Câu trả lời hoàn hảo cho ngành cơ kỹ thuật ra làm gì?

13/05/2020

Ngành Cơ kỹ thuật là ngành học ngày càng thu hút lực lượng lớn học viên đặc biệt trong bối cảnh công nghiệp hóa ngày càng cao như hiện nay, ngành học này lại trở nên có giá hơn bao giờ hết. Hiểu rõ về ngành cơ kỹ thuật sẽ giúp bạn định hướng cũng như chọn lựa chuẩn xác cho tương lai và sự nghiệp của mình.

TÌm Việc Kỹ Thuật

1. Ngành cơ kỹ thuật - những định hướng quan trọng cho sự nghiệp của bạn 

Kỹ thuật là một ngành vô cùng rộng rãi thường được chia thành bốn loại cơ bản: điện và điện tử, hóa học, dân dụng và cơ khí. Ngành cơ kỹ thuật là gì? Đó là một nhóm ngành trong hệ thống các ngành kỹ thuật. 

Cơ kỹ thuật là ngành học đào tạo ra những kỹ sư làm việc trong ngành kỹ thuật cơ khí và tự động hóa. Một số kỹ sư cơ kỹ thuật làm việc trong các ngành công nghiệp cụ thể, xây dựng và thiết kế các nhà máy hạt nhân, hoặc ô tô, hoặc thiết bị đường sắt, hoặc tàu vũ trụ. Những kỹ cơ kỹ thuật này đôi khi được gọi là kỹ sư hạt nhân, kỹ sư ô tô, kỹ sư đường sắt và kỹ sư hàng không vũ trụ. Các kỹ sư cơ kỹ thuật khác làm việc trong các lĩnh vực trải dài các chuyên ngành phụ. Các kỹ sư bôi trơn giải quyết các loại vấn đề bôi trơn trong tất cả các loại thiết bị. Các kỹ sư thủy lực và khí nén làm việc với bất kỳ thiết bị nào sử dụng các dạng không khí hoặc chất lỏng của điều khiển lực năng lượng và chuyển đổi năng lượng.

Ngành cơ kỹ thuật - những định hướng quan trọng cho sự nghiệp của bạn
Ngành cơ kỹ thuật - những định hướng quan trọng cho sự nghiệp của bạn 

Kỹ sư cơ kỹ thuật đôi khi cũng đóng một phần quan trọng trong một số ngành liên quan như: nhiên liệu hóa thạch, năng lượng mặt trời, gió và năng lượng địa nhiệt; lưu trữ năng lượng; xử lý và quản lý chất thải; kiểm soát môi trường; nghiên cứu nhiên liệu và kỹ thuật đại dương.

Một số kỹ sư cơ kỹ thuật làm việc trong các lĩnh vực thường không được coi là yêu cầu kỹ thuật. Các kỹ sư cơ kỹ thuật sinh học hợp tác với các bác sĩ để điều tra hoạt động của cơ thể và thiết kế các dụng cụ và dụng cụ cho y học. Kỹ sư làm việc trong ngành công nghiệp, thực hành tư vấn, đôi khi họ có thể làm việc trong các lớp học, văn phòng nhà máy, phòng thí nghiệm hoặc cơ sở thử nghiệm với tư cách là giáo viên, nhà quản lý, nhà thiết kế hoặc nhà nghiên cứu hay một số khác thực hiện công tác bán hàng kỹ thuật, giới thiệu sản phẩm, … 

Đọc thêm: Ngành Vật lý kỹ thuật ra làm gì

2. Các lĩnh vực cơ kỹ thuật bạn chuyên sâu nên biết 

Lĩnh vực cơ kỹ thuật rất đa dạng trong đó nổi bật phải kể đến những lĩnh vực chuyên sâu như sau.

2.1. Cơ học y sinh và kỹ thuật chất lỏng

Lĩnh vực nghiên cứu này dựa trên các nguyên tắc cơ bản của cơ học chất lỏng và phạm vi ứng dụng rộng rãi của chúng trong các lĩnh vực y sinh và kỹ thuật. Các lĩnh vực nghiên cứu hiện tại bao gồm lưu thông máu trong cơ thể và vai trò tiềm năng của nó trong việc điều chỉnh chức năng sinh lý bình thường và trong sự phát triển của bệnh; dòng nước ngầm và khí quyển và ý nghĩa của chúng đối với vận chuyển ô nhiễm và mối quan tâm về môi trường; dòng chảy khí động học xung quanh phương tiện giao thông và tác động của nó đến hiệu suất của xe; và dòng chảy trong động cơ đốt và các hệ thống năng lượng khác với những cân nhắc về hiệu quả và tác động môi trường. Những lĩnh vực này được điều tra cả về thực nghiệm và tính toán.

Các lĩnh vực cơ kỹ thuật bạn chuyên sâu nên biết
Các lĩnh vực cơ kỹ thuật bạn chuyên sâu nên biết 

2.2. Đốt cháy và môi trường

Sự đốt cháy được sử dụng rộng rãi để tạo năng lượng, đẩy, sưởi ấm và xử lý chất thải, cũng như cho nhiều ứng dụng khác. Các kỹ sư cơ khí thường tham gia rất nhiều vào việc thiết kế các hệ thống đốt (động cơ đốt trong, tua bin khí, lò nung, v.v.) và xử lý các khía cạnh của quá trình đốt cháy, từ tăng hiệu quả đến giảm phát thải chất ô nhiễm. Khu vực quan tâm này được thiết kế cho những người muốn làm việc trong các lĩnh vực sử dụng đốt hoặc xử lý ô nhiễm liên quan đến đốt cháy. Với sự nhấn mạnh gia tăng hiện nay về việc giảm các chất ô nhiễm trong khi hiệu quả được duy trì hoặc tăng lên, các kỹ sư cơ khí ngày càng trở nên quan trọng trong việc thiết kế và cải thiện các hệ thống đốt.

Chương trình nghiên cứu tập trung vào các khía cạnh cơ bản của quá trình đốt cháy, chẳng hạn như các tính chất của ngọn lửa và nhiên liệu và ô nhiễm; ứng dụng đốt cháy cho các hệ thống thực tế như động cơ và đầu đốt; thiết kế và tối ưu hóa các hệ thống sử dụng đốt cháy; và những cân nhắc về môi trường như tạo ra ô nhiễm, kiểm soát, vận chuyển và ảnh hưởng.

2.3. Hệ thống xe mặt đất

Thiết kế của phương tiện bề mặt là một khía cạnh của kỹ thuật cơ khí, nhấn mạnh sự phát triển của các phương tiện lành tính hơn với môi trường có thể cung cấp vận chuyển trong khi sử dụng ít tài nguyên hơn. Những đổi mới trong lĩnh vực này đòi hỏi năng lực về động lực học xe, khái niệm động cơ và động cơ, kiểm soát truyền tải điện và xây dựng các cấu trúc và hệ thống sản xuất nhẹ. Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này cũng nghiên cứu các hệ thống năng lượng thay thế, bao gồm cả các ổ điện.

2.4. Hệ thống truyền nhiệt, nhiệt động và năng lượng

Lĩnh vực quan tâm này nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản của truyền nhiệt và nhiệt động lực học và ứng dụng của chúng vào việc thiết kế các hệ thống kỹ thuật tiên tiến. Mục tiêu của chương trình nghiên cứu này là giới thiệu các quy trình cơ bản của truyền nhiệt và nhiệt động lực học trong các hệ thống kỹ thuật phức tạp để cho phép các thiết kế hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí và đáng tin cậy hơn với ít ô nhiễm và tác động môi trường. Cần có sự hiểu biết về truyền nhiệt và nhiệt động lực học để thiết kế các hệ thống hiệu quả, tiết kiệm chi phí để phát điện (bao gồm hệ thống chuyển đổi năng lượng tiên tiến), động cơ đẩy (bao gồm cả động cơ đốt và tua bin khí), trao đổi nhiệt, xử lý công nghiệp, tinh chế và xử lý hóa học. Lĩnh vực quan tâm này rất quan trọng đối với nhiều ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, quốc phòng, ô tô, kim loại, thủy tinh, giấy và nhựa.

Xem thêm: Ngành kỹ thuật cơ điện tử ra trường làm gì?

Hệ thống truyền nhiệt, nhiệt động và năng lượng
Hệ thống truyền nhiệt, nhiệt động và năng lượng

2.5. Chế tạo

Một hoạt động chính của các kỹ sư cơ khí là nghiên cứu và làm việc với các phương pháp và kỹ thuật sản xuất khác nhau, tích hợp các hoạt động thiết kế sáng tạo vào các sản phẩm chế tạo thực tế. Chương trình sản xuất cung cấp kinh nghiệm thực hành với các quy trình và phương pháp sản xuất hiện đại và tích hợp trên máy tính. Các phòng thí nghiệm có thiết bị sản xuất tiên tiến cho gia công thông thường và phi truyền thống, đo lường ba chiều và ép phun nhựa. Chương trình cũng nhấn mạnh sản xuất theo định hướng máy tính. Một kỹ sư sản xuất sẽ có một nền tảng vững chắc trong các quy trình và hệ thống sản xuất, cũng như về thống kê, thiết kế, điều khiển và ứng dụng của bộ vi xử lý.

2.6. Thiết kế kỹ thuật

Tạo và cải tiến các sản phẩm, quy trình hoặc hệ thống có bản chất cơ học là các hoạt động chính của một kỹ sư cơ khí chuyên nghiệp. Thiết kế cơ khí bao gồm phát triển sản phẩm từ thế hệ ý tưởng đến thiết kế chi tiết, lựa chọn quy trình sản xuất và lập kế hoạch, kiểm soát chất lượng và đảm bảo và cân nhắc vòng đời. Các giải pháp cho các vấn đề xã hội lớn như ô nhiễm môi trường, thiếu năng lượng và thiếu vận chuyển hàng loạt và nguyên liệu thô sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng của các kỹ sư để tạo ra các loại máy móc và hệ thống cơ khí mới. Một kỹ sư thiết kế phải có một nền tảng vững chắc và tương đối rộng trong các ngành khoa học vật lý và kỹ thuật cơ bản và có khả năng giải quyết nhiều vấn đề khác nhau. Ngoài việc có năng lực kỹ thuật,

2.7. Hệ thống động lực và kiểm soát

Các kỹ sư ngày càng quan tâm đến hiệu suất của các hệ thống động lực tích hợp, trong đó không thể tối ưu hóa các bộ phận thành phần mà không xem xét hệ thống tổng thể. Các chuyên gia về động lực học và điều khiển hệ thống nghiên cứu mô hình hóa, phân tích và mô phỏng tất cả các loại hệ thống động lực và sử dụng các kỹ thuật điều khiển tự động để thay đổi các đặc tính động của các hệ thống theo những cách hữu ích. Chương trình này nhấn mạnh các hệ thống vật lý có liên quan chặt chẽ với kỹ thuật cơ khí, nhưng các kỹ thuật nghiên cứu các hệ thống này áp dụng cho các hệ thống xã hội, kinh tế và năng động khác.

Hệ thống động lực và kiểm soát
Hệ thống động lực và kiểm soát

2.8. Hệ thống giao thông

Một khía cạnh quan trọng của kỹ thuật cơ khí là quy hoạch, thiết kế và vận hành các hệ thống giao thông. Khi xã hội nhận ra tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa các hệ thống giao thông để giảm thiểu suy thoái môi trường và chi tiêu năng lượng, các kỹ sư sẽ cần xem xét những đổi mới lớn trong cách di chuyển của con người và hàng hóa. Những đổi mới này sẽ đòi hỏi năng lực về động lực học, lực đẩy và kiểm soát, và sự hiểu biết về các vấn đề gây ra bởi các phương thức vận tải ngày nay.

Ngành đô thị học ra làm gì?

3. Ngành cơ kỹ thuật ra làm công việc gì?

3.1. Yêu cầu chung trong công việc đối với các kỹ sư cơ kỹ thuật

Những yêu cầu công việc là:

- Kỹ sư cơ kỹ thuật có vai trò quan trọng trong việc nhận định, phân tích và kiểm tra các vấn đề, kiểm tra các thiết bị cơ và nhiệt để giải quyết những rủi ro có thể xảy ra. 

- Thiết kế hệ thống hoạt động cho máy móc, thiết bị cơ khí, …

- Kiểm tra các lỗi, phát hiện và thử nghiệm lỗi, hệ thống thiết bị, … 

- Giám sát quá trình hoạt động của những thiết bị chuyên dụng, thiết bị sản xuất hay thiết bị mình chế tạo ra. 

Yêu cầu chung trong công việc đối với các kỹ sư cơ kỹ thuật
Yêu cầu chung trong công việc đối với các kỹ sư cơ kỹ thuật

Cơ kỹ thuật là một ngành rất rộng, với từng công việc cụ thể thì yêu cầu và trách nhiệm mà những kỹ sư phải thực hiện sẽ khác nhau. 

3.2. TOP việc làm cơ kỹ thuật cho bạn chọn lựa

Việc làm cơ kỹ thuật rất đa dạng, nổi bật trong đó ta có thể kể tới những công việc sau:

3.2.1. Kỹ sư nghiên cứu tự động hóa

Kỹ sư nghiên cứu tự động hóa thực hiện công tác nghiên cứu và cải tiến hệ thống tự động hóa, hiệu suất của xe, hay các tính năng khác của thiết bị, nhiên liệu và khí động học. 

Họ nghiên cứu cả hệ thống sửa ấm và làm mát tự động trong xe ô tô để đảm bảo trạng thái cân bằng, thoải mái nhất cho người sử dụng. 

3.2.2. Kỹ sư công nghệ rô bốt

Các kỹ sư robot có công việc là lập kế hoạch, tiến hành xây dựng và thực hiện các hoạt động bảo trì robot. Các Kỹ sư công nghệ rô bốt lên kế hoạch cho cách mà robot sẽ sử dụng để xác định công việc và nhiệm vụ mà nó cần thực hiện. 

TOP việc làm cơ kỹ thuật cho bạn chọn lựa
TOP việc làm cơ kỹ thuật cho bạn chọn lựa

Chẳng hạn đơn giản như hoạt động tự động dọn dẹp bụi bẩn của robot hút bụi chính là sản phẩm của các kỹ sư công nghệ rô bốt. 

3.2.3. Kỹ sư hàng không vũ trụ

Hàng không vũ trụ là một ngành hot được nhiều bạn trẻ chọn lựa hiện nay, kỹ sư hàng không vũ trụ có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động vận hành, sửa chữa và làm việc của các thiết bị như máy bay, tàu vệ tinh, tên lửa.

Ngoài những công việc nổi bật trên còn rất nhiều công việc hấp dẫn khác mà trong giới hạn bài viết này chúng tôi không thể kể hết ra được. Truy cập ngay timviec365.com.vn để tìm kiếm việc làm và chọn lựa công việc cơ kỹ thuật cho mình bạn nhé.

Cơ kỹ thuật là ngành học hấp dẫn ngày càng thu hút người theo học. Ngành học này cũng có tương lai tìm việc làm và phát triển sự nghiệp tương đối rõ ràng. Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên đây, timviec365.com.vn đã giúp bạn có những cái nhìn rõ ràng nhất về ngành cơ kỹ thuật cho mình. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào