Ngành công nghệ dệt, may ra làm gì? Lựa chọn việc làm hấp dẫn

11/05/2020

Bạn đang lăn tăn không biết có nên chọn ngành công nghệ dệt may hay không? Nếu muốn chắc chắn có nên chọn hay không thì bài viết này sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích, cùng với đó giúp bạn biết được ngành công nghệ dệt, may ra làm gì để thấy được lựa chọn của bạn làm chính xác.

Việc Làm Dệt May

1. Thông tin cần thiết về ngành công nghệ dệt, may hiện nay

1.1. Hiểu chính xác ngành công nghệ dệt, may là gì?

Hiểu chính xác ngành công nghệ dệt, may là gì?
Hiểu chính xác ngành công nghệ dệt, may là gì?

Công nghệ dệt, may hay còn gọi đơn giản hơn là công nghệ may là một ngành thuộc lĩnh vực may mặc nhằm đáp ứng nhu cầu về các sản phẩm thời trang phục vụ con người. Đây là một ngành tạo ra các sản phẩm đa dạng hình thức với hệ thống sản xuất theo hướng công nghiệp hiện đại mang đến cho con người những sản phẩm chất lượng và tính thẩm mỹ.

Ngành công nghệ dệt, may là một chuyên ngành đi sâu về lĩnh vực may mặc với hệ thống các kiến thức thú vị có liên quan mang đến cho sinh viên không chỉ là kiến thức lý thuyết mà còn cả kỹ năng thực hành để phát triển ngành, đặc biệt là trong quá trình triển khai sản xuất theo hướng công nghiệp hiện đại.

1.2. Học công nghệ dệt, may có gì thú vị?

Bạn đam mê với thời trang và muốn trở thành sinh viên chuyên ngành công nghệ dệt, may thì cần phải biết được sự thú vị của ngành học này như thế nào. Khi bắt đầu theo học bạn sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản trong ngành thời trang, trong lĩnh vực may, các kiến thức về thẩm mỹ và tính mỹ thuật trong hoạt động may mặc. Tiếp theo đó bạn sẽ được theo học với các phương pháp về thiết kế, may các sản phẩm thời trang cơ bản, đến nâng cao. Biết cách thiết kế thành thạo để bắt tay cho việc triển khai các đơn hàng may theo hướng công nghiệp. Bên cạnh đó bạn sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản về các thiết bị may mặc, sử dụng trong quá trình sản xuất, các phương thức để vận hành và sử dụng chúng, cách bảo trì các thiết bị sao cho hiệu quả.

Học ngành công nghệ dệt, may có gì thú vị?
Học công nghệ dệt, may có gì thú vị?

Không chỉ vậy nếu bạn muốn biết rõ hơn về ngành công nghệ dệt, may học các môn như thế nào thì hay đi sâu vào cụ thể các môn học của chuyên ngành này như sau:

Thứ nhất, kiến thức về giáo dục đại cương sẽ được học giáo dục thể chất, lý luận chính trị, quản trị học, ngoại ngữ, toán và khoa học cơ bản, giáo dục quốc phòng – an ninh.

Thứ hai, các môn cơ sở, đại cương để phục vụ tốt nhất cho ngành bao gồm: Kỹ thuật nhiệt, kỹ thuật điện, sức bền vật liệu, cơ học kỹ thuật, đồ họa kỹ thuật cơ bản, nguyên lý máy, nhập môn kỹ thuật dệt may, quản lý chất lượng dệt may, marketing dệt may, quản lý sản xuất dệt may, vật liệu dệt may, cấu trúc vải, cơ sở mỹ thuật sản phẩm dệt may, thực hiện kiểm tra và phân tích vật liệu dệt may, tiếng Anh chuyên ngành.

Thứ ba, các môn học chuyên ngành công nghệ sản phẩm may bạn có thể tự chọn như: Công nghệ giao công sản phẩm may, thiết kế máy sản xuất, thiết kế sản phẩm may theo đơn hàng, thiết bị may công nghiệp, thực hành may cơ bản, thiết kế dây chuyền may, công nghệ sản xuất sản phẩm may, thiết kế công nghệ quá trình sản xuất may, công nghệ sản phẩm may từ vật liệu đặc biệt, tổ chức lao động trong công nghiệp may, tin học ứng dụng trong sản xuất công nghiệp may, xử lý hoàn tất sản phẩm may, thiết kế nhà máy may, đo lường mẫu, phân tích hóa học sản xuất dệt may.

Học ngành công nghệ dệt, may có gì thú vị?
Học công nghệ dệt, may có gì thú vị?

Thứ tư, môn học chuyên ngành thiết kế sản phẩm may và thời trang tự chọn cho sinh viên bao gồm: Thực hành may cơ bản, công nghệ giao công sản phẩm may, cơ sở tạo mẫu trang phục, thực hàng may nâng cao, thiết kế trang phục, thiết kế sản phẩm may theo đơn hàng, tín học ứng dụng, nhân trắc học may mặc, thiết kế trang phục chuyên dụng, tạo mẫu trang phục, vệ sinh trang phục, thiết kế phát triển sản phẩm may.

Đó là những môn học khi bạn theo đặt chận vào ngành công nghệ dệt, may tại các trường đạo tạo khác nhau trong cả nước.

Xem thêm: Ngành Thiết kế thời trang ra làm gì?

1.3. Theo học công nghệ dệt, may cần thi tuyển khối nào?

Để có thể thi tuyển thành công vào ngành công nghệ dệt, may bạn cần phải trang bị cho mình kiến thức về khối thi, khối xét tuyển để chuẩn bị hành trang tốt nhất bước chân vào ngành. Bạn có thể lựa chọn cho mình 1 trong số các khối thi xét tuyển như sau:

Theo học ngành công nghệ dệt, may cần thi tuyển khối nào?
Theo học công nghệ dệt, may cần thi tuyển khối nào?
 • Khối xét tuyển A00 – Toán học, hóa học, vật lý
 • Khối xét tuyển A01 – Toán học, tiếng Anh, vật lý
 • Khối xét tuyển D01 – Ngữ văn, tiếng Anh, toán học
 • Khối xét tuyển C01 – Toán học, vật lý, văn học

Tùy thuộc vào trường học bạn lựa chọn mà sẽ có những khối xét tuyển được trường đó công bố. Với những bạn thi tuyển vào ngành công nghệ dệt, may năm 2019 vừa có có điểm xét tuyển căn cứ theo kỳ thi trung học phổ thông quốc gia rời vào khoảng từ 15 điểm cho đến 23 điểm, tùy thuộc vào trường bạn chọn theo học mà điểm xét tuyển của ngành này cũng có sự chênh lệch khác nhau.

1.4. Lựa chọn địa chỉ đào tạo uy tín theo học tại đâu?

Thông tin bổ ích mà bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu về ngành công nghệ dệt, may đó chính là các trường đào tạo, ngồi trường nào bạn có thể theo học và lựa chọn các trường như sau để phát triển và theo đuổi đam mê:

Lựa chọn địa chỉ đào tạo uy tín theo học ngành công nghệ dệt, may tại đâu?
Lựa chọn địa chỉ đào tạo uy tín theo học ngành công nghệ dệt, may tại đâu?
 • Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp – cơ sở đào tạo tại Hà Nội
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên
 • Trường Đại học Sao Đỏ
 • Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TPHCM
 • Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Công nghệ Thực phẩm TP Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

Đó là những cơ sở đào tạo chất lượng, uy tín mà bạn có thể lựa chọn theo học và theo đuổi đam mê với dệt, may của mình. Hãy tìm hiểu thật kỹ các trường đại học trên để tìm thấy cho mình một ngôi trường đào tạo phù hợp nhất với bản thân bạn.

Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc ra làm gì?

2. Tố chất nào khẳng định bạn nên chọn ngành công nghệ dệt, may?

Bạn đang phân vân không biết có nên chọn ngành học công nghệ dệt, may để theo đuổi hay không? Nếu chưa chắc chắn thì bạn cần đọc ngay những tố chất của ngành và đưa bạn không chỉ gắn bó mà còn tiến xa, phát triển với ngành như sau:

Tố chất nào khẳng định bạn nên chọn ngành công nghệ dệt, may?
Tố chất nào khẳng định bạn nên chọn ngành công nghệ dệt, may?

Thứ nhất, bạn học khá những môn học về tự nhiên, đây chính là điểm đầu tiền giúp bạn có thể thi xét tuyển vào trường đại học và lựa chọn ngành học công nghệ dệt, may cho bản thân mình.

Thứ hai, bạn đam mê với may mặc hoặc thiết kế, luôn yên thích sự học hỏi, tìm tòi và đam mê với ngành. Để thành công và gắn bó được lâu dài với công việc thì yếu tố này là rất quan trọng với các bạn đang muốn lựa chọn ngành học cho mình.

Thứ ba, cần có kỹ năng làm việc theo nhóm tốt, với tổ chức của công việc công nghệ may mặc là may với số lượng lớn nên để hoàn thành các đơn hàng thì đó là sự kết hợp làm việc của cả một tập thể con người, kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp bạn hoàn thành công việc được hiệu quả.

Thứ tư, bạn chịu được áp lực trong công việc để có thể hoàn thành tốt nhất được công việc này. Ở bất kỳ bộ phận nào trong công việc hay khi học tập chuyên ngành này đều có những áp lực mà cần phải có nghị lực, sự quyết tâm để có thể hoàn thành công việc được giao.

Tố chất nào khẳng định bạn nên chọn ngành công nghệ dệt, may?
Tố chất nào khẳng định bạn nên chọn ngành công nghệ dệt, may?

Thứ năm, một chút thiên phú về hội họa và thẩm mỹ là bạn có thể lựa chọn và rất phù hợp với ngành công nghệ dệt, may rồi đó nhé.

Nếu bạn đang hội tụ những tố chất trên thì chắc chắn một điều rằng, bạn chính là nhân tố phù hợp với chuyên ngành công nghệ dệt, may đó. Nhưng bạn vẫn còn lăn tăn về việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường với chuyên ngành này như thế nào thì phần tiếp theo của bài viết này sẽ chia sẻ cùng bạn để hỗ trợ bạn tìm việc dễ dàng hơn sau khi tốt nghiệp.

Đọc thêm: Ngành Kỹ thuật nhiệt ra làm gì?

3. Khi tốt nghiệp ngành công nghệ dệt, may ra làm gì - Cơ hội việc làm hấp dẫn.

Điều bất kỳ một bạn học sinh lớn 12 chuẩn bị chọn trường học quan tâm đến không chỉ là trường nào, ngành mình chọn phù hợp với nhu cầu thị trường, năng lực của bản thân mà các bạn còn rất quan tâm đến vấn đề việc làm. Việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ là đích đến mà rất nhiều bạn quan tâm khi lựa chọn ngành học cho mình. Nếu bạn đang thắc mắc học ngành công nghệ dệt, may ra trường làm việc tại những vị trí công việc mà môi trường làm việc như thế nào? Vậy câu trả lời cho bạn sẽ được giải đáp chi tiết ngay sau đây:

Cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ dệt, may
Cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp công nghệ dệt, may
 • Sau khi bạn ra trường với chuyên ngành công nghệ dệt, may bạn sẽ có cơ hội để trở thành thợ may hoặc tìm việc làm nhà thiết kế thời trang làm việc cá nhân hoặc cho các xưởng thiết kế, các nhãn hàng thương hiệu nổi tiếng về thời trang hiện nay.
 • Vị trí công việc là một quản lý thương hiệu thời trang cũng là một sự lựa chọn việc làm rất thú vị, lại mang đến cho một một mức thu nhập hấp dẫn.
 • Vị trí là một quản lý chất lượng sản phẩm làm việc tại các công ty may công nghiệp quy mô lớn hoặc các nhà may tư nhân để đảm bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất và đến tay người dùng được tốt nhất.
 • Sau khi học xong ngành công nghệ dệt, may bạn cũng có cơ hội để trở thành 1 giám sát viên, giám sát quy trình sản xuất sản phẩm may mặc của công nhân tại các xưởng sản xuất khác nhau trong các khu công nghiệp.
 • Làm việc tại phòng nghiên cứu về mẫu mã sản phẩm, phòng kỹ thuật hay các phòng thiết kế cũng sẽ là cơ hội việc làm bạn có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ dệt, may cho mình đó nhé.
 • Làm việc tại các nhà máy mặc mặc với việc đảm nhận các công tác trong chỉ đạo kỹ thuật, công tác liên quan  đến sản xuất, và chuẩn bị trước khi thực hiện việc sản xuất.
 • Làm việc tại vị trí điều hành sản xuất trong kinh doanh may mặc, thời trang tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.
 • Là một sự lựa chọn cho rất nhiều bạn mới ra trường khi không yêu cầu nhiều kinh nghiệm đó là vị trí nhân viên quản lý đơn hàng trong xuất nhập khẩu vật liệu phục vụ may mặc.
 • Chọn việc làm nhân viên phòng kế hoạch sản xuất và thực hiện việc tổ chức quản lý quá trình sản xuất trong các cơ sở vừa và nhỏ tại các tỉnh thành trong cả nước hiện nay.
 • Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn hướng đi riêng cho mình đó chính là tự mình xây dựng 1 thương hiệu thời trang riêng để phát triển năng lực của bản thân.
Cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ dệt, may
Cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp công nghệ dệt, may

Đó là những lựa chọn về việc làm sau khi tốt nghiệp và theo học ngành công nghệ dệt, may ra trường. Đặc biệt sau khi ra trường bạn còn có cơ hội được nhận mức thu nhập khác nhau. Với một sinh viên vừa ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế thì mức thu nhập có thể nhận được mức vào khoảng từ 6 triệu – 9 triệu đồng/tháng. Với những người làm việc ào năm và có tay nghề, mức thu nhập cũng hấp dẫn hơn rất nhiều. Bạn có thể nhận được mức thu nhập vào khoảng 9 triệu – 15 triệu đồng. Tùy thuộc vào nơi làm việc mà cơ hội thăng tiến của bạn với ngành cũng khác nhau, tuy nhiên đây được đánh giá là ngành công nghiệp nhẹ, nhưng rất quan trọng, phục vụ nhu cầu làm đẹp về thời trang của con người hiện nay.

Hy vọng từ các thông tin chia sẻ về ngành công nghệ dệt may ra làm gì đã giúp bạn có được thông tin bổ ích. Đặc biệt với những bạn chưa tìm được ngành nghề phù hợp hoặc còn phân vân có nên chọn ngành này hay không? Cơ hội việc làm rất rộng mở để bạn phát triển năng lực bản thân, chỉ cần có đam mê, sự cố gắng và niềm tin.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào