[Bật mí] Ngành hội họa ra làm gì? Những cơ hội việc làm hấp dẫn

02/06/2020

Bạn yêu thích và có năng khiếu về hội họa, vậy tại sao không lựa chọn ngành học hội họa chuyên sâu cho bản thân? Nếu chưa tự tin chọn ngành vì không biết ngành hội họa ra làm gì? Đọc ngay chia sẻ trong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ tự tin chọn ngành và phát triển với ngành này cho bản thân.

Việc Làm Mỹ Thuật

1. Đi tìm hiểu ngành hội họa với những điểm nổi bật

1.1. Hội họa là gì?

Hội họa đã có từ lâu đời, nó đã từng có những thời kỳ rất phồn vinh để mang đến những bức tranh đẹp nhất và nghệ thuật cho nhân loại. Hội họa nhắm đến mục đích phục vụ cho đời sống tinh thần của con người chứ không phải là nhằm đến những ứng dụng trong đời sống.

Hội họa là tác phẩm được tạo ra từ sự sáng tạo của con người, thể hiện tính thẩm mỹ cao và đem đến cho người thưởng thức một cảm xúc nhật định nào đó được truyền tải thông qua tranh. Ngày này hội họa không đơn giản chỉ là người yêu cái đẹp, yêu nghệ thuật thích thì thể hiện thông qua các bức tranh, mà tại các trường đại học đây trở thành một chuyên ngành đào tạo chuyên sâu. Để hiểu rõ hơn về ngành bạn cần đọc phần chia sẻ tiếp theo của bài viết này để có được cho bản thân những thông tin hữu ích.

Đi tìm hiểu ngành hội họa với những điểm nổi bật
Đi tìm hiểu ngành hội họa với những điểm nổi bật

1.2. Ngành hội họa là gì?

Ngành hội họa được đào tạo tại nhiều trường đại học khác nhau trong và ngoài nước, đây là một ngành mà người học sử dụng những chất liệu mẫu vẽ khác nhau  để sáng tác nghệ thuật cho những tác phẩm khác nhau như thực hiện trên giấy, trên vải, trên tường và nhiều các chất liệu khác. Thông qua đó thu về các tác phẩm hội họa hoặc các tác phẩm tranh vẽ khác nhau tùy thuộc theo sự sáng tạo của người vẽ.

Hiểu một cách đơn giản cho ngành hội họa đó là từ các đường nét, màu sắc, hình khối khách nhàu kết hợp với kết cấu tiền và sắp xếp theo bố cục và tạo ra tác phẩm mang tính chất thẩm mỹ. Chúng ta thường gọi những người này là những nhà họa sĩ và thường được chia thành 3 nhóm chính của hội họa đó là chân dung, tính vật, phong cảnh.

Ngày nay không khó để bạn có thể tìm kiếm các trường học đào tạo chuyên nghiệp với ngành học này, để trở thành một họa sĩ đúng với đam mê nghệ thuật và sáng tạo cho nghệ thuật. Trong hội họa được tạo nên bởi 3 thành phần chính như:

Thứ nhất, đường nét của bức tranh được tạo nên từ việc phaso thao cơ bản với các cánh, sắc thái, màu sắc, các đường,… Thông qua đó bạn có thể phân biệt mối quan hệ giữa các thành phần, và các vùng thành tố khác nhau trên bề mặt của một bức tranh.

Thứ hai, tạo hình dạng và khối khác nhau để mang đến những vùng màu sắc, kết caus, sắc thái của hình ảnh được tạo nên từ bức tranh của bạn.

Thứ ba, màu sắc thể hiện trong ảnh thẻ hiện sự truyền tải thông điệp, và hình ảnh tượng trưng cho đạo đức, cảm xúc, tâm trạng. Đặc điểm việc bạn thể hiện màu sắc sẽ ảnh hưởng đến tương phản với ánh sáng như thế nào để tạo ra được hiệu quả tốt nhất cho mỗi tác phẩm.

1.3. Theo đuổi chuyên sâu về hội họa tại trường đại học bạn thu về?

Ngoài việc muốn tìm hiểu về ngành hội họa ra làm gì, chắc chắn bạn còn muốn biết đến các thông tin về học ngành này bạn sẽ nhận được những gì? Hãy cùng timviec365.com.vn bật mí cho bạn về những môn học bạn sẽ nhận được khi học ngành hội họa như sau:

Theo đuổi chuyên sâu về ngành hội họa tại trường đại học bạn thu về?
Theo đuổi chuyên sâu về hội họa tại trường đại học bạn thu về?

Thứ nhất, bạn được cung cấp các kiến thức về đại cương như các môn học bắt buộc, và các môn học đại cương của ngành như lịch sử mỹ thuật Việt Nam, mỹ thuật đại cương, mỹ thuật học, tiếng anh, giải phẫu tạo hình, điêu khắc, xa gần, đạc họa, phương pháp nghiên cứu khoa học,…

Thứ hai, bạn có cơ hội để được đào tạo và tiếp thu các kiến thức về cơ sở cho ngành học của mình từ các môn học như: hình họa, trang trí – bố cục, sáng tác, sáng tác tự chọn chất liệu, nhiếp ảnh, in đọc bản, Video art, thiết kế đồ họa 3D,..

Thứ ba, ngoài các kiến thức chuyên môn của ngành, bạn còn được đào tạo và rèn luyện kỹ năng thực tế thông qua các bài thực tập nghề nghiệp của mình.

Bạn sẽ nhận về hành trang kiến thức của mình rất nhiều các môn học chuyên môn để có được cho mình cơ sở tốt nhất để phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp của bản thân. Bạn lựa chọn ngành học này cho bản thân thì cần tìm hiểu một số cac thông tin về tuyển sinh của ngành. Để có được những thông tin hữu ích và chi tiếp, từ đó tạo cẩm nang tuyển sinh tốt nhất cho ngành bạn cần đọc chia sẻ tiếp theo trong bài viết này.

Đọc thêm: [Tiết lộ] cơ hội nghề các ngành liên quan đến vẽ hot nhất hiện nay!

2. Một số thông tin về ngành giúp bạn nắm cơ hội tuyển sinh

Khi tìm hiểu các thông tin về ngành hội là ra làm gì thì đầu tiên bạn cần phải biết làm thế nào để có thể theo học với ngành học này cho bản thân. Bạn có thể học trường nào? Thi khối gì và điểm chuẩn xét tuyển vào ngành là bao nhiêu để đậu? 

2.1. Lựa chọn trường đại học phù hợp

Có nhiều trường khác nhau cho bạn lựa chọn học chuyên sâu về ngành hội họa hiện nay. Sau đây TOP các trường đại học hàng đầu và uy tín đào tạo với chuyên ngành hội họa tại Việt Nam như sau:

Lựa chọn trường đại học phù hợp cho ngành hội họa
Lựa chọn trường đại học phù hợp cho ngành hội họa
 • Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Trung ương
 • Trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế
 • Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và du lịch Thanh Hóa
 • Trường Đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh

Đó là các trường ở ba miền của tổ quốc, bạn có thể lựa chọn cho mình một trường phù hợp nhất với điều kiện của bản thân. Và phù hợp nhất về địa lý để thuận lợi cho việc học tập và sinh hoạt khi học đại học với chuyên ngành hội họa.

2.2. Lựa chọn khối thi theo năng lực bản thân

Theo triển khai mới nhất của bộ giáo dục của tổ hợp môn thì kết hợp trung học phổ thông và lấy điểm xét tuyển đại học tạo ra rất nhiều các khối thi để có thể vào ngành học này. Bạn có thể lựa chọn vào trường với 1 trong các khối thi như sau:

Lựa chọn khối thi ngành hội họa theo năng lực bản thân
Lựa chọn khối thi ngành hội họa theo năng lực bản thân

2.2.1. Xét tuyển của tổ hợp môn khối H

 • Khối xét tuyển đầu vào H00 cho ngữ văn, năng khiếu vẽ nghệ thuật 1, 2
 • Khối xét tuyển đầu vào H01 cho toán, ngữ văn, vẽ
 • Khối xét tuyển đầu vào H02 cho toán học, vẽ trang trí mày, vẽ hình họa mỹ thuật
 • Khối xét tuyển đầu vào H03 ch toán học, vẽ năng khiếu, khoa học tự nhiên
 • Khối xét tuyển đầu vào H04 cho tians học, vẽ năng khiếu, tiếng Anh
 • Khối xét tuyển đầu vào H05 cho ngữ văn, vẽ năng khiếu, khoa học xã hội
 • Khối xét tuyển đầu vào H07 cho trang trí, hình họa toán học
 • Khối xét tuyển đầu vào H06 cho tiếng Anh, vẽ năng khiếu, ngữ văn
 • Khối xét tuyển đầu vào H08 cho vẽ mỹ thuật, lịch sử, ngữ văn
Ngành hội họa Xét tuyển của tổ hợp môn khối H
Xét tuyển của tổ hợp môn khối H

2.2.2. Xét tuyển của tổ hợp môn khối M

 • Khối xét tuyển đầu vào M01 cho ngữ văn, năng khiếu, lịch sử
 • Khối xét tuyển đầu vào M02 cho toán học năng khiếu 1, 2
 • Khối xét tuyển đầu vào M03 cho ngữ văn, năng khiếu 1, 2
 • Khối xét tuyển đầu vào M13 cho toán học, năng khiếu, sinh học

2.2.3. Xét tuyển tổ hợp môn khối V

 • Khối xét tuyển đầu vào V00 cho toán học, vật lý, và vẽ hình họa mỹ thuật
 • Khối xét tuyển đầu vào V01 cho ngữ văn, toán học, vẽ hình họa mỹ thuật
 • Khối xét tuyển đầu vào V02 cho vẽ mỹ thuật, tiếng Anh, toán
 • Khối xét tuyển đầu vào V03 cho toán học, hóa học, vẽ mỹ thuật
 • Khối xét tuyển đầu vào V05 cho ngữ văn, vật lysm vẽ mỹ thuật
 • Khối xét tuyển đầu vào V06 cho vẽ mỹ thuật, địa lý, toán học
 • Khối xét tuyển đầu vào V07 cho tiếng Đức, vẽ mỹ thuật và toán học
 • Khối xét tuyển đầu vào V08 cho tiếng Nga, vẽ mỹ thuật, toán học
 • Khối xét tuyển đầu vào V09 cho toán học, vẽ mỹ thuật, tiếng Nhật
 • Khối xét tuyển đầu vào V10 cho toán học, vẽ mỹ thuật, tiếng Pháp
 • Khối xét tuyển đầu vào V11 cho toán học, tiếng Trung và vẽ mỹ thuật

Đó là tất cả các khối xét tuyển bạn có thể lựa chọn cho bản thân khi học ngành hội họa tại các trường đại học hiện nay. Để vào trường và có được sự đánh giá tốt nhất khả năng đậu tuyển sinh của bản thân bạn cần phải biết được những điểm chuẩn xét tuyển vào các trường hiện nay như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin trong phần tiếp theo của bài viết này để có được những thông tin hữu ích nhất.

2.3. Điểm chuẩn xét tuyển giúp bạn tăng khả năng đậu vào trường

Điểm chuẩn xét tuyển với ngành hội họa tại các trường đại học hiện nay trong cả nước như sau:

Điểm chuẩn xét tuyển ngành hội họa giúp bạn tăng khả năng đậu vào trường
Điểm chuẩn xét tuyển ngành hội họa giúp bạn tăng khả năng đậu vào trường
 • Điểm chuẩn xét tuyển vào trường của Đại học Nghệ thuật thuộc Đại học Huế năm 2019 là 20.75 điểm.
 • Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương có điểm chuẩn xét tuyển năm 2019 là 27 điểm.
 • Điểm chuẩn xét tuyển vào trường của Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2019 là 29.75 điểm.
 • Điểm chuẩn xét tuyển vào trường của Đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh năm 2019 là 24 điểm.

Đó là điểm chuẩn xét tuyển vào trường có ngành hội họa nay, đừng nhìn điểm số cao mà lo lắng vì trong bài thi của bạn sẽ có một môn năng khiếu điểm số đạt được của bạn sẽ tính nhân đôi. Đó là những thông tin về điểm chuẩn, bạn đã có lựa chọn cho mình về trường đại học nào phù hợp với năng lực của bản thân hay chưa? Để lại comment dưới bài viết cùng thảo luận nhé!

Ngành Khoa học cây trồng ra làm gì?

3. Đáp án cho ngành hội họa ra làm gì chuẩn nhất?

Đi tìm đáp án cho ngành hội họa ra làm gì đó chính là phần thông tin được cung cấp đầy đủ, chi tiết nhất tại đây cho bạn. Sau đây là các cơ hội việc làm bạn có thể tìm kiếm và ứng tuyển sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành hội họa ra trường:

Đáp án cho ngành hội họa ra làm gì chuẩn nhất?
Đáp án cho ngành hội họa ra làm gì chuẩn nhất?
 • Cơ hội được làm việc tại các viện bảo tàng khác nhau trên cả nước. Với công việc chính tại đây của bạn đó là quản lý các tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng được trưng bày sao cho hợp lý và có tính nghệ thuật nhất. Thực hiện các chương trình triển lãm ảnh, thực hiện việc tư vấn về quản lý và cách tổ chức cho viện bảo tàng nơi bạn làm việc.
 • Cơ hội được làm việc tạo các báo chí và tạp chí văn hóa khác nhau. Đây vừa là cơ hội cho bạn yêu nghệ thuật và có khả năng về viết lách tốt. Các vị trí bạn có thể đảm nhận là phóng viên, biên tập viên tạo các cơ quan báo chính khác nhau và đi chuyên sâu về lĩnh vực nghệ thuật.
 • Cơ hội làm việc trong lĩnh vực kinh doanh tác phẩm nghệ thuật về hội họa hoặc điêu khắc.
 • Ngoài ra bạn còn có cơ hội việc làm hấp dẫn khác như chuyên gia về mỹ thuật, làm việc trong lĩnh vực thiết kế nội thất và trang trí nhà ở, làm một nhà phê  bình về nghệ thuật, làm nghiên cứu về lịch sử nghệ thuật, hoặc bạn có thể làm việc tại các công ty trung tâm nghệ thuật với vai trò là người đại diện để xin hỗ trợ tài chính cho trung tâm.

Có rất nhiều các cơ hội việc làm khác nhau dành cho bạn, điều bạn cần làm đó là trang bị kiến thức, thẩm mỹ tốt, khả năng giao tiếp, chuyên môn để có thể tìm thấy cho mình một vị trí công việc phù hợp nhất.

4. Mức thu nhập cho bạn sau tốt nghiệp với chuyên ngành hội họa

Mức thu nhập cho bạn sau tốt nghiệp với chuyên ngành hội họa
Mức thu nhập cho bạn sau tốt nghiệp với chuyên ngành hội họa

Bạn có tò mò học ngành hội họa ra làm gì với mức thu nhập thế nào hay không? Hội họa là ngành của nghệ thuật, để tính đến mức thu nhập thì có thể là rất cao những có khi cũng sẽ rất thấp. Trung bình hiện nay một sinh viên đại học ngành hội họa sau khi tốt nghiệp có thể nhận được mức thu nhập vào khoảng 7 triệu – 10 triệu đồng/tháng. 

Sau khi có kinh nghiệm làm việc từ 1 đến 2 năm thì mức thu nhập cho công việc của bạn có thể lên đến 12 triệu – 15 triệu đồng/tháng. Cơ hội để phát triển với nghề rộng mở, đặc biệt khi xã hội, con người ngày càng yêu cái đẹp và hướng đến các thẩm mỹ nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày.

5. Một số tố chất gắn liền với ngành hội họa bạn không thể thiếu

Một số tố chất sẽ gắn liền với ngành hội họa để tạo bàn đạp giúp bạn phát triển hơn với ngành như:

Thứ nhất, khả năng sáng tạo trong cong và tạo ra các tác phẩm tốt nhất, có tính thẩm mỹ cao.

Thứ hai, đam mê với nghệ và có khả năng thiên bẩm về hội họa sẽ lợi thế rất lớn để bạn phát triển với nghề.

Một số tố chất gắn liền với ngành hội họa bạn không thể thiếu
Một số tố chất gắn liền với ngành hội họa bạn không thể thiếu

Thứ ba, không ngừng mày mò, tìm tòi cảm hứng sáng tác cho bản thân và vận dụng trên nhiều chất liệu khác nhau cho tác phẩm hội họa của mình.

Thứ tư, để tạo ra được một tác phẩm đẹp, không phải một sớm một chiều mà bạn cần dành thời gian, tỉ mỉ và sự kiên trì trong sáng tác nghệ thuật của mình.

Thứ năm, không ngừng cập nhật các xu hướng mới cho bản thân về hội họa, tìm nguồn cảm hứng và sáng tác theo những yêu cầu phù hợp của khách hàng.

Qua chia sẻ những thông tin trong bài viết này, bạn đã có được cho mình những kiến thức bổ ích về ngành học này. Đặc biệt đó là thông tin cho câu hỏi ngành hội họa ra làm gì tại bài viết này.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào