Ngành hộ sinh ra làm gì và mức thu nhập đạt được là bao nhiêu?

13/05/2020

Ngành hộ sinh ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều người trong thời gian qua, để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì mời các bạn theo dõi nội dung bài viết sau đây.  

Việc Làm Y Tế

1. Tìm hiểu khái quát về ngành hộ sinh

Ngành hộ sinh là ngành mà có liên quan đến những kiến thức về sinh nở, trong đó các bạn sinh viên sẽ được đào tạo các chuyên môn, nghiệp vụ về chăm sóc các sản phụ và trẻ sơ sinh nhằm đảm bảo được sự an toàn về mặt tâm lý cũng như sức khỏe cho các đối tượng trên.

Tìm hiểu khái quát về ngành hộ sinh
Tìm hiểu khái quát về ngành hộ sinh

Ngành Hộ sinh cung cấp nhiều các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và đảm bảo sự an toàn, hiệu quả nhất cho phụ nữ và trẻ em. Họ sẽ là người trực tiếp theo dõi quá trình chuyển dạ của các sản phụ và báo cáo tình hình lên cấp trên, ngoài ra họ cũng là người chuẩn bị những vật dụng y tế cần thiết cho những ca đỡ đẻ. 

Nói chung hộ sinh sẽ là người chăm sóc và đảm bảo sức khỏe , tâm lý an toàn nhất cho các sản phụ nói riêng, toàn bộ phụ nữ và trẻ em nói chung.

2. Những cơ hội việc làm trong Ngành hộ sinh của các bạn sinh viên là gì?

Hộ sinh là ngành có triển vọng trong tương lai, tuy nhiên hiện nay còn ít trường đào tạo ngành này nên nguồn nhân lực còn xuất hiện tình trạng khan hiếm.

Sau khi tốt nghiệp ngành hộ sinh, các bạn có thể làm việc tại rất nhiều các đơn vị khác nhau có cùng chuyên môn chẳng hạn như Bệnh viện, các phòng khám tư về sản phụ,... Các đơn vị này ngày càng được hình thành và phát triển vì vậy nên cơ hội việc làm của bạn rất rộng mở.

 Những cơ hội việc làm trong Ngành hộ sinh của các bạn sinh viên là gì?
Những cơ hội việc làm trong Ngành hộ sinh của các bạn sinh viên là gì?

Khách hàng ngày càng nhiều cũng là cơ hội đối với ngành để bạn có thể phát triển, với tình hình kinh tế phát triển như hiện nay, các chị em phụ nữ, các bà mẹ đã lo cho sức khỏe của mình nhiều hơn và đặc biệt là chăm lo cho con cái của mình. Vì vậy lượng người sử dụng dịch vụ chăm sóc trẻ em chẳng hạn như chăm sóc tại nhà, tắm cho trẻ sơ sinh,... đang rất phổ biến. 

Cơ hội rộng mở như vậy tuy nhiên để nắm bắt được cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chủ yếu là năng lực của bạn, cơ hội nhiều không có nghĩa là bạn sẽ xin việc một cách dễ dàng, các nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến trình độ và các kỹ năng của bạn để xem có quyết định tuyển dụng bạn hay không. Vì vậy mà ngay từ đầu, bạn hãy học tập một cách nghiêm túc để thu lại được kết quả học tập hiệu quả, có thể áp dụng vào công việc, làm được như vậy thì dù cơ hội có ít thì các bạn cũng sẽ tạo ra cho mình được một việc làm ổn định.

Xem thêm: Nghề y tá là gì? Muốn làm y tá thì học gì? Click để xem câu trả lời ngay!

3. Ngành hộ sinh đào tạo gì và một số trường đào tạo ngành học này ở Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam chưa có nhiều cơ sở đào tạo ngành Hộ sinh, chỉ có hai trường đại học là đang đào tạo chuyên ngành này đó là: Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và trường Đại học điều dưỡng Nam Định, ngoài ra thì chủ yếu được đào tạo tại các trường Cao đẳng và Trung cấp.

Ngành hộ sinh đào tạo gì và một số trường đào tạo ngành học này ở Việt Nam
Ngành hộ sinh đào tạo gì và một số trường đào tạo ngành học này ở Việt Nam

Ở các đơn vị đào tạo này, nếu bạn học ngành hộ sinh bạn sẽ được đào tạo kiến thức về những môn cơ sở ngành có liên quan và những bộ môn chuyên ngành như: Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh sau đẻ, Điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn, Quản lý hộ sinh, phục hồi chức năng,... Ngoài ra còn rất nhiều những môn chuyên ngành khác mà tôi không thể liệt kê hết, đây là một số những môn học cơ bản mà tôi chia sẻ để các bạn có thể hình dung rằng lĩnh vực bạn đang theo đuổi sẽ bao gồm những phạm trù nào. Từ đó đưa ra được định hướng chính xác nhất cho bản thân.

4. Các yêu cầu cần có đối với sinh viên ngành hộ sinh

Việc chăm sóc những sản phụ sau sinh và những em bé sơ sinh là điều không hề đơn giản, để làm được công việc này thì các bạn học ngành hộ sinh cần phải có một số kỹ năng cơ bản sau đây:

- Trước tiên các bạn cần phải có kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Đây là yếu tố quan trọng cần và đủ để có thể trở thành một nhân viên hộ sinh tương lai. Bởi nếu bạn không có những kiến thức nhất định thì sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến tính mạng con người.

- Công việc này cũng sẽ đòi hỏi bạn là một con người nhanh nhẹn, linh động trong mọi tình huống xảy ra. Hầu hết thì sự nhanh nhẹn đều được ưa chuộng dù bạn làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào. Đây là yêu cầu thực sự cần thiết trong những ca cấp cứu bệnh nhân, nếu bạn là người chậm trễ có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của họ, vì vậy linh hoạt xử lý tình huống là điều hết sức cần thiết trong ngành hộ sinh  nói riêng và ngành y học nói chung.

- Có tinh thần trách nhiệm cao, là người cẩn trọng, tỉ mỉ: Vì sao lại như vậy? Tinh thần trách nhiệm luôn luôn là yếu tố quan trọng trong việc cứu người. Chỉ khi nào bạn có trách nhiệm với công việc thì khi ấy bạn mới thực sự làm tốt nhiệm vụ của mình, một nhân viên hộ sinh thường xuyên chăm sóc các bà mẹ vừa sinh xong và các em bé sơ sinh mới lọt lòng, đây đều là những đối tượng nhạy cảm rất cần sự chăm sóc tận tình, cần được nâng niu bởi sức khỏe của họ còn rất yếu. Nếu bạn là người không có trách nhiệm với công việc của mình thì rất có thể những bệnh nhân của bạn sẽ gặp nguy hiểm, và khi ấy đạo đức nghề nghiệp sẽ không còn nữa.

Các yêu cầu cần có đối với sinh viên ngành hộ sinh
Các yêu cầu cần có đối với sinh viên ngành hộ sinh

- Là người có lòng nhân hậu, biết sẻ chia với người khác: Hàng ngày bạn tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân, người già có, người trẻ có, phụ nữ có, đàn ông cũng có, người lớn hoặc trẻ em, tất cả các đối tượng trong xã hội bạn đều có thể được tiếp xúc. Mỗi ngày bạn sẽ gặp không ít những hoàn cảnh là bệnh nhân khó khăn, khi ấy đạo đức nghề nghiệp của một người hộ sinh sẽ được thể hiện nhiều nhất qua những cử chỉ, hành động đối với họ. Hàng ngày bạn phải đối mặt với biết bao nỗi đau của bệnh nhân mà họ đang phải chịu, tất nhiên bạn chẳng thể nào giúp đỡ được tất cả mọi người bằng cách nào đó cho hết đau. Nhưng chỉ cần bạn ân cần, thái độ điềm tĩnh và chu đáo, hoà đồng thì những bệnh nhân ấy cũng sẽ thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Đó là một số phẩm chất và kỹ năng cần có nếu bạn muốn theo đuổi ngành hộ sinh, ngoài những kỹ năng chuyên môn thì thái độ, cử chỉ của bạn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của bệnh nhân đấy. Hãy rèn luyện thêm những kỹ năng liên quan đến chuyên ngành nhiều hơn để trở thành một hộ sinh vừa giỏi lại vừa được nhiều người mến mộ nhé.

Ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp ra làm gì?

5. Một số đơn vị làm việc sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Hộ sinh

 Một số đơn vị làm việc sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Hộ sinh
Một số đơn vị làm việc sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Hộ sinh

Đối với những công việc có sự khan hiếm về nguồn nhân lực thì đây luôn luôn là mảnh đất màu mỡ dành cho các bạn sinh viên có thể khai thác. Nhu cầu tuyển dụng hộ sinh ngày càng nhiều lên, vì vậy các bạn có thể xin việc vào rất nhiều nơi. Những đơn vị tuyển dụng đó là các bệnh viện lớn, các phòng khám chuyên môn sản nhi, các trung tâm chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé,... Số lượng của những phòng khám ngày càng tăng lên do vậy cần tuyển số lượng lớn hộ sinh vào làm việc.

6. Mức lương nhận được khi làm việc trong ngành hộ sinh

Mục đích chính mà các bậc phụ huynh và các bạn học sinh khi hướng nghiệp đó chính là chọn những ngành dễ xin việc và phải có thu nhập cao. Mong muốn là như vậy, tuy nhiên để đạt được thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. 

 Mức lương nhận được khi làm việc trong ngành hộ sinh
Mức lương nhận được khi làm việc trong ngành hộ sinh

Ngành hộ sinh là một trong số những ngành có tính chất công việc khá là ổn định với mức lương cao. Với những bạn mới tốt nghiệp và đi làm luôn thì thu nhập sẽ ở mức từ 6-7 triệu đồng, còn đối với những bạn đã có kinh nghiệm trong nghề thì sẽ đạt được con số cao hơn rất nhiều, có thể là mức trên 10 triệu, hoặc cũng có thể ở mức cao hơn nữa. Tất nhiên là con số cao ngất ngưởng này không phải tự dưng mà đạt được mà họ phải đánh đổi bằng rất nhiều thứ từ thời gian học, quá trình làm việc sau bao nhiêu năm trong nghề để có thể rút ra được những kinh nghiệm,...

Do vậy, để có được một mức thu nhập mong muốn, không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải học tập, trau dồi kỹ năng, rèn luyện những kỹ năng người khác có mà mình chưa có để có thể áp dụng nó vào trong công việc, có như vậy mới mong chạm đến được thành công trong tương lai.

Tham khảo: Xem ngay thông tin việc làm nữ hộ sinh với mức lương hấp dẫn trên timviec365.com.vn và đừng quên ứng tuyển ngay công việc phù hợp nhất.

7. Cách tìm việc làm tại timviec365.com.vn

Hiện nay có một công cụ phổ biến đang thu hút được nhiều người lao động và nhà tuyển dụng tham gia đó chính là các trang web tuyển dụng việc làm. Ở đây chứa tất cả những thông tin có liên quan về việc làm để nhà tuyển dụng đăng tin hoặc người lao động có thể vào đây để tìm kiếm việc làm cho mình. Tuy nhiên nên chọn những trang tuyển dụng uy tín về chất lượng để người lao động không bị kẻ gian lợi dụng hoặc lừa đảo. 

Cách tìm việc làm tại timviec365.com.vn
Cách tìm việc làm tại timviec365.com.vn

Để tìm việc cho ngành hộ sinh, rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào website timviec365.com.vn- đây là một trong những trang web có số lượng người dùng nhiều nhất từ người lao động tìm việc làm cho đến các nhà tuyển dụng. Sau khi truy cập chỉ sau vài giây là đã có rất nhiều kết quả để bạn lựa chọn. Lưu ý rằng nên chọn những đơn vị, cơ sở nào phù hợp với vị trí, trình độ chuyên môn mà mình có để đạt được hiệu quả công việc cao nhất nhé.

Trên đây là một số thông tin về ngành Hộ sinh mà tôi muốn giới thiệu cho các bạn, hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức về ngành học, cũng như các đơn vị có thể làm việc và biết được sau khi học xong ngành hộ sinh ra làm gì. Không chỉ riêng ngành hộ sinh, còn rất nhiều các ngành khác nữa, nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin kiến thức thì có thể truy cập tại đây timviec365.com.vn để tham khảo ngay. Chúc các bạn sớm tìm được một vị trí hộ sinh ở một cơ sở mong muốn và đạt được những mức thu nhập mơ ước. Đừng quên đồng hành cùng timviec365.com.vn để được cập nhật những thông tin việc làm mới nhất nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào