Học ngành Hán Nôm làm công việc gì và những điều bạn cần biết

12/05/2020

Ngành Hán Nôm là một trong những ngành kén người học tham gia đăng ký bởi tính chất ngành học mang hơi hướng cổ xưa, những kiến thức từ rất lâu đời. Nhưng ai đã trải qua quãng đường sinh viên với chuyên ngành này đều sẽ có cho mình những trải nghiệm thú vị không phải ai cũng đạt được. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để khám phá nhiều thông tin hữu dụng của ngành.

Việc Làm Giáo Dục

1. Ngành Hán - Nôm và những điều bạn nên biết!

1.1. Một số thông tin cơ bản về chuyên ngành Hán Nôm?

Hán Nôm (Tiếng Việt), Sino – Nom (Tiếng Anh) với thời gian đào tạo trong vòng 4 năm, sau tốt nghiệp cử nhân sẽ được nhận văn bằng cử nhân ngành Hán Nôm (Tiếng Việt) hay The Degree of Bachelor in Sino – Nom (Tiếng Anh).

Ngành Hán - Nôm và những điều bạn nên biết!
Ngành Hán - Nôm và những điều bạn nên biết!

Hán Nôm được đánh giá là một ngành học giúp người học mở cánh cửa quá khứ, tiếp cận trực tiếp với những tài liệu lịch sử, văn hóa, y học,... thông tin về khu vực Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam được viết bằng chữ Hán Nôm.

1.2. Mục tiêu và chương trình đào tạo ngành Hán Nôm

Mục tiêu chung của chương trình đào tạo giúp sinh viên có phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn vững vàng để tiếp nhận công tác: bảo quản, lưu giữ, sưu tập, nghiên cứu, phiên dịch,  khai thác, truyền đạt giảng dạy kiến thức Hán Nôm,… Mục tiêu cụ thể là giúp sinh viên sau tốt nghiệp được trang bị thêm kiến thức kỹ năng đầy đủ để tiếp cận và xử lý văn bằng Hán Nôm trong việc khai thác, tìm hiểu văn bản Hán Nôm, tham gia đóng góp cống hiến xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, mang nét đặc sắc truyền thống dân tộc trong bối cảnh xã hội hiện đại văn minh luôn trong quá trình xây dựng và giao lưu với các nước quốc tế.

Các bạn sinh viên học ngành Hán Nôm sẽ học về chữ Hán, chữ Nôm, văn bản chữ Hán (Trung Quốc, Việt Nam) và chữ Nôm, các kiến thức mở rộng về Nho - Phật - Đạo, các hiểu biết về văn hóa truyền thống, tiếng Trung Quốc hiện đại… bên cạnh đó là những môn khoa học cơ bản như Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lê nin, Đường lối của Đảng cộng sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh,…

1.3. Những trường đại học uy tín đào tạo cử nhân Hán Nôm

Để học được ngành Hán Nôm các bạn trẻ cần ôn thi theo khối C (Văn, Sử, Địa) hoặc một số tổ hợp môn khối D (D01, D02, D03, D04,…) để có thể đăng ký học tại trường Đại học có chuyên ngành này.

Những trường đại học uy tín đào tạo cử nhân Hán Nôm
Đại học Khoa học- Đại học Huế

Tùy theo tình hình kinh tế, khoảng cách địa lý, nhu cầu, nguyện vọng cũng như kết quả thi THPT Quốc Gia các bạn có thể chọn các trường phù hợp. Theo khảo sát thực tế thì trong tầm từ 15-20 điểm các bạn sẽ có khả năng vượt qua kỳ thi nếu mong muốn đăng ký học ngành Hán Nôm. Hiện nay có 2 trường tại Việt Nam đào tạo là Trường Khoa học và Xã hội nhân văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội và Đại học Khoa học – Đại học Huế.

1.4. Vậy học ngành Hán Nôm có khó không?

Có thể nói ngành Hán Nôm là một ngành “ế” thí sinh tham gia bởi sự mơ hồ, mông lung, khó hiểu với tên ngành nhưng thực chất lại là ngành xương sống cực quan trọng của khoa học xã hội. Theo đó, cũng giống với ngành Triết học, chuyên ngành Hán Nôm cũng được miễn học phí, hơn nữa còn được học thêm Tiếng Trung.

Chương trình của ngành khá khó học vì kiến thức quá cổ xưa. Tuy nhiên thì, ngành này không phải mở ra để duy trì, tích lũy mà vẫn luôn được nâng cấp, phát triển, cập nhật mới nội dung để phục vụ sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm do đó trong những năm gần đây ngành Hán Nôm trở nên dễ xin việc hơn.

Một điểm đặc biệt khi học chuyên ngành Hán Nôm là sinh viên được miễn học phí trong quá trình học. Thông thường chỉ có ngành Sư phạm được miễn học phí. Do đó đây cũng là điểm khi đăng kí xét tuyển các bạn trẻ nên lưu ý.

Tìm hiểu: Học ngành lịch sử ra làm gì?

2. Học ngành Hán - Nôm sẽ làm những công việc gì?

Công việc dành cho ngành này rất đa dạng, rộng mở và linh hoạt như chính kiến thức thuộc ngành này vậy. Cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên chuyên ngành Hán Nôm rất phong phú, từ giảng viên viện nghiên cứu, đại học, giáo viên tại các trường trung học cho tới cho tới làm các công tác như sưu tầm, bảo quản, phiên dịch, nghiên cứu tại các cơ quan văn hóa, lưu trữ thông tin, bảo tàng, viện nghiên cứu. Ngoài ra cử nhân ngành Hán Nôm cũng vẫn có thể làm được chuyên môn cho công việc biên tập viên tại nhà sản xuất. Thêm vào đó, trong quá trình học ngành Hán Nôm bắt buộc sinh viên phải học cũng như sử dụng thành thạo Tiếng Trung nên sau khi tốt nghiệp các bạn cũng có thể tự tin ứng tuyển vào các doanh nghiệp với vị trí biên phiên dịch Tiếng Trung.

Những trường đại học uy tín đào tạo cử nhân Hán Nôm
Trường Khoa học và Xã hội Nhân văn - Đại học Quốc Gia Hà Nội

Nếu như bạn là người yêu thích ngành nghề hướng  dẫn viên du lịch cũng có thể học thêm kỹ năng và trở thành người dẫn các tour du lịch cho người Trung Quốc đến Việt Nam. Hầu hết sinh viên Hán Nôm sau khi ra trường đều có thể thành thạo Tiếng Trung và chữ Hán Nôm. Vì vậy, không quá khó để cho sinh viên có được công việc tốt. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang hợp tác với nước ta.

Ngành Thanh nhạc ra làm gì?

3. 3 phẩm chất giúp bạn trở thành chuyên gia trong ngành Hán - Nôm 

3.1. Yêu nghề - yếu tố quan trọng nhất

Với bất kỳ một ngành nghề nào chúng ta cũng cần có tình yêu với nghề, từ nghề nghiệp bác sĩ, kỹ sư, luật sư cho tới ngành nghề giáo dục con người như giáo viên, giảng viên.

Lấy ví dụ với nghề giáo, sau gần 4 năm học tập trên giảng đường, sau đó tham gia kỳ thực tập trở thành giáo viên thực tập, độ tuổi 22 các bạn sinh viên rất nhiệt tình, hào hứng, sôi nổi trong việc làm công tác giảng dạy đứng lớp cũng như giao tiếp với học trò, đồng nghiệp. Nhưng sau đó sẽ gặp phải những trường hợp trắc trở khó khăn như kinh nghiệm phương pháp giảng dạy chưa đủ, học trò bướng bỉnh cãi lời lười học, hay những trường hợp khác thì lòng nhiệt huyết với nghề sẽ giảm đi. Đó là thời điểm cần phải yêu nghề để trụ lại trong nghề nghiệp mình đã chọn.

Cũng như vậy, ngành Hán Nôm cũng có những khó khăn riêng và bạn cần thích nghi và cảm thấy yêu nghề từ sâu trong tim để có thể làm việc lâu dài.

3.2. Sự kiên nhẫn - cốt lõi dẫn bạn đến thành công

Đây quả thực là một ngành nghề cần bình tĩnh, kiên trì, nhẫn nại. Một lời khuyên các bạn cần có tinh thần bền bỉ, học tập chăm chỉ, tìm tòi, học hỏi, thực hành nhiều với chữ Hán Nôm.

3.3. Đam mê và tinh thần tự học cao

Khi còn là sinh viên tại trường Đại học, bạn sẽ luôn trong trạng thái tự học đều đặn, giảng viên thầy cô chỉ là người hướng dẫn định hướng và đưa lời khuyên. Sau khi tốt nghiệp cũng vậy, các bạn cần có một tinh thần tự giác và cầu tiến trong thực hành, học tập, rèn luyện tay nghề.

Ngành Hán Nôm
Tinh thần tự học.

Ngành nghề nào cũng vậy, hãy luôn luôn lao động với sự tận tâm, tâm huyết và đam mê đi với ngành sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều thành công.

4. Những điều cần biết khi chọn ngành Hán Nôm để nghiên cứu - học tập

4.1. Làm sao để theo đuổi đam mê ngành Hán - Nôm?

Với những ai có niềm yêu thích đối với bộ môn này khi độ tuổi còn đang là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, rất may mắn cho các bạn bởi thời đại công nghệ này rất dễ dàng để các bạn tiếp cận những thông tin, tìm kiếm đến kho tư liệu của các thư viện. Như vậy con đường “lội ngược dòng” tìm lại dòng thời gian và khám phá những sự việc trong quá khứ về văn hóa, các giá trị truyền thống đã rộng mở hơn rất nhiều.

Làm sao để theo đuổi đam mê ngành Hán Nôm?
Làm sao để theo đuổi đam mê ngành Hán Nôm?

Ngoài ra, các bạn học sinh cần chuẩn bị trước cho kỳ thi THPT Quốc Gia bằng cách trau dồi vốn kiến thức về tiếng Trung nhờ vào các trung tâm ngoại ngữ hay các hình thức gia sư tại nhà, sắp xếp thời gian hợp lý bên cạnh việc học các môn văn hóa trên trường lớp bởi bộ môn tiếng Trung hiện tại vẫn chưa được phổ cập trong chương trình phổ thông. Có một nền tảng ngoại ngữ tiếng Trung từ sớm sẽ là tiền đề cho các bạn khi trở thành tân sinh viên vì khi học chuyên ngành Hán Nôm, các bạn bắt buộc phải học tiếng Trung.

Thêm nữa, nếu trong truyền thống gia đình có họ hàng người thân ruột thịt, ông bà cha mẹ anh chị em có am hiểu về chữ Hán Nôm hoặc có cùng sở thích này cũng là một lợi thế để định hướng ngành học cũng như bồi dưỡng thêm kiến thức một cách tự nhiên nhất. Môi trường sẽ ngày càng làm cho ngọn lửa đam mê với chuyên ngành lan rộng hơn, góp thêm động lực để bạn ngày càng phát triển và tiến bộ vượt bậc.

Tham khảo: Ngành Việt Nam học ra làm gì?

4.2. Vậy bạn có phù hợp với ngành học có phần “hoài cổ” này?

Có thể nhiều bạn trẻ nghĩ rằng chỉ cần học tập chăm chỉ và cần cù nỗ lực hết mình sẽ đạt được những kết quả xuất sắc, không xem xét đến tính cách cũng như khả năng bản thân. Điều đó dễ dẫn đến tình trạng tới một ngày khi không tiếp thu được nổi hay sau khi tốt nghiệp ra làm việc một thời gian cảm thấy không còn phù hợp nữa, cảm thấy mất cảm hứng và mệt mỏi, vì lý do đơn giản là tính cách không phù hợp với bản chất công việc. Bản chất nội tâm tính tình con người và bản chất ngành học thì đâu thể nào thay đổi được vì vậy bạn nên suy nghĩ về điểm này một cách nghiêm túc. Bạn hãy nhìn nhận và xem xét kỹ lưỡng, đó sẽ là sự đầu tư thời gian hợp lý và tiết kiệm thời gian về lâu dài.

Ngành Hán Nôm là cây cầu kết nối bạn quay ngược trở lại quá khứ, khám phá, tìm hiểu, chiêm nghiệm, đi sâu vào kho tàng văn hóa truyền thống cha ông trong quá khứ ngàn đời để lại, rồi lưu giữ, ứng dụng, và phát huy ở hiện tại và tương lai.

Những trường đại học uy tín đào tạo cử nhân Hán Nôm
Tính tỉ mỉ cần có của người học Hán Nôm

Với đặc thù công việc như vậy có thể dễ dàng nhận ra những người có tính cách tỉ mỉ, cẩn thận, ưa thích văn hóa truyền thống, hoài niệm, nội tâm sâu sắc phong phú, thích khám phá học hỏi, yêu thích Văn học và Ngoại ngữ (bởi trong chương trình học bắt buộc phải học tiếng Trung Quốc) là những người rất phù hợp và thoải mái khi học tập cũng như làm việc trong ngành Hán Nôm. Những bạn có xu hướng tính cách như trên nên sớm tìm hiểu kỹ càng tính tình và định hình bản thân thuộc mẫu người như thế nào để có quyết định chính xác và dứt khoát để theo đuổi ngành học này.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu thêm được nhiều về ngành Hán Nôm và có thêm động lực học tập và làm việc.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào