xuất các sản phẩm từ nông nghiệp.

+ Nghiên cứu thị trường, xuất nhập khẩu: Thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm, phân tích, nghiên cứu các thị trường tiềm năng cho sản phẩm tại bộ phận nghiên cứu thị trường của các doanh nghiệp hoặc các tổ chức chỉ chuyên về mảng này.

+ Dịch vụ, CSKH: Đảm nhiệm các hoạt động xây dựng, triển khai và cung cấp dịch vụ khách hàng.

+ Quản trị và kinh doanh: Đảm nhận một số vai trò liên quan như quản lý sản xuất, giám sát nhân sự, quản trị tài chính, doanh thu, giá thành, cơ sở vật chất,... và chất lượng sản phẩm.

+ Cung ứng và phân phối: Tham gia ở các bộ phận triển khai kênh bán hàng, quản lý kênh bán hàng, các bộ phận vận tải, giao nhận,...

+ Truyền thông: Nhân viên marketing, quản lý sự kiện, truyền thông, PR, thiết kế chiến lược quảng cáo, tiếp thị sản phẩm,...

+ Hành chính Nhà nước: Thanh tra, quản lý thị trường,...

3.3. Sinh viên Kinh doanh nông nghiệp có thể làm việc ở đâu?

Sinh viên Kinh doanh nông nghiệp có thể làm việc ở đâu?

Như vậy, sau khi tìm hiểu vấn đề ngành Kinh doanh nông nghiệp ra trường làm gì? Bạn có thể thấy có khá nhiều vị trí làm việc, lĩnh vực làm việc đồng nghĩa với cơ hội việc làm cho ngành học này là rất lớn. Nếu không làm chủ với các mô hình kinh doanh theo hình thức khởi nghiệp, sinh viên ra trường hoàn toàn có thể tham gia ứng tuyển và làm việc tại các công ty, tổ chức doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp, sản xuất và chế biến nông nghiệp, vận chuyển nông nghiệp, xuất khẩu nông nghiệp,...

Bên cạnh đó, với các vị trí hành chính Nhà nước, liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển dụng và làm việc tại cơ quan như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một số cơ quan chức năng khác,... Hay cũng có thể trực tiếp hoạt động trong công tác nghiên cứu tại các cơ quan nghiên cứu về phát triển và kinh doanh nông nghiệp.

Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh nông nghiệp nếu có nhu cầu, có thể tiếp tục chương trình học tập lên các cấp độ cao hơn, như Thạc sĩ, Tiến sĩ,... Sau khi kết thúc chương trình, có thể trở thành giảng viên tại các trường Đại học hoặc trở thành các cán bộ, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này. Theo thống kê của timviec365.com.vn, mức thu nhập sau khi ra trường của các tân cử nhân Kinh doanh nông nghiệp có thể vào khoảng từ 6 - 10 triệu đồng/tháng.

4. Các trường đào tạo ngành Kinh doanh nông nghiệp

Tại nước ta, có không ít các cơ sở giáo dục đưa Kinh doanh nông nghiệp vào chương trình đào tạo và giảng dạy của mình. Để tham khảo cụ thể chương trình học chuyên ngành này, timviec365.com.vn gợi ý cho bạn một số trường như sau

- Khu vực miền Bắc:

  Học viên nông nghiệp Việt Nam

- Khu vực miên Trung:

  Đại học Nông Lâm – Đại Học Huế, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, Đại học Hồng Đức

- Khu vực miền Nam:

  Đại học Nông Lâm TPHCM.

5. Ngành Kinh doanh nông nghiệp thi khối nào?

Thông tin về trường học, khối thi, điểm chuẩn của ngành Kinh doanh nông nghiệp

Ngành kinh doanh nông nghiệp xét tuyển những tổ hợp môn như sau:

- A00: Toán – Vật Lý  - Hóa học

- A01: Toán – Vật Lý – Anh

- C02: Ngữ văn - Toán – Hóa học

- D01: Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh

Về điểm chuẩn: Điểm chuẩn đối với ngành này không quá cao, mức điểm dao động từ 16-19 điểm, ngoài ra một số trường còn có hình thức xét tuyển học bạ THPT

Qua những thông tin được liệt kê ở trên timviec365.com.vn tin rằng bạn hoàn toàn có thể chinh phục được ngành Kinh doanh nông nghiệp và tìm được công việc như ý sau khi ra trường!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào