Giải đáp ẩn số về Ngành Giáo dục đặc biệt ra làm gì hiện nay

02/06/2020

Ngành giáo dục đặc biệt tại sao lại được xã hội Việt Nam cũng như toán thế giới quan tâm đến như vậy, đặc biệt đối với chiến lược phát triển cân bằng nguồn tài nguyên nhân lực? Để hiểu rõ được câu hỏi này thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cấp nguồn thông tin dành cho bạn. Dù bạn là ai thì cũng nên nắm bắt thông tin về ngành này bởi đó là sự dẫn lối cho lựa chọn việc làm của bạn cũng như nơi để gửi gắm con cái theo học để phát triển.

Tìm Việc Giáo Dục

1. Tại sao ngành giáo dục đặc biệt được biết đến với vai trò quan trọng?

Tại sao ngành giáo dục đặc biệt được biết đến với vai trò quan trọng?
Tại sao ngành giáo dục đặc biệt được biết đến với vai trò quan trọng?

Ngành giáo dục đặc biệt tại Việt Nam một số năm gần đây có sự phát triển nhanh chóng cùng các thành tựu đạt được thực sự đáng kinh ngạc cả về số lượng và chất lượng ngày càng được nâng cao hơn. Quy mô về các trường cơ sở đào tạo ngày càng được mở rộng đa dạng về chính các cấp học, các hệ thống nền tảng được ban hành cải tiến rất, các văn bản pháp lý về quyền lợi được ban hành. Tạo điều kiện cho chính các cán bộ tham gia giảng dạy được bồi dưỡng tạo điều kiện tốt hơn thúc đẩy cho nền giáo dục chung.

Đặc biệt rằng đối với trẻ tự kỷ được cho là dạng khuyết tật có biểu hiện cụ thể phức tạp và rất cần tới sự phối hợp liên ngành và có giáo viên chuyên biệt. Bởi việc trẻ phát triển không bình thường sẽ tác động gây nên các vấn đề liên quan cho chính nhận thức và kỹ năng của trẻ trong các quá trình học tập và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, để giúp trẻ có sự phát triển tốt hơn hòa nhập với môi trường thì ngành giáo dục đặc biệt sẽ cần khẳng định được vai trò của chính mình. 

Tạo nên một môi trường riêng với sự thiết kế giảng dạy đặc biệt để tránh được các yếu tố tác động xấu giúp trẻ phát triển “bình thường” như một đứa trẻ bình thường. Và tất nhiên điều này sẽ không thể nhận thấy tại môi trường học tập truyền thống để đáp ứng mà sẽ cần tới sự chuyên biệt, linh hoạt kết hợp hoàn hảo hơn. 

Có rất nhiều nguyên do cho chính việc một đứa trẻ phát triển không bình thường trong xã hội nhưng nếu biết cách đưa trẻ tiếp xúc trị liệu với môi trường phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn. Từ chính môi trường giáo dục đặc biệt đó sẽ giúp trẻ có sự quan tâm hỗ trợ, giúp trẻ có cơ hội sống và hòa nhập cộng đồng tốt hơn. Tạo nên sự về cơ hội phát triển công hiến cho xã hội qua chính công sức cũng như bổ sung nguồn nhân lực cho nền kinh tế thị trường mới. 

Tham khảo thêm: Ngành Giáo dục thể chất ra làm gì? Định hướng công việc tương lai

2. Điều cần nắm bắt về thông tin tuyển sinh ngành giáo dục đặc biệt

2.1. Tổ hợp môn xét tuyển giáo dục đặc biệt

Tổ hợp môn xét tuyển giáo dục đặc biệt
Tổ hợp môn xét tuyển giáo dục đặc biệt

Hiện nay tổ hợp môn xét tuyển chính cho chuyên ngành giáo dục đặc biệt này cũng tạo cho thí sinh có nhiều sự lựa chọn về khối học phù hợp của mình. Nhưng có lẽ gắn liền với sự “đặc biệt” mà khối tuyển sinh cũng có sự đặc biệt mở rộng thay vì các khối chính quy. 

Tổ hợp khối xét tuyển cụ thể bao gồm như sau:

B03: Kết hợp Toán - Ngữ Văn - Sinh Học

C00: Kết hợp Ngữ Văn - Lịch Sử - Địa Lý

D01: Kết hợp Ngữ Văn - Toán - Tiếng Anh

D02: Kết hợp Ngữ Văn - Toán - Tiếng Nga

Khối tổ hợp khác biệt hơn cũng chính là cơ hội để các thí sinh khi theo học có thể lựa chọn sự sáng tạo cho mình, thay vì quá chú tâm cho các khối thi truyền thống. Vậy nên, có thể đây sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn và tạo cơ hội cho bạn nhiều hơn do đó hãy thử nắm bắt cho bản thân xem sao? 

2.2. Điểm chuẩn hàng năm 

Điểm chuẩn hàng năm
Điểm chuẩn hàng năm 

Bạn cũng biết rằng bởi đây là một chuyên ngành đặc biệt vậy nên mức điểm chuẩn cho đầu vào có cao hơn là điều hiển nhiên đúng không? Sự yêu cầu cho các ứng viên có kỹ năng tốt sẽ chính là cách để tạo nên một nền giáo dục chất lượng. 

Hiện nay mức điểm chuẩn cho đầu vào của lĩnh vực giáo dục đặc biệt này sẽ có mức giao động từ 19 - 25 điểm hàng năm và phụ thuộc vào chính nơi tuyển sinh và chỉ tiêu đề ra. Nếu mức chỉ tiêu thấp mức điểm có thể sẽ có bước thụt lùi lại từ 1- 2 điểm còn nếu chỉ tiêu cao hơn thì mức tuyển sinh từ đó tăng cao lên 1 - 2 điểm. 

Vậy nên việc các thí sinh đưa ra sự lựa chọn cho bản thân là điều rất cần thiết không chỉ về khối thi, tìm hiểu về mức điểm thi mà còn có nhắm tới một môi trường đào tạo phù hợp. 

2.3. Cơ sở đào tạo bạn nên tham gia theo học

Cơ sở đào tạo bạn nên tham gia theo học
Cơ sở đào tạo bạn nên tham gia theo học

Các cơ sở đào tạo cho chuyên ngành này hiện nay thực sự chưa thực sự phổ biến vẫn còn sự hạn chế bởi chính số lượng vậy nên việc tạo ra một nguồn đầu ra đáp ứng chưa hoàn toàn đủ theo nhu cầu thị trường cần. Nhưng để lựa chọn được cho bản thân một môi trường phù hợp là điều cần thiết để nắm bắt cơ hội cho tương lai. Bởi việc lựa chọn theo học tại các cơ sở sẽ giúp việc trau dồi vận dụng kiến thức trở nên dễ dàng hơn, nâng cao được chính kỹ năng cho bản thân về việc giảng dạy giúp đỡ học sinh khiếm khuyết. 

Một số địa điểm uy tín bạn cần biết trên cả nước như sau và môi trường sẽ có một chỉ tiêu tuyển sinh riêng của mình vậy nên việc các bạn cần tìm hiểu thật kỹ càng để nắm bắt chi tiết. 

+ Đại học Sư phạm Hà Nội

+ Đại học Thủ đô Hà Nội

+ Đại học sư phạm TPHCM

Ngành Hội họa ra làm gì?

3. Bạn đã biết Lĩnh vực Giáo dục đặc biệt ra làm gì hay chưa?

3.1. Việt Nam thiếu hàng nghìn lao động ngành giáo dục đặc biệt 

Việt Nam thiếu hàng nghìn lao động ngành giáo dục đặc biệt
Việt Nam thiếu hàng nghìn lao động ngành giáo dục đặc biệt 

Tuy rằng thị trường làm việc cần tới số lượng lớn và mức lương nhận được là vô cùng hấp dẫn nhưng số lượng thí sinh theo học, theo làm lại rất ít vì lý do công việc vất vả không có biên chế. Chưa nhắc tới việc các học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở lại chưa thực sự hòa nhập hoàn toàn bởi cách tiếp cận còn khá khác nhau cần có sự cân bằng. 

Theo con số được cung cấp thì hiện nay nước ta có khoảng 1.5 triệu trẻ khuyết tật trong đó tỷ lệ trẻ rối loạn chiếm tỷ lệ rất lớn tại cơ cấu dẫn tới sự khó khăn trong việc giáo dục đào tạo, phát triển. Dù rằng các chính sách hỗ trợ đem lại là rất lớn nhưng việc giáo dục cho trẻ khuyết tật vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân lớn nhất có lẽ về chính số lượng giáo viên chuyên môn không đủ đáp ứng yêu cầu cần tới mà trái lại chỉ tiêu tuyển sinh các trường luôn là mức thấp. Thật dễ hiểu lý do tại sao mà nguồn nhân lực ngành giáo dục đặc biệt này lại trở nên “khan hiếm” đến vậy?

Cùng đó thực tế, thị trường việc làm của chuyên ngành này là rất rộng mở khi toàn quốc có trên 105 cơ sở giáo dục đặc biệt cho trẻ khuyết tật thực hiện công tác hỗ trợ, bảo trợ thuộc chính Bộ lao động thương binh và xã hội. Có hơn 15 trung tâm hỗ trợ về việc hòa nhập và phát triển cùng việc tiến tới mở rộng mỗi tỉnh có một trung tâm cố định. Ngoài ra chính sách của chính nhà nước về 100% các trường sẽ đều có hỗ trợ giảng dạy các sinh viên khuyết tật, có sự rối loạn cho sự phát triển. 

Chính các yếu tố đó tạo nên điều kiện to lớn về một miền đất hứa rộng lớn về nhu cầu cần tới giáo viên giảng dạy, giúp giải quyết được tình trạng thất nghiệp cho ngành sư phạm khi ra trường. Luôn tiến tới khẳng định 100% sinh viên lựa chọn lĩnh vực giáo dục đặc biệt sau ra trường đều có việc làm và mức lương nhận được có thể gấp 2 - 3 lần so với giáo viên chính khóa cơ bản. 

3.2. Mức lương cao hơn cho chính tương lai theo đuổi

Mức lương cao hơn cho chính tương lai theo đuổi
Mức lương cao hơn cho chính tương lai theo đuổi

Bạn có thể nhận thấy được rằng nhu cầu cần tới và mức lương được đề ra cho chuyên ngành giáo dục đặc biệt dành cho giáo viên đã có sự tăng gấp 2 - 3 lần so với chính giáo viên chính khóa. Tạo điều kiện tốt nhất cho việc thu hút sinh viên, ứng viên lựa chọn tham gia đem lại thu nhập cơ bản cho chính mình. 

Có thể ban đầu bạn là sinh viên mới ra trường khi lựa chọn ngành học này mức lương đem lại sẽ chỉ giao động từ 4 - 5 triệu/ tháng nhưng sau đó một thời gian mức lương này sẽ tăng cao hơn. Mức giao động thêm từ 5 - 7 triệu/ tháng dành cho ứng viên đã có đủ kinh nghiệm làm việc tại chính các trung tâm, cơ sở đào tạo có sự nhỉnh hơn so với mức chính quy. Trong tương lai mức lương này sẽ có sự tăng dần theo thời gian, nhu cầu cần tới của thị trường cũng như cơ sở ứng viên tốt nghiệp lựa chọn theo đuổi làm việc, một môi trường nước ngoài tiên tiến nâng cao kỹ năng là điều không còn quá xa lạ. Bạn có thể vươn tới một cách dễ dàng và nhận mức lương theo USD/ tháng làm việc cùng sự cống hiến. 

Ngoài ra, khi có lựa chọn theo học và theo làm lĩnh vực này sinh viên còn cần được nhận về các mức trợ cấp khác đi kèm cho công việc vất vả giúp mức lương chính của bạn tăng cao hơn. Hoặc đơn giản bạn cũng có thể đưa ra cho chính bản thân về sự lựa chọn khác bằng việc trở thành tư vấn riêng mở văn phòng cho chính mình. Bạn có sự tự do hơn không có sự gò bó do chính cấp trên thúc ép mình làm việc cho sự lựa chọn tự kinh doanh đó. 

4. Cơ hội việc làm cao hơn về chính các cấp giảng dạy

Hàng ngàn các cơ sở được mở ra cho lĩnh vực giáo dục đặc biệt vậy nên việc cần tới các giảng viên, cố vấn, tư vấn cho thế hệ tương lai là điều hiển nhiên. Đối với bất kỳ sinh viên nào khi lựa chọn theo học lĩnh vực này sau tốt nghiệp có thể tham gia giảng dạy tại cấp tiểu học, cấp trung học, trở thành hiệu trưởng, giáo viên đặc biệt trung tâm,...

4.1. Giáo dục đặc biệt cấp mầm non và cấp tiểu học

Giáo dục đặc biệt cấp mầm non và cấp tiểu học
Giáo dục đặc biệt cấp mầm non và cấp tiểu học

Ngay tại các cấp học này sau khi lựa chọn theo đuổi bạn có thể đảm nhận các vị trí như giám đốc, quản lý hay giáo viên cho việc chuyên phụ trách về tư vấn các dịch vụ hỗ trợ của trường với phụ huynh. Cũng như là việc mở các dịch vụ để phụ đạo cho việc đào tạo. Chỉ là khi lựa chọn các cấp học này ứng viên sẽ cần quan tâm hơn tới việc thúc đẩy phát triển lành mạnh, xây dựng môi trường thân thiện và phù hợp cho các học sinh. 

Cạnh đó việc các sinh viên muốn gắn bó lâu dài với chính công việc thì sẽ cần trau dồi cho chính bản thân về kỹ năng toán học, đọc viết thiết kế giảng dạy, việc phát triển xã hội cho các em học sinh và trao đổi về sự tiến bộ với phụ huynh. Cùng đó việc hoàn thành về các khóa học giáo dục trẻ, dinh dưỡng dành cho trẻ cũng là sự cần thiết tạo sự linh hoạt, kiên nhẫn và giao tiếp hiểu về tâm lý.

Đọc thêm: Học ngành giáo dục tiểu học ra làm gì? Xem ngay để nắm bắt cơ hội việc làm tốt nhất.

4.2. Giáo dục đặc biệt cấp trung học

Giáo dục đặc biệt cấp trung học
Giáo dục đặc biệt cấp trung học

Đối với cấp học này có sự khác biệt về việc kiến thức, kỹ năng chuyên môn của ứng viên lựa chọn cần có sự chuyên sâu hơn về một mảng tha vì quá nhiều bộ môn như cấp mẫu giáo và tiểu học. Và việc lựa chọn môn học này sẽ được lựa chọn ngay trong chính môi trường đào tạo đại học. Bạn có thể trở thành một giảng viên, nhân viên tư vấn, huấn luyện, người giám hộ học sinh, thủ thư hay nhân viên hỗ trợ giảng viên. 

4.3. Giáo dục đặc biệt trưởng thành

Giáo dục trưởng thành tức là việc bạn cần tới một nền tảng kiến thức thực sự uyên bác chuyên biệt cùng với việc thiết kế bài giảng riêng và luôn hướng sinh viên theo mục đích của mình. Là một giáo viên nên việc trau dồi cho bản thân ngoài kiến thức căn bản thì các kiến thức cộng đồng, xã hội để hỗ trợ các sinh viên về kiến thức khác nhau là điều cần thiết. Và tất nhiên tại lĩnh vực này bạn cũng có thể lựa chọn làm việc tại các trường, cơ sở đào tạo hay tổ chức về giáo dục nào đó. 

Mong rằng mọi thông tin trên bài viết này cùng sự tìm hiểu với timviec365.com.vn về Ngành Giáo dục đặc biệt sẽ thực sự có ích dành cho bạn khi theo học và tham gia làm việc cho hiện tại hoặc tương lai. Chúc bạn có thật nhiều sự thành công cần thiết cho việc lựa chọn của bản thân về ngành học.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào