Ngành Khai thác Vận tải ra làm gì? Đừng bỏ lỡ những cơ hội vàng

05/06/2020

Ngành khai thác vận tải có thực sự thú vị? Cơ hội nghề nghiệp của ngành này có tốt không? Ngành Khai thác vận tải mang đến những việc làm hấp dẫn như thế nào cho các bạn trẻ trong thời đại hiện nay. Cùng timviec365.com.vn tìm hiểu những thông tin ngành Khai thác Vận tải.

Việc Làm Vận Tải

1. Khái quát những thông tin cơ bản ngành Khai thác Vận tải

Ngành Khai thác Vận tải là một ngành được nhiều bạn học hiện nay, đây là ngành đào tạo khả năng lên kế hoạch và kiểm soát những luồng chuyển dụng hàng hóa vật tư và nhiên liệu đầu vào, các sản phẩm của đầu ra, kiểm soát từ điểm sản xuất đến các điểm tiêu thụ.

Ngành Khai thác Vận tải với chức năng và chương trình đào tạo còn được gọi với cái tên là ngành hậu cần trong quá trình vận chuyển.

Tìm hiểu những thông tin cơ bản của ngành Khai thác Vận Tải
Tìm hiểu những thông tin cơ bản của ngành Khai thác Vận Tải

2. Mục tiêu đào tạo của ngành khai thác vận tải

Ngành Khai thác Vận tải đào tạo các sinh viên các kiến thức về quản lý các chuôi cung ứng từ nơi sản xuất cho tới nơi tiêu thụ hàng hóa và được sử dụng bởi nhiều phương thức vận tải khác nhau: đường bộ, đường biển, đường sắt… Bên cạnh đó, ngành Khai thác Vận tải cũng đào tạo những kiến thức marketing, hệ thống phân phối, quản trị, xây dựng, kho bãi, phương thức vận tải… với mục đích để có thể tiết kiệm được chi phí cũng như là thời gian cung ứng.

Thêm vào đó, các sinh viên khi học ngành Khai thác Vận tải thì sẽ có thể học chuyên sâu hơn về những kiến thức kinh tế, vận tải, giao nhận kho vận, marketing vận tải, giao nhận hàng hóa, được đào tạo về Luật giao thông đường thủy và đường bộ...

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo còn giúp các bạn có thể lập được các kế hoạch kinh doanh vận tải, được đào tạo về các kỹ năng chuyên môn và có thể dễ dàng làm việc, thực tập có hiệu quả tại nhiều doanh nghiệp ngành Kinh tế Vận tải biển, làm tiền đề cho quá trình ra làm việc trong tương lai gần.

Mục tiêu đào tạo ngành Khai thác Vận tải với nhiều điểm thú vị
Mục tiêu đào tạo ngành Khai thác Vận tải với nhiều điểm thú vị

Mục tiêu đào tạo sinh viên về kỹ năng, các sinh viên có thể nhanh chóng hòa nhập và được tổ chức tham gia những kế hoạch, có khả năng điều hành vận tải biển dưới nhiều hình thức. Sau khi được đào tạo, chương trình hướng tới cho sinh viên có thể thực hành trực tiếp đối với nghiệp vụ giao nhận hàng hóa, phân tích tốt các luồng hàng, nắm bắt được những nhu cầu của khách hàng đối với từng loại hàng hóa, có khả năng quản trị các quy trình phân phối hàng hóa kể từ khâu sản xuất cho tới khâu khách hàng sử dụng.

Ngoài ra, các sinh viên sẽ dễ dàng có thể lên được kế hoạch tổ chức công tác đóng gói, xếp dỡ và giao nhận hàng hóa, có thể thực hành các nghiệp vụ về kế toán cũng như là biết cách làm báo cáo kinh doanh, báo cáo các kết quả trong quá trình sản xuất, lập kế hoạch logistics…

Đọc thêm: Ngành Kinh tế vận tải ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

3. Cập nhật các khối thi vào ngành Khai thác Vận tải

Cập nhật ngay những khối thi vào ngành Khai thác Vận tải
Cập nhật ngay những khối thi vào ngành Khai thác Vận tải

Ngành Khai thác Vận tải là ngành được nhiều người lựa chọn, ngành này có mã ngành là 7840101 với các tổ hợp môn để thi tuyển đó là: Khối A với ba môn thi chủ đạo là Toán, Vật lý và Hóa học; khối A1 với ba môn thi chủ đạo là môn Toán, môn Vật lý và môn Anh; khối D1 với ba môn thi chủ đạo là môn Toán, Môn Văn và môn tiếng Anh; khối D90 với ba môn thi chủ đạo là môn Toán, môn Khoa học tự nhiên và môn tiếng Anh; khối D7 với ba môn thi chủ đạo là môn Toán, môn tiếng Anh và môn Hóa học.

4. Cập nhật danh sách các trường đào tạo ngành Khai thác Vận tải

Cập nhật danh sách các trường đào tạo ngành Khai thác Vận tải
Cập nhật danh sách các trường đào tạo ngành Khai thác Vận tải

Khi bạn có nguyện vọng theo ngành Khai thác Vận tải nhưng lại chưa biết trường nào đào tạo ngành này. Do đó, timviec365.com.vn sẽ giúp các bạn cập nhật sanh sách các trường đào tạo ngành Khai thác Vận tải để có thể đưa ra được sự lựa chọn về địa điểm học phù hợp với mình.

Hiện nay, có một số trường đào tạo ngành Khai thác Vận tải như sau: Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải Hà Nội, trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, trường Đại học Giao thông Vận tải T.p Hồ Chí Minh và phân hiệu trường Đại học Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh.

5. Nhu cầu của xã hội đối với ngành Khai thác Vận tải

Xã hội hiện nay có nhu cầu rất lớn đối với nguồn nhân lực ngành Khai thác Vận tải
Xã hội hiện nay có nhu cầu rất lớn đối với nguồn nhân lực ngành Khai thác Vận tải

Ngành Khai thác Vận tải vận dụng tốt thế mạnh của mình với những hệ thống và cơ sở hạ tầng và những dịch vụ tốt, ngành cần có đội ngũ nhân viên chất lượng cao trong công tác khai thác vận tải đường biển và đường bộ. Chính bởi vậy mà các bạn sinh viên ngành Khai thác Vận tải chính là tầm ngắm của những doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp logistics.

Hệ thống cảng biển nước ta vô cùng đa dạng, phong phú về quy mô và tốc độ phát triển. Tổng sản lượng vận tải biển ngày càng vượt mức, tăng dần qua các năm…

Ngành Quản lý văn hóa ra làm gì

6. Cơ hội việc làm ngành Khai thác Vận tải

Sau khi tốt nghiệp ngành Khai thác Vận tải, các bạn sinh viên có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, các bạn có thể xin làm việc tại các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ vận tải với đa phương thức và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải nói chung.

Bạn có thể tham khảo một số lĩnh vực làm việc ngành Vận tải như sau: Vận tải ô tô, hàng hóa, vận tải taxi, vận tải hành khách, vận tải xe khách và xe bus, vận tải tuyến cố định, vận tải dành cho khách du lịch…

Hoặc các bạn cũng có thể xin việc doanh nghiệp vận tải để làm việc tại các bến xe khách, xe bus hay làm việc tại các kho bãi, làm việc tại các cảng biển hay doanh nghiệp chuyên giao nhận hàng hóa. Rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn và vô cùng đa dạng dành cho các bạn tốt nghiệp ngành Khai thác Vận tải.

Bạn có thể làm nhiều vị trí công việc khác nhau trong ngành Khai thác Vân tải
Bạn có thể làm nhiều vị trí công việc khác nhau trong ngành Khai thác Vân tải

Bên cạnh đó, các bạn còn nhiều cơ hội để làm những công việc nhàn hơn, mang hơi hướng tri thức hơn tại các trung tâm điều hành dịch vụ vận tải, các phòng ban quản lý vận tải, các cảng vụ, phòng vận tải…

Sinh viên sau khi theo học ngành Khai thác Vận tải thì sẽ có nhiều cơ hội để có thể làm việc sau khi ra trường, các bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc và có nhiều việc làm dành cho các bạn. Vạn có thể lên các kế hoạch về vận tải, làm marketing, làm chuyên viên dịch vụ khách hàng hay có thể trở thành nhân viên kho vận.

Xem thêm: Nhu cầu tuyển dụng việc làm điều hành vận tải hiện nay ra sao? Click để nắm bắt ngay.

7. Tìm hiểu về mức lương của ngành Khai thác Vận tải

Ngành Khai thác Vận tải luôn luôn trong quá trình thiếu nhân lực, các doanh nghiệp vận tải đồng ý trả cho các ứng viên mức lương cao để mời gọi họ về làm việc cho doanh nghiệp mình. Tuy vậy, ngành Khai thác Vận tải chưa bao giờ thừa nhân lực mà luôn trong tình trạng khát nhân lực vào các vị trí công việc của ngành này.

Ngành Khai thác Vận tải mang đến mức lương hấp dẫn cho người lao động
Ngành Khai thác Vận tải mang đến mức lương hấp dẫn cho người lao động

Đối với những cử nhân có trình độ và được đào tạo chất lượng cao, có nhiều kiến thức và kỹ năng phục vụ tốt cho công việc thì sẽ được trả mức lương hậu hĩnh, đực biệt những bạn nào có kỹ năng về tiếng Anh thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm cũng như mức lương sẽ nhỉnh hơn hẳn.

Theo đó, những bạn có kinh nghiệp và trình độ trong lĩnh vực này sẽ nhận được mức lương cao, dao động trong khoảng từ 400 đến 500 USD, thậm chí mức lương mà bạn có thể nhận lại còn có thể lên tới hàng ngàn USD.

8. Những tố chất phù hợp với ngành Khai thác vận tải

Làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào, chúng ta cũng cần phải có chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực đó, bởi vậy mà kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ, chuyên môn chính là những yếu tố cơ bản đầu tiên và cũng là những yếu tố quan trọng để góp phần tạo nên được những tố chất phù hợp với ngành nghề mà mình theo đuổi.

Bên cạnh đó, để làm tốt hơn nữa, tạo nên những thành công và hiệu quả công việc hơn nữa thì nhất thiết chúng ta cần phải có những kỹ năng và nhiều yếu tố khác nữa, nhất lại là trong lĩnh vực Khai thác Vận tải đang khát nhân lực và cũng đòi hỏi nhân lực chất lượng cao. Một trong số đó là kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này hoặc những công việc có liên quan đến lĩnh vực này.

Tố chất ngành Khai thác Vận tải
Rèn luyện bản thân và trau dồi kiến thức, klnh nghiệm là những việc cần thiết để gắn bó lâu bền với ngành Khai thác Vận tải

Khi bạn đã có kinh nghiệm làm việc rồi, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn vào bản thân và sẽ có nhiều sự phát triển cũng như là hướng đi tốt nhất cho ngành Khai thác Vận tải. Sự năng động và khả năng sáng tạo trong công việc cũng là yêu tố cần thiết để bạn có thể nâng cao tính hiệu quả cho công việc, nếu công việc bạn làm chỉ mang tính dập khuôn mà không có bất kỳ điểm mới nào thì công việc đó quả thực rất nhàm chán, rất dễ khiến chúng ta rơi vào tình trạng chán nản và giảm năng suất công việc.

Bên cạnh đó, khả năng về tiếng Anh là một trong những yếu tố mà các doanh nghiệp đều mong muốn ở các ứng viên và nhân viên của mình, cùng với kỹ năng tiếng Anh tốt thì khả năng làm việc mang tính chất độc lập và là người quyết đoán vẫn sẽ được ưu tiên hơn trong các doanh nghiệp vận tải.

Làm việc trong lĩnh vực khai thác vận tải thì các bạn cũng cần chú ý đến vấn đề sức khỏe, công việc này mang tính chất đa dạng, di chuyển nhiều và làm nhiều công việc khác nhau, chính vì thế mà bạn cần đảm bảo bản thân có sức khỏe tốt để đảm đương các công việc đa dạng.

Ngành Khai thác Vận tải là ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho những người đam mê ngành này, để có thể làm việc lâu dài trong ngành này thì các bạn cần phải rèn luyện kỹ năng, kiến thức, tích lũy kinh nghiệm…

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào