Timviec365.com.vn giúp bạn hiểu: Ngành đô thị học ra làm gì?

12/05/2020

Hòa vào sự phát triển của nền kinh tế đô thị, xã hội đã đón nhận thêm một ngành nghề mới đó là ngành Đô thị học. Đáp ứng tốc độ phát triển và ngày một mở rộng, lĩnh vực phát triển đô thị hiện có nhu cầu nhân lực khá lớn. Để đáp ứng hiệu quả, kịp thời cho nhu cầu đó, ngành Đô thị học đã được đưa vào trong nhiệm vụ của giáo dục, trở thành một ngành đào tạo trong học đường. Vậy bạn đã có những hiểu biết gì về ngành học này? Đã xác định được ngành Đô thị học ra làm gì hay chưa?

Để chắc chắn bạn lựa chọn theo đuổi ngành này là đúng hay không, đừng vội đưa ra quyết định, hãy đọc bài viết dưới đây để nắm bắt những thông tin tổng quát toàn diện về ngành Đô thị học. Lúc đó, bạn tự ắt sẽ có được câu trả lời cho riêng mình.

Bạn có biết Đô thị học là ngành gì?
Bạn có biết Đô thị học là ngành gì?

Việc Làm Dự Án

1. Chuyên ngành Đô thị học và những điều cần biết

Đô thị học là một ngành học mang tính tổng hợp, thuộc nhóm ngành Kiến trúc – Quy hoạch, bao gồm 3 lĩnh vực ngành nghề bên trong đó: sử dụng đất, quy hoạch kiến trúc đô thị, đầu tư – phát triển hạ tầng công cộng. Mặc dù là một ngành mới nhưng Đô thị học lại nhanh chóng chiếm được vị trí lợi thế, được đánh giá cao trong nhóm Kiến trúc – Quy hoạch.

Các chương trình đào tạo của ngành Đô thị học được xây dựng nhằm mục đích đào tạo cho người học hai mảng kiến thức quan trọng là kiến thức cơ sở và kiến thức chuyên môn của ngành. Không chỉ cung cấp kiến thức lý thuyết, người học còn được chú trọng đào tạo và hình thành các kỹ năng quan trọng cần thiết để có thể phục vụ hiệu quả cho công việc.

Tìm hiểu về ngành Đô thị học
Tìm hiểu về ngành Đô thị học

Các kiến thức chuyên ngành quan trọng mà sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu có thể kể tới như:

- Cơ sở quy hoạch đô thị

- Cơ sở quy hoạch san nền tiêu thủy & hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị

- Cơ sở điều tra xã hội học

- Khái quát nhiệm vụ & quyền hạn của các cấp chính quyền trong quản lý đô thị

- Luật đất đai

- Kinh tế xây dựng & phát triển đô thị

- Quy phạm & tiêu chuẩn xây dựng

- Quy trình quản lý đô thị & quản lý xây dựng

- Quy trình quản lý giao thông vận tải, quản lý điện & cấp thoát nước đô thị

- Quy trình quản lý môi trường & chất thải

- Quy trình quản lý bất động sản, đất đai, nhà ở đô thị

- Quy trình quản lý các dịch vụ dân sinh & trật tự đô thị

Khám phá ngành Đô thị học
Khám phá ngành Đô thị học

Bên cạnh lý thuyết, người học còn được chú trọng đào tạo về các kỹ năng nghề nghiệp quan trọng, đủ điều kiện để phát triển năng lực cá nhân trong quá trình làm việc. Trải qua những tháng năm ngồi trên ghế giảng dường, sinh viên ngành Đô thị học nhận được những gì về kỹ năng?

- Có khả năng đọc hiểu để tiến đến có thể áp dụng những văn bản luật ban hành quy định đối với phạm trù thuộc đô thị.

- Được nghiên cứu mảng kiến thức liên quan đến hoạt động quản lý, hoạt động quy hoạch vùng cũng như đô thị.

- Có khả năng tư duy theo hệ thống logic và độc lập, hình thành khả năng phản biện tốt liên quan đến những nội dung sự hình thành, quá trình hoạt động và định hướng cho sự phát triển đô thị.

- Sử dụng kiến thức được học đưa vào thực tế phát triển của lĩnh vực đô thị, từ đó kích thích sự sáng tạo và tinh thần đưa ra ý tưởng xây dựng, phát triển đô thị.

- Có thể đưa ra ý tưởng cho các bản vẽ kỹ thuật, mô hình đô thị,… sau một quá trình được đào tạo kiến thức chuyên ngành Đô thị học.

Tìm hiểu thêm: Học ngành Địa lý học ra làm gì?

2. Tìm hiểu nội dung chương trình đào tạo của ngành Đô thị học

Là một ngành học trẻ nhưng đội ngũ chuyên gia về giáo dục có đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn về lĩnh vực đô thị đã xây dựng nội dung chương trình và tổ chức đưa 50 bộ môn đào tạo và chương trình dạy và học cho sinh viên tại các trường Cao đẳng, Đại học có chuyên ngành Đô thị học. Trong đó có 11 bộ môn được phân vào hai lĩnh vực đào tạo là Lý luận chính trị và Khoa học xã hội; Phần lớn số tín chỉ và phân môn thuộc khối kiến thức chuyên ngành Đô thị học đi sâu giảng dạy và học tập các vấn đề liên quan đến đô thị.

Khối kiến thức đào tạo của ngành Đô thị học
Khối kiến thức đào tạo của ngành Đô thị học

 

Dưới đây là thông tin đầy đủ các ngành đào tạo trong ngành Đô thị học:

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH ĐÔ THỊ HỌC.docx

3. Những khối nào thi tuyển đối với ngành Đô thị học?

Thi vào ngành Đô thị học
Thi vào ngành Đô thị học

Mã ngành của Đô thị học là 7580112. Ngành học tổ chức xét tuyển ở 4 tổ hợp bộ môn, chi tiết các tổ hợp thuộc các khối ngành như sau:

- Khối thi A01: Toán – Lý - Anh

- Khối thi C00: Văn – Sử - Địa

- Khối thi D01: Văn – Toán – Anh

- Khối thi D14: Văn – Sử - Anh

Vậy những trường nào có tổ chức tuyển sinh và đào tạo ngành học Đô thị học? Tiếp tục theo dõi thông tin phía dưới đây bạn sẽ nắm rõ hơn về đơn vị đào tạo ngành học này để đưa ra cân nhắc chọn lựa đơn vị sẽ rèn luyện năng lực ngành Đô thị học.

Ngành Giáo dục Quốc phòng - An ninh ra làm gì?

4. Những đơn vị đào tạo có ngành Đô thị học

Với sự ra đời khá mới mẻ và hoạt động cung cấp nguồn nhân lực chính quy cho thị trường lao động chưa lâu, ngành Đô thị học còn khá hạn chế về cơ sở đào tạo. Dường như tra cứu thông tin trên trang web của Bộ giáo dục hệ Đại học, chúng ta chỉ nhận được một kết quả duy nhất về đơn vị đào tạo ngành học mới này. Đó là trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn (thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh). Với vị trí đặc biệt này, trường Đại học Xã hội và Nhân văn đã càng đặt ra những mục tiêu lớn hơn, trọng đại hơn để đủ sức gánh gồng trách nhiệm cung cấp nhân tài cho quốc toàn cả nước phục vụ trong ngành Đô thị học. Điều này hé mở một tín hiệu khả quan về cơ hội việc làm hấp dẫn mà người theo học ngành này sẽ được đón nhận sau khi tốt nghiệp ra trường.

Trường có ngành đô thị học
Trường có ngành đô thị học

Để tham gia thi tuyển ngành Đô thị học tại trường Khoa học xã hội và Nhân văn, các bạn cần thường xuyên theo dõi thông tin tuyển sinh được đăng tải chi tiết trên trang tin chính thức của trường, đồng thời theo dõi số điểm chuẩn hàng năm để đưa ra được dự đoán về điểm chuẩn sát sao nhất ở thời điểm bạn sẽ tham gia thi tuyển. Ví dụ như trong năm nay bạn chuẩn bị thi tuyển vào ngành Đô thị học, vậy thì bạn nên tìm hiểu mức điểm chuẩn của ngành được đưa ra trong ít nhất ba năm tuyển sinh liên tiếp trước đó để dự đoán khả năng về điểm chuẩn năm nay. Theo thông tin tra cứu, tìm hiểu, số điểm chuẩn được cập nhật mới nhất của ngành Đô thị học là 17 điểm. Bạn cần ước chừng xem khả năng của mình ở những khối thi như thế nào để lên kế hoạch ôn tập kịp thời. Tôi nghĩ với mức điểm chẩn này cộng thêm sự quyết tâm bước chân vào ngành Đô thị học thì bạn hoàn toàn có thể vượt qua các đối thủ khác để giành lấy một tấm vé bước chân vào cổng trường Đại học.

5. Những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong ngành Đô thị học dành cho các bạn

Đứng trước sự lựa chọn một ngành học mới, dường như ai cũng đều đưa ra sự cân nhắc học Đô thị học ra làm gì? Để giải đáp điều này, đừng bỏ qua nội dung thông tin dưới đây được chia sẻ từ các chuyên gia về việc làm đến từ website tuyển dụng – hỗ trợ tìm việc làm hàng đầu tại thị trường Việt Nam – trang web timviec365.com.vn.

Sau khi được cân nhắc cẩn thận dựa trên xu hướng phát triển về mảng quy hoạch chung trong và ngoài nước, ngành Đô thị học được đánh giá là một ngành nắm giữ tầm quan trọng to lớn đối với sự phát triển chung của cả một nền kinh tế. Các chuyên gia kinh tế - xã hội đưa ra lời đánh giá, nhận định rằng Đô thị học là một ngành học liên ngành, hoạt động đa lĩnh vực nhưng thiên hướng vẫn tập trung vào mảng xây dựng và phát triển đô thị, các vấn đề có liên quan đến đô thị.

Vậy nên, sau khi tốt nghiệp ngành Đô thị học, cử nhân của ngành sẽ đảm đương đa dạng các vai trò bao gồm: điều phố, tư vấn, thiết kế các điều khoản, chính sách liên quan đến vấn đề đô thị; quản lý đơn vị đô thị được xác định chức năng rõ ràng; thẩm định dự án đô thị; nghiên cứu, giảng dạy ở trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng như có cơ hội làm việc ở trong những viên nghiên cứu, các tổ chức hoạt động mảng xây dựng, lên kế hoạch chiến lược phát triển đô thị trong toàn quốc.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Đô thị học
Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Đô thị học

Không chỉ vậy, với chuyên môn nghiệp vụ về Đô thị học được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Đô thị học sẽ có cơ hội xin việc làm trong các tổ chức chính trị và xã hội, tại tổ chức nhân dân, nghề nghiệp đa dạng;  hoặc ở các doanh nghiệp, cơ quan xí nghiệp tư nhân và Nhà nước. Một cơ hội lớn hơn nữa, được cho là rộng mở với sự nghiệp của mỗi người đó chính là cơ hội được du học và làm việc tại nước ngoài.

Ngành học này không những cung cấp cho người lao động đa dạng cơ hội việc làm mà còn mang đến cho họ nột mức thu nhập ổn định, khá hấp dẫn. Vừa được nghiên cứu khoa học đúng với lý tưởng phát triển sự nghiệp của mình lại vừa có thể nhận mức lương từ 7 đến 10 triệu đồng và cao hơn nữa nếu bạn bước đến những cấp bậc cao hơn trong ngành. Đây quả thực là một điều lý tưởng, một trong vô vàn lý do có thể thuyết phục bạn lựa chọn ngành Đô thị học.

Qua những nội dung vừa được chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã sáng tỏ ngành Đô thị học ra làm gì. Nhưng dù có làm gì đi chăng nữa, hiểu cũng chỉ để biết và để có thêm căn cứ cho sự định hướng. Điều quan trọng ở đây là bạn có đủ sự yêu thích, lòng quyết tâm và tinh thần nhiệt huyết dành cho ngành học này hay không mà thôi. Chúc bạn nhanh chóng tìm thấy đúng con đường thành công của ngành Đô thị học. timviec365.com.vn sẽ trở thành người bạn mang đến những cơ hội việc làm tuyệt vời trong ngành này.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào