Sinh viên học Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh ra làm gì

13/05/2020

Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh là một ngành khá quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên để hiểu rõ và đúng ngành này thì không phải ai cũng biết, nhiều người nghĩ cơ hội việc làm ngành nghề này rất ít, học xong chỉ có thể làm giáo viên. Suy nghĩ lối mòn như vậy là nhìn nhận không đầy đủ về ngành này. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu và trả lời câu hỏi sinh viên học Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh ra làm gì?

Tìm Việc Giáo Dục

1. Tổng quan Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh

1.1. Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh là gì?

Giáo dục Quốc phòng – An ninh là một môn học được quy định nội dung theo đường lối chính trị của đảng và nhà nước, được thể chế hóa bằng văn bản và đưa vào giảng dạy ở các cấp. Giúp cho mỗi chúng ta đi đúng chủ trương đường lối của đảng và nhà nước.

Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh là gì?
Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh là gì?

 

Hiện nay Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh là ngành đào tạo giáo viên dạy Giáo dục Quốc phòng – An ninh chính quy ở nước ta, nhằm đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

1.2. Mục tiêu đào tạo Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh

Theo học ngành này bạn sẽ được trang bị những kiến thức sau đây.

Bạn sẽ được học những kiến thức giáo dục cơ bản và bắt buộc, sau đó học những kiến thức chuyên ngành gồm những kiến thức liên quan đến quốc phòng, an ninh, chủ trương của đảng và nhà nước.

Được học và trang bị những kiến thức để kết hợp giữa quốc phòng với kinh tế, văn hóa, đối ngoại cã hội trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Được trang bị các kỹ năng mềm, những kỹ năng liên hỗ trợ việc dạy học, thuần thục các thao tác quân sự, hiểu biết về các vũ khí bộ binh và biết cách sử dụng chúng.

Tham khảo: Ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự ra làm gì?

2. Thông tin cần biết dành cho sinh viên

Ngành này hiện đang được đánh giá là tiềm năng, học xong ngành này sinh viên sẽ tìm thấy những công việc ổn định, làm trong môi trường với tác phong quân đội. Chính vì vậy mà ngành này hiện đang thu hút được nhiều ứng viên tham gia tìm kiếm thông tin và ứng tuyển. Để hiểu hơn về ngành này và nắm chắc cơ hội trúng tuyển bạn cần biết một số thông tin chính sau đây.

Thông tin cần biết dành cho sinh viên
Thông tin cần biết dành cho sinh viên

2.1. Các khối thi vào Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh

Để chuẩn bị đủ kiến thức tự tin thi cử các bạn trẻ cần biết tổ hợp các môn xét tuyển vào ngành. Hiện nay ngành được xét tuyển ở hầu hết các khối cụ thể như sau.

Mã Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh là : 7140208

Khối xét tuyển gồm:

A01: Toán, Vật lý, Anh văn

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

Bạn có thể lựa chọn thi ở các khối trên dựa vào năng lực và thế mạnh của bản thân.

2.2. Điểm xét tuyển Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh

Các bạn có thể tham khảo điểm xét tuyển chi tiết vào các trường Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh để biết chính xác điểm xét tuyển qua các năm để từ đó lựa chọn ra được những trường phù hợp với năng lực của bản thân.

Nhìn chung điểm xét tuyển ngành này trong năm 2018 của các trường dao động trong khoản từ 17 điểm đến 22 điểm, điểm xét tuyển này phụ thuộc vào khối thi được xét theo kết quả thi THPT quốc gia. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một trường phù hợp. Dưới đây là danh sách các trường đại học tổ chức xét tuyển ngành này bạn có thể sử dụng.

2.3. Danh sách các trường đại học đào tạo

Nếu bạn đang có mong muốn và nguyện vọng theo học Giáo dục Quốc phòng – An ninh bạn có thể tham khảo và đăng ký thi vào một trong các trường sau đây.

Đại học Vinh

Đại học sư phạm Hà Nội

Đại học sư phạm – Đại học Huế

Đây là những trường được đánh giá là có chất lượng đào tạo tốt, sau khi học xong ứng viên có thêm nhiều kinh nghiệm.

2.4. Chương trình đào tạo ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh

Khi tham gia học Giáo dục Quốc phòng – An ninh ở các trường đại học thì bạn sẽ được đào theo theo khung chương trình sau đây.

Với những sinh viên năm đầu khi mới vào trường sẽ được nhà trường đạo tạo các môn thuộc khối kiến thức chung giúp học viên có được những kiến thức nền tảng, nâng cao kiến thức về tiếng anh, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm. Đây là những kiến thức bắt buộc cần có đối với những sinh viên năm đầu.

- Sang đến năm 2,3 sinh viên bắt đầu được học tập những khối kiến thức chuyên ngành và bắt đầu định hướng cho học sinh. Ở những năm cuối thì khối kiến thức chủ yếu sẽ là những kiến thức chuyên ngành. Giúp học viên tích lũy được những kiến thức để sau này phục vụ cho việc công việc sau này.

>> Ngành quản lý nhà nước ra làm gì?

3. Cơ hội khi học xong Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh

Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh không đa dạng công việc như những ngành nghề khác nhưng học ngành Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh sẽ giúp cho bạn tìm kiếm được những công việc ổn định. Làm việc trong môi trường quốc phòng – An ninh sẽ giúp bạn rèn luyện được tính kỷ cương, lòng yêu nước trung thành với đảng, giữ gìn quê hương đất nước. Học xong chương trình của Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí sau đây.

Cơ hội khi học xong Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh
Cơ hội khi học xong Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh

Giáo viên: Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh là ngành đào tạo chủ yếu những giáo viên cho các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở đảm nhiệm việc dạy môn giáo dục quốc phòng. Đây là một công việc ổn định, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đăng tuyển, thi tuyển vào tất cả các trường trung học phổ thông trên cả nước. Những trường đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí giáo viên dạy môn giáo dục quốc phòng.

Giảng viên: Cũng thực hiện việc giảng dạy nhưng giảng viên lại chuyên dạy những bạn sinh viên ở các trường đại học cao đẳng trên cả nước. Hoặc với những bạn sinh viên xuất sắc sau khi hoàn thành xong chương trình học tập thường được nhà trường giữ lại để làm giảng viên của trường luôn.

Ngoài việc làm giáo viên, giảng viên bạn còn có thể ứng tuyển vào viên nghiên cứu thuộc ngành giáo dục. Với công việc nghiên cứu những dự án, liên quan đến Giáo dục Quốc phòng – An ninh.

Cán bộ: Bạn cũng có thể làm việc trong hệ thống quản lý giáo dục, làm việc trong các cơ quan nhà nước đảm nhiệm những công việc liên quan đến Giáo dục Quốc phòng – An ninh.

Tham gia hoạt động Đoàn, các tổ chức phát triển giáo dục chính phủ, làm việc cho bộ công an, bộ quốc phòng, hay các cơ quan nhà nước, từ trung ương đến địa phương.

 Bạn cũng có thể học lên cao hơn lấy bằng tiến sĩ, thạc sĩ để đảm nhận nhiều vị trí quan trọng hơn nữa.

Chúng ta có thể thấy được Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh mang đến cho bạn nhiều vị trí công việc, những vị trí công việc này đều là những công việc được nhiều người kính trọng, là niềm mơ ước của nhiều người, hành diễn của gia đình khi có người làm trong Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh. Chình vì vậy mà có rất nhiều bạn ngay từ khi còn nhỏ xíu đã có ước mơ lớn lên theo học ngành này. Nếu bạn yêu thích hãy tìm hiểu và thi tuyển vào ngành, chắc chắn ngoài cơ hội việc làm rộng mở, mức lương cũng là một yếu tố để bạn theo ngành.

Ngành Giáo dục Thể chất ra làm gì?

4. Mức lương Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh

Không có mức lương khủng khi mới ra trường như những ngành nghề khác mà  Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh mức lương sẽ theo thâm niên và khả năng của mình. Nhìn chung thì lương khá ổn định. Cùng với đó là nhiều chế độ phụ cấp trợ cấp mà người lao động nhận được khi làm việc trong Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh.

Để đạt được mức lương khủng thì người trong ngành cần có thời gian xây dựng và tích lũy kinh nghiệm. Càng làm lâu trong ngành thì mức lương nhận được càng hấp dẫn.

 Mức lương Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh
 Mức lương Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh

5. Nhu cầu nguồn nhân lực của Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh

Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh như phân tích ở trên có rất nhiều vị trí công việc đang có nhu cầu tuyển dụng, nhưng hiện tại số lượng đào tạo sinh viên hàng năm chưa đáp ứng đủ được nhu cầu. Chính vì vậy mà nhiều trường trung học phổ thông ở vùng sâu, vùng xa vẫn thiếu một lượng lớn giáo viên dạy Giáo dục Quốc phòng – An ninh. Hay nhiều viên nghiên cứu đang trải thảm đỏ để kêu gọi nhân tại của ngành này.

Nhu cầu nguồn nhân lực của Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh
Nhu cầu nguồn nhân lực của Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh

Nếu bạn tốt nghiệp Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh ở thời điểm này và trong thời gian tới chắc chắn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm và nhu cầu tuyển dụng dự đoán vẫn còn nóng trong thời gian tới.

6. Những tố chất cần có khi theo học Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh

Thành công đến từ nhiều yếu tố, ngành nghề công việc sẽ đi theo ta đến suốt cuộc đời. Hiện nay các ngành đào tạo thường kéo dài từ 3 đến 4 năm nếu các bạn trẻ không tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký thi tuyển và theo học mới thấy mình không phù hợp và không có tốt chất phát triển trong ngành thì đây là một điều đáng buồn. Vậy tố chất cần có khi học Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh? Hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây để có được những hiểu biết tốt nhất.

Những tố chất cần có khi theo học Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh
Những tố chất cần có khi theo học Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh

Đam mê là yếu tố đầu tiên làm nên thành công, bạn cần phải đam mê và yêu thích việc giảng dạy, yêu thích việc tìm hiểu những kiến thức Giáo dục Quốc phòng – An ninh là điều đầu tiên bạn cần có.

- Là người có tính cách kiên trì, chịu thương chịu khó, yêu thích nghề gõ đầu trẻ, tôn trọng, yêu thương, đối xử công bằng với học sinh.

- Là người có tinh thần trách nhiệm, khiêm tốn học hỏi, giản dị và đoàn kết hợp tác.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn trả lời được câu hỏi Sinh viên học Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh ra làm gì? Hiểu được những vấn đề liên quan đến ngành này để có những quyết định đúng cho lựa chọn ngành học và nghề nghiệp của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào