Ngành Giáo dục thể chất ra làm gì? Định hướng công việc tương lai

12/05/2020

Ngành giáo dục thể chất là một ngành đã xuất hiện từ rất lâu, nó đã trở lên “cũ kĩ” thế nhưng vẫn có khá ít người hiểu về ngành này, đặc biệt còn chưa biết công việc tương lai sẽ làm gì? Để định hướng cho tương lai đúng hơn thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết nhé.  

Việc Làm Ngành Giáo Dục

1. Tìm hiểu cơ bản nhất về ngành giáo dục thể chất

1.1. Hiểu hơn về ngành giáo dục thể chất là gì?

Hiểu hơn về ngành giáo dục thể chất là gì?
Hiểu hơn về ngành giáo dục thể chất là gì?

Ngành giáo dục thể chất là một trong những chuyên ngành xuất hiện khá lâu trước đây, tuy nhiên lại có khá ít người hiểu và biết rõ về ngành này. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây thì ngành này lại nhận được sự quan tâm đặc biệt của những người đặc biệt.

Ngành giáo dục thể chất chuyên về đào tạo đặc biệt, đó chính là đào tạo các động tác thể dục, vận động phát triển các tố chất vận động. Tổng hợp trong quá trình đó chính là khả năng vận động, thích nghi của con người một cách đặc biệt. Giáo dục thể chất được chia thành hai loại chính là giáo dục dạy học và có tố chất vận động.

Như vậy với ngành giáo dụng thể chất ở đây, họ huấn luyện, đào tạo những người đặc biệt ở đây chính là những người có năng khiếu về một môn thể thao nào đó để tham gia thi đấu hoặc trở thành giảng viên.

Sinh viên được đào tạo với ngành giáo dục thể chất sẽ là những người có đầy đủ kiến thức chuyên môn cùng với phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để sau khi các cử nhân ra trường có thể giảng dạy, nghiên cứu và tổ chức các chương trình thể dục thể thao tại trường học. Để có thể tốt nghiệp và ra được trường thì các bạn sinh viên theo học ngành giáo dục thể chất sẽ phải thực hiện và đáp ứng chuẩn đầu ra của ngành.

Đó chính là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu về ngành giáo dục thể chất, đây chính là những thông tin giúp bạn có cái nhìn đầu tiên về ngành này để xem nó có phù hợp với bản thân mình hay không.

1.2. Chương trình đào tạo của ngành như thế nào?

Chắc hẳn nếu như học về chuyên ngành giáo dục thể chất các bạn sẽ nghĩ rằng nó là một ngàn chỉ có vận động như vận động viên và chuyên về đi thi đấu. Vậy đó có phải chương trình đào tạo mà bạn mong muốn bấy lâu nay hay không? 

Chương trình đào tạo của ngành như thế nào?
Chương trình đào tạo của ngành như thế nào?

Chương trình đào tạo mà bạn phải học sẽ khiến cho bạn khá vỡ mộng đó, bởi không những thế mà bạn còn phải học các môn lý thuyết đại cương và chuyên ngành nữa đó. Về những môn đại cương, cơ bản bạn vẫn có các môn học giống với các ngành khác như: Tiếng Anh, Triết, Mác, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối,...sau đó sẽ có những môn chuyên ngành tự chọn như: bóng rổ, bóng bàn, bơi,...

Không những được trang bị một cách đầy đủ nhất về kiến thức chuyên môn, bạn còn được học giải phẫu cơ thể người, sinh lý học thể dục thể thao, tâm lý, y học thể dục thể thao,...những môn học này sẽ giúp cho chính bạn tránh được những chấn thương trong thi đấu, vận động hoặc những sai sót cho giảng viên và sinh viên.

1.3. Chuẩn đầu ra của ngành giáo dục thể chất

Chuẩn đầu ra của ngành giáo dục thể chất
Chuẩn đầu ra của ngành giáo dục thể chất

Chuẩn đầu ra của ngành giáo dục thể chất mà bạn phải đáp ứng bao gồm những gì? 

- Đáp ứng yêu cầu về kiến thức: Nếu như bạn muốn tốt nghiệp được ngành này bạn cần phải có chuẩn đầu ra và đáp ứng đầy đủ yêu cầu về kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên môn. Đối với những kiến thức cơ bản như: Nguyên lý cơ bản, Tiếng Anh,...Có các kiến thức về nền tảng như đáp ứng yêu cầu về môn toán thống kê, sinh lý người, giải phẫu cơ thể người,..

Bên cạnh đó cũng cần phải có kiến thức chuyên sâu về ngành giáo dục thể chất, nắm vững nghiệp vụ sư phạm và các kiến thức chuyên môn khác nữa.

- Bạn cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn về kỹ năng nghề nghiệp do bộ giáo dục đề ra như: Đáp ứng về khả năng ngoại ngữ, có khả năng phát triển và tham gia các chương trình giáo dục phổ thông, có kỹ năng sư phạm, có kỹ năng huấn luyện và đào tạo,...

- Về thái độ: Cần phải có tình yêu đối với nghề, có trách nhiệm đối với đất nước, với người học và người tham gia huấn luyện, coi trọng vị trí làm việc của mình.

Ngoài ra bạn còn phải đáp ứng về chuẩn đầu ra vị trí và khả năng làm việc sau khi ra trường, khả năng học tập và nâng cao tay nghề.

Với chuẩn đầu ra khá nhiều như vậy thì có thể nói nó đảm bảo được những yêu cầu khắt khe nhất từ xã hội, các trường học. Đối với người học thì bạn cần phải biết rằng đây là một trong những ngành khá quan trọng, nó ảnh hưởng khá nhiều đến xã hội. Chính vì thế mà trong quá trình học tập và thi cần phải thật sự nghiêm túc với nghề.

Đọc thêm: Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh ra làm gì

2. Các khối thi vào ngành giáo dục thể chất

Cũng giống như các ngành khác, để vào được ngành giáo dục thể chất thì bạn cần phải trải qua kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Với các tổ hợp môn thi dùng để thi tuyển vào ngành này. Tổ hợp môn thi vào ngành giáo dục thể chất bao gồm như sau:

Các khối thi vào ngành giáo dục thể chất
Các khối thi vào ngành giáo dục thể chất

- Tổ hợp môn T00, bao gồm các môn: Toán, Sinh, năng khiếu Thể dục thể thao

- Tổ hợp môn T01 bao gồm các môn: Toán, Văn,  năng khiếu Thể dục thể thao

- Tổ hợp môn T02 bao gồm các môn: Văn, Sinh,  năng khiếu Thể dục thể thao

- Tổ hợp môn T03, bao gồm các môn: Văn, Địa,  năng khiếu Thể dục thể thao

Với 4 tổ hợp môn này đều có một điểm chung chính là có môn năng khiếu về thể dục thể thao. Cho dù chọn tổ hợp môn nào thì bạn cũng phải chọn cho mình một năng khiếu nhất định nhé. Còn đối với các bạn chẳng có chút năng khiếu nào thì chắc chắn sẽ rất khó khăn đó. Thông thường môn năng khiếu sẽ do chính trường đó tổ chức thi và chấm điểm. Hãy lựa chọn một tổ hợp môn phù hợp cùng với năng khiếu giỏi nhất của mình nhé.

Tham khảo: Ngành Giáo dục đặc biệt ra làm gì

3. Các trường có tuyển sinh ngành giáo dục thể chất

Các trường có tuyển sinh ngành giáo dục thể chất
Các trường có tuyển sinh ngành giáo dục thể chất

Hiện nay trên cả nước có khá nhiều trường có đào tạo và tuyển sinh ngành giáo dục thể chất. Bạn có thể lựa chọn một trường phù hợp nhất với mình. Các trường phân bố rải rác khắp 3 miền cả nước, điều này tạo điều kiện khá thuận lợi cho bạn lựa chọn đó nhé.

Trường đào tạo ngành giáo dục thể chất khu vực miền Bắc:

- Trường đại học sư phạm thể dục thể thao Hà Nội (Phụng Châu- Chương Mỹ- Hà Nội)

- Trường đại học sư phạm Hà Nội (Số 136 Xuân Thủy- Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy- Hà Nội)

- Trường đại học thể dục thể thao Bắc Ninh (Trang Hạ-Từ Sơn- Bắc Ninh)

- Trường đại học Tây Bắc (Sơn La)

- Trường đại học Hải Phòng (171 Phan Đăng Lưu- Trần Thành Ngọ- Kiến An- Hải Phòng)

Trường đào tạo ngành giáo dục thể chất khu vực miền Trung:

- Trường đại học Huế (Thành phố Huế)

- Trường đại học Vinh (182 Lê Duẩn- Trường Thi- Thành phố Vinh- Nghệ An)

- Trường đại học thể dục thể thao Đà Nẵng (44 Dũng Sĩ Thanh Khê- Thanh Khê- Đà Nẵng)

Trường đào tạo ngành giáo dục thể chất khu vực miền Nam:

- Trường đại học sư phạm Tp Hồ Chí Minh (280 An Dương Vương - Quận 5 - Tp.HCM)

- Trường đại học Cần Thơ (Xuân Khánh- Ninh Kiều- Cần Thơ)

- Trường đại học Quy Nhơn (170 An Dương Vương-  Nguyễn Văn Cừ- Thành phố Quy Nhơn- Bình Định) 

- Trường đại học Đồng Tháp (783 Phạm Hữu Lầu - Phường 6- Tp Cao Lãnh- Đồng Tháp)

- Trường đại học sư phạm thể dục thể thao TPHCM (639 Nguyễn Trãi - Phường 11 - Quận 5 - TPHCM)

- Trường đại học quốc tế Hồng Bàng (215 Điện Biên Phủ- Phường 15-  Bình Thạnh- Tp Hồ Chí Minh) 

- Trường đại học thể dục thể thao TPHCM (Linh Trung - Thủ Đức - Tp Hồ Chí Minh)

Đó chính là các trường đại học có tuyển sinh và đào tạo mà bạn có thể theo học, với nhiều trường và sự phân bố khá đồng đều như vậy sẽ thuận tiện cho các thí sinh hơn.

Ngành Hải dương học ra làm gì?

4. Học ngành giáo dục thể chất ra làm gì?

Ngành giáo dục thể chất ra trường làm gì, có phải chỉ đi làm vận động viên hay không? Để bạn nắm rõ về cơ hội việc làm và nghề nghiệp của mình trong tương lai thì đừng bỏ lỡ nội dung trong phần này nhé.

4.1. Giảng viên, giáo viên

 Giảng viên, giáo viên
 Giảng viên, giáo viên

Bạn hoàn toàn có thể trở thành một giáo viên giảng dạy ở các trường cấp 2, cấp 3, cấp 1. Hoặc cũng có thể giảng tại các trường đại học, cao đẳng để trở thành giảng viên. Nhu cầu tuyển chọn giáo viên và tuyển giảng viên tại các trường học rất lớn, hầu hết các trường đều cần phải có bộ môn thể dục (giáo dục thể chất) để đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe và chuẩn đầu ra cho các em. Trước đây bạn có đam mê với ngành và muốn theo đuổi với vai trò là một nhà giáo, để được các em học sinh coi như mẹ hiền thì giờ đây điều đó hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Bạn có thể tham gia giảng dạy ở hai thức thức hợp đồng hoặc biên chế. Biên chế sẽ phải tham gia vào kỳ thi tuyển công chức, vấn đề này sẽ rất khó, tuy nhiên sau khi bạn thi đỗ thì công việc sẽ rất ổn định đó. Mức lương của giảng viên và giáo viên sẽ khác nhau, về cơ bản là nhân theo hệ số năm và trình độ nữa. Tuy nhiên mức lương trung bình rơi vào khoảng 6 - 9 triệu đồng/1 tháng.

Với công việc này sẽ ổn định và không bấp bênh, chính vì thế mà nó khá phù hợp với những bạn mong muốn sự ổn định từ công việc.

4.2. Làm nghiên cứu

Làm nghiên cứu
Làm nghiên cứu

Vị trí nghiên cứu này bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu về giáo dục thể chất. Đối với công việc này bạn sẽ phải đảm bảo trình độ chuyên môn của mình thật chắc và thật giỏi. Hiện nay đây cũng là một trong những công việc đem lại thu nhập khá cao cho người lao động đó nhé. Với mức lương có thể lên đến chục triệu đồng hàng tháng thì đã thu hút rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp ứng tuyển vị trí này. Tỉ lệ thuận với mức lương cao thì chắc chắn nhiệm vụ và yêu cầu cũng không hề thấp đâu nhé.

Ngoài ra bạn còn có thể làm cán bộ tại địa phương, trung ương liên quan đến giáo dục thể chất. Hoặc cũng có thể làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, làm việc trong các trung tâm, tổ chức xã hội. Với đa dạng môi trường làm việc như vậy thì cũng có thể thấy đây là một ngành không khó để xin việc. Thậm chí còn đem lại cho bạn mức thu nhập khủng hàng tháng nữa.

5. Tận dụng những kỹ năng để thành công với giáo dục thể chất

Đối với ngành giáo dục thể chất, việc bạn cần phải có năng khiếu không còn quá xa lạ nữa, dường như đây cũng trở thành yếu tố bắt buộc khi bạn tham gia thi vào ngành này. Đối với ngành giáo dục thể chất, không phải cứ có năng khiếu là bạn sẽ thành công, đó chỉ là một yếu tố, một chất xúc tác đẩy nhanh quá trình thành công hơn thôi. Vậy đâu mới là yếu tố giúp cho bạn thành công hơn?

5.1. Có tình yêu với thể dục thể thao

Đối với chúng ta thể dục là để nâng cao sức khỏe, đáp ứng các yêu cầu công việc, thế nhưng đối với một số người thì đó lại là một niềm đam mê, một tình yêu không hề nhỏ. Chính tình yêu đó đã giúp cho bạn vượt qua khá nhiều khó khăn và thử thách. Bởi bước đầu tiên sẽ rất khó khăn, có phần kham khổ, nếu như không dành một tình yêu đặc biệt với nghề thì chắc chắn sẽ rất khó để thành công được.

Tận dụng những kỹ năng để thành công với giáo dục thể chất
Tận dụng những kỹ năng để thành công với giáo dục thể chất

5.2. Kiên trì, nhẫn lại

Nếu như bạn đang tham gia vào công việc giảng dạy các em học sinh, các bạn sinh viên thì cần phải có tính kiên trì và nhẫn lại với công việc. Bởi cũng giống như bạn trước đó, học một lần chưa hiểu, làm động tác vài lần vẫn chưa thể được, thì giờ đây họ cũng giống như bạn ngày đó. Chính vì thế mà cần phải có tính kiên trì, nhẫn lại với đối tượng tham gia học. Chỉ có như vậy mới có thể giúp cho bạn thành công với công việc, nhận được nhiều sự tin yêu của học sinh.

5.3. Chịu được sức ép công việc

Đối với mỗi công việc bạn đều sẽ gặp áp lực và sức ép khác nhau, thế nhưng cần phải chịu được sức ép cho công việc đó của mình để hoàn thành công việc tốt hơn. Hoặc trong trường hợp không thể làm việc với cường độ lớn với việc nghiên cứu sẽ rất dễ dẫn đến hiệu quả công việc giảm sút, chán nản và bỏ nghề là điều có thể xảy ra.

5.4. Kỹ năng chuyền đạt

Đối với công việc của một giáo viên bạn cần phải có khả năng truyền đạt rõ ràng, logic thì học sinh mới có thể hiểu được. Đây là một trong những kỹ năng khá quan trọng mà  bạn cần phải có để thực hiện công việc một cách hiệu quả hơn.

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp về ngành giáo dục thể chất, công việc và hướng đi trong tương lai. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào