Ngành Khoa học cây trồng ra làm gì? Những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

03/06/2020

Trong lĩnh vực nông nghiệp có rất nhiều ngành học, sự đa dạng về ngành học đã mang đến cho lĩnh vực nông nghiệp ngày càng có những thế mạnh nhất định trong xã hội, trong đó ngành Khoa học cây trồng là ngành học được đánh giá khá là cao, với tính ứng dụng rất phù hợp với tình hình phát triển nông nghiệp của nước ta. Hãy cùng timviec365.com.vn tìm hiểu về ngành khoa học cây trồng.

Khái quát những thông tin cơ bản của ngành Khoa học cây trồng
Khái quát những thông tin cơ bản của ngành Khoa học cây trồng

Việc Làm Nông Nghiệp

1. Khái quát những thông tin cơ bản về ngành Khoa học cây trồng

1.1. Ngành Khoa học cây trồng

Ngành Khoa học cây trồng có tên tiếng Anh đầy đủ là Crop Science, đây là một ngành học có nhiệm vụ nghiên cứu về những tính chất, đặc điểm của các loại cây trồng, bao gồm cây lương thực và cây công nghiệp.

Đồng thời, ngành Khoa học cây trồng là ngành nghiên cứu về tất cả những yếu tố góp phần trong việc gia tăng hiệu quả của sản xuất, nghiên cứu những yếu tố đó chẳng hạn như: côn trùng, bệnh và sâu bệnh hại, ánh sáng, nhiệt độ, nước, điều kiện sinh trưởng và phát triển của từng giống cây trồng.

Những người làm việc trong ngành Khoa học cây trồng được gọi là kỹ sư trồng trọt, họ là những người được đào tạo và có nhiều kiến thức về chất lượng của cây trồng, kiến thức về di truyền, kiến thức về các giống cây trồng, có kiến thức khoa học của hạt giống, có kiến thức về dinh dưỡng các loại cây trồng, kiến thức về sự phát triển và các tế bào thực vật…

Ngành Khoa học cây trồng là ngành đào tạo những kiến thức về các loài thực vật
Ngành Khoa học cây trồng là ngành đào tạo những kiến thức về các loài thực vật

Nhờ vào những kiến thức phong phú của ngành Khoa học cây trồng, những người kỹ sư cây trồng sẽ dễ dàng vận dụng chúng một cách có hiệu quả đối với các quá trình trồng cây, có thể giải thích được các hiện tượng của cây trồng trong tự nhiên, có thể lên các kế hoạch để phát triển, dễ dàng quản lý các loại cây trồng và trong việc sử dụng cây trồng để trang trí trong các khu đô thị.

1.2. Mục tiêu của chương trình đào tạo ngành Khoa học cây trồng

Ngành Khoa học cây trồng được đào tạo với chương trình bài bản, ngành này sẽ trang bị cho các sinh viên theo học những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu trong lĩnh vực nông nghiệp, sinh học và cây trồng.

Các kỹ cây trồng được dào tạo đảm bảo đầy đủ kỹ năng, kiến thức về cây trồng, hiểu rõ được những nguyên lý tự nhiên của quá trình sinh hoạt cây trồng, các kỹ sư cây trồng được đào tạo với đầy đủ kỹ năng, kiến thức từ cơ bản tới nâng cao để sau khi ra trường có thể phát triển công việc của mình.

Mục tiêu của chương trình đào tạo ngành Khoa học cây trồng
Mục tiêu của chương trình đào tạo ngành Khoa học cây trồng

Một số kiến thức mà các kỹ sư cây trồng được đào tạo nắm vững như: biết cách thúc cây tăng trưởng nhanh, thúc cho cây ra hoa nhanh hơn, có thể nhận diện được các chủng loại, biết cách phòng trừ sâu bệnh hại cho cây, biết cách tiêu diệt các loại cỏ dại, biết được nguyên lý dinh dưỡng của từng loại cây trồng, biết được cách bảo quản cây trồng sau khi thu hoạch.

Ngành Khoa học cây trồng còn cung cấp cho sinh viên những kiến thức đại cương và những kiến thức chuyên ngành để các sinh viên có kiến thức toàn diện về ngành này. Một số môn học chuyên ngành nằm trong chương trình đào tạo của ngành Khoa học cây trồng được đào tạo như sau:

Môn hình thái và giải phẫu thực vật, môn Côn trùng nông nghiệp, môn Di truyền - giống cây trồng, môn Bệnh cây nông nghiệp, môn Thổ nhưỡng và phì nhiêu đất…

Khi được đào tạo ngành Khoa học cây trồng, chương trình đào tạo sẽ đan xen vào các môn học những hoạt động để giúp các bạn sinh viên có các kỹ năng làm việc như kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng tốt trong việc tham gia nghiên cứu khoa học cây trồng, giúp các bạn sinh viên có thể phân tích tốt những vấn đề trong ngành Khoa học cây trồng, có khả năng tư duy và sáng tạo.

Xem thêm: Bạn muốn biết ngành Nông học ra làm gì? Click ngay.

2. Danh sách những khối thi vào ngành Khoa học cây trồng

Các bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được khối thi phù hợp với năng lực vào ngành Khoa học cây trồng
Các bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được khối thi phù hợp với năng lực vào ngành Khoa học cây trồng

Ngành Khoa học cây trồng là ngành có mã ngành là 7620110, ngành này tổ chức thi nhiều khối thi khác nhau, giúp các bạn dễ dàng lựa chọn các khối thi phù hợp với môn học của mình. Ngành Khoa học cây trồng bao gồm các khối thi như sau:

Khối A thi ba môn toán, lý và hóa. Khối A1 thi ba môn A1 thì bao gồm ba môn thi là toán, lý và môn tiếng Anh. Khối A2 thi ba môn Toán, môn vật lý và bộ môn sinh học. Khối B thì gồm ba môn đó là môn toán, môn hóa và bộ môn sinh học. Khối B2 thì bao gồm ba môn đó là môn toán, môn sinh học và môn địa lý.

Ngoài những khối thi trên đây thì còn các khối thi khác như khối B3, khối C2, khối D1, khối D7…

Dựa vào danh sách những khối thi này mà các bạn có thể dễ dàng để lựa chọn khối thi phù hợp với mình giúp bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi.

Ngành Kinh tế Chính trị ra làm gì

3. Danh sách các trường mở lớp đào tạo ngành Khoa học cây trồng

Nếu bạn có đam mê đối với nông nghiệp và muốn trở thành một kỹ sư cây trông thì bạn cần phải tìm hiểu xem trường nào đào tạo ngành Khoa học cây trồng. Cập nhật ngay danh sách các trường đào tạo ngành Khoa học cây trồng được nêu dưới đây để biết được mình nên chọn trường nào vừa phù hợp với năng lực lại vừa phù hợp với địa điểm sinh sống của bạn.

Hiện nay, các trường đào tạo ngành Khoa học cây trồng xuất hiện trên khắp các miền Bắc, Trung, Nam của đất nước, mang đến nhiều cơ hội lựa chọn dành cho các bạn.

Có rất nhiều trường đào tạo ngành Khoa học cây trồng
Có rất nhiều trường đào tạo ngành Khoa học cây trồng

Theo đó, chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn đối với từng khu vực.

- Tại miền Bắc có các trường đào tạo ngành Khoa học cây trồng như sau: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trường Đại học Hải Phòng, trường Đại học Nông lâm Bắc Giang, trường Đại học Nông lâm (đại học Thái Nguyên), trường Đại học Lâm nghiệp, Phân hiệu của Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, Đại học Hùng Vương, trường Đại học Tân Trào.

- Tại miền Trung bao gồm có các trường đào tạo ngành Khoa học cây trồng như sau: trường Đại học Hà Tĩnh, trường Đại học Tây Nguyên, trường Đại học Kinh tế Nghệ An và trường Đại học Nông lâm - Đại học Huế.

- Tại khu vực miền Nam gồm có các trường sau đây: trường Đại học Cần Thơ, trường Đại học Tiền Giang, trường Đại học An Giang, trường Đại học Kiên Giang, Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Đồng Nai.

Đọc ngay: Ngành nông nghiệp ra làm gì? Những vị trí việc làm tiềm năng

4. Cơ hội việc làm ngành Khoa học cây trồng

Ngành Khoa học cây trồng là ngành có nhiều trường đào tạo trên khắp các khu vực của đất nước, chính vì thế mà ngành này cũng có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho các bạn sinh viên sau khi ra trường. Ngành Khoa học cây trồng được đào tạo dựa vào nhu cầu của thị trường và nhu cầu nguồn nhân lực.

Có rất nhiều cơ hội việc làm ngành Khoa học cây trồng dành cho các bạn theo đuổi ngành này
Có rất nhiều cơ hội việc làm ngành Khoa học cây trồng dành cho các bạn theo đuổi ngành này

Các bạn có thể làm việc tại các vị trí công việc như sau:

Trở thành kỹ sư cây trồng, trở thành các giảng viên tại các trường đại học, làm việc tại các cơ quan có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, làm việc tại các Trung tâm khuyến nông, làm việc tại Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, làm việc tại các Chi cục Bảo vệ thực vật, làm việc tại các trạm Bảo vệ thực vật và những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh đó, các bạn có thể nghiên cứu tại các trường, các trung tâm nghiên cứu và các tổ chức trong cũng như là ngoài nước có liên quan đến nông nghiệp, trở thành giảng viên giảng dạy ngành Khoa học cây trồng tại các cơ sở đào tạo, giáo dục và các trường đại học, trở thành giáo viên môn sinh học hay môn khoa học tự nhiên tại các trường cấp ba hay trường trung học chuyên nghiệp.

Nếu bạn có khả năng thì bạn cũng sẽ có thể tự thành lập cơ sở sản xuất và mở ra các dịch vụ cung cấp các hóa chất phục vụ trong nông nghiệp, cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ cây trồng.

Tham khảo: Thông tin việc làm kỹ thuật nông nghiệp mới nhất, hãy xem ngay để tìm việc làm phù hợp nhất.

5. Mức lương của ngành Khoa học cây trồng

Ngành Khoa học cây trồng mang đến cho các bạn mức lương hấp dẫn
Ngành Khoa học cây trồng mang đến cho các bạn mức lương hấp dẫn

Ngành Khoa học cây trồng cùng với cơ hội nghề nghiệp nhiều như vậy đã mang đến cho những bạn theo đuổi ngành này có được mức lương thật hấp dẫn, ngành này có cấp bậc lương thuộc tốp lương cao của khối ngành Nông nghiệp.

Trong ngành Khoa học cây trồng có rất nhiều mức lương tùy thuộc vào vị trí làm việc và quy mô của doanh nghiệp mà bạn làm việc. Mức lương mà các bạn có thể nhận được dao động trong khoảng từ 7 đến 15 triệu đồng mỗi tháng. Nếu bạn chăm chỉ và tự kinh doanh lĩnh vực này thì mức lương sẽ cao hơn rất nhiều.

6. Những tố chất phù hợp với ngành Khoa học cây trồng

Hãy yêu thiên nhiên, cây cỏ khi theo đuổi ngành Khoa học cây trồng
Hãy yêu thiên nhiên, cây cỏ khi theo đuổi ngành Khoa học cây trồng

Theo đuổi ngành Khoa học cây trồng không hề đơn giản, các bạn cần phải có một bộ óc minh mẫn và thật sáng để có thể đảm nhận các nhiệm vụ công việc được giao, ngành Khoa học cây trồng yêu cầu ở bạn tình yêu với thiên nhiên và cây cỏ, có ý thức bảo vệ môi trường, hòa mình vào thiên nhiên.

Đồng thời, bạn phải là người có niềm yêu thích đối với việc chăm sóc cây cối, yêu các vật nuôi… có khả năng để ghi nhớ nhiều loại cây, phân loại các loài động vật và các loài thực vật khác nhau. Bạn cần phải có khả năng nghiên cứu, giỏi các môn khoa học tự nhiên, môn sinh học, môn địa lý và môn hóa học.

Trên đây là những thông tin mà các bạn cần nắm được về ngành Khoa học cây trồng, biết được các khối thi vào ngành và cơ hội việc làm sau khi ra trường, timviec365.com.vn tin chắc rằng bạn sẽ dễ dàng để tìm hiểu được những cơ hội và hướng đi vững chắc cho tương lai của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào